Các kỹ năng cần mềm thiết để trở thành quản lý giỏi

Các kỹ năng cần mềm thiết để trở thành quản lý giỏi

Mục lục

Nhân viên nào cũng có mong muốn được thăng tiến trong công việc nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó. Đây là kết quả của cả một quá trình trau dồi, hoàn thiện bản thân kể cả về kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác. Vậy đâu là những kỹ năng mềm cần thiết để trở thành một nhà quản lý? Nếu bạn muốn hướng đến một vị trí mới trong tương lai, hãy đừng bỏ qua bài viết về những kỹ năng quan trọng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược

Có thể khẳng định rằng vai trò của kỹ năng mềm đối với tất cả mọi người là rất quan trọng. Nếu bạn biết cách vận dụng các kỹ năng mềm vào trong công việc và cuộc sống sẽ giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu thêm các kỹ năng cần thiết giúp bạn trở thành một người quản lý giỏi.

Đây chính xác là kỹ năng tạo nên sự khác biệt giữa nhân viên và những người quản lý. Khi là nhân viên, bạn chỉ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên với cương vị là người quản lý, bạn cần tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả và giao cho từng cá nhân. 

5-ky-nang-de-tro-thanh-quan-ly.jpg

Kỹ năng lập kế hoạch, tư duy chiến lược là điều cần thiết

Để đạt được điều này, bạn cần nắm rõ mục tiêu cần đạt được của doanh nghiệp, của phòng ban, của đội nhóm. Sau đó, dựa trên những đánh giá về nguồn lực sẵn có về con người và ngân sách để sắp xếp một cách hợp lý nhất. Quản lý vì thế cần có tư duy chiến lược rõ ràng, dự đoán được những vấn đề có thể xảy ra, có những kế hoạch dự phòng.

Để có những kỹ năng này, bạn cần trang bị những kiến thức về lập kế hoạch, sắp xếp tư duy, tầm nhìn xa cũng như kỹ năng đào tạo. Những kỹ năng này được hình thành qua những khóa học hay những cuốn sách giá trị.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

1 trong 5 kỹ năng cần thiết để trở thành quản lý cơ bản nhất phải kể đến kỹ năng giao tiếp, thuyết trình. Khi trở thành nhà quản lý, bạn thường xuyên phải tiếp xúc và trình bày các vấn đề với nhiều người: khách hàng, nhân viên, quản lý cấp cao. Bạn sẽ chẳng làm được điều gì nếu ngay cả ý kiến của bản thân cũng không thể hiện được rõ ràng, không làm cho người nghe hiểu được vấn đề. Thêm vào đó, bạn cần kỹ năng giao tiếp để thuyết phục người nghe đồng ý với chiến lược của bạn.

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham gia các lớp học giao tiếp, học tập các mẹo và nghi thức qua những cuốn sách kỹ năng giao tiếp hay chỉ đơn giản là tự luyện tập mỗi ngày trước gương. Bạn có thể sử dụng lời nói để tạo nên lợi thế cho bản thân hay không phụ thuộc vào khả năng giao tiếp, thuyết trình của chính bạn.

Kỹ năng quản lý thời gian

5-ky-nang-de-tro-thanh-quan-ly3.jpg

Nhà quản lý cần phải có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

“Quản lý thời gian không phải làm cho những thứ sai trở nên nhanh hơn mà là tập trung thời gian làm những thứ đúng đắn”. Khi bạn trở thành quản lý, bạn sẽ có thêm rất nhiều những công việc khác trong khi thời gian làm việc vẫn là hữu hạn. Bởi vậy, kỹ năng quản lý thời gian chắc chắn là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng.

Để hình thành kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn cần có thời gian biểu cụ thể. Quản lý cần phải phân loại các công việc thành các nhóm để có hướng xử lý thích hợp nhất. Hãy cố gắng đơn giản hóa những hoạt động lãng phí thời gian để đạt được hiệu suất cao nhất.

Kỹ năng ra quyết định

Đây cũng là 1 trong 5 kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý. Một quyết định đúng đắn sẽ mang đến thành công cho cả một tập thể. Và để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhà quản lý cần có tư duy, khả năng đánh giá vấn đề và cả những kiến thức chuyên môn. Bạn cần phải quyết đoán vì chính bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

5-ky-nang-de-tro-thanh-quan-ly4.jpg

Nhà quản lý phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những quyết định của mình

Kỹ năng truyền cảm hứng

Một trong những nhiệm vụ chính của quản lý và xây dựng và lãnh đạo đội nhóm của mình. Một nhà lãnh đạo độc tài sẽ khó có thể xây dựng được những người dưới quyền tốt. Nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo tâm lý, thực sự đồng hành với đồng nghiệp của mình thì bạn cần có kỹ năng truyền cảm hứng tốt.

Việc truyền cảm hứng cần được thực hiện một cách khéo léo, đảm bảo những khoảng cách cần thiết để mọi người vẫn thực hiện mục tiêu công việc, đảm bảo được tính kỷ luật của doanh nghiệp.

 Kỹ năng lắng nghe

- Lắng nghe để thấu hiểu người khách, một người quản lý tốt là người biết lắng nghe. Để giải quyết được những vấn đề như một bản kế hoạch hay báo cáo đòi hỏi bạn phải có kỹ năng lắng nghe, lắng nghe giúp chúng ta có được thông tin từ đó phân tích và đưa ra được những câu hỏi cho nhân viên của mình. 

- Là một nhà quản lý bạn hãy chủ động lắng nghe nhân viên của mình, lắng nghe để có sự điều chỉnh các mối qua hệ lao động cũng như xử lý các trường hợp hay tình huống bất ngờ xảy ra. 

- Trong quá trình làm việc với các nhân viên cấp dưới sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn giữa các cá nhân bởi vậy kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết, bạn cần biết cách lắng nghe phân tích để nâng cao kỹ năng giải quyết mâu thuẫn

Kĩ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán là kỹ năng quan trọng cần có ở một nhà quản lý, kỹ năng đàm phán các hợp đồng với đối tác hoặc đơn giản là đàm phán lương với nhân viên mới trong lúc phỏng vấn...nếu bạn không có kỹ năng đàm phán tốt bạn sẽ rất khó quản lý và mang lại những hợp đồng lớn cho doanh nghiệp của minh. Nên muốn trở thành một nhà quản lí nhân sự giỏi thăng tiến trên con đường sự nghiệp cần phải thành thục kĩ năng này nhé.

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng mềm nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý tốt. Một nhà quản lý không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn cần những kỹ năng mềm khác. Hãy tham khảo ngay những khoá học phát triển bản thân trên Unica để hoàn thiện bản thân mình hơn đồng thời cũng là bước đệm hoàn hảo để bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. 

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân