5 Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc

5 Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc

Mục lục

Dù bạn đang học tập, làm việc trong bất cứ môi trường nào thì việc trang bị cho mình những kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ ngoài những kỹ năng mềm thì kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các kỹ năng này, Unica mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng sống là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem kỹ năng sống là gì nhé.

Kỹ năng sống là bất kỳ kỹ năng nào bạn cần để quản lý các hoạt động và thách thức trong cuộc sống hàng ngày một cách hiệu quả. Thành thạo và phát triển những kỹ năng này có thể cải thiện mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, từ công việc đến các mối quan hệ của bạn. Chúng cho phép bạn xử lý hầu hết mọi thứ tốt hơn, từ xử lý cảm xúc của bạn hiệu quả hơn đến tương tác với người khác. Các kỹ năng sống cần thiết có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của một người hoặc thậm chí theo văn hóa của họ. 

>> 5 kỹ năng mềm ai cũng nên học

>> 5 Kỹ năng bán hàng Online đỉnh cao bạn không nên bỏ lỡ

Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc

Kỹ năng sống là gì ?

Tại sao kỹ năng sống lại quan trọng?

Trong một môi trường thay đổi liên tục, có kỹ năng sống là một phần thiết yếu để có thể đáp ứng những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Những thay đổi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm qua đi kèm với sự chuyển đổi của công nghệ và tất cả những điều này đều đang tác động đến giáo dục, nơi làm việc và cuộc sống gia đình của chúng ta. Để đối phó với nhịp độ ngày càng cao và sự thay đổi của cuộc sống hiện đại, học sinh cần có những kỹ năng sống mới như khả năng đối phó với căng thẳng và áp lực trong công việc cũng như cuộc sống. Sinh viên ngày nay sẽ có nhiều công việc mới trong suốt cuộc đời của họ, với những áp lực kèm theo và nhu cầu về sự linh hoạt. 

Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong mọi việc

1. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn cần có khả năng giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua chữ viết và thậm chí cả ngôn ngữ cơ thể. Kỹ năng giao tiếp có thể bao gồm: lắng nghe tích cực, nói chuyện trước công chúng, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp bằng lời nói… Sở hữu được kỹ năng giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác mà nó còn giúp bạn đạt được nhiều thành công trong quá trình học tập và làm việc của mình. 

Để tìm hiểu chi tiết về kỹ năng này, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Kỹ năng giao tiếp thông minh” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Kỹ năng giao tiếp thông minh”

Lộ trình khóa học có 52 bài giảng trong thời lượng 08 giờ 48 phút. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn bí mật gây thiện cảm trong giao tiếp đầu tiên và nâng cao, duy trì sự tự tin trong giao tiếp. Ngoài ra, bạn còn học được cách sử dụng Body language để thấu hiểu đối phương và tăng sức ảnh hưởng trong quá trình giao tiếp. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

2. Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một kỹ năng sống cần thiết cả trong và ngoài nơi làm việc. Nhà tuyển dụng muốn những ứng viên biết cách phân tích tình huống, cân nhắc các lựa chọn khác nhau và đưa ra quyết định tốt nhất có thể dựa trên thông tin họ có. Điều này cũng đòi hỏi một mức độ tự tin để đưa ra quyết định chắc chắn và tránh tự mình đoán già đoán non. Các kỹ năng ra quyết định có thể bao gồm tư duy sáng tạo, tập trung, ưu tiên và quản lý thời gian.

Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc

Kỹ năng sống có vai trò quan trọng trong công việc

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian rất quan trọng giúp giúp bạn giữ kỷ luật và tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ và các mục tiêu đi kèm. Nó cũng giúp bạn hoàn thành công việc của mình trong thời gian giới hạn cụ thể để bạn có thể tận hưởng các hoạt động khác như thời gian dành cho gia đình, phát triển bản thân và sở thích. Cách bạn quản lý thời gian là yếu tố quyết định đến sự thành công trong công việc của bạn. 

4. Kỹ năng hợp tác

Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn phải có khả năng hợp tác với những người khác và làm việc như một phần của nhóm. Cải thiện kỹ năng hợp tác có thể yêu cầu bạn cải thiện kỹ năng quản lý xung đột, giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, đồng cảm hoặc làm việc nhóm.

Kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc

Khả năng hợp tác giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc

5. Khả năng phục hồi

Những bài học lớn nhất của chúng ta thường được học qua những lần thất bại, đó là lý do tại sao học cách đương đầu với thất bại và phát triển khả năng phục hồi là điều cần thiết để thành công. Bạn phải học cách xem thất bại là một phần của quá trình học tập. Nếu bạn đang thử những điều mới và chấp nhận rủi ro, thất bại là điều không thể tránh khỏi ở một thời điểm nào đó. Nhưng thất bại có thể là một điều tuyệt vời khi chúng ta sử dụng nó để học hỏi và phát triển. 

Lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống đối với giới trẻ

Việc rèn luyện kỹ năng sống mang lại lợi ích như thế nào cho giới trẻ?

- Nó giúp họ phát triển sự tự tin và đối phó thành công với những thay đổi và thách thức quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bắt nạt và phân biệt đối xử.

- Nó mang lại cho họ tiếng nói ở trường học, trong cộng đồng của họ và trong xã hội nói chung.

- Nó cho phép họ đóng góp tích cực bằng cách phát triển chuyên môn và kinh nghiệm mà họ cần để khẳng định quyền và hiểu trách nhiệm của mình, đồng thời chuẩn bị cho họ trước những thách thức và cơ hội trong cuộc sống trưởng thành và làm việc.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng sống giúp bạn thành công trong công việc và tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với giới trẻ. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng sống