Cách in bản vẽ cad đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách in bản vẽ cad đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

Mục lục

Sau khi hoàn thành bản vẽ trên Autocad, bạn cần thực hiện in bản vẽ ra giấy để tiến hành thi công sản phẩm hoặc công trình. Thực tế, nhiều bản vẽ in ra thường bị mờ, kém chất lượng do không thực hiện đúng cách in bản vẽ cad. Vậy, in bản vẽ trong cad như thế nào là đúng kỹ thuật nhất, hãy tham khảo các bước mà UNICA chia sẻ dưới đây.

>> Mách bạn cách in nhiều bản vẽ trong Cad cực nhanh chóng

>> Các thao tác cần nắm khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad

>> Mách bạn cách thiết lập bản vẽ cad chuẩn nhất

Bước 1: Mở cửa sổ

Để thực hiện in bản vẽ cad thì đầu tiên bạn phải thực hiện bước mở cửa sổ. Cụ thể, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Plot – Model. Trong hộp thoại này, bạn click vào thẻ More để mở hộp thoại này sang phần cài đặt nét in.

cách in bản vẽ cad

Bước đầu tiên khi in bản vẽ cad là mở cửa sổ file bản vẽ mà bạn đang thực hiện

Bước 2: Sử dụng công cụ Plot Style Table

Trong cách in bản vẽ cad chuẩn nhất, khi bạn đã mở rộng hộp thoại thì cần chọn mục new trong công cụ Plot Style Table để tạo một nét cài đặt in mới. Lúc này, trên giao diện sẽ hiện lên mục Start from scratch. Trong mục này, bạn nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo.

Cụ thể, bạn sẽ nhập tên của nét in trong mục file name để quản lý dễ dàng hơn, sau đó nhấn Next để tiếp tục. Lúc này, trên giao diện bạn cần quan tâm đến hai công cụ chính là:
-   Use this plot style for the current drawing: Dùng để cài đặt nét in mà bạn đang tạo cho bản vẽ mới.
-   Use this plot style for new and pre-Autocad 2007 drawings: Sau khi cài đặt xong nét in thì nhấn Finish để hoàn thành và quay về mục cửa sổ cài đặt.

Bước 3: Cài đặt chi tiết nét in

Khi thực hiện cách in bản vẽ Autocad ra giấy a4, nhiều người thường nhận được bản vẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Đó là do bạn bỏ qua bước cài đặt chi tiết nét in. Đối với bước này thì bạn thực hiện như sau:
Đầu tiên, trong cửa sổ cài đặt nét vẽ, bạn click chuột vào biểu tượng cây bút để tạo mới một table nét vẽ. Tiếp theo, bạn chọn thẻ Form View -> Plot Style -> giữ phím Shift và click chuột chọn mục color 255. Lúc này, bạn cần chú ý đến các công cụ chính như:
-   Lineweight: Độ rộng nét của bản in.
-   Thẻ Properties: Dùng để chọn màu cho bản in.
Sau khi đã thực hiện việc cài đặt chi tiết nét in trong cách in bản vẽ cad thì bạn nhấn Save & Close để lưu và đóng hộp thoại.

cách in bản vẽ cad chính xác

Để bản vẽ sau khi in được chất lượng hơn thì bạn nên thực hiện cài đặt chi tiết nét in

Bước 4: Sử dụng công cụ Drawing orientation

Drawing orientation là công cụ để cài đặt chiều của khổ giấy trước khi in bản vẽ cad. Cụ thể, bạn cần nắm được các lệnh sau đây:
-   Portrait: In theo chiều dọc khổ giấy.
-   Landscape: In theo chiều ngang khổ giấy.
-   Plot upside-down: In toàn bộ nội dung theo chiều thuận hoặc ngược.

Bước 5: Lựa chọn máy in cho bản in

Để bản in được in đúng kỹ thuật nhất thì bạn nên lựa chọn máy in tương thích với máy tính của bạn. Trong trường hợp file bản vẽ chỉ để ở dạng PDF và không muốn in ra thì nên để ở định dạng là DWG to PDF.pc3. Có như vậy thì file mới không bị lỗi và gặp những sai sót về layout.

Bước 6: Chọn khổ giấy

Khi thực hiện cách in bản vẽ Autocad ra giấy a4 hay giấy a3 thì đòi hỏi bạn thực hiện bước chọn khổ giấy. Cách chọn khổ giấy cho bản in rất đơn giản, theo đó trong mục Paper size, bạn click vào mũi tên trỏ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi chọn khổ giấy mà bạn muốn in cho bản vẽ.

hướng dẫn cách in bản vẽ trong cad

Trước khi in bản vẽ, bạn nên chọn kích cỡ cho khổ giấy

Bước 7: Chọn vùng in bản vẽ trong Autocad

Để thực hiện được bước này thì bạn chọn lệnh Plot area. Khi lệnh hiển thị thì bạn click vào mũi tên sổ xuống trong thư mục What to plot, chọn thẻ Window để chọn vùng mà bạn cần in. Sau đó, quét từ điểm đầu đến điểm cuối của vùng bản vẽ cần in. Sau khi thực hiện xong các lệnh thì bạn nhấn nút OK để hoàn thành.
Như vậy, với 7 bước nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết thực hiện cách in bản vẽ cad đúng chuẩn và chính xác nhất,để bản vẽ in ra không còn tình trạng mờ nhòe hay đứt gãy trong các đường thẳng.

Chúc các bạn thành công!

>> Học Autocad cơ bản và nâng cao


Tags: Autocad Thiết kế nội thất