3 Kỹ năng học tập dành cho sinh viên

3 Kỹ năng học tập dành cho sinh viên

Mục lục

“Học tập” không đơn giản chỉ là việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức từ sách vở mà việc sở hữu những kỹ năng nhất định sẽ giúp cho quá trình học tập hiệu quả hơn. Vậy có những kỹ năng học tập nào mà sinh viên cần phải trang bị cho mình trong suốt quãng thời gian đại học. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng học tập là gì?

Kỹ năng học tập hoặc chiến lược học tập là những cách tiếp cận được áp dụng cho việc học. Chúng thường rất quan trọng đối với sự thành công ở trường học, được coi là điều cần thiết để đạt được điểm cao và hữu ích cho việc học tập trong suốt cuộc đời của một người. Kỹ năng học tập có thể bao gồm khả năng ghi nhớ, hỗ trợ việc lưu giữ danh sách thông tin, kỹ thuật đọc hiệu quả và tập trung, cũng như ghi chú hiệu quả.

Một số người bẩm sinh giỏi quản lý thời gian nhưng có thể gặp khó khăn với tư duy phản biện. Một học sinh khác có thể rất giỏi trong việc ghi chép nhưng lại không giỏi trong việc đưa một khái niệm vào từ ngữ của mình. Để có thể thực sự nỗ lực hết mình trong học tập và dễ dàng thể hiện khả năng học tập của mình, bạn cần dành thời gian phát triển các kỹ năng học tập của mình.

Nhiều trường đại học sẽ cung cấp các lớp học nâng cao kỹ năng học tập và việc đăng ký học luôn rất đáng giá. Nhưng có nhiều điều bạn có thể tự làm để thúc đẩy việc học của mình tiến xa hơn một chút.

Kỹ năng học tập

Kỹ năng học tập là gì

>> Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

>> 5 Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn nơi công sở

Kỹ năng học tập dành cho sinh viên

1. Kỹ năng quản lý thời gian

Một số người cho rằng sinh viên là khoảng thời gian thoải mái nhất, bạn có vô vàn những khoảng thời gian dư thừa để làm các việc khác nhau ngoài học tập như: làm thêm, tụ tập bạn bè, vui chơi.... Tất cả chúng ra đều biết điều đó không hẳn là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ việc giải quyết các lớp học, bài tập môn học cùng với công việc bán thời gian của bạn có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi bạn đang bận học, kỹ năng quản lý thời gian của bạn trở nên cần thiết.

Vào đầu mỗi môn học hoặc học kỳ, ngay sau khi bạn nhận được thời khóa biểu và thông tin khóa học, hãy ghi lại lộ trình học của mình và lên kế hoạch cho việc phân bổ kiến thức một cách hợp lý nhất. Hãy cho bản thân nhiều thời gian hơn mức bạn thực sự cần nhưng hãy tuân thủ các ngày đã lên kế hoạch để đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho mọi khó khăn bất ngờ có thể xảy đến. 

Bạn cũng nên dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để học và dù có chuyện gì xảy ra, hãy cố gắng hết sức để bám sát nó. Hãy sớm hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống đại học của bạn và bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn nhiều, và với tính kỷ luật, bạn sẽ thấy mình đạt được nhiều thành tựu hơn.

Kỹ năng học tập

Kỹ năng quản lý thời gian

2. Kỹ năng ghi chép

Ghi chép là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sinh viên đại học. Nếu bạn đang cố gắng ghi chép tất cả những gì giảng viên nói trên lớp thì thay vào đó, hãy ghi chép có chọn lọc những thông tin một cách chính xác. Ngoài ra, trong quá trình trao đổi kiến thức bạn có thể viết ra những suy nghĩ hoặc ý tưởng chính mà người nói đang thảo luận. Viết ra những suy nghĩ và câu hỏi mà bạn có về chủ đề này. Sau khi bài giảng kết thúc, hãy thử mã hóa từng khái niệm riêng biệt bằng một màu khác, với các điểm hỗ trợ có cùng màu như bạn đã sử dụng cho khái niệm đó. Bằng cách đó, bạn sẽ xây dựng một ngân hàng ghi chú dễ tham khảo trong suốt khóa học của mình, giúp mọi thứ dễ tìm hơn và dễ tham khảo hơn khi bạn cần.

Kỹ năng học tập

Kỹ năng ghi chép

3. Kỹ năng học và làm việc nhóm

Khác với hình thức học ở trung học phổ thông, ở đại học, sinh viên thường tập trung vào học nhóm. Tham gia và bắt đầu bằng một nhóm học tập sẽ là giải pháp hữu ích nhất giúp cho việc học ở đại học trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, học tập và làm việc nhóm còn cung cấp cho bạn cơ hội được hỗ trợ những người khác trong suốt quá trình học tập.  Bạn có thể thấy rằng các thành viên khác trong nhóm nghiên cứu của bạn có những hiểu biết sâu sắc về chủ đề mà bạn chưa từng biết đến. Và vào những thời điểm căng thẳng xung quanh thời hạn của các môn học và thời gian thi, bạn có thể kiểm tra lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

Để rèn luyện cho mình kỹ năng học tập và làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải học tập và trau dồi một số kỹ năng khác có liên quan như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Ngoài 3 kỹ năng mà Unica đã chia sẻ qua bài viết trên, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Kỹ năng học tập đỉnh cao” của giảng viên Bùi Quang Dương có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Kỹ năng học tập đỉnh cao”

Kết thúc lộ trình có 16 bài giảng, bạn sẽ học được những bí quyết học tập đỉnh cao, phương pháp thiết lập mục tiêu học tập, các kỹ năng để học tập hiệu quả. Ngoài ra, giảng viên còn chia sẻ phương pháp hack não để tăng trí nhớ gấp 3 lần.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay Click để tìm hiểu chi tiết khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng học tập