Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và công việc

Trong công việc, cuộc sống nhiều lúc không tránh khỏi những bế tắc, chênh vênh, không phương hướng. Vậy những lúc như thế bạn thường giải quyết như thế nào. Dưới đây Unica.vn chia sẻ đến bạn cách giải quyết bế tắc trong cuộc sống và công việc một cách hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Bế tắc trong cuộc sống là gì?

Sự bế tắc trong cuộc sống là tình trạng mà một người cảm thấy rẽ sang các lựa chọn mới hoặc tiến lên trong cuộc sống của mình. Nó có thể gây ra cảm giác mất động lực, bất mãn và cảm thấy bế tắc về mặt tinh thần. Sự bế tắc trong cuộc sống có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm sự mất cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc, sự mất động lực hoặc sự bất mãn với cuộc sống hiện tại. Để vượt qua sự bế tắc trong cuộc sống, người ta có thể cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác, đặt ra mục tiêu rõ ràng và cải thiện kỹ năng của bản thân.

2. Nguyên nhân bị bế tắc trong cuộc sống và công việc

- Thiếu động lực và đam mê làm việc: Khi công việc bạn làm lặp đi lặp lại trong suốt thời gian dài bạn sẽ cảm thấy bắt đầu chán với nó, không còn hăng say như mới bắt đầu.Thiếu động lực và đam mê khiến cho bạn không muốn lỗ lực vì mục tiêu công việc.

- Chi phối bởi cảm xúc cá nhân: Cảm xúc cá nhân được xuất phát từ nhưng mối quan hệ gia đình, bạn bè, xã hội và nó có sự ảnh hưởng rất lớn tới công việc. Nếu bạn không biết cân bằng cảm xúc riêng và chuyện công việc bạn rất khó để kiểm soát cảm xúc cá nhân khi đó bạn sẽ không tập trung vào làm việc được.
- Làm việc cường độ cao liên tục: Làm việc liên tục với cùng độ cao khiến cho bạn cảm thấy stress, đầu óc rơi vào tình trạng mệt mỏi, dẫn tới công việc vị trì trệ tiến độ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bế tắc trong sự nghiệp.

- Gặp phải rắc rối từ với đồng nghiệp hoặc sếp: Chúng ta chỉ làm việc hiệu quả khi có sự kết nối, hỗ trợ ăn ý với các đồng nghiệp, cấp trên. Những mâu thuẫn trong những mối quan hệ này khiến bạn không tìm được niềm vui khi làm việc, sự căng thẳng, bức bối lâu ngày khiến bạn đi vào bế tắc.

be-tac-trong-cuoc-song-va-cong-viec.jpg.png

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống

3. Cách giải tỏa bế tắc trong công việc và cuộc sống

Thay đổi một điều gì đó

Những bế tắc trong cuộc sống và công việc khiến cho bạn nản chí và không muốn tiếp tục con đường bạn đang đi. Vậy khi cuộc sống bế tắc ta phải làm gì? Tại sao bạn không thay đổi một con đường khác phù hợp với bản thân hơn, hãy can đảm thực hiện nó. Đây là thời điểm hoàn hảo để bạn phá vỡ những nguyên tắc trong quá khứ, thay đổi bản thân, bước đi trên con đường với tâm thế quyết tâm hơn.

Thay đổi ở đây có thể là một thói quen hay sở thích bất kỳ có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và tốt hơn, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội để làm những điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng làm.

be-tac-trong-cuoc-song-va-cong-viec.jpg

Can đảm bước đi trên con đường khác để đạt được thành công

Làm những gì mà bản thân yêu thích

Bế tắc trong cuộc sống và công việc làm bạn quên dành thời gian làm điều mình thích. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn làm những việc mà bạn đam mê. Khi làm việc trong môi trường thoải mái mọi khó khăn thử thách bạn đều có thể vượt qua. Việc bạn cần làm lúc này là tìm ra cách sắp xếp lại sự nghiệp của bạn và thực hiện đam mê đó. Tìm lại niềm vui cho bản thân, thổi làn gió tươi mát vào cuộc sống.

Có những điều mà bạn từng rất đam mê nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể hoàn thành được nó. Do vậy đây là thời điểm phù hợp để các bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn yêu thích.

Giải phóng cảm xúc

giai-phong-cam-xuc

Giải phóng cảm xúc

Cuộc sống ngày nay phát triển không ngừng dễ khiến con người có xu hướng tự kìm nén cảm xúc của chính mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm cả về mặt thể chất lẫn tinh thần bởi vì việc dồn nén cảm xúc có thể gây ra đau đớn và bệnh tật. Do đó hãy tìm những cách phù hợp để giải phóng cảm xúc.

Bạn hoàn toàn có thể giải phóng cảm xúc này bằng cách giãi bày với một ai đó ở nơi riêng tư. Bạn cũng có thể đập vỡ bất kỳ  thứ gì đó cho khỏa tức hay úp mặt vào gối rồi khóc òa lên. Tóm lại hãy cố làm mọi thứ chính là cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực bên trong tâm trí của bạn.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Khi cuộc sống bế tắc phải làm gì? Nếu làm việc trong một thời gian dài với cường độ công việc cao. Bạn nên giành chút thời gian để nghỉ ngơi thư giãn đầu óc,lấy lại tinh thần làm việc. Đây là cách để cơ thể nạp năng lượng tích cực khiến tinh thần vui vẻ, phấn chấn hơn khi quay lại làm việc.

Có thể tự thưởng cho bản thân một chuyến đi chơi một mình hoặc đi cùng người thân, bạn bè để cải thiện tinh thần, tạo năng lượng cho những hoạt động tiếp theo.

Phát triển bản thân là việc quan trọng giúp mỗi người khám phá ra được năng lực của chính mình. Hiểu được điều đó, khóa học online này đã ra đời với mục đích giúp người học hiểu rõ được bản thân một cách toàn diện. Đồng thời, bạn sẽ khám phá được nhiều góc cạnh của bản thân và phát huy được tiềm năng của mình. Đăng ký học ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:

Thấu hiểu bản thân - Định hướng tương lai
Thạch Ruby
299.000đ
800.000đ

Khám phá bản thân - làm chủ sự nghiệp qua sinh trắc vân tay
LÊ VIẾT DƯƠNG
299.000đ
600.000đ

Nghệ thuật yêu thương bản thân
Phạm Phương Mai
299.000đ
600.000đ

Dọn dẹp những bế tắc trong cuộc sống và công việc

don-dep-nhung-be-tac-trong-cuoc-song

Dọn dẹp những bế tắc trong cuộc sống và công việc

Cuộc sống quá bận rộn khiến bạn không có thời gian dọn dẹp và sắp xếp lại mọi việc. Tổ chức lại mọi thứ trong cuộc sống của mình sẽ mang lại tác dụng to lớn. Những hành động bên ngoài như dọn dẹp những tập tài liệu, hình ảnh, video trong máy tính sẽ giúp đầu óc bạn phát huy sự sáng tạo hơn.

Giữ lại những thứ mình cần, loại bỏ những thứ không cần thiết. Sắp xếp lại gọn gàng mọi thứ, tạo lối đi cho những ý tưởng và cảm hứng mới, định hướng lại hướng đi của mình. Nghĩ tới những điều tích cực cũng như ngẫm về cuộc đời những người đối xử tốt với mình cũng như những người xấu đây cũng chính là cách tránh bị lừa giúp bạn tỉnh táo hơn để xử lý mọi việc trong cuộc sống.

Ngừng suy nghĩ quá mức tiêu cực

Khi bế tắc trong công việc nên làm gì? Bạn không thể kiểm soát mọi thứ, vì vậy bạn cần học cách buông bỏ một số thứ. Có thể bạn đang cảm thấy bế tắc vì luôn trong đầu lo lắng và ám ảnh.

Mặc dù bạn là người chịu trách nhiệm tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của mình, nhưng bạn cần phải cởi mở về cách thực hiện điều đó. Nếu bạn đang theo đuổi một cách cụ thể nhưng không thành công, có thể là vì nó không dành cho bạn.

be-tac-trong-cuoc-song-va-cong-viec.3jpg.jpg

Để loại bỏ những bế tắc trong cuộc sống bạn cần sắp xếp lại mọi việc

Biết ơn những gì bản thân có

Trong cuộc sống có quá nhiều khó khăn, thử thách khiến bạn mệt mỏi. Bạn thất vọng khi nhận ra con đường mình chọn không đúng hướng. Hãy nhìn rộng ra thế giới xung quanh, suy nghĩ về những điều tốt đẹp, những may mắn mình có được sẽ giúp bạn vượt qua được mọi sóng gió trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình.

Hãy nghĩ rằng cuộc sống của bạn còn tốt hơn rất nhiều so với mọi người khác, hãy lấy đó làm niềm tin và động lực để bản thân nỗ lực cố gắng hết mình bạn nhé.

Lắng nghe 

Những người thân xung quanh bạn là những người hiểu rõ bạn nhất. Lắng nghe góp ý của mọi người sẽ giúp bạn tìm lại được chính mình. Bạn bè, gia đình, người yêu sẽ giúp bạn loại bỏ những bế tắc trong cuộc sống và công việc. Họ sẽ đồng hành cùng bạn, chia sẻ những khó khăn mà bạn gặp phải. Ở bên cạnh những người mà ta yêu thương sẽ mang lại hạnh phúc cho ta hạnh phúc, tinh thần làm việc của bạn sẽ phấn chấn lên, mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Nghĩ tới những thứ tốt đẹp

nghi-toi-dieu-tot-dep

Nghĩ tới những thứ tốt đẹp

Cuộc sống bế tắc phải làm gì? Khi tâm trí bạn là một mớ hỗn độn và chẳng thấy gì ngoài những sự phiền não trong cuộc sống, hãy tạm dừng lại và nghĩ đến những điều tốt đẹp đó sẽ là những điều làm bạn cảm thấy vui vẻ hay biết ơn sâu sắc. Hãy nghĩ về những đứa trẻ, gia đình hoặc bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Do vậy bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sức mạnh và cảm hứng trong cuộc đấu tranh tìm kiếm hạnh phúc cùng với những người thân yêu của mình.

Biết trân trọng những thứ mình đang có

- Trên thực tế rất nhiều người không mấy cảm thấy hài lòng những gì mình đang có, bởi con người luôn có muốn những sự tốt đẹp, phát triển hơn đến với mình. Trong mỗi con người vốn có bản tính tham lam về mọi mặt tiền tài danh vọng. Nhưng đã bao giờ bạn thử nghĩ những gì bạn đang có là những thành quả của bạn đã làm trong quá khú và là nền tảng cho tương lai. Những thành quả hôm này là sự đánh đổi về công sức, thời gian, tuổi trẻ... tại sao bạn lại không trân trọng những gì mình đang có, hãy thử nhìn mọi người xung quanh bạn sẽ cảm thấy đáng quý hơn.

- Trong công việc cũng vayj, nếu bạn không thể chọn cho mình công việc yêu thích nhưng bạn hoàn toàn có thể truyền cảm hứng đam mê vào công việc mà bạn đang làm. Vậy nên bạn nên biết trân trọng công việc mình đang có, cống hiến hết mình.

Can đảm bắt đầu lại 

Sóng gió trong cuộc sống làm cho bạn bế tắc, chán nản, không đủ dũng khí bước qua. Việc tìm lại sự can đảm cho bản thân là rất khó khăn, cho dù bạn có kinh nghiệm trong việc bạn đã từng làm trước đó. Để bắt đầu lại, bạn cần học hỏi, tích lũy lại lại từ đầu. Đừng suy nghĩ rằng việc này là quá muộn, trải nghiệm trong quá khứ sẽ giúp bạn có được những kế hoạch mới mang tính tích cực hơn. 

Cách tốt nhất để thoát khỏi bế tắc chính là can đảm vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và thể hiện năng lực của bản thân, hoàn thành mọi thứ từ đầu cho dù bắt đầu từ số 0 hay sự thất bại.

be-tac-trong-cuoc-song-va-cong-viec.2jpg.jpg

Can đảm đối diện và bắt đầu lại sẽ giúp bạn có được sự thành công

Làm tất cả mọi thứ bạn có thể

Cuộc sống bế tắc phải làm sao? Hãy dành hết thời gian của mình để làm những gì mà bạn muốn hoặc tìm hiểu chúng. Cố gắng làm những gì mình có thể thực hiện để theo đuổi ước mơ, đồng thời “đánh bay” bế tắc trong cuộc sống và công việc. Những điều trước đây bạn nghĩ rằng sẽ không bao giờ làm được thì bây giờ hãy thực hiện nó, không có gì là không thể do vậy mà hãy tự tin hoàn thành những mục tiêu, dự định còn dang dở.

Tiếp tục làm việc

Thời điểm khó khăn không phải là lúc để chúng ta chùn bước hay rơi vào trong vòng luẩn quẩn mà không biết phải làm gì. Hãy nhớ rằng cuộc sống luôn luôn chuyển động. Vì vậy đừng từ bỏ lịch trình của chính mình, hãy duy trì việc tập thể dục thường xuyên và đặt ra mục tiêu mới mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, đồng thời xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí bạn.

Thực tế, những người bận rộn và thành công đều có xu hướng tập trung cho tương lai nhiều hơn là nghĩ về những gì đã qua. Nếu làm theo cách này, chắc chắn bạn sẽ tránh được chứng trầm cảm và nhanh chóng đạt được mục tiêu tốt đẹp khi đang cảm thấy bế tắc trong công việc. 

Cải thiện mối quan hệ giữa đồng nghiệp và sếp

- Trong trường hợp những bế tắc trong công việc của bạn đến từ mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp hoặc sếp. Bạn nên cải thiện lại mối quan hệ này để mọi người hiểu nhau hơn.

- Bạn có thể điều chỉnh thái độ của mình sao cho phù hợp với bạn đồng nghiệp, cởi mở hơn trong cách nói chuyện.

- Còn với sếp bạn nên tìm ra tiếng nói chung giữa đôi bên, hạn chế những bất đồng quan điểm. 

Hãy tâm sự với ai đó

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong những vấn đề cuộc sống cũng như công việc, bạn nên tìm một người bạn, một người biết lắng nghe những tâm sự cũng như cho bạn được những lời khuyên giúp bạn lấy lại động lực làm việc hoặc gợi ý cho bạn một vài giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề đó. 

Chọn một người bạn cảm thấy tin tưởng để chia sẻ suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn vơi đi nỗi âu lo, phiền muộn đấy. Hãy cố gắng giải tỏa mọi thứ trong lòng và nhận lời khuyên từ họ.

cai-thien-moi-quan-he-giua-dong-nghiep-va-sep

Cải thiện mối quan hệ giữa đồng nghiệp và sếp

4. Một số kỹ năng để vượt qua bế tắc trong cuộc sống và công việc

Kỹ năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc

Để vượt qua bế tắc trong công việc và cuộc sống, kỹ năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc là rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện kỹ năng này:

- Lập kế hoạch và đặt mục tiêu: Hãy lập kế hoạch cho những gì bạn muốn đạt được và đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng và đo lường được. Viết xuống và giữ cho bản thân những thứ cần làm và ưu tiên của bạn.

- Ưu tiên công việc: Xác định công việc nào là quan trọng nhất và tập trung hoàn thành nó trước. Đừng để công việc khác phân tâm bạn.

- Sử dụng một lịch làm việc hoặc danh sách công việc: Sử dụng một lịch làm việc hoặc danh sách công việc để giữ cho bản thân trên cùng một trang. Chú thích hoặc ghi nhớ một số đường cắt và nếu công việc đó làm không xong thì đưa nó sang ngày hôm sau.

- Phân phối thời gian hiệu quả: Chia thời gian của mình thành các khối nhỏ và làm việc với tập trung cao trong khoảng thời gian đó, sau đó nghỉ ngơi để giữ tinh thần sảng khoái.

- Hạn chế sự phân tâm: Hạn chế sự phân tâm từ điện thoại, email hoặc các tác nhân khác bằng cách đặt giới hạn thời gian và tránh những việc không cần thiết.

- Tập trung vào kết quả chính: Tập trung vào kết quả và đừng lo lắng về những chi tiết không quan trọng. Nếu những chi tiết đó quan trọng, hãy đưa chúng vào danh sách ưu tiên của bạn.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ: Hãy nhận ra rằng bạn không phải là người hoàn hảo và có thể cần sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ từ người khác. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và học hỏi từ người khác.

Kỹ năng quản lý cảm xúc và tâm lý

Kỹ năng quản lý cảm xúc và tâm lý là rất quan trọng để vượt qua bế tắc trong cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện kỹ năng này:

- Nhận ra và chấp nhận cảm xúc của bạn: Hãy chấp nhận và xác định cảm xúc của mình. Nếu bạn đang trải qua một cảm xúc tiêu cực, hãy nhận ra và không để nó chiếm giữ tâm trí bạn.

- Tập trung vào những điều tích cực: Hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống của bạn, những điều tốt đẹp và những trải nghiệm tuyệt vời mà bạn có. Hãy cố gắng bỏ qua những điều không tốt và tập trung vào những điều tích cực.

- Thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề: Nếu bạn gặp phải bế tắc trong công việc hoặc cuộc sống, hãy tập trung vào giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các vấn đề, tìm kiếm các giải pháp và đưa ra một kế hoạch hành động.

- Thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng: Các hoạt động như yoga, thể dục, tập thở và hội họa đều giúp giảm căng thẳng và nâng cao tâm trạng tích cực.

