Cách xóa đối tượng trong Illustrator không phải ai cũng biết

Cách xóa đối tượng trong Illustrator không phải ai cũng biết

Mục lục

Với công cụ xóa đối tượng trong Illustrator, bạn có thể loại bỏ các đối tượng không mong muốn trong bức hình của mình mà vẫn giữ nguyên được các yếu tố khác. Vậy, sử dụng công cụ nào để xóa các đối tượng dư thừa? Câu trả lời sẽ giúp người học chụp ảnh nâng cao giải quyết vấn đề này, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Xóa đối tượng trong Illustrator là như thế nào?

Trong quá trình học AI, vẽ và thiết kế sẽ có rất nhiều trường hợp bạn vẽ thừa, các đối tượng trong quá trình thiết kế sẽ có những phần không cần sử dụng đến như đường thẳn, vùng chọn bị dư,... Nếu không xóa đi chắc chắn bản thiết kế sẽ không thể nào hoàn chỉnh và đẹp mắt được.

Giống như một nghệ sĩ, Designer gần như lúc nào cũng phải có hai công cụ tối thiểu đó là bút và cục tẩy, nhất là trong quá trình thiết kế trên công cụ Photoshop và Illustartor. Đặc biệt trong Illustrator có 2 công cụ giúp bạn có thể cắt và xóa đối tượng trong Illustrator thừa một cách thông minh và nhanh chóng, đó là Eraser và Scissors. Hai công cụ này nằm trong nhóm công cụ vẽ và phục chế đối tượng.

>>> Xem thêm: Cách thêm Artboard trong Ai - Hướng dẫn làm việc với bản vẽ

Eraser-va-Scrissosr

Công cụ xóa đối tượng trong Illustrator: Eraser và Scissors

Trong khuôn khổ bài viết này Unica sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách xóa đối tượng bằng công cụ Eraser trong Illustrator, công cụ này áp dụng cho tất cả các phiên bản Adobe Illustrator nhé!

Cách xóa đối tượng trong Illustrator

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn hãy mở phần mềm Illustrator và chọn công cụ Eraser trong bảng công cụ chính hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + E. Sau đó, nhấp và kéo trên bản vẽ để bắt đầu xóa các đối tượng trong hình ảnh. Nếu bạn xóa một đối tượng và chia nó thành nhiều phần thì nó sẽ tách các đối tượng, để chúng có thể di chuyển và chỉnh sửa độc lập.

Bước 2:

- Để kiểm soát nhiều hơn các tùy chọn Eraser, bạn hãy quay lại bảng công cụ và nhấn đúp vào biểu tượng công cụ Eraser. Điều này sẽ đưa ra một hộp thoại với các cài đặt cho Angle, Roundness và Diameter. Có một công cụ hỗ trợ trực quan tiện dụng cho thấy chính xác những gì các tinh chỉnh sẽ làm với công cụ xóa của bạn, cũng như nút "Reset" sẽ thay đổi mọi thứ trở về cài đặt mặc định của nó. Đây cũng là cách xóa chữ trên ảnh bằng illustrator đơn giản bạn có thể áp dụng.

xoa-doi-tuong-trong-illustrator

Bạn có thể xóa đối tượng trong Illustrator hoặc chia nó làm nhiều phần

Bước 3:

Trong cách cắt đối tượng trong ai, công cụ Eraser có thể biến đổi hầu hết mọi đối tượng trong dự án của bạn, ngoại trừ hình ảnh raster, văn bản, ký hiệu và biểu đồ. Dưới đây là cách để khắc phục nó:

+ Xóa hình ảnh: Bạn sử dụng công cụ Brush, vẽ lên vùng hình ảnh mà bạn muốn xóa. Sau đó, chọn hình ảnh của bạn và Brush Shape, rồi đi đến Transparency. Nhấp vào "Make Mask" để cắt Brush Shape ra khỏi hình ảnh.  

+ Xóa văn bản: Để xóa văn bản, bạn chọn "Type"> "Create Outlines" từ menu trên cùng để chuyển đổi văn bản của bạn thành một phác thảo, sau đó sử dụng công cụ Eraser. Bạn sẽ không thể thay đổi nội dung văn bản sau khi thực hiện thao tác này, vì nó sẽ không còn thuộc tính Type nữa. 

+ Xóa biểu tượng: Chuyển đến bảng Biểu tượng và nhấp vào nút "Break Link to Symbol". Sau đó, bạn chỉnh sửa với Eraser. 

+ Xóa đồ thị: Đầu tiên, bạn hãy nhóm các đối tượng đồ thị, sau đó sử dụng công cụ Eraser.

Mẹo sử dụng công cụ Eraser để xóa đối tượng trong Illustrator

su-dung-cong-cu-eraser

Cách cắt phần thừa trong ai

- Nếu bạn chỉ muốn cắt phần thừa trong Ai của artboard, nhưng muốn giữ nguyên tất cả các đối tượng khác, thì bạn chỉ cần nhấp vào đối tượng mong muốn bằng công cụ Selection. Sau đó, quay trở lại công cụ Eraser và bắt đầu xóa đối tượng. Khi bạn thả chuột, mọi chỉnh sửa được thực hiện ngoài ranh giới của đối tượng sẽ không được áp dụng. Vậy là bạn đã hoàn thành cách xóa artboard trong ai.

- Để giới hạn công cụ Eraser của bạn thành một đường thẳng đứng, nằm ngang hoặc 45 độ hoàn hảo, hãy giữ phím Shift trong khi nhấp và kéo chuột theo hướng đó. 

Cách khóa, mở các đối tượng hoặc Layer

Ngoài cách xóa đối tượng trong Illustrator, bạn hãy tìm hiểu thêm cách khóa mở các đối tượng hoặc Layer. Khi khóa đối tượng ngăn bạn chọn và chỉnh sửa chúng. Hơn nữa, bạn có thể nhanh chóng xóa đường path trong illustrator, Group và lớp Sublayer bằng cách khóa các Parent Layer. Cụ thể như sau:

- Để khóa đối tượng, bạn nhấp vào column button (bên phải biểu tượng con mắt) trong bảng điều khiển Layer cho đối tượng hoặc Layer mà bạn muốn khóa. Kéo qua column button chỉnh sửa để khóa nhiều mục. Hoặc, chọn các đối tượng bạn muốn khóa, sau đó chọn Object> Lock> Selection.

- Để mở khóa các đối tượng, bạn nhấp vào biểu tượng khóa trong bảng điều khiển Layer cho đối tượng hoặc Layer bạn muốn mở khóa.

>>> Xem thêm: 2 cách xoay và lật ảnh trong AI không phải ai cũng biết

xoa-doi-tuong-trong-illustrator-1

Loại bỏ các đối tượng thừa ngoài khung làm việc trong ai

Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh sau để khóa và mở khóa các đối tượng sau khi thực hiện xóa phần thừa trong illustrator:

- Để khóa đối tượng trong ai tất cả các đối tượng chồng lấp khu vực của đối tượng đã chọn và trong cùng một Layer, bạn chọn đối tượng, sau đó chọn Object> Lock> All Artwork Above.

- Để khóa tất cả các Layer khác với layer có chứa một mục hoặc nhóm đã chọn, chọn Object> Look> Other Layer hoặc chọn Look Others từ menu bảng điều khiển Layer.

- Để khóa tất cả các Layer, chọn tất cả các Layer trong bảng điều khiển Layer, sau đó chọn Lock All Layer từ menu bảng điều khiển.

- Để mở khóa tất cả các đối tượng trong tài liệu, chọn Object > Unlock All.

- Để mở khóa tất cả các đối tượng trong một nhóm, chọn một đối tượng được mở khóa và nhìn thấy trong nhóm. Giữ phím Shift + Alt (Windows) hoặc Shift + Tùy chọn (Mac OS) và chọn Object > Unlock All.

- Nếu bạn đã khóa tất cả các Layer, hãy chọn Unlock All Layer từ menu bảng điều khiển Layer để mở khóa chúng.

Ẩn, hiển thị các đối tượng hoặc Layer

Khi đã nắm được cách xóa đối tượng trong ai, để ẩn hoặc hiển thị các đối tượng hoặc Layer, bạn chọn một trong các phương pháp sau:

- Trong bảng điều khiển Layer, bạn nhấp vào biểu tượng con mắt bên cạnh mