Hướng dẫn vẽ đường thẳng trong Photoshop từ A - Z

Hướng dẫn vẽ đường thẳng trong Photoshop từ A - Z

Mục lục

Bạn mới làm quen với phần mềm Photoshop và đang gặp khó khăn trong việc vẽ đường thẳng và đường cong? Đừng vội lo lắng, cách vẽ đường thẳng trong Photoshop không quá phức tạp, chỉ cần làm theo hướng dẫn mà UNICA chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành tạo được thao tác này một cách đơn giản.

Cách vẽ đường thẳng trong Photoshop

- Bước 1: Tạo một Layer mới và đặt tên cho Layer đó. Để tạo được Layer mới, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl +Shift + N.

- Bước 2: Tiếp theo, tại giao diện chính của Photoshop, bạn hãy chọn công cụ Line Tool.

- Bước 3: Chọn kích cỡ và màu vẽ.

- Bước 4: Bạn di chuột kéo một đường dài từ điểm đầu tiên cho đến điểm cuối cùng. Sau đó thả chuột chúng ta sẽ được một đường thẳng.

- Bước 5: Để chuyển đường thẳng vừa vẽ, bạn hãy click vào Layer vừa tạo. Tiếp đến, dùng công cụ Move Tool và giữ chuột vào đường thẳng, kéo ra vị trí rồi thả chuột là xong. Ngoài ra, bạn có thể dùng phím tắt V, rồi dùng nút lên xuống qua lại trên màn hình để di chuyển đường thẳng.

vẽ đường cong trong Photoshop

Vẽ đường thẳng trong Photoshop khá đơn giản

Như vậy, chúng đã hoàn thành các bước vẽ đường thẳng trong Photoshop. Thật đơn giản đúng không. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng thực hiện các thao tác vẽ đường cong trong Photoshop nhé! 

Cách vẽ đường cong trong Photoshop

- Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng tạo một Layer mới và đặt tên cho nó bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N.

- Bước 2: Tiếp theo, chúng ta sẽ chọn công cụ Pen Tool, rồi chọn kiểu vẽ Path.

- Bước 3: Trong bước này, chúng ta sẽ tạo đường thẳng bằng cách chọn 1 điểm bắt đầu và 1 điểm kết thúc. Nếu muốn tạo được 1 đường thẳng tắp, bạn hãy giữ phím Shift rồi nhấn điểm kết thúc.

- Bước 4: Sau đó, bạn để chuột vào giữa đường line, lúc này sẽ thấy trên hình ngòi bút xuất hiện dấu +. Nếu bạn không thấy hình hình bút xuất hiện dấu + thì hãy chọn công cụ Add Anchor Point Tool. Tiếp đến, để con chuột vào giữa đường line thì bạn sẽ thấy dấu +.

- Bước 5: Bạn nhấp chuột 1 lần vào giữ đường line. Lúc này sẽ xuất hiện thêm 1 chấm vuông đen.

- Bước 6: Tiếp theo, hãy giữ phím Ctrl, đồng thời dùng chuột trái trỏ vào chỗ chấm đen vuông ở giữa đường line, kéo lên bạn sẽ tạo được đường cong.

- Bước 7: Nếu bạn muốn tạo đường cong lượn sóng, bạn hãy nhấn giữ phím Ctrl, đồng thời dùng chuột trái trỏ vào chấm đen tròn. Sau đó, di chuyển để tạo thành đường cong lượn sóng.

- Bước 8: Để di chuyển đường cong, bạn nhấn phím Ctrl và nhấp chuột trái vào chấm đen vuông. Còn muốn tạo đường cong lượn sóng thì bạn nhấn phím Ctrl và nhấp chuột trái vào chấm đen tròn.

- Bước 9: Chọn nét vẽ bằng công cu Brush Tool hoặc dùng phím tắt F5 mở bảng Brush. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn trên thanh menu Window > Brush. Sau đó, chọn kiểu cọ nét mà bạn muốn vẽ.

- Bước 10: Trong cách vẽ đường cong trong Photoshop, bạn chọn lại công cụ Pen Tool hoặc sử dụng phím tắt P. Tiếp đến, hãy click chuột phải vào hình và chọn “Stroke Path…”.

- Bước 11: Bạn chọn Brush rồi nhấn chọn OK.

- Bước 12: Để hoàn tất đường cong, hãy nhấn 2 lần phím Delete. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn 2 lần phím Backspace để loại bỏ đường Path của Pen Tool. Như vậy, chúng ta hoàn thành một đường cong hoàn chỉnh.

vẽ đường cong trong Photoshop

Cách vẽ đường cong trong Photoshop không quá phức tạp

Hướng dẫn cách vẽ nét đứt trong Photoshop

Sau khi hướng dẫn vẽ đường cong, vẽ đường thẳng trong Photoshop. Unica tiếp tục hướng dẫn bạn các thao tác vẽ nét đứt. 

Cách 1: Sử dụng lệnh Filter

Bước 1: Đối với phần mềm Photoshop thì không có lựa chọn cho việc vẽ đường nét đứt. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể vẽ được nét đứt bằng cách chỉnh các thông số trên Brush. Điển hình nhất là chỉnh thông số Spacing và Roundness, tương tự như hình sau: 

cách vẽ đường thẳng trong Photoshop

Bước 2: Khi mở bản Brush, nếu thấy nó chìm xuống màu xám thì bạn click chuột vào công cụ Brush hoặc nhấn phím tắt B. 

Bước 3: Nếu bạn muốn vẽ nét đứt trong Photoshop với đường cong thì bạn thao tác lần lượt: Filter => Distort => Shear. Trong đó, hiệu ứng Shear sẽ cho phép bạn uốn cong đường nét đứt bằng cách click các điểm lên đường cong. 

cách vẽ đường thằng trong photoshop

Cách : Sử dụng công cụ Rectangle Tool

Bước 1: Mở ảnh mà bạn muốn tạo đường viền cho ảnh

Bước 2: Ở thanh tùy chọn công cụ bên trái màn hình tìm đến nhóm công cụ Rectangle Tool. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + M để chọn nhanh công cụ.

ccahs vẽ đường thẳng trong photoshop

Công cụ Rectangle Tool

Lúc này trên thanh công cụ phía trên màn hình sẽ xuất hiện những thiết lập tùy chọn tương ứng với Rectangle Tool để bạn thực hiện tùy chọn chi tiết hơn cho việc tạo đường nét đứt như Fill, Stroker,...

Bạn sẽ lựa chọn những kiểu đường cho ảnh của bạn trong những tùy chọn trên. Nếu so sánh với cách thứ nhất thì cách thứ hai dường như dễ thực hiện hơn, nhiều lựa chọn và nhanh chóng hơn. Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa thfi với cách thứ hai cũng sẽ dễ hơn rất nhiều so với cách thứ nhất.

Bí quyết học Photoshop hiệu quả

Bạn mới chập chững học Photoshop online mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Lần đầu tiên làm quen phần mềm này, các tính năng, công cụ của nó có khiến cho bạn choáng ngợp? Câu trả lời chắc chắn là có rồi đúng không. Nếu không lựa chọn được phương thức học hợp lý, bạn khó có thể “nằm lòng” được phần mềm này.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội lo lắng, bạn toàn toàn có thể thao tác thành thạo các công cụ, tính năng của Photoshop chỉ trong “1 nốt nhạc” khi tham khảo khóa học “Tự học Photoshop trong 7 ngày” của giảng viên Trịnh Tấn Tiến trên UNICA.

Chẳng cần phải mất thời gian đến trung tâm học Photoshop, với khóa học này, bạn chỉ cần ở nhà và học bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Tham gia khóa học này bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí học. 

Khóa học “Tự học Photoshop trong 7 ngày” của giảng viên Trịnh Tấn Tiến sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức bản bản ngay từ những bài học đầu tiên. Không chỉ nắm được cách vẽ đường cong trong Photoshop, bạn còn có thể thiết kế được banner, poster cho web hoặc sự kiện hoặc “hô biến” một bức ảnh trở nên sống động, có chiều sâu hơn.

Khóa học "Tự học Photoshop trong 7 ngày"

Với lối giảng dạy nhiệt tình và hệ thống bài giảng được biên soạn một cách chi tiết cụ thể, sau khi hoàn thành khóa học này bạn hoàn toàn có thể tạo ra được nhiều sản phẩm Photoshop từ cơ bản đến nâng cao. Hơn thế, khả năng sáng tạo của bạn còn được phát triển thêm một cấp độ mới… Quá nhiều tính năng ưu việt được tích hợp trong khóa học này. Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký khóa học ngay hôm nay. 

Như vậy, trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn cách vẽ đường thẳng trong Photoshop cũng như bí quyết tự học Photoshop hiệu quả. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã “bỏ túi” được nhiều thông tin hữu ích trên con đường học Photoshop của mình.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Học Adobe photoshop CS6 cho người mới bắt đầu

>> Photoshop thần thánh

Đánh giá :

Tags: Photoshop