Hướng dẫn cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF cực đơn giản

Hướng dẫn cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF cực đơn giản

Mục lục

Trong rất nhiều trường hợp để bản vẽ kỹ thuật của bạn khi in ra không bị lỗi thì bắt buộc bạn phải xuất bản vẽ sang định dạng PDF vừa đảm bảo tính bảo mật cao vừa tăng sự linh động của file PDF trong công việc. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu làm quen với phần mềm Autocad thì vẫn còn rất mơ hồ trong cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách xuất bản vẽ Cad sang PDF đơn giản và chính xác nhất.

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất cùng chủ đề:

>> Cách in bản vẽ cad đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

>> Tuyệt chiêu giúp giảm dung lượng file Cad chuẩn nhất

>> Gợi ý 2 cách chuyển file ảnh sang Cad dành cho dân thiết kế

Một số điều cần biết về cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF

Trước khi tìm hiểu về cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF thì bạn cần nắm được một số thông tin quan trọng về thao tác này, có như vậy thì việc in ấn bản vẽ mới được nhanh chóng và chính xác hơn.

Cụ thể, tính năng xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF không được cập nhật ở những phiên bản cũ mà chỉ có ở những phiên bản mới. Vì vậy, nếu bạn muốn thuận tiện hơn trong quá trình in ấn bản vẽ thì nên cập nhật những phiên bản Cad mới nhất, vừa hỗ trợ tính năng xuất nhiều bản vẽ CAD sang PDF vừa hỗ trợ bổ sung thêm các tính năng mới khác.

bản vẽ PDF được xuất từ nhiều bản vẽ CAD

Vi dụ bản vẽ PDF được xuất từ nhiều bản vẽ CAD sang PDF

Thông thường, các bản vẽ Autocad sẽ được lưu ở định dạng DWG. Đối với định dạng này thì khi in sẽ dễ gặp một số lỗi như: mờ nhòe, đứt gãy đường thẳng, đối tượng không hiển thị rõ... Vì vậy, thao tác xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF được xem là một bước quan trọng không thể thiếu khi muốn in file CAD ra ngoài. Hiện nay, các phần mềm trực tuyến để chuyển định dạng sang PDF khá phổ biến nên bạn có thể áp dụng để xuất file, nhằm giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được thuận lợi  và tinh gọn hơn.  

xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF
Tính năng chuyển định dạng bản vẽ sang PDF chỉ áp dụng cho những phiên bản Autocad mới

Thao tác xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF

Thực tế trong AutoCAD đã có hỗ trợ cách đổi và in xuất nhiều bản vẽ CAD sang PDF trong model, tuy nhiên có một nhược điểm khi sử dụng tính năng tích hợp này dó là nếu bạn dùng file PDF của AutoCAD để in ra bên model bạn sẽ thấy các bản vẽ sẽ bị rời rạc ra mà không liên kết thành một file duy nhất. Nếu bản vẽ của bạn ít thì không sao, nhưng nếu là bản vẽ cảm trăm file như thế thì thật sự rất phiền phức, vừa mất thời gian vừa dễ gây nhầm lẫn, bản vẽ của bạn không những không hoàn chỉnh mà tỉ lệ bị hỏng cũng rất cao.

Theo các nhà thiết kế Autocad chuyên nghiệp, có hai cách để chuyển file DWG sang PDF mà bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Chuyển file DWG sang PDF bằng Export File

Đối với cách chuyển file DWG sang PDF trước khi xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
-    Bước 1: Đầu tiên, bạn mở phần mềm Autocad sau đó mở toàn bộ file bản vẽ đang ở định dạng DWG mà bạn muốn in lên trên giao diện Cad.
-    Bước 2: Tạo góc trái của giao diện (nơi có biểu tượng của Autocad), bạn click chuột vào biểu tượng này để hiển thị thanh Menu.
-    Bước 3: Trong thanh Menu, bạn chọn mục Export -> PDF để thực hiện thao tác chuyển file DWG sang PDF.
-    Bước 4: Sau khi chuyển đổi xong, bạn chọn vị trí để lưu file và nhấn nút Save để lưu file dưới dạng PDF. Nếu thao tác lưu file thành công thì trên giao diện sẽ hiển thị thông báo Plot and Publish Job Complete và bạn có thể thực hiện thao tác xuất file như bình thường.

cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF

Bạn có thể sử dụng Export File để chuyển file trước khi xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF

Cách 2: Chuyển file DWG sang PDF với thao tác in File

Để có thể xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF nhanh chóng thì bạn có thể áp dụng thao tác in File. Cụ thể, bạn hãy thực hiện các thao tác sau đây:
-   Bước 1: Mở giao diện Autocad, trên giao diện sẽ hiển thị mục Printer (nằm gần góc phía bên trái của biểu tượng Autocad).
-   Bước 2: Click chuột vào mục Printer, khi biểu tượng này hiện lên thì bạn click vào mục Name và chọn None.
-   Bước 3: Tại mục None, có nhiều giá trị mà bạn có thể chuyển đổi và bạn click chọn mục gần dưới cùng là DWG to PDF.pc3.
-   Bước 4: Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại bản vẽ. Như vậy, bạn đã thực hiện xong thao tác chuyển đổi định dạng file bản vẽ.

Một lưu ý nhỏ khi thực hiện cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF đó là sau khi thực hiện chuyển định dạng xong, bạn nên mở file bản vẽ ra và kiểm tra thêm một lần nữa trước khi in. Điều này sẽ giúp cho bản vẽ in ra được chính xác, đúng chuẩn và đúng tỷ lệ hơn, tránh trường hợp bản vẽ in ra bị lỗi và bạn phải thực hiện cách thao tác lại từ đầu.

hướng dẫn cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF

Sau khi chuyển định dạng xong thì bạn nên soát lỗi cho file bản vẽ

Với hai thao tác thực hiện xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho bản vẽ kỹ thuật của bạn khi in ra được chính xác và đẹp mắt hơn. Thực tế, để bản vẽ thiết kế trên Cad đạt đến độ hoàn hảo 100%, đòi hỏi bạn phải nắm nhiều kiến thức chuyên môn khác như: các thao tác kỹ thuật, các lệnh vẽ từ cơ bản đến nâng cao, cách sử dụng các hiệu chỉnh, hiệu ứng...mà bạn có thể tham khảo thêm tại khóa học Autocad cơ bản và nâng cao với sự hướng dẫn từ chuyên gia hàng đầu.

Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao - Cầm Hải Phương

Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao của giảng viên Cầm Hải Phương

Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao của giảng viên Cầm Hải Phương sẽ giúp bạn thực hiện được tốt các bản vẽ kỹ thuật bằng AutoCAD đúng quy chuẩn, đúng tỉ lệ và sớm thành thạo công cụ thiết kế trên. Khóa học phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu muốn theo học để nắm vững CAD và ứng dụng công việc nhanh chóng hoàn thiện nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và uy tín trong nghề chắc chắn giảng viên và đội ngũ hỗ trợ của Unica sẽ giúp học viên sớm làm chủ được công cụ Autocad và nhanh chóng đạt được đỉnh cao nghề nghiệp của bản thân.

Ngoài khóa học trên Unica còn cung cấp cho bạn đọc hàng trăm khóa học thiết kế hay - chất - ĐỘC QUYỀN từ các giảng viên là chuyên gia bậc thầy trong lĩnh vực thiết kế - kỹ thuật. Bạn đọc quan tâm các khóa học thiết kế tại Unica hãy click vào từng khóa học để tìm hiểu chi tiết và nhanh chóng lựa chọn cho mình khóa học hay nhất nhé!

Làm chủ Autocad Mechanical 2018 trong 10 giờ

Autocad Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc

Cẩm nang dựng hình 3D với Autodesk Maya

Chúc bạn thành công!


Tags: Autocad