Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Mục lục

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng của mỗi con người, giúp hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Thế nhưng, không phai ai sinh ra đã có kỹ năng mềm mà phải trải qua một quá trình, một thời gian dài học hỏi và phấn đấu. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm trong cuộc sống ra sao? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và hết sức quan tâm. Với mong muốn giúp tất cả mọi người có được một cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, trong bài viết này Unica sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ, cảm xúc của con người, là yếu tố giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người. Kỹ năng mềm hầu như không được dạy trong trường, mà những kỹ năng này sẽ do các bạn tự học thông qua các hoạt động, giao tiếp mà các bạn tham gia. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. 

Kỹ năng mềm bao gồm:
- Kỹ năng giao tiếp
- Kỹ năng thuyết trình 
- Kỹ năng làm việc đồng đội
- Kỹ năng quản lý thời gian
- Kỹ năng lãnh đạo
- Kỹ năng tư duy hiệu quả
- Kỹ năng giải quyết vấn đề
- Kỹ năng học và tự học;...

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào? Dù bạn ở đâu? Bạn làm công việc gì? thì kỹ năng mềm cũng đều rất cần thiết cho bạn. Vì vậy, kỹ năng mềm chúng ta có thể gọi là kỹ năng tổng quan.

Thực tế đã chỉ ra: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại do kỹ năng mềm họ được trang bị nhiều hay ít”. Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và ung dung “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã được lòng các nhà tuyển dụng. Vấn đề cốt lõi mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn ra ngoài tìm việc với bằng cấp chuyên môn trên tay thì có rất nhiều, nhưng để có thể vượt qua những người khác trở thành một ứng cử viên lý tưởng thì cần phải có thêm kỹ năng mềm.

3. Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam như thế nào?

Có thể thấy, mỗi năm số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tương đối lớn nhưng tỉ lệ xin được việc hay xin được việc đúng với chuyên ngành đã học rất thấp. Trong khi nhu cầu về nhân lực ở các công ty trong nước là rất lớn nhưng không thể nào tuyển được đủ người. Vậy, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cảnh “thừa thầy thiếu thợ?”. Đơn giản, chỉ vì chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, kỹ năng trang bị cho sinh viên chưa thực sự phù hợp, dẫn đến năng suất lao động thấp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm yếu nhất trong giáo dục của chúng ta hiện nay là chưa thực sự chú trọng đến việc đào tạo và giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên. Đây chính chính là “rào cản” lớn nhất khiến cho các bạn đã đánh mất đi cơ hội nghề nghiệp của chính thân mình trong khi các nhà tuyển dụng thì thực sự quan tâm tuyển dụng nhân viên được trang bị nhiều kỹ năng mềm hơn là tấm bằng cử nhân. Đó là lý do mà các khóa học kỹ năng giao tiếp luôn là sự lựa chọn hàng đầu giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

>>> Bỏ túi khóa học "Phương Pháp Ghi Nhớ Siêu Tốc" của giảng viên Phan Thanh Dũng trên UNICA.

Khóa học "Phương Pháp Ghi Nhớ Siêu Tốc"

Là một khóa học online dành cho những bạn cảm thấy áp lực cứ học xong là không nhớ gì. Bạn sẽ được giảng viên tiết lộ  những bí quyết ghi nhớ vô cùng dễ dàng, dễ đến với chỉ cần ngồi nghe bạn cũng có thể thực hành được. Đặc biệt, khóa học tập trung dạy bạn những cách học tiên tiến nhất mà các chuyên gia ghi nhớ hàng đầu trên thế giới đã sử dụng như Tony Buzan, Eran Katz, Adam Khoo...

>>> Click học ngay <<<

UNICA chúc các bạn thành công!

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

>> Nằm lòng 6 cách nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp cực hiệu quả

>> Bỏ túi 6 kỹ năng ra quyết định cần phải có trong công việc

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm