6 Cách học hiệu quả ở đại học dành cho tân sinh viên mới

6 Cách học hiệu quả ở đại học dành cho tân sinh viên mới

Mục lục

Được bước chân vào cánh cổng đại học chắc hẳn là ước mơ của rất nhiều người. Vượt qua những kỳ thi đầy cam go và áp lực, quá trình học ở đại học tuy có nhàn hơn rất nhiều so với hình thức học trung học phổ thông nhưng không vì thế mà chúng ta xao nhãng chúng. Bởi nền tảng học đại học sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ cách học hiệu quả ở đại học dành cho những tân sinh viên mới. 

Cách học hiệu quả ở đại học

1. Tập trung ghi chép

Mối tương quan giữa ghi chép tốt và thói quen học tập tốt là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ghi chép tốt không phải tự nhiên mà có. Bí quyết là ghi lại những điểm chính của bài giảng hoặc sách giáo khoa mà không ghi lại quá nhiều thông tin không liên quan. Nếu bạn lo lắng rằng mình đang bỏ sót những chi tiết quan trọng, hãy hỏi giáo sư của bạn trong giờ hành chính để có thể ghi chép có chọn lọc nhất.

Cách học hiệu quả ở đại học

Tập trung ghi chép

2. Xem lại tài liệu sau khi kết thúc mỗi giờ học

Hãy ghi chú lại và nhớ xem lại những kiến thức sau khi kết thúc mỗi giờ học. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong các giờ học tiếp theo. Ngoài ra, nghe thông tin lặp lại với bạn sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin đó tốt hơn. Nếu các phiên được phát trực tiếp, hãy ghi lại chúng để bạn có thể xem lại trong thời gian học đã chỉ định của mình. Ghi chú trong mỗi bài giảng và sau đó dành nửa giờ sau đó để đánh máy lại chúng theo cách gắn kết hơn hoặc ghi lại chúng vào một cuốn sổ để chúng gọn gàng hơn và dễ theo dõi hơn.

3. Tham gia các nhóm học tập

Một trong những cách học hiệu quả ở đại học chính là tham gia vào các nhóm học tập. Khi giải quyết một vấn đề hoặc bài tập khó, một nhóm học tập có thể giúp bạn giải quyết những vướng mắc mà bạn đang gặp phải trong quá trình học. 

Phân chia công việc giữa các thành viên trong nhóm của bạn cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm khối lượng công việc và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ hết những tài liệu mà giảng viên đã cung cấp.

>> 5 kỹ năng mềm ai cũng nên học

>> 7 Cách để học nhanh mọi thứ trên đời

Cách học hiệu quả ở đại học

Tham gia vào các nhóm học tập

4. Thiết lập một quy trình học tập

Tập cho mình một thói quen học tập là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng việc học tập trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn. Tìm ra thời gian nào trong ngày phù hợp nhất với bạn và cố gắng dành thời gian đó để xem lại ghi chú, video và các tài nguyên liên quan khác.

Chọn thời gian trong tuần để thử việc học của bạn. Bạn có thể thử học vào buổi sáng vào một ngày, buổi chiều vào ngày khác và vào buổi tối nếu điều đó phù hợp nhất với bạn khi không có sự phân tâm nào. Khi bạn đã quyết định thời gian nào phù hợp nhất với mình, hãy cố gắng tuân thủ thời gian đó mỗi ngày (hoặc ít nhất 3 ngày một tuần) để có thói quen học tập nhất quán. Bạn có thể sắp xếp lại thói quen của mình do các hoạt động ngoại khóa, thời gian với bạn bè và các cam kết khác, nhưng hãy đảm bảo ưu tiên việc học của bạn và hoàn thành chúng bằng cách này hay cách khác.

5. Tạo một không gian học yên tĩnh

Dành một không gian yên tĩnh cụ thể cho việc học của bạn. Sắp xếp bàn làm việc không gây phiền nhiễu và biến nó thành một không gian có mọi thứ bạn cần cho thời gian học tập hiệu quả: thẻ ghi nhớ, sổ ghi chép, bút mực, bút chì, bút dạ... Sử dụng không gian này để học tập và chỉ học tập.

Hãy nói với bản thân rằng khi ngồi vào bàn làm việc, bạn sẽ tắt mạng xã hội, tách khỏi công việc hoặc gia đình và trong một hoặc hai hoặc ba giờ để tập trung hoàn toàn vào việc học.

Cách học hiệu quả ở đại học

Lựa chọn không gian học yên tĩnh

6. Sử dụng tài nguyên trực tuyến

Các khóa học đại học trực tuyến của bạn có thể đi kèm với các tài liệu bổ sung. Nhiều trường khác nhau như: đại học quốc Gia Hà Nội, Đại Học Luật, Đại học Y, Đại học Kinh Tế Quốc Dân...có thể cung cấp cho bạn quyền trung cấp vào thư viện trực tuyến các ấn phẩm học thuật. Giảng viên của bạn có thể lập các nhóm học tập khác nhau và đăng thêm các bài đọc tùy chọn để bổ sung cho tài liệu chính của khóa học. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng nguồn tài nguyên này để có thể học tập một cách hiệu quả nhất.

Đọc tài liệu bổ sung và tiến hành các nghiên cứu khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học sẽ giúp bạn củng cố kiến thức của bạn và chuẩn bị cho bạn những thành công nhất định trong các kỳ thi ở tương lai. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 6 cách học hiệu quả ở đại học. Nếu bạn đang là sinh viên hoặc sắp trở thành một tân sinh viên đại học thì có thể tham khảo những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ nhé. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm khóa học “Học tập để dẫn đầu - Phương pháp học tập hiệu quả” của giảng viên Phan Vinh Quang có trên Unica.vn.

Tham khảo thêm khóa học “Học tập để dẫn đầu - Phương pháp học tập hiệu quả”

Lộ trình khóa học có 45 bài giảng với thời lượng 03 giờ 38 phút. Khóa học hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn ứng dụng linh hoạt các phương pháp, công cụ, kỹ năng cũng như chiến lược để biến việc học trở thành điều đơn giản. Ngoài ra, giảng viên còn chia sẻ 6 chiến lược học tập để bạn dẫn đầu trong học tập giúp tối ưu hóa việc học.

Nếu bạn muốn nắm được kỹ thuật học tập siêu hiệu quả thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân