7 Cách để học nhanh mọi thứ trên đời

7 Cách để học nhanh mọi thứ trên đời

Mục lục

Trong cuộc sống, có vô vàn những kiến thức mà chúng ta phải tiếp thu và lĩnh hội mỗi ngày. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ghi nhớ chúng một cách hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn. Để làm được điều này, Unica chia sẻ tới bạn đọc nội dung cách để học nhanh mọi thứ trên đời bằng những bí kíp cô cùng đơn giản và dễ áp dụng. 

Cách để học nhanh mọi thứ trên đời

1. Lập sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một trong những công cụ tốt nhất để tăng tốc quá trình học tập. Tâm trí của bạn sẽ xử lý thông tin một cách hiệu quả nếu bạn tạo ra hình ảnh đại diện cho những điều bạn sắp học.

Bạn có thể tạo một sơ đồ tư duy đẹp theo cách cũ: lấy một tờ giấy lớn và sắp xếp tất cả các dữ kiện và giải thích. Sử dụng hình ảnh, thẻ ghi chú và các biểu tượng khác mà bạn có thể nghĩ ra. Nhóm các mục tương tự lại với nhau và kết nối chúng bằng những chiếc bút nhiều màu sắc.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng công cụ lập bản đồ tư duy trực tuyến nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cho mình.

cách để học nhanh mọi thứ

Ví dụ minh họa về sơ đồ tư duy

2. Dạy cho người khác

Nếu bạn tưởng tượng rằng bạn sẽ cần dạy người khác tài liệu hoặc nhiệm vụ mà bạn đang cố gắng nắm bắt, bạn có thể tăng tốc độ học và ghi nhớ nhiều hơn, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Washington ở St. Louis. 

Theo John Nestojko, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về tâm lý học và đồng tác giả của nghiên cứu, kỳ vọng thay đổi tư duy của bạn để bạn tham gia vào các phương pháp học tập hiệu quả hơn so với những người chỉ học để vượt qua một bài kiểm tra.

3. Ghi chú nhiều

Chỉ có rất ít người có khả năng ghi nhớ thông tin khi họ đọc nó. Nếu bạn không thuộc nhóm người học đặc biệt này, thì bạn nhất thiết phải bắt đầu ghi chép.

Phương pháp học đơn giản này sẽ buộc bạn phải suy nghĩ về bản chất của tài liệu. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ đẹp giúp bạn ôn lại những điều bạn đã học được. Chỉ viết ra những thông tin quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ tất cả những điều khác mà bạn đã học.

>> Top 7 bí quyết giúp bạn nhớ lâu cực hiệu quả

>> Làm chủ kỹ năng ghi nhớ với 4 khóa học trên Unica

cách để học nhanh mọi thứ

Học cách ghi nhớ để nhớ nhanh và hiệu quả

4. Học trong thời gian ngắn

Các chuyên gia tại Trung tâm Thành công trong Học thuật của Đại học Bang Louisiana khuyên bạn nên dành 30-50 phút để học tài liệu mới. Trợ lý tốt nghiệp Ellen Dunn viết: “Bất cứ điều gì ít hơn 30 là không đủ, nhưng bất cứ điều gì nhiều hơn 50 là quá nhiều thông tin để não của bạn tiếp nhận cùng một lúc” . Sau khi bạn hoàn thành, hãy nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút trước khi bạn bắt đầu một phiên khác.

5. Huấn luyện bộ não để chấp nhận thông tin mới

Học tập hiệu quả là một thói quen. Bộ não của bạn cần được đào tạo liên tục nếu bạn muốn cải thiện khả năng tập trung và hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp mà không cần nghỉ ngơi.

Một cách để đạt được mục tiêu này là tạo không gian học tập riêng tư trong nhà của bạn. Bạn cũng sẽ cần một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để dành cho việc học. Điều đó sẽ khiến bộ não của bạn sẵn sàng chấp nhận thông tin mà nó nhận được, vì vậy bạn sẽ nhận thấy rằng mình đang bắt đầu học nhanh hơn nhiều.

6. Lựa chọn không gian học phù học

Một trong những cách để học nhanh mọi thứ trên đời đó chính là lựa chọn được cho mình một không gian học phù hợp. Nếu bạn có một khu phố ồn ào hoặc một môi trường làm việc đầy những phiền nhiễu, bạn sẽ không thể tập trung học hoặc nghiên cứu cho dù bạn có cố gắng đến đâu.

Nếu bạn muốn học nhanh, bạn cần một môi trường yên tĩnh, không bị phân tâm, không làm phiền tâm trí theo bất kỳ cách nào. Một nơi yên bình như vậy sẽ đặt bạn vào chế độ học tập ngay khi bạn thấy mình ở trong đó.

cách để học nhanh mọi thứ

Lựa chọn không gian yên tĩnh

7. Uống một tách trà xanh

Trà xanh đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng nhận thức hơn các loại đồ uống khác. Hãy tự pha cho mình một tách trà xanh loại thường hoặc trà xanh đậm đặc và nhâm nhi trước hoặc trong buổi học của bạn. Việc tăng cường thêm caffeine trong trà xanh thông thường cũng có thể hữu ích cho quá trình ghi nhớ của bạn. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 7 cách để học nhanh mọi thứ trên đời. Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện khả năng ghi nhớ của mình thì có thể tham khảo khóa học “Bí quyết ghi nhớ siêu hạng” của giảng viên Dương Đức Vũ có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Bí quyết ghi nhớ siêu hạng”

Lộ trình khóa học có 23 bài giảng với thời lượng 02 giờ 20 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được các phương pháp để ghi nhớ thông tin sao cho nhanh - chuẩn - duy nhất: cách ghi nhớ một cuốn sách, ghi nhớ công việc, danh sách cần phải làm, ghi nhớ thông tin ngày sinh, sở thích, số điện thoại, biển số xe, ghi nhớ từ vựng…

Đặc biệt, khóa học hướng dẫn bạn cách sử dụng phương pháp Phản xạ từ vô thức kết hợp với NLP để tạo nên 1 sản phẩm hoàn thiện giúp bạn có khả năng nhớ tốt hơn, hoàn hảo và tuyệt vời hơn. Bạn sẽ được trải nghiệm từ bất ngờ này đến bất ngờ khác sau khóa học này!

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng ghi nhớ