Top 3 kỹ năng mềm cho sinh viên bạn buộc phải biết

Top 3 kỹ năng mềm cho sinh viên bạn buộc phải biết

Mục lục

Tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp, có phải không có công việc cho sinh viên ra trường làm hay không? Câu trả lời chắc chắn là không! Có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư nhân kể cả các doanh nghiệp nước ngoài luôn dang tay chào đón họ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là hầu hết sinh viên khi ra trường thất nghiệp khi ra trường đều không có kỹ năng mềm trong tay, dẫn tới không đáp ứng được nhu cầu công việc. Vậy kỹ năng mềm là gì, loại kỹ năng nào quan trọng nhất và đâu là cách học kỹ năng mềm hiệu quả nhất? Cùng Unica tìm hiểu top 3 kỹ năng mềm dành cho sinh viên  sau đây.

>> Thăng tiến nhanh trong công việc với 10 kỹ năng cần thiết cho mọi ngành nghề

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cần thiết đối với tất cả mọi người không chỉ đối với sinh viên 

1. Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng mềm có thể nói là quan trọng nhất mà khi ngồi trên ghế nhà trường bạn cần trau dồi. Thuyết trình là việc bạn đứng trước đám đông và nói về một chủ đề nào đó, hoặc bày tỏ quan điểm của mình với mọi người. Thuyết trình tốt mang lại nhiều cơ hội trong học tập và trong công việc

Tuy nhiên có một lượng sinh viên rất kém kỹ năng này, khi đứng trước đám đông còn cảm giác run sợ và không biết bày tỏ quan điểm cũng như trình bày một vấn đề trước mọi người. Đơn giản nhất là kỹ năng xin việc khi đi phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn giới thiệu thuyết trình về bản thân bạn cũng không biết cách thể hiện nó một cách trôi chảy.

Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp được xem như một cuốn cẩm nang giúp bạn trở nên tự tin, hiểu rõ tâm lý người nghe, từ đó thành công truyền tải ý kiến và nội dung mà mình muốn truyền đạt. Giúp bạn trau dồi kỹ năng thuyết trình cũng như thuyết phục cao nhất với người nghe.

Kỹ năng mềm

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp

>> 3 bước giúp xây dựng kỹ năng thuyết trình thu hút

2. Kỹ năng tin học văn phòng

Hiện nay công nghệ 4.0 đang thay thế cho con người trong việc xử lý các số liệu, các con số, cách thức làm việc sẽ chủ yếu trên máy móc hiện đại. Vậy mà rất nhiều sinh viên không có kỹ năng này. Tin học văn phòng không chỉ là biết cách sử dụng máy tính, các phần mềm mà còn biết cách biến chúng trở thành công cụ hữu ích theo ý muốn của mình. 

Kỹ năng mềm

Bạn nên thành thạo tin học văn phòng trước khi ra trường

Nếu như muốn nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng này, bạn có thể truy cập Unica Tại đây để tham khảo hàng trăm khóa học dạy về kỹ năng văn phòng, từ kỹ năng word, excel, powerpoint… giúp bạn nhanh chóng chinh phục các kỹ năng này trong một “nốt nhạc”.

3. Kỹ năng về ngoại ngữ

Các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay đầu tư rất nhiều tại Việt Nam, việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài trong thời đại mở cửa có tác dụng giúp thúc đẩy kinh tế đi lên một cách nhanh chóng. Ngoại ngữ trở thành một phương tiện giúp giao tiếp được thuận tiện. Tuy vậy, hầu hết sinh viên sau khi ra trường không thành thạo ngôn ngữ này. Có rất ít số sinh viên sở hữu 2 loại ngôn ngữ. Nhiều sinh viên còn chia sẻ rằng rất sợ môn học này khi ngồi trên ghế nhà trường.

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không có gì là khó khăn đối với mỗi người. Không chỉ giúp bạn trở nên tự tin, có thêm một loại ngôn ngữ mới bạn sẽ có thể nâng cao mức thu nhập của mình gấp 3 thậm chí gấp 5 lần so với mức lương bình quân của một sinh viên ra trường có 1 - 2 năm kinh nghiệm.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng ngoại ngữ giúp tự tin trong mọi hoàn cảnh và nâng cao mức thu nhập 

3 kỹ năng vừa nêu trên rất cần thiết đối với một sinh viên sắp ra trường hoặc đã ra trường nhưng vẫn thất nghiệp. Unica tin rằng nếu bạn có những kỹ năng này trong tay, chắc chắn bạn sẽ thành công trong công việc cũng như nhanh chóng trở thành những doanh nhân thành đạt trong tương lai. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm