Tổng hợp các kỹ năng hiệu quả giành cho sinh viên

Tổng hợp các kỹ năng hiệu quả giành cho sinh viên

Mục lục

“Học tập” không đơn giản chỉ là việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức từ sách vở mà việc sở hữu những kỹ năng nhất định sẽ giúp cho quá trình học tập hiệu quả hơn. Vậy có những kỹ năng học tập nào mà sinh viên cần phải trang bị cho mình trong suốt quãng thời gian đại học. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng học tập là gì?

- Kỹ năng học tập hoặc chiến lược học tập là những cách tiếp cận được áp dụng cho việc học. Chúng thường rất quan trọng đối với sự thành công ở trường học, được coi là điều cần thiết để đạt được điểm cao và hữu ích cho việc học tập trong suốt cuộc đời của một người. Kỹ năng học tập có thể bao gồm khả năng ghi nhớ, hỗ trợ việc lưu giữ danh sách thông tin, kỹ thuật đọc hiệu quả và tập trung, cũng như ghi chú hiệu quả.

- Một số người bẩm sinh giỏi quản lý thời gian nhưng có thể gặp khó khăn với tư duy phản biện. Một học sinh khác có thể rất giỏi trong việc ghi chép nhưng lại không giỏi trong việc đưa một khái niệm vào từ ngữ của mình. Để có thể thực sự nỗ lực hết mình trong học tập và dễ dàng thể hiện khả năng học tập của mình, bạn cần dành thời gian phát triển các kỹ năng học tập của mình.

- Nhiều trường đại học sẽ cung cấp các lớp học nâng cao kỹ năng học tập và việc đăng ký học luôn rất đáng giá. Nhưng có nhiều điều bạn có thể tự làm để thúc đẩy việc học của mình tiến xa hơn một chút.

>>> Xem ngay: Kỹ năng lãnh đạo là gì? 7 Kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi

ky-nnag-hoc-tap.jpg

Kỹ năng học tập là gì

Vai trò của kỹ năng học tập

- Phát triển kỹ năn ghọc tập bạn sẽ khám phá và biết được cần làm những gì để học tập hiệu quả và loại bỏ những gì không thực sự cần thiết cho công việc học ập.

Kỹ năng học tập không phải là một đối tượng cụ thể, đó là những kỹ năng chung, thiết yếu và có thể được sử dụng khi nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào.

- Bạn cần thường xuyên luyện tập và phát triển kỹ năng học tập cho bản thân, điều này giúp bạn nâng cáo ý htuwcs về phương pháp học tập cũng như gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống

Kỹ năng học tập dành cho sinh viên

1. Kỹ năng quản lý thời gian

Một số người cho rằng sinh viên là khoảng thời gian thoải mái nhất, bạn có vô vàn những khoảng thời gian dư thừa để làm các việc khác nhau ngoài học tập như: làm thêm, tụ tập bạn bè, vui chơi.... Tất cả chúng ra đều biết điều đó không hẳn là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ việc giải quyết các lớp học, bài tập môn học cùng với công việc bán thời gian của bạn có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi bạn đang bận học, kỹ năng quản lý thời gian của bạn trở nên cần thiết.

Vào đầu mỗi môn học hoặc học kỳ, ngay sau khi bạn nhận được thời khóa biểu và thông tin khóa học, hãy ghi lại lộ trình học của mình và lên kế hoạch cho việc phân bổ kiến thức một cách hợp lý nhất. Hãy cho bản thân nhiều thời gian hơn mức bạn thực sự cần nhưng hãy tuân thủ các ngày đã lên kế hoạch để đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho mọi khó khăn bất ngờ có thể xảy đến. 

Bạn cũng nên dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để học và dù có chuyện gì xảy ra, hãy cố gắng hết sức để bám sát nó. Hãy sớm hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống đại học của bạn và bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn nhiều, và với tính kỷ luật, bạn sẽ thấy mình đạt được nhiều thành tựu hơn.

ky-nang-hoc-tap.jpg

Kỹ năng quản lý thời gian

2. Kỹ năng ghi chép

Ghi chép là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sinh viên đại học. Nếu bạn đang cố gắng ghi chép tất cả những gì giảng viên nói trên lớp thì thay vào đó, hãy ghi chép có chọn lọc những thông tin một cách chính xác. Ngoài ra, trong quá trình trao đổi kiến thức bạn có thể viết ra những suy nghĩ hoặc ý tưởng chính mà người nói đang thảo luận. Viết ra những suy nghĩ và câu hỏi mà bạn có về chủ đề này. Sau khi bài giảng kết thúc, hãy thử mã hóa từng khái niệm riêng biệt bằng một màu khác, với các điểm hỗ trợ có cùng màu như bạn đã sử dụng cho khái niệm đó. Bằng cách đó, bạn sẽ xây dựng một ngân hàng ghi chú dễ tham khảo trong suốt khóa học của mình, giúp mọi thứ dễ tìm hơn và dễ tham khảo hơn khi bạn cần.

ky-nang-hoc-tap.jpeg

Kỹ năng ghi chép

3. Kỹ năng học và làm việc nhóm

Khác với hình thức học ở trung học phổ thông, ở đại học, sinh viên thường tập trung vào học nhóm. Tham gia và bắt đầu bằng một nhóm học tập sẽ là giải pháp hữu ích nhất giúp cho việc học ở đại học trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, học tập và làm việc nhóm còn cung cấp cho bạn cơ hội được hỗ trợ những người khác trong suốt quá trình học tập.  Bạn có thể thấy rằng các thành viên khác trong nhóm nghiên cứu của bạn có những hiểu biết sâu sắc về chủ đề mà bạn chưa từng biết đến. Và vào những thời điểm căng thẳng xung quanh thời hạn của các môn học và thời gian thi, bạn có thể kiểm tra lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

4. Kỹ năng đọc sách

- Đọc sách là kỹ năng cần phải rèn luyện nhất là các bạn snh viên cần phải học rất nhiều,. Hãy chọn cho mình những kiến thức hữu ích và tìm cho mình những phương pháp đọc sách nhanh chóng và hiệu quả

- Bạn cũng nên sử dụng phương pháp ghi nhớ như dùng bút đánh dấu hoặc ghi lại những ý chính ra.

5. Kỹ năng tự học ở nhà

Bạn nên lưu ý không gian học cần những nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn ảnh hưởng tới việc học tập cũng như tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả

- Thời gian, bạn nên chọn thời gian cố định và tạo cho mình thói quen học theo thời gian đó. Bạn cần nên lịch học hợp lý, kết hợp với nghỉ ngơi. 

- Tự học ở nhà là một trong những kỹ năng cơ bản để học tập hiệu quả

6. Kỹ năng ghi nhớ tốt

>>> Xem ngay: Tổng hợp kỹ năng & hướng dẫn viết CV cho sinh viên mới ra trường

ky-nang-hoc-tap-hieu-qua.jpg

- Hãy thường xuyên rèn luyện ghi nhớ trong bộ não của bạn, nếu bạn thành công tạo dưng thói quen này sẽ mang lại những điều tích cực như việc học tập cũng như check lại kiến thức rất dễ dàng. 

7. Kỹ năng  giải tỏa căng thẳng

- Ngoài việc học tập bạn nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao, nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè để cho đầu óc được thư giãn tránh tình trạng quá tải, stress

8. Kỹ năng chuẩn bị bài và làm bài kiểm tra

- Học ngay trên lớp chính là yếu tố then chốt giúp bạn thành công trong học tập. Bạn nên tranh thủ thời gian trên lớp để học tập và hỏi những điều bạn chưa rõ, việc này giúp các bạn tiết kiệm thời gian học ở nhà cũng như tiếp thu kiến thức nhanh nhất. 

- Việc học tập như vậy khi đến kỳ thi hay những bài kiểm tra thì bạn sẽ không phải bận rộn và lục lại tài liệu và ghi nhớ lại

- Phân chia thời gian ôn thi hợp lí. Học nhóm sẽ hoàn thiện những lỗ hổng cá nhân. Hãy tập trung vào những bài học thầy cô nhấn mạnh trong quá trình học trên lớp.

Để rèn luyện cho mình kỹ năng học tập và làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải học tập và trau dồi một số kỹ năng khác có liên quan như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng học tập Thay đổi bản thân