Cách in bản vẽ Autocad đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách in bản vẽ Autocad đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

Mục lục

Sau khi hoàn thành bản vẽ trên Autocad, bạn cần thực hiện in bản vẽ ra giấy để tiến hành thi công sản phẩm hoặc công trình. Thực tế, nhiều bản vẽ in ra thường bị mờ, kém chất lượng do không thực hiện đúng cách in bản vẽ cad. Vậy, để thực hiện cách in bản vẽ một cách chuẩn xác nhất bạn sẽ phải làm những gì? Hãy tham khảo các bước hướng dẫn in cad mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Mở cửa sổ

Để thực hiện cách in trong cad thì đầu tiên bạn phải thực hiện bước mở cửa sổ. Cụ thể, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Plot – Model. Trong hộp thoại này, bạn click vào thẻ More để mở hộp thoại này sang phần cài đặt nét in.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF cực đơn giản

cach-in-ban-ve-cad-1

Bước đầu tiên cách in bản vẽ cad là mở cửa sổ file bản vẽ mà bạn đang thực hiện

Bước 2: Sử dụng công cụ Plot Style Table

Trong cách in cad chuẩn nhất, khi bạn đã mở rộng hộp thoại thì cần chọn mục new trong công cụ Plot Style Table để tạo một nét cài đặt in mới. Lúc này, trên giao diện sẽ hiện lên mục Start from scratch. Trong mục này, bạn nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo.

Chọn New để tạo một cài đặt nét in mới trong Cad

Chọn New để tạo một cài đặt nét in mới trong Cad

Cụ thể, bạn sẽ nhập tên của nét in trong mục file name để quản lý dễ dàng hơn, sau đó nhấn Next để tiếp tục. Lúc này, trên giao diện bạn cần quan tâm đến hai công cụ chính là:

-   Use this plot style for the current drawing: Dùng để cài đặt nét in mà bạn đang tạo cho bản vẽ mới.

-   Use this plot style for new and pre-Autocad 2007 drawings: Sau khi cài đặt xong nét in thì nhấn Finish để hoàn thành và quay về mục cửa sổ cài đặt.

Trở thành chuyên gia Autocad bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học Autocad Online với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm chủ AutoCAD 2D, 3D và thực hiện bản vẽ đúng chuẩn.

Học Autocad cơ bản và nâng cao
Cầm Hải Phương
299.000đ
500.000đ

Thành thạo AUTOCAD 3D
Đinh Ngọc Chiến
299.000đ
600.000đ

Làm chủ thiết kế bảng vẽ kỹ thuật với Autocad 2D
Trịnh Duy Đông
549.000đ
700.000đ

Bước 3: Cài đặt chi tiết nét in

Khi thực hiện cách in bản vẽ autocad ra giấy a4, nhiều người thường nhận được bản vẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Đó là do bạn bỏ qua bước cài đặt chi tiết nét in. Đối với bước này thì bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, trong cửa sổ cài đặt nét vẽ, bạn click chuột vào biểu tượng cây bút để tạo mới một table nét vẽ.

Cài đặt chi tiết nét in trong CAD

Cài đặt chi tiết nét in trong CAD

Tiếp theo, bạn chọn thẻ Form View -> Plot Style -> giữ phím Shift và click chuột chọn mục color 255. Lúc này, bạn cần chú ý đến các công cụ chính như:

-   Lineweight: Độ rộng nét của bản in.

-   Thẻ Properties: Dùng để chọn màu cho bản in.

Sau khi đã thực hiện việc cài đặt chi tiết nét in trong cách in file autocad thì bạn nhấn Save & Close để lưu và đóng hộp thoại.

cach-in-ban-ve-cad-2

Để bản vẽ sau khi in được chất lượng hơn thì bạn nên thực hiện cài đặt chi tiết nét in

Bước 4: Sử dụng công cụ Drawing orientation

Drawing orientation là công cụ để cài đặt chiều của khổ giấy trước khi in trong cách in autocad. Cụ thể, bạn cần nắm được các lệnh sau đây:

-   Portrait: In theo chiều dọc khổ giấy.

-   Landscape: In theo chiều ngang khổ giấy.

-   Plot upside-down: In toàn bộ nội dung theo chiều thuận hoặc ngược.

Bước 5: Lựa chọn máy in cho bản in

Thực hiện cách in file cad để bản in được in đúng kỹ thuật nhất thì bạn nên lựa chọn máy in tương thích với máy tính của bạn. Trong trường hợp file bản vẽ chỉ để ở dạng PDF và không muốn in ra thì nên để ở định dạng là DWG to PDF.pc3. Có như vậy thì file mới không bị lỗi và gặp những sai sót về layout.

Lựa chọn máy in cho bản in CAD

Lựa chọn máy in cho bản in CAD

Bước 6: Chọn khổ giấy

Khi thực hiện cách in bản vẽ CAD ra giấy a4 hay giấy a3 thì đòi hỏi bạn thực hiện bước chọn khổ giấy. Cách chọn khổ giấy cho bản in rất đơn giản, theo đó trong mục Paper size, bạn click vào mũi tên trỏ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi chọn khổ giấy mà bạn muốn in cho bản vẽ.

>>> Xem thêm: Mẫu khung tên bản vẽ A3 – Bản vẽ thiết kế kỹ thuật

cach-in-ban-ve-cad-3

Trước khi in bản vẽ, bạn nên chọn kích cỡ cho khổ giấy

Bước 7: Chọn vùng cách in bản vẽ CAD

Để thực hiện được bước nàythì bạn chọn lệnh Plot area. Khi lệnh hiển thị thì bạn click vào mũi tên sổ xuống trong thư mục What to plot, chọn thẻ Window để chọn vùng mà bạn cần in. Sau đó, quét từ điểm đầu đến điểm cuối của vùng bản vẽ cần in. Sau khi thực hiện xong các lệnh thì bạn nhấn nút OK vậy là bạn đã làm đúng theo hướng dẫn in autocad.

In bản vẽ bằng What to plot

In bản vẽ bằng What to plot

Như vậy, với 7 bước nêu trên chắc hẳn bạn đã biết thực hiện đúng lệnh in trong cad chuẩn và chính xác nhất, để bản vẽ in ra không còn tình trạng mờ nhòe hay đứt gãy trong các đường thẳng. Để biết được những kiến thức hay cũng như những công cụ hỗ trợ khác trong việc chỉnh sửa, tạo những video chất lượng mời bạn tham khảo thêm khoá học Solidworks trên Unica, các giảng viên sẽ bật mí những mẹo hay mà bạn chưa biết.

Ngoài những kiến thức lý thuyết về cách in bản vẽ Autocad đẹp, đúng chuẩn mà Unica chia sẻ trong bài viết. Unica mời bạn đọc tham khảo Video hướng dẫn "In ấn và trích xuất hồ sơ bản vẽ chuyên nghiệp trên model và layout" thông qua video bài giảng sau: 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên