5 Bước lên kế hoạch học tập hữu ích

5 Bước lên kế hoạch học tập hữu ích

Mục lục

Học tập là một kế hoạch xuyên suốt và yêu cầu quá trình thực hiện phải nghiêm túc và bài bản. Chính vì vậy lên kế hoạch là một trong những kỹ năng cần thiết để có thể học tập hiệu quả nhất. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica chia sẻ tới bạn đọc 5 Bước lên kế hoạch học tập vô cùng hữu ích. 

Các bước lên kế hoạch học tập hữu ích

Kế hoạch học tập được hiểu là việc bạn tự đề ra cho mình những phương pháp, hình thức học tập khác nhau để có thể phân bổ thời gian hợp lý nhằm học tốt các môn học một cách hiệu quả.

Kế hoạch học tập

Lên kế hoạch để học tập hiệu quả

Để có thể lên kế hoạch hoàn hảo nhất, bạn có thể tham khảo các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Với mỗi một môn học sẽ yêu cầu những cách thức tiếp cận khác nhau. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp học tập sẽ giúp bạn có thể tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng. Ví dụ:

- Nếu bạn là một người học vật lý, bạn sẽ thích sử dụng cơ thể của mình, chạm vào mọi thứ bằng tay và tập trung vào cảm giác bạn có được khi làm bất cứ điều gì bạn đang cố gắng học.

- Nếu bạn là một người Logic, bạn có thể học tập bằng cách sắp xếp mọi thứ theo một trình tự Logic nhất định.

Bước 2: Đặt mục tiêu học tập thực tế

Việc đặt mục tiêu sẽ tạo ra động lực học tập cho bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của bản thân, không đặt mục tiêu mơ hồ, không thực tế. 

Chọn mục tiêu rất đơn giản. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu viết 50 trang cho bài luận án của mình, tham gia 2 lớp học kỹ năng trong 3 tháng tới và hoàn thành xuất sắc một kỳ thực tập kéo dài 6 tháng.

Kế hoạch học tập

Xác định mục tiêu học tập

Bước 3: Biến thời gian học tập thành một phần trong thời quen hàng ngày

Bạn có tin không, nếu bạn coi việc học tập là một trong những thói quen hằng ngày thì bạn sẽ cảm thấy yêu thích nó hơn và sẽ cố gắng hoàn thành nó mỗi ngày. Hãy dành những khoảng thời gian nhất định trong một ngày để có thể hoàn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể cảm thấy quá trình học tập của mình vô cùng nhẹ nhàng và không hề bị cản trở bởi bất cứ một nguyên nhân khách quan nào khác. 

Bước 4: Tạo không gian học tập phù hợp

Không gian học tập quyết định rất lớn đến kết quả học tập. Hãy thử tưởng xem, nếu bạn học tập trong một môi trường nhiều tiếng ồn thì liệu bạn có thể tiếp thu được đầy đủ kiến thức không ? Chính vì thế, hãy lựa chọn cho mình một không gian học tập yên tĩnh cùng với sự gọn gàng, ngăn nắp và được trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập như: máy tính, sách vở, giấy bút….

Bước 5: Ghi chép kiến thức

Dù là học tập hay làm việc thì ghi chép cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng. Việc bạn ghi chép như thế nào có quyết định và phụ thuộc rất lớn đến việc học. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điều rằng, đừng ghi chép tất cả mọi thứ bởi nó nó sẽ rất lãng phí thời gian vào những thông tin không thật sự cần thiết. Chính vì vậy, hãy ghi chép một cách có chọn lọc để có thể học tập hiệu quả nhất. 

>> Phát triển kỹ năng quản lý thời gian cho nhân viên văn phòng
>> 7 kỹ năng cần chú ý trong đào tạo leadership

Kế hoạch học tập

Lên kế hoạch giúp quản lý thời gian hiệu quả

Ý nghĩa của việc lên kế hoạch học tập

- Quản lý thời gian hiệu quả: Khi nói đến sự thành công trong quá trình học tập của học sinh, điều quan trọng là họ biết sử dụng thời gian hiệu quả và tuân thủ một cách nghiêm túc về thời gian biểu học tập. Một kế hoạch học tập cung cấp cho bạn thời gian để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Chính vì thế, khi có một nhân tố bất ngờ xuất hiện làm cản trở quá trình học tập cũng không thể làm khó được bạn bởi bạn đã dự trù được khoảng thời gian có thể bị ảnh hưởng trong quá trình học tập của mình. 

- Hạn chế căng thẳng trong quá trình học tập: Một kế hoạch học tập cũng giúp giảm căng thẳng. Đa số học sinh có lỗi khi đợi đến phút cuối cùng để bắt đầu nhồi nhét cho một kỳ thi. Tuy nhiên, việc nhồi nhét sẽ làm tăng thêm áp lực và căng thẳng, điều mà bạn có thể tránh được nếu bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi sớm. Với một kế hoạch học tập, bạn có thể dễ dàng tiếp thu từng phần tài liệu học tập của mình khi bạn có nhiều thời gian.

- Bạn có nhiều khả năng thành công hơn: Bạn có thể vận dụng những kỹ năng lập kế hoạch khác nhau trong suốt quá trình học tập như: kỹ năng ghi chép, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tập trung để học tập hiệu quả. Đây chính là những kỹ năng và nền tảng cần thiết để bạn có thể tự tin thể hiện mình ở những công việc mới trong tương lai. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 bước lên kế hoạch học tập vô cùng hữu ích. Để lên được một bản kế hoạch học tập hoàn thiện ngoài những kiến thức cơ bản thì bạn cần có những kỹ năng mềm áp dụng vào đó, nến bạn đang có nhu cầu nâng cao những kỹ năng mềm hãy tham khảo ngay những khoá học phát triển bản thân của chúng tôi đang được rất nhiều người quan tâm bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng học tập Kỹ năng lập kế hoạch Thay đổi bản thân