- Xây dựng mối quan hệ xã hội tốt: Xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội tốt giúp bạn cảm thấy thoải mái và động viên trong quá trình vượt qua bế tắc trong cuộc sống và công việc.

- Học cách quản lý stress: Hãy học cách quản lý stress bằng cách đưa vào cuộc sống những hoạt động giảm căng thẳng, tránh các tác nhân gây stress và tìm ra cách giải tỏa stress.

ky-nang-quan-ly-cam-xuc.

Kỹ năng quản lý cảm xúc và tâm lý

Kỹ năng tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định

Kỹ năng tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định là rất quan trọng để vượt qua bế tắc trong cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện kỹ năng này:

- Đặt ra mục tiêu rõ ràng: Đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể, để bạn biết chính xác những gì mình đang tìm kiếm. Nếu bạn không biết đang tìm kiếm cái gì, bạn sẽ mất nhiều thời gian và năng lượng để tìm kiếm.

- Xác định các nguồn thông tin: Xác định các nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy để giúp bạn tìm kiếm thông tin cần thiết. Điều này bao gồm sử dụng các nguồn trực tuyến như Google, các trang web uy tín và các tài liệu chính thống.

- Đánh giá thông tin: Khi tìm kiếm thông tin, hãy đánh giá thông tin một cách khách quan để đảm bảo rằng nó là chính xác và đáng tin cậy. Hãy kiểm tra nguồn thông tin, thời gian cập nhật, độ tin cậy và sự đồng ý giữa các nguồn khác nhau.

- Sắp xếp thông tin: Sau khi thu thập được thông tin cần thiết, hãy sắp xếp nó một cách có tổ chức để dễ dàng quản lý và sử dụng. Hãy đặt ra các thứ tự ưu tiên để tập trung vào những thông tin quan trọng nhất.

- Đưa ra quyết định thông minh: Khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết, hãy đưa ra quyết định thông minh bằng cách so sánh các lựa chọn khác nhau và đánh giá những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn.

Kỹ năng tạo động lực và giữ sự tập trung

Kỹ năng tạo động lực và giữ sự tập trung là rất quan trọng để vượt qua bế tắc trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện kỹ năng này:

- Xác định mục tiêu rõ ràng: Đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể để bạn biết chính xác những gì mình đang làm và muốn đạt được. Một khi bạn xác định được mục tiêu của mình, bạn có thể tạo động lực và tập trung vào công việc để đạt được mục tiêu đó.

- Tập trung vào lợi ích của mục tiêu: Hãy tập trung vào lợi ích của mục tiêu đó để giữ động lực trong quá trình làm việc. Nếu bạn thấy được lợi ích và giá trị của mục tiêu đó, bạn sẽ cảm thấy động lực để tiếp tục làm việc.

- Tạo ra kế hoạch hành động: Tạo ra kế hoạch hành động cụ thể và thiết thực để đạt được mục tiêu. Kế hoạch này giúp bạn xác định các bước cụ thể để đạt được mục tiêu và giữ cho bạn tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ một cách có tổ chức.

- Giữ cho bản thân luôn tích cực: Hãy giữ cho bản thân luôn tích cực và tin tưởng vào khả năng của mình để đạt được mục tiêu. Tránh tư duy tiêu cực và giữ tinh thần lạc quan để vượt qua những thách thức và bước tiếp đến thành công.

- Lên kế hoạch nghỉ ngơi và thư giãn: Hãy lên kế hoạch thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, tránh bị kiệt sức và giữ sức khỏe tốt. Việc nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp bạn có thể tiếp tục giữ động lực và tập trung vào công việc một cách hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây UNICA đã chia sẻ đến bạn đọc những cách thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống và công việc. Hy vọng bạn có thể áp dụng được những cách trên vào trong cuộc sống, để cải thiện cũng như giúp các bạn thoát khỏi những bế tắc trong cuộc đời. Để tránh rơi vào tình trạng bế tắc trong cuộc sống thì bạn cần phải có kỹ năng sống tốt như kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ứng xử với mọi người xung quanh, cùng Unica tìm hiểu các khoá học kỹ năng mềm để giải quyết những vấn đề bạn đang gặp phải phía trên.

Chúc các bạn thành công!

[Tổng số: 63 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Dương Duy Bách Trainer, Founder FLY Việt Nam
Diễn giả, Doanh nhân trẻ Dương Duy Bách - người sáng lập công ty giáo dục và tổ chức sự kiện FLY Việt Nam. Là một trong những diễn giả trẻ nhất tại Việt Nam Dương Duy Bách đã tổ chức r...