Tiêu cự trong máy ảnh và những điều cần biết

Tiêu cự trong máy ảnh và những điều cần biết

Mục lục

Tiêu cự trong máy ảnh là gì? Cách phân loại tiêu cự máy ảnh như thế nào? Hãy cùng Unica tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Tiêu cự máy ảnh là gì?

Tiêu cự là khoảng cách đo được từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh, nói cách khác tiêu cự ống kính cho ta biết mức độ phóng đại mà ống kính đạt được trong quá trình chụp ảnh. 

Ví dụ như bạn có một ống kính với tiêu cự là 40mm và bạn có thể nhìn thấy được một ngọn núi ở rất ra, nhưng nếu ống kính tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy những cái cây trên ngọn núi đó mà thôi.

Nghĩa là: Tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được, như ví dụ mà chúng tôi nói ở trên, khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn.

2. Phân loại các dải tiêu cự

Khi bạn hiểu về tiêu cự máy ảnh thì bạn sẽ biết được cần phải chọn loại tiêu cự nào phù hợp cho bức ảnh của mình. Dưới đây là những dải tiêu cự trong từng trường hợp thường dùng:

- Chụp ảnh phong cảnh: từ 10mm đến 18mm

- Chụp ảnh chân dung và ảnh toàn thân: 24mm đến 45mm

- Chụp toàn bộ chân dung: 55mm đến 140mm

- Chụp ảnh ban đêm: 10mm đến 18mm

- Chụp ảnh macro: 70mm đến 150mm

- Chụp ảnh gia đình và trẻ em: 35mm đến 90mm

- Chụp ảnh chơi thể thao ngoài trời: 200mm đến 400mm

3. Tiêu cự và hệ số Crop

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến Crop như Nikon D5300, Canon 7D, hay Sony A6000,… thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến Full-frame. Ví dụ, khi bạn chụp một ống kính 35mm trên máy ảnh cảm biến crop sẽ cho góc nhìn tương tự như khi bạn chụp ống kính 50mm trên máy ảnh có cảm biến Full-frame ở cùng khoảng cách giống nhau.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn mà mỗi máy ảnh Full- time và crop có những ưu điểm và nhược điểm hoàn toàn khác nhau.

4. Tiêu cự trong máy ảnh ảnh hưởng như thế nào đối với việc chụp ảnh

Tiêu cự là mức phóng đại mà ống kính đạt được, sử dụng tiêu cự sẽ ảnh hưởng đến một số yếu tố như sau:

- Góc nhìn: Độ dài của tiêu cự ảnh hiện đến phạm vị của cảnh được thể hiện trong bức hình. Vì vậy, ống kính có tiêu cự nhỏ cho độ sâu rộng. Còn ống kinh có tiêu cự lớn cho độ sâu trường ảnh nhỏ. 

- Độ sâu trường ảnh: Tiêu cự ảnh hưởng đến độ mờ, độ nét của ảnh. Ví dụ, ống kính Tele sẽ cho độ sâu trường ảnh lớn và chụp được vật thể ở rất xa.

- Góc nhìn: Thay đổi tiêu cự sẽ làm làm thay đổi góc nhìn. Chằng hạn, độ dài tiêu cự nhỏ mang lại góc nhìn rộng, tỷ lệ hình ảnh lớn. Còn độ dài tiêu cự lớn sẽ thu hẹp góc nhìn, giúp phóng ta hình ảnh một cách chi tiết. 

- Độ rung: Khi chụp ảnh, bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị mờ do rung lắc. Do vậy sử dụng tiêu cự lớn và lỹ thuật chụp tốt sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng ảnh một cách đáng kể. 

>>> Xem ngay: Bokeh là gì? Bắt trend cách chụp ảnh Bokeh mùa giáng sinh

tieu-cu-trong-may-anh

Tiêu cự tác động đến góc nhìn của ảnh

5. Những điều cần biết về tiêu cự máy ảnh

Tiêu cự không quan trọng bằng trường nhìn

Có hai yếu tố xác định trường nhìn của một ống kính là: tiêu cự và kích thước cảm biến. Trường nhìn hay còn được gọi là góc nhìn đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với tiêu cự, bởi nó cho bạn biết ống kính "nhìn" được bao nhiêu khung cảnh.

Tuy nhiên, do trường nhìn thay đổi tùy thuộc vào kích thước cảm biến nên các nhà sản xuất cho chúng ta thông tin thay thế thông qua các số đo tiêu cự. 

Ống kính góc rộng là ống kính để "thu vào"

Bất kỳ ống kính nào có trường nhìn rộng hơn 63 độ thì đều là ống kính góc rộng. Đó thường là các ống 35mm hoặc ngắn hơn trên máy ảnh full-frame.

Đối với ống kính góc rộng có hai đặc điểm tác động đến ảnh chụp các bạn cần lưu ý:

- Trường nhìn rộng có nghĩa là bạn phải di chuyển tới gần chủ đề của bạn để đưa chủ đề vào khung hình. Nhưng, cùng lúc đó, ống kính góc rộng cũng sẽ thu nhận hậu cảnh ít hơn. Tiêu cự càng ngắn thì hậu cảnh càng lớn và bạn càng phải tiến sát chủ đề hơn để có được những khuôn hình ưng ý.

- Các ống kính góc rộng thường mang lại độ sâu trường ảnh tốt hơn ở bất kỳ thiết lập khẩu độ nào so với các tiêu cự dài hơn (thực tế, cần điều chỉnh khoảng cách từ ống kính tới chủ đề tùy thuộc vào tiêu cự).

Ống kính Telephoto là ống kính để "loại trừ"

Tại sao lại nói ống kính telephoto là ống kính loại trừ? Bởi vì, chúng có một trường nhìn hẹp. Ví dụ, khi bạn đưa chủ đề của bạn vào khung hình thì hầu như không còn thấy hậu cảnh đâu cả mà khi đó hậu cảnh bị đưa ra khỏi vùng lấy nét khi sử dụng khẩu độ rộng.

>>> Xem ngay: 10 Cách chụp ảnh trẻ em tự nhiên và dễ thương nhất

tieu-cu-trong-may-anh-1

Tiêu cự ảnh hưởng đến độ mở, nét của vật thể

Các ống kính bình thường giữ vị trí trung bình

Các ống kính thông thường có trường nhìn vào khoảng 55 độ, giữ vị trí trung bình giữa ống góc rộng và telephoto. Đối với các ống kính bình thường thì không cho hình ảnh với góc nhìn ấn tượng mà bạn có thể có được với một ống góc rộng và cũng không loại trừ hậu cảnh đến mức giống như ống telephoto.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu cự máy ảnh mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn, hãy nắm chắc cho mình những kiến thức căn bản của nhiếp ảnh để có thể tạo nên những bức ảnh nghệ thuật cho riêng mình. Điều này cũng giúp bạn xác định được cần sử dụng ống kính nào với máy ảnh bạn đang có để khắc phục các nhược điểm của ống kính. 

Chúc các bạn luôn có những bức hình đẹp như mơ!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh