Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Mục lục

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng của mỗi con người, giúp hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Thế nhưng, không phai ai sinh ra đã có kỹ năng mềm mà phải trải qua một quá trình, một thời gian dài học hỏi và phấn đấu. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm trong cuộc sống ra sao? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và hết sức quan tâm. Với mong muốn giúp tất cả mọi người có được một cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, trong bài viết này Unica sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ, cảm xúc của con người, là yếu tố giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người. Kỹ năng mềm hầu như không được dạy trong trường, mà những kỹ năng này sẽ do các bạn tự học thông qua các hoạt động, giao tiếp mà các bạn tham gia. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. 

Kỹ năng mềm bao gồm:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng thuyết trình 

- Kỹ năng làm việc đồng đội

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng tư duy hiệu quả

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng học và tự học.

>>> Xem ngay: Top kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường cần biết

ky-nang-mem-la-gi-1.jpg

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào? Dù bạn ở đâu? Bạn làm công việc gì? thì kỹ năng mềm cũng đều rất cần thiết cho bạn. Vì vậy, kỹ năng mềm chúng ta có thể gọi là kỹ năng tổng quan.

Thực tế đã chỉ ra: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại do kỹ năng mềm họ được trang bị nhiều hay ít”. Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và ung dung “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã được lòng các nhà tuyển dụng. Vấn đề cốt lõi mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn ra ngoài tìm việc với bằng cấp chuyên môn trên tay thì có rất nhiều, nhưng để có thể vượt qua những người khác trở thành một ứng cử viên lý tưởng thì cần phải có thêm kỹ năng mềm.

Cách nâng cao kỹ năng mềm

Với sự phát triển đi lên của xã hội ngày nay kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng. Việc bạn xin được vào làm một công ty chưa chắc là do kiến thức cũng như năng lực của bạn tốt mà do bạn có kỹ năng mềm tốt. Vậy nên hãy rèn luyện nâng kỹ năng mềm của mình từ ngay bây giờ. Đặc biệt với các bạn sinh 

- Cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội

- Làm việc nhóm và tích cực thảo luận

- Học hỏi, trau dồi kiến thức thường xuyên qua sách báo hoặc bạn bè, những người xung quanh.

- Tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước đám đông

- Đi làm thêm

- Tham gia các khóa học về nâng cao kỹ năng mềm.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu kỹ năng tư duy tích cực

Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam như thế nào?

Thực trạng hiện nay của sinh viên mới ra trường là các bạn không có kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho bản thân, mặc dù bạn có tấm bằng học tập tốt nhưng tỷ lệ bạn xin được việc lại là thấp đây là điều rất đáng quan ngại. Trong khi nhu cầu về nhân lực ở các công ty trong nước là rất lớn nhưng không thể nào tuyển được đủ người. Vậy, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cảnh “thừa thầy thiếu thợ?”. Đơn giản, chỉ vì chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, kỹ năng trang bị cho sinh viên chưa thực sự phù hợp, dẫn đến năng suất lao động thấp.

Theo các nhận định điểm yếu nhất ở giáo dục tại Việt Nam hiện nay là chưa thực sự chú trọng vào đào tạo kỹ năng mềm, trong khi nó đóng vai trò rất quan trọng cho các em khi ra ngoài thực tế xin việc. Một doanh nghiệp tuyển dụng họ thường muốn nhân viên của kiến thức tốt mà còn cần những kỹ năng mềm để linh hoạt trong quá trình làm việc.  Đó là lý do mà các khóa học kỹ năng mềm luôn là sự lựa chọn hàng đầu giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

UNICA chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm