Bỏ túi kinh nghiệm vẽ hình trong Photoshop

Bỏ túi kinh nghiệm vẽ hình trong Photoshop

Mục lục

Photoshop là một phần được rất nhiều người sử dụng bởi tính năng chỉnh sửa và thiết kế ảnh đỉnh cao. Không những thế, nhu cầu vẽ hình, vẽ các vật thể được rất nhiều người quan tâm, cụ thể là hình tròn, hình chữ nhật, hình elip… Tuy nhiên, với những bạn mới sử dụng Photoshop thì có lẽ khá là khó khăn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những lưu ý vẽ hình trong Photoshop.

Sử dụng Pen Tool như nào cho đúng?

Để sử dụng được thành thạo công cụ này thì bạn cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

- Điểm neo

Điểm đầu tiên là điểm neo. Khi sử dụng pen tool trong Photoshop thi bạn cần chú ý đến các điểm neo này để tạo ra đường cong. Điểm neo bạn chọn phải là điểm tại điểm cong chuyển tiếp.

- Điểm Path

Đây là đường thẳng hoặc đường cong nối các điểm neo với nhau. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, đây là điểm tiếp tuyến giữa 2 thanh điều hướng tại điểm neo.

- Tay nắm

Tay nắm hay còn gọi là thanh điều hướng là đường tiếp tuyến của đường Path, trong khi Path lại là đường cong, do đó khi bạn kéo thanh điều hướng thì bạn cần kéo sao cho thanh điều hướng của bạn là tiếp tuyến của đường cong cần bao.

Nhóm công cụ Pen trong Photoshop có rất nhiều nên bạn cần cố gắng sử dụng chúng một cách linh hoạt.

vẽ hình trong Photoshop

Pen Tool là công cụ vẽ hình rất quan trọng trong Photoshop

Sử dụng công cụ Pen

Photoshop CC là vũ khí sáng tạo được nhiều nhà thiết kế lựa chọn, đặc biệt là vẽ hình trong Photoshop. Các công cụ Bút và Bàn chải của nó là một số khía cạnh mạnh mẽ nhất, thân thiện với người dùng của chương trình.

Công cụ Pen là một tính năng lựa chọn đơn giản cho phép bạn tô, nét hoặc tạo vùng chọn từ bất cứ thứ gì bạn vẽ.

Chọn công cụ Pen sử dụng các phím tắt P . Để tạo vùng chọn, hãy nhấp vào hai điểm để tạo đường thẳng giữa chúng và kéo một điểm để tạo đường cong. Sử dụng Alt / opt-drag các đường của bạn để thay đổi chúng. Ctrl / bấm chuột phải vào đường dẫn của bạn trong tab Đường dẫn ở bên phải, sau đó chọn Tô đường dẫn để tạo hình dạng từ đó.

Trong Pen có rất nhiều công cụ nhỏ, nhưng chúng tôi chỉ bật mí cho các bạn công cụ Curvature pen. Công cụ này cho phép. bạn vẽ các đường cong và đoạn thẳng mượt mà một cách dễ dàng. Tạo hình dạng tùy chỉnh trong thiết kế của bạn hoặc xác định đường dẫn chính xác để dễ dàng tinh chỉnh hình ảnh.

Các bước thực hiện vẽ hình trong Photoshop đơn giản: 

- Từ nhóm công cụ Pen, bạn chỉ cần chọn công cụ Curvature Pen. Để tạo được điểm neo đầu tiên bạn cần nhấp hoặc nhấn vào bất kỳ đâu trong ảnh.

- Nhấp/ nhấn lại để xác định neo thứ hai và hoàn thành đoạn đầu tiên trong đường dẫn. Nhấp một lần nếu bạn muốn đoạn tiếp theo của đường dẫn của bạn bị cong và bị chỉ cần đúp lại nếu muốn nó thẳng.

- Bạn kéo chuột để vẽ đoạn tiếp theo của đường dẫn. Trong khi ấn chuột, bạn hãy tối ưu hóa đường cong của phân khúc và đoạn trước sẽ tự được điều chỉnh.

vẽ hình trong Photoshop

Sử dụng công cụ Pen Tool để vẽ hình

Ví dụ minh họa

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ minh họa cho các bạn việc sử dụng công cụ vẽ hình Elip. Tương tự như công cụ Rectangle Tool (vẽ hình chữ nhật) thì công cụ cụ Ellipse nhanh chóng giúp bạn vẽ hình Elip trong tích tắc với đường kính ở mọi góc độ đều như nhau.

Các bước thực hiện rất đơn giản:

- Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn chuột phải vào công cụ Rectangle Tool hay bạn sử dụng phím tắt là phím U, trong bảng chọn xổ ra, bạn chọn công cụ con là Ellipse Tool để vẽ hình Elip.

- Bạn sẽ kéo thả chuột để vẽ hình Elip trong vùng làm việc. Trong quá trình kéo chuột, bạn sẽ cần kéo thả và nhấn giữ phím Shift để vẽ được một hình tròn tuyệt đối.

- Sau khi vẽ xong hình tròn, bạn chỉ cần sử dụng phím U và nhìn vào thanh hiệu chỉnh trên màn hình nằm dưới thanh bảng chọn. Bạn có thể chỉnh màu của hình tròn và viền ngay tại đây.

vẽ hình

Ví dụ về cách vẽ hình elip

Có thể nhận thấy, các bước vẽ hình trong Photoshop rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên để nắm vững kiến thức và tự tin vẽ bất cứ hình dạng nào mình mong muốn thì bạn có thể tham khảo thêm khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế Photoshop” của giảng viên Nguyễn Đức Minh trên UNICA.

Chi tiết khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế Photoshop” 

Đây là một khóa học online rất nổi tiếng của giảng viên Nguyễn Đức Minh, một chuyên gia “lão làng” trong giới Photoshop. Nội dung bài giảng đi từ những kỹ thuật cắt ghép hình ảnh thông thường đến ghép ảnh, vẽ vector, sử dụng bộ blend đến kỹ thuật xuất file.

Khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế Photoshop”

Với phương pháp giảng dạy trực tiếp, học viên sẽ có cái nhìn cụ thể nhất về Photoshop. Bạn sẽ không còn cảm thấy mơ hồ hoặc mông lung khi thực hành vào thực tế. Tự tin thiết kế đồ họa, thành thạo xử lý hình ảnh, thiết kế sản phẩm.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Như vậy, với những điều chia sẻ về vẽ hình trong Photoshop, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ nắm được cơ bản cách vẽ hình elip, đường cong, đường thẳng. Ngoài khóa học chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo thêm những khóa học khác phù hợp với nhu cầu của mình trên UNICA. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica và cơ hội tham gia khóa học photoshop nhé! Chúc bạn thành công!

>> 5 lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop

>> Top 2 phần mềm thay đổi kích thước ảnh không làm giảm chất lượng

Đánh giá :

Tags: Photoshop