Top kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường cần biết

Top kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường cần biết

Mục lục

Tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp, có phải không có công việc cho sinh viên ra trường làm hay không? Câu trả lời chắc chắn là không! Có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư nhân kể cả các doanh nghiệp nước ngoài luôn dang tay chào đón họ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là hầu hết sinh viên khi ra trường thất nghiệp khi ra trường đều không có kỹ năng mềm trong tay, dẫn tới không đáp ứng được nhu cầu công việc. Vậy kỹ năng mềm là gì, loại kỹ năng nào quan trọng nhất và đâu là cách học kỹ năng mềm hiệu quả nhất? Cùng Unica tìm hiểu top những các kỹ năng mềm dành cho sinh viên mới ra trường

1. Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng mềm có thể nói là quan trọng nhất mà khi ngồi trên ghế nhà trường bạn cần trau dồi. Thuyết trình là việc bạn đứng trước đám đông và nói về một chủ đề nào đó, hoặc bày tỏ quan điểm của mình với mọi người. Thuyết trình tốt mang lại nhiều cơ hội trong học tập và trong công việc

>>> Xem ngay: Top 5 website học online - học trực tuyến tốt nhất Việt Nam

Ky nang mem cho sinh vien

Tuy nhiên có một lượng sinh viên rất kém kỹ năng này, khi đứng trước đám đông còn cảm giác run sợ và không biết bày tỏ quan điểm cũng như trình bày một vấn đề trước mọi người. Đơn giản nhất là kỹ năng xin việc khi đi phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn giới thiệu thuyết trình về bản thân bạn cũng không biết cách thể hiện nó một cách trôi chảy.

Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp được xem như một cuốn cẩm nang giúp bạn trở nên tự tin, hiểu rõ tâm lý người nghe, từ đó thành công truyền tải ý kiến và nội dung mà mình muốn truyền đạt. Giúp bạn trau dồi kỹ năng thuyết trình cũng như thuyết phục cao nhất với người nghe.

2. Kỹ năng tin giao tiếp

- Bạn có biết giao tiếp tốt tăng khả năng cao dẫn tới thành công trong công việc là 85% hay không? Điều này đã được chứng minh, nếu bạn có kỹ năng giao tiếp khéo léo, tinh tế đối với người xung quanh bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công, mở ra những mối quan hệ, nhiều bạn bè hơn.

- Tình trạng giới trẻ hiện nay đặc biệt những bạn sinh viên họ rất ngại giao tiếp, rất ngại chia sẻ những câu chuyện kể cả những người thân. Vậy nên họ ít giao tiếp,chính điều này đã mang tới hậu quả không có kỹ năng giao tiếp. Khi ra ngoài đặc biệt đi xin việc nếu bạn không có kỹ năng mềm bạn đã làm tuột mất cơ hội của chính mình. 

- Vậy nên các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, trong quá trình học tập và rèn luyện các bạn nên biết trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng mềm cho bản thân mình.

3. Kỹ năng tự nhận thức

- Tự nhận thức được bản thân mình sớm là một điều rất cần thiết để biết bản thân mình cần gì, phải làm những gì...hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Để từ đó đưa ra những giải pháp để khắc phục hoàn thiện bản thân hơn. 

ky-nang-tu-nhan-thuc.jpg

- Tự nhận thức cũng là một kỹ năng mềm quan trọng giúp các bạn sinh viên nhận thức rõ về bản thân và có định hướng mục tiêu rõ ràng hơn

4. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

- Sau khi đã nhận thức được về bản thân mình bạn sẽ xác định được mục tiêu nghề nghiệp, công việc phù hợp với năng lực bản thân, những điểm mạnh của mình. Từ đó bạn có khả năng phát huy và thể hiện bản thân mình hơn. 

- Mục tiêu phù hợp rất quan trọng giúp con người sống có mục đích, lạc quan, biết nỗ lực, vượt lên để chinh phục được mục đích cuối cùng.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng này đã được học trong trường cũng như được áp dụng thực tế vào học tập và làm việc nhóm. Các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến kỹ năng làm việc nhóm của nhân viên, công việc sẽ được phân chia cho rõ ràng, hợp lý, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Nhưng có một thực tế nhiều sinh viên ra trường đặt cái tôi của mình quá lớn nghĩ mình giỏi giang có thể làm được tất cả, nhưng trong thực tế ở một môi trường chuyên nghiệp bạn chỉ là một mắt xích nhỏ trong đó mà thôi

- Bạn độc lập, bạn tự chủ, bạn có năng lực nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

- Sự khác biệt rất rõ ràng giữa một người bận rộn và người năng suất mấu chốt ở kỹ năng quản lý thời gian. Bạn nên biết cách phân phân bổ thời gian hợp lý, việc gì nên ưu tiên làm trước, việc gì làm sau và lý do tại sao bạn làm trước. 

>>> Xem ngay: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

ky-nang-quan-ly-thoi-gian.jpg

- Thời gian là thứ quý giá bạn nên biết sử dụng nó một cách hợp lý nhất

7. Kỹ năng lắng nghe học hỏi từ lời phê bình.

- Lắng nghe người khác chính là điều quyết định đến thành công của mỗi người, lắng nghe cả lời khen những lời chê đều có lợi ích nhất định cho bản thân từ đó có thể nhìn nhận và tự đánh giá bản thân mình

-  Lắng nghe giúp bạn thu thập được nhiều thông tin có ích từ người nghe, đồng thời cũng thể hiện bạn là người biết lắng nghe, bạn tôn trọng họ, nghiêm túc trong cuộc trò chuyện này.

8. Kỹ năng tư duy, sáng tạo 

- Cũng giống như sự tự tin, sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện, học hỏi, phát triển kỹ năng. Có khả năng sáng tạo, bạn sẽ bẻ gãy tư duy đóng khung (fixed mind), luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Bởi vậy, trong thời đại 4.0 hiện nay việc rèn luyện kỹ năng sáng tạo là vô cùng cần thiết. Đó chính là cách phát triển bản thân theo hướng toàn diện hơn.

Trên đây là những kỹ năng mềm cho sinh viên chuẩn bị ra trường, các bạn cần cố gắng học tập cũng như trau dồi kiến thức trên lớp cũng như kỹ năng mềm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để khi ra ngoài môi trường thực tế không còn bỡ ngỡ và dễ dàng nắm bắt được những cơ hội hơn cho mình. Unica tin rằng nếu bạn có những kỹ năng này trong tay, chắc chắn bạn sẽ thành công trong công việc cũng như nhanh chóng trở thành những doanh nhân thành đạt trong tương lai. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm