Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Mục lục

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng của mỗi con người, giúp hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Thế nhưng, không phai ai sinh ra đã có kỹ năng mềm mà phải trải qua một quá trình, một thời gian dài học hỏi và phấn đấu. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống ra sao? và Tại sao kỹ năng mềm quan trọng đến vậy? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và hết sức quan tâm. Với mong muốn giúp tất cả mọi người có được một cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, trong bài viết này Unica sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

Kỹ năng mềm là gì?

ky-nang-mem-la-gi

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ, cảm xúc của con người, là yếu tố giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người. Kỹ năng mềm hầu như không được dạy trong trường, mà những kỹ năng này sẽ do các bạn tự học thông qua các hoạt động, giao tiếp mà các bạn tham gia. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. 

Kỹ năng mềm bao gồm:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng thuyết trình 

- Kỹ năng làm việc đồng đội

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng tư duy hiệu quả

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng học và tự học.

ky-nang-mem-la-gi-1.jpg

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào? Dù bạn ở đâu? Bạn làm công việc gì? thì kỹ năng mềm cũng đều rất cần thiết cho bạn. Vì vậy, kỹ năng mềm chúng ta có thể gọi là kỹ năng tổng quan.

Ngày nay, tầm quan trọng của kĩ năng mềm đã được đặt lên hàng đầu trong sự nghiệp của mỗi người. Nhiều nhà tuyển dụng muốn làm việc với một người mà có tinh thần làm việc mạnh mẽ và ham học hỏi nhiều hơn là một nhân viên lành nghề không có động lực cố gắng.

Thực tế đã chỉ ra: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại do kỹ năng mềm họ được trang bị nhiều hay ít”. Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và ung dung “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã được lòng các nhà tuyển dụng. Vấn đề cốt lõi mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn ra ngoài tìm việc với bằng cấp chuyên môn hay còn gọi làm kỹ năng cứng trên tay thì có rất nhiều, nhưng để có thể vượt qua những người khác trở thành một ứng cử viên lý tưởng thì cần phải có thêm kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm chính là những kỹ năng thuộc về xúc cảm và tính cách của con người. Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng cơ bản nhưng lại rất quan trọng đối với mỗi chúng ta trong nhiều mặt trong cuộc sống và công việc, cụ thể:

Tạo ấn tượng, thiện cảm

- Ý nghĩa của kỹ năng mềm đầu tiên chính là giúp bạn tạo được sự thiện cảm với mọi người xung quanh. Trong cuộc sống nếu bạn có nhiều kiến thức, có năng lực nhưng bạn lại không biểu thị nó ra bên ngoài thì bạn cũng chỉ là kẻ thất bại. Chỉ với một vài kỹ năng tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ dễ dàng dành lấy sự ưu tiên trong mắt mọi người khác.

- Trong mọi cuộc chơi, một chút cảm tình cộng thêm một chút thiện cảm của người đối diện có thể sẽ giúp bạn đạt được những điều như mong muốn.

Tạo ra tính kết nối

- Thêm một tầm quan trọng kỹ năng mềm chính là tạo nên sự kết nối với mọi người xung quanh. Tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể dễ dàng thấy được trong kỹ năng mềm có vô vàn kỹ thuật giúp bạn dễ dàng lan toả động lực và kết nối mọi người lại với nhau.

Giải quyết vấn đề nhanh chóng

giai-quyet-van-de-nhanh-chong

Giải quyết vấn đề nhanh chóng

- Kỹ năng mềm cho phép bạn giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Có những trường hợp chỉ dựa vào khả năng chuyên môn là không được, các vấn đề, tình huống phải nhờ đến khả năng giải quyết vấn đề mới có thể đạt thành công.

- Hơn nữa tầm quan trọng của kỹ năng mềm còn được thể hiện ở kỹ năng lập kế hoạch, đạt được mục tiêu nhanh chóng trong việc giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Cải thiện chất lượng sống

- Một trong những tầm quan trọng của kỹ năng mềm đó là cải thiện chất lượng sống. Công việc suôn sẻ và mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết nhanh chóng. Cách bạn nhìn về thế giới cũng được thay đổi, đồng thời chất lượng cuộc sống của bạn cũng được cải thiện rõ rệt.

Nâng cao giá trị

- Việc tạo được thiện cảm, khả năng thuyết phục cũng như xử lý tình huống… sẽ giúp bạn gia tăng được giá trị bản thân. Đồng thời kỹ năng mềm cũng giúp giá trị của các loại sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp phát triển nhanh chóng.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp

ky-nang-giao-tiep

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói rất quan trọng ở nơi làm việc vì chúng đặt nền tảng cho cách người giám sát và đồng nghiệp nhìn nhận bạn. Chúng giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Có kỹ năng giao tiếp tốt cũng có thể thúc đẩy hiệu suất của bạn. Rốt cuộc, việc cho đi và giao tiếp tốt sẽ đảm bảo rằng bạn đang ở trên cùng một trang với những người khác.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt cũng có nghĩa là bạn trở thành một người biết lắng nghe. Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cần lắng nghe những mối quan tâm của bệnh nhân, lĩnh vực kinh doanh và cần trở thành tiếng nói của bộ phận trong các cuộc họp hay điều gì khác, thì việc lắng nghe người khác là điều bắt buộc.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn là luyện nói trước đám đông mỗi khi có cơ hội. Nói trong lớp, tại nơi làm việc và ngay cả với gia đình và bạn bè.

Kỹ năng lắng nghe & tiếp thu ý kiến

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, không phải ai cũng biết cách lắng nghe người khác nói đặc biệt là những người nóng tính. Lắng nghe giúp bạn có được nhiều thông tin tin hơn người đối diện để bạn đưa ra những câu hỏi phản hồi cho đối phương. Lắng nghe cũng thể hiện bạn đang tôn trọng cuộc trò chuyện này đồng thời giúp đối phương cảm thấy bạn là người đáng tin cậy. 

- Biết cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khách chính là cách để hoàn thiện bản thân mình hơn. Những góp ý của người khác sẽ cho bạn thấy những nhược điểm cũng như những gì bạn còn yếu từ đó rút ra bài học và khắc phục những điểm yếu đó. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Để đảm bảo tiến trình công việc được hoàn thành đúng thời gian thì quản lý thời gian đóng vai trò rất quan trọng. Thay vì suốt ngày cứ nằm dài lướt Facebook, Tiktok... tại sao không thử lập cho mình một thời gian biểu hợp lý. Sau đó, hãy học cách tuân thủ nghiêm ngặt để có thể sử dụng quỹ thời gian của bạn hiệu quả hơn.

Kỹ năng lãnh đạo

ky-nang-lanh-dao

Kỹ năng lãnh đạo của bạn sẽ giúp bạn có được tầm nhìn trong công ty, điều này có thể dẫn đến nhiều cơ hội hơn, vì vậy đừng ngại thực hiện các dự án bổ sung tại nơi làm việc và xây dựng một nhóm để giúp bạn đạt được kết quả.

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng lãnh đạo vì họ muốn tìm những người có thể vươn lên trong hàng ngũ của công ty khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên, trở thành một nhà lãnh đạo không chỉ đơn thuần là khiến mọi người làm theo ý bạn. Hãy cố gắng truyền cảm hứng và giúp người khác đạt được tiềm năng của họ. Bạn sẽ là người trợ giúp đắc lực cho họ và bạn cũng sẽ học cách quản lý và tạo ra động lực cho chính mình.

Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Thuyết phục không phải là một đặc điểm của tính cách. Đó là một kỹ năng bạn có thể học. Trong bối cảnh làm việc theo nhóm, điều này hầu hết áp dụng cho các trưởng nhóm, những người phải truyền cảm hứng cho mọi người cùng đóng góp để đạt được mục tiêu và mục tiêu của nhóm. Một khởi đầu tốt để xây dựng các kỹ năng lãnh đạo đó là trau dồi kỹ năng thuyết trình của bạn .

Kỹ năng làm việc nhóm

ky-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong số những kỹ năng mềm ai cũng nên học thì kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hầu hết các hình thức làm việc với nhiều hơn một nhân viên đều liên quan đến việc bạn làm việc theo nhóm. Làm việc nhóm phức tạp hơn một chút so với việc chỉ ở trong một nhóm người để hoàn thành công việc. Sự khác biệt giữa một nhóm tốt và một nhóm tồi là cách họ làm việc cùng nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Học các kỹ thuật giải quyết vấn đề là điều bắt buộc đối với các chuyên gia làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bất kể chức danh hay mô tả công việc của bạn, khả năng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề khó khăn và hình thành các giải pháp khả thi là một kỹ năng mà nhà tuyển dụng coi trọng. Học các kỹ năng mềm và kỹ thuật tư duy phản biện mà những người giải quyết vấn đề giỏi sử dụng có thể giúp bất kỳ ai vượt qua các vấn đề phức tạp.

5 Công cụ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng bao gồm:

- Sáng tạo: giải quyết vấn đề hiệu quả đòi hỏi khả năng suy nghĩ về các giải pháp và suy nghĩ thấu đáo để đạt được những cách tiếp cận mới cho các vấn đề tồn đọng lâu nay.

