Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

Mục lục

Bạn muốn tự học chụp ảnh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết các nguyên tắc khi chụp ảnh là gì? Vậy, hãy tham khảo ngay bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây để có thể tự chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

Nguyên tắc về bố cục khi tự học chụp ảnh

Nguyên tắc 1/3

Nguyên tắc 1/3 là nguyên tắc cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh. Chính vì vậy, nếu muốn tự học chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững nguyên tắc này. Cụ thể, bạn hãy chia khung hình thành 9 phần bằng nhau theo 2 đường dọc và 2 đường ngang. Sau đó, đặt đối tượng vào 1 điểm giao nhau bất kỳ trên khung hình. Với bố cục này, bức ảnh sẽ có được sự cân đối và tạo được ấn tượng hơn với người xem.

tự học chụp ảnh chuyên nghiệp
Nguyên tắc 1/3 giúp cho bức ảnh có sự cân đối hơn

Nguyên tắc phối cảnh

Phối cảnh là sự tận dụng các đường nét liên quan trong background, nhằm tạo cho bức có chiều sâu hơn. Đối với kiểu ảnh này thì bạn nên sử dụng tiêu cự rộng giúp bao quát được chủ thể. Ví dụ, khi chụp ảnh một tòa nhà, bạn nên phối cảnh theo đường dẫn từ dưới lên, nhằm giúp cho tòa nhà được cao hơn bình thường.

Nguyên tắc căn khung

Một nguyên tắc về bố cục mà bất cứ người tự học chụp ảnh nào cũng cần nắm đó chính là nguyên tắc căn khung. Việc tận dụng nguyên tắc này sẽ giúp tạo được sự ấn tượng đặc biệt đối với người xem. Một chú ý khi chụp ảnh theo nguyên tắc căn khung là bạn nên để chủ thể nằm ở giữa bức hình, tránh đặt chủ thể ở các góc sẽ khiến cho chủ thể không có chiều sâu.

tự học chụp ảnh cơ bản
Chụp ảnh theo nguyên tắc căn khung sẽ giúp tạo được sự ấn tượng cho bức ảnh

Nguyên tắc đặc tả

Nguyên tắc đặc tả sẽ giúp làm nổi bật chủ thể một cách rõ nét nhất bằng cách zoom cận ống kính vào chủ thể. Khi chụp theo nguyên tắc này, bạn hãy chú ý để khẩu độ nhỏ nhằm tăng khả năng xóa phông và tạo độ sắc nét cho chủ thể.

Các chế độ chụp cơ bản

Chế độ chụp cơ bản là yếu tố rất quan trọng mà bất cứ ai cũng cần nắm khi tự học chụp ảnh chuyên nghiệp. Cụ thể, bạn cần nắm 3 chế độ chụp cơ bản sau đây:

Chế độ chụp chân dung

Chế độ chụp chân dung hay còn được gọi là Portrait. Với chế độ chụp này, bạn có thể nhấn mạnh vào chủ thể bằng cách xóa phông. Thông thường, khi bật chế độ chụp chân dung, máy ảnh sẽ tự động lấy nét và chọn một độ mở thích hợp để chủ thể nổi lên trên nền hậu cảnh.

Chế độ chụp M

Khi tự học chụp ảnh, bạn nhất định không thể bỏ qua chế độ M. Đây là chế độ chụp thông dụng nhất và bạn có thể chụp được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, chế độ này đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo các thông số kỹ thuật như: ISO, khẩu độ, tốc độ. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này tại khóa học Nhiếp ảnh cơ bản.

hướng dẫn tự học chụp ảnh
Chế độ M là chế độ chụp ảnh thông dụng nhất

Chế độ chụp đêm

Chế độ chụp đêm hay còn gọi là Night mode, đây là chế độ chỉ chuyên chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng. Một mẹo để có thể chụp được bức ảnh đẹp nhất bằng chế độ này đó chính là bạn phải giữ máy thật chắc, nếu không bức ảnh chụp ảnh sẽ bị mờ, nhòe. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chân máy để chụp ảnh.

Qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được các nguyên tắc khi tự học chụp ảnh, các bạn nên tham khảo thêm nhằm giúp cho bức ảnh được đẹp và ấn tượng hơn, biến ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của bạn trở thành hiện thực nhé!

>> 4 chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

>> Tổng hợp các góc chụp ảnh đẹp nhất mà dân “săn ảnh” nên bắt trọn

>> Bật mí 2 khóa học chụp ảnh cơ bản tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh