Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

Mục lục

Dù bạn là học sinh, sinh viên hoặc người đã đi làm thì việc tự học cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tự học giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm tòi và tiếp thu những kiến thức mới. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các nội dung liên quan đến tự học là gì? Phương pháp tự học hiệu quả, Unica mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tự học là gì? Phương pháp tự học hiệu quả

Tự học là gì?

Đối với học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài những kiến thức được các thầy cô, giảng viên cung cấp trên lớp thì việc tự học ở nhà sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết của mình hơn. Tự học là quá trình bản thân mỗi người tự khám phá, tìm tòi để có thể nghiên cứu chi tiết và chuyên sâu hơn những lĩnh vực mà mình lựa chọn. Khi bạn tự học, bạn sẽ được tự do nghiên cứu và chủ động hơn rất nhiều trong việc quản lý thời gian, làm chủ kiến thức mà bạn muốn bộ não của mình tiếp thu một cách hiệu quả nhất. 

Phương pháp tự học hiệu quả

1. Cho phép bản thân tò mò

Theo một nghiên cứu từ Đại học California, các nhà nghiên cứu nói rằng sự tò mò khiến não bộ của chúng ta dễ tiếp thu hơn để học tập. Khi bạn học để thỏa mãn một mức độ tò mò, nó sẽ làm cho hành trình học tập thú vị hơn. Chuyển hình thức học tập từ một người học thụ động sang một người học tích cực sẽ làm cho trải nghiệm học tập của bạn trở nên ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều.

Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

2. Lập kế hoạch học tập hoàn hảo

Tự học là quá trình yêu cầu sự chủ động, chính vì vậy, nếu bạn muốn việc tự học trở nên hiệu quả nhất thì cần xây dựng cho mình một kế hoạch và lộ trình học bài bản. Ví dụ: Trong vòng 1 tuần bạn dự định sẽ học những chủ đề gì? bạn cần làm gì để có thể giúp mình học các chủ đề đó trong thời gian ngắn nhất? Lập kế hoạch học tập sẽ giúp bạn theo sát lộ trình học của mình để có thể điều chỉnh thời gian và phân phối từng nhiệm vụ học tập một cách hiệu quả. Ngoài ra, khi lên kế hoạch, bạn có thể xây dựng được cho mình những phương pháp học tập khác nhau để quá trình tự học không bị trở nên nhàm chán. 

3. Lựa chọn phương thức học tập phù hợp

Tự học không nhất thiết phải là bạn phải ngồi một chỗ để nhồi nhét các kiến thức mà mình tìm kiếm được vào đầu. Có rất nhiều phương pháp tự học khác nhau khiến cho quá trình học tập của bạn trở nên thú vị. Bạn có thể tìm kiếm các nội dung trên Youtube, tham dự các hội thảo chia sẻ kiến thức hoặc tự học theo hình thức nhóm. Tùy vào mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn được cho mình một phương pháp tự học hiệu quả và hấp dẫn nhất. 

Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

Lập kế hoạch học tập

4. Tối đa hóa sự tập trung

Khác với hình thức học tập ở trường lớp là phải tuân theo một quy định sẵn có, tự học đề cao sự chủ động từ ý thức của bản thân mỗi người. Chính điều đó, để việc tự học đạt hiệu quả thì tập trung là yếu tố vô cùng quan trọng. Tự học đồng nghĩa với việc là bạn không có sự giám sát và bị kiểm tra kiến thức từ phía thầy cô, thế nhưng không vì thế mà bạn đánh mất đi sự tập trung của mình. Để tối đa hóa sự tập trung, bạn cần loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. Bạn có thể tắt nguồn điện thoại và rời xa máy tính nếu không thật sự cần thiết, bởi các trang web là một trong những nguyên nhân giúp bạn không thể tập trung 100% tâm trí cho quá trình học tập và làm việc của mình. 

Tự học là gì? phương pháp tự học hiệu quả

Tự học yêu cầu quá trình tập trung cao độ

5. Tham gia các khóa học trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều khóa học Online từ các trung tâm, đơn vị uy tín được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên. Và Unica được biết đến là một hệ thống đào tạo trực tuyến, nơi quy tụ hàng nghìn giảng viên uy tín, chất lượng. Với sứ mệnh “nâng cao giá trị tri thức”, Unica đã phục vụ cho hàng triệu học viên Việt Nam học tập và ứng dụng hiệu quả vào đời sống vào thực tiễn công việc. Các khóa học có trên Unica đi theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tự học một cách hiệu quả.

Trên Unica.vn có hàng nghìn các khóa học khác nhau liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như kinh doanh khởi nghiệp, nuôi dạy con, ngoại ngữ, tin học văn phòng, phát triển cá nhân, hôn nhân gia đình, phong cách sống… Trong đó khóa học “Anh văn giao tiếp cho người hoàn toàn mất gốc” được đánh giá là một trong những khóa học chất lược với hơn 7.000 lượt đăng ký từ học viên.

Tham khảo khóa học “Anh văn giao tiếp cho người hoàn toàn mất gốc

Khóa học được biên soạn bởi Th.s Ruby Thảo Trần, cô đã có trên 7 năm kinh nghiệm giảng dạy tại các ngôi trường danh tiếng như New York, Âu Mỹ, Úc Anh. Với lối giảng dạy chi tiết, thú vị, giảng viên sẽ giúp bạn khơi dậy tình yêu và đam mê với bộ môn tiếng Anh. Nhờ đó  bạn có thể tự tin giao tiếp để có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia với mức lương hấp dẫn. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu tự học là gì? Phương pháp tự học hiệu quả. Unica hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một phương pháp tự học hiệu quả.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân