Tại sao phải học? Lợi ích của việc học đem lại cho chúng ta

Tại sao phải học? Lợi ích của việc học đem lại cho chúng ta

Mục lục

Không phải ngẫu nhiên mà nhà bác học Lêin lại có câu nói rằng “Học - Học nữa - Học mãi”. Dù bạn đang ở độ tuổi nào hoặc làm việc trong bất cứ ngành nghề nào thì việc học cũng rất quan trọng bởi nó chính là yếu tố quyết định cuộc sống sau này của bạn. Việc học là việc cả đời và không giới hạn ở bất cứ thành phần nào. Vậy, tại sao phải học? Unica mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời thông qua một số luận điểm dưới đây nhé. 

Tại sao phải học giáo dục?

1. Học để làm người

- Đối với trẻ nhỏ chúng như một trang giấy trắng, những gì được tô vẽ lên đó là những điều khiến chúng trưởng thành. Nếu được tôt vẽ cẩn thận, uốn nắn từng nét sẽ trở thành người có nhân cách, có ích cho xã hội. Ngược lại nếu được tôt vẽ nguệch ngoạc thì sẽ phát triển theo hướng sai. 

- Bởi vậy mỗi chúng ta trước hết học để làm người, học để có được bản chất nhân cách tốt hơn. Học biết cách đối nhân xử thế, để sống giữa cộng đồng không bị lạc lõng, cô đơn, tạo được những dấu ấn đẹp trong lòng. 

2. Tạo thêm cơ hội việc làm

Tìm một công việc không hề dễ dàng, nhất là trong thời buổi kinh tế có nhiều biến động. Bạn thường phải cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác cho một vị trí còn trống. Ngoài ra, trình độ học vấn càng thấp, số lượng người đăng ký cho cùng một vị trí đầu vào có mức lương thấp càng lớn. Tuy nhiên, với bằng cấp và nền tảng giáo dục phù hợp, bạn sẽ tăng cơ hội có được một công việc ưng ý. Bạn có muốn tìm cách nổi bật giữa một nhóm ứng viên không? Học hỏi, giáo dục bản thân, tốt nghiệp và nhận được nhiều bằng cấp, kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm nhất có thể. 

tai-sao-phai-hoc.jpg

Học để không ngừng nâng cao kiến thức

3. Đảm bảo thu nhập cao hơn

Những người có trình độ học vấn cao hơn và kinh nghiệm đa dạng có nhiều khả năng nhận được công việc chuyên gia, được trả lương cao hơn. Học tập chăm chỉ, dành thời gian và nỗ lực của bạn để tiếp thu kiến ​​thức và đạt đến trình độ cao nếu bạn muốn có một lối sống thoải mái. Thông tin đăng nhập của bạn là những gì sẽ thúc đẩy nhà tuyển dụng tiềm năng chọn bạn thay vì một ứng viên khác. Học tập chăm chỉ trong suốt quá trình học và việc học của bạn cho thấy bạn không ngại khó và có khả năng hoàn thành mục tiêu của mình. Các nhà tuyển dụng coi đây là một lợi thế rất lớn vì họ đều thích một lực lượng lao động có trách nhiệm và hiểu biết. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những công việc mang lại cho bạn cơ hội thực hành những gì bạn đã học, đồng thời đảm bảo được trả đủ tiền cho nhu cầu của bạn. 

tai-sao-phai-hoc-3.jpg

Học để có thu nhập cao hơn

4. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề 

Một trong những lợi ích của giáo dục là hệ thống giáo dục dạy chúng ta cách đạt được và phát triển tư duy phản biện, logic và đưa ra các quyết định độc lập. Khi trẻ em trở thành người lớn, chúng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề thách thức - trả hết các khoản vay sinh viên của bạn, kiếm việc làm, mua xe và nhà, chu cấp cho gia đình, v.v. Tuy nhiên, nếu một người đã dành nhiều năm để giáo dục bản thân sẽ có thể đưa ra quyết định đúng đắn về các vấn đề khác nhau này. Mọi người không chỉ có khả năng hình thành ý kiến ​​của riêng mình mà còn giỏi trong việc tìm kiếm các lý lẽ và bằng chứng chắc chắn và đáng tin cậy để chứng minh và xác nhận quyết định của mình. 

tai-sao-phai-hoc-2.jpg

Học để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

5. Cải thiện nền kinh tế

Những người có nền tảng học vấn và học vấn tốt thường có xu hướng kiếm được những công việc được trả lương cao. Học vấn và thành tích của họ càng cao, họ càng có nhiều lựa chọn việc làm tốt hơn. Những người lớn lên nghèo nhưng có học thức có cơ hội cao để thay đổi cuộc sống của họ, do đó góp phần giảm tỷ lệ nghèo của xã hội. Giáo dục giúp các quốc gia phát triển về kinh tế vì nó là để có được kiến ​​thức và có thể áp dụng nó một cách khôn ngoan vào cuộc sống của chúng ta, đồng thời, cải thiện cuộc sống của người khác. 

6. Học giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc

Tại sao phải học? Học giúp cho cuộc sống hạnh phúc hơn. Bởi lẽ giáo dục luôn được xã hội tôn trọng. Để đảm bảo một lối sống thoải mái, mọi người nên tự giáo dục bản thân và kiếm một công việc được trả lương cao để có thể thành công và hài lòng. Nó giúp đạt được danh tiếng tốt hơn và tăng cơ hội leo lên nấc thang sự nghiệp dễ dàng hơn và nhanh hơn. Đổi lại, nó cung cấp nguồn tài chính cho cuộc sống ổn định - mọi người có thể đủ khả năng mua nhà của riêng mình hoặc căn hộ và do đó đảm bảo hạnh phúc và thành công của con cái họ. Hơn nữa, có thể sở hữu ngôi nhà của riêng mình mang lại sự ổn định và tăng sự tự tin cho bản thân. 

7. Học để nâng tầm giá trị bản thân

Mỗi người có cách chọn sống riêng của mình, nhiều người chọn sống một cuộc sống là người bình thường giữa bao người, không có gì nổi bât. Nhưng cũng có người chọn cách sống sôi động, khẳng định giá trị riêng của bản thân với những người xung quanh bởi lợi ích mà họ mang lại trong cuộc sống này. 

- Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của mỗi người, không ai có thể áp đặt họ sẽ toàn quyền lựa chọn chon đường riêng. Chính vì vậy chỉ bằng cách học mới khẳng định bản thân với những người xung quanh

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải học. Tri thức là bất tận dù là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi bạn cũng cần thường xuyên học tập không ngừng nâng cao kiến thức cho mình. 

Bạn đọc quan tâm, tham khảo thêm một số khoá học kỹ năng mềm trên Unica, các chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về cách xử lý tình huống trong giao tiếp, những kỹ năng mềm quan trọng để làm bước đệm phát triển bản thân hơn nữa.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Thay đổi bản thân