- Làm việc theo nhóm: Giải quyết vấn đề của nhóm hoặc vấn đề xã hội có hệ thống đòi hỏi bạn phải làm việc hợp tác và hỗ trợ với các thành viên khác trong nhóm.

- Kỹ năng tư duy logic: Để chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề và đi đến giải pháp tốt nhất, bạn phải có kỹ năng phân tích và thực hiện theo một quy trình logic và bài bản.

- Trí tuệ cảm xúc cao: Nếu bạn đang đối mặt với một cuộc xung đột giữa các cá nhân hoặc đang thực hiện những thay đổi có khả năng ảnh hưởng đến mọi người ở mức độ cảm xúc, điều rất quan trọng là bạn phải có trí tuệ cảm xúc (hoặc EQ) cao .

Ra quyết địnhGiải quyết vấn đề và ra quyết định đi đôi với nhau. Điều cần thiết là bạn phải có đủ niềm tin và sự tin tưởng vào bản thân để đưa ra quyết định và nhìn thấu nó.

Đa nhiệm vụ và xác định trước những việc cần làm

xac-dinh-truoc-nhung-viec-can-lam

Xác định trước những việc cần làm

Các nhà quản lý thời nay luôn muốn nhân viên của mình có thể giải quyết nhiều công việc, đa nhiệm vụ để tiết kiệm thời gian, giảm nguồn nhân lực luôn là mục tiêu hướng tới của các doanh nghiệp.

Nhưng đa nhiệm ở đây đồng thời với việc bạn phải biết cách phần bổ thời gian hợp lý. Sắp xếp việc quan trọng làm trước và những việc nào làm sau, sao cho đảm bảo tiến độ cũng như hiệu quả công việc của mình. 

Kỹ năng ra quyết định

Để đưa ra một quyết định đúng đắn và sáng suốt đòi hỏi chúng ta trước hết phải nắm bắt rõ nội dung bằng việc chú ý lắng nghe, các ý kiến, những giải pháp cụ thể,  từ đó phân tích đánh giá, nhân xét phương án nào có tính khả thi mang lại hiệu quả nhất và cuối cùng đưa ra quyết định của mình. Vì vậy kỹ năng đưa ra quyết định đóng vai trò rất quan trọng, những người thành công thích cảm giác tự tin do biết cách lựa chọn khôn ngoan thích hợp.

Những cách để nâng cao kỹ năng mềm

Thấu hiểu kỹ năng mềm có tầm quan trọng như thế nào thì tiếp theo bạn phải nắm được những cách để cải thiện nó thật tốt. Với sự phát triển đi lên của xã hội ngày nay kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng. Việc bạn xin được vào làm một công ty chưa chắc là do kiến thức cũng như năng lực của bạn tốt mà do bạn có kỹ năng mềm tốt. Vậy nên hãy rèn luyện nâng kỹ năng mềm của mình từ ngay bây giờ, đặc biệt là với các bạn sinh viên.

nang-cao-ky-nang-mem

- Cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội.

- Làm việc nhóm và tích cực thảo luận.

- Học hỏi, trau dồi kiến thức thường xuyên qua sách báo hoặc bạn bè, những người xung quanh.

- Tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước đám đông.

- Đi làm thêm.

- Tham gia các khóa học về nâng cao kỹ năng mềm.

Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam như thế nào?

Thực trạng hiện nay của sinh viên mới ra trường là các bạn không có kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho bản thân, mặc dù bạn có tấm bằng học tập tốt nhưng tỷ lệ bạn xin được việc lại là thấp đây là điều rất đáng quan ngại. Trong khi nhu cầu về nhân lực ở các công ty trong nước là rất lớn nhưng không thể nào tuyển được đủ người. Vậy, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cảnh “thừa thầy thiếu thợ?”. Đơn giản, chỉ vì chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, kỹ năng trang bị cho sinh viên chưa thực sự phù hợp, dẫn đến năng suất lao động thấp.

Theo các nhận định điểm yếu nhất ở giáo dục tại Việt Nam hiện nay là chưa thực sự chú trọng vào đào tạo kỹ năng mềm, trong khi nó đóng vai trò rất quan trọng cho các em khi ra ngoài thực tế xin việc. Một doanh nghiệp tuyển dụng họ thường muốn nhân viên của kiến thức tốt mà còn cần những kỹ năng mềm để linh hoạt trong quá trình làm việc. Qua các khóa học này bạn sẽ nắm được kỹ năng mềm là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Đó là lý do mà các khóa học kỹ năng mềm luôn là sự lựa chọn hàng đầu giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

UNICA chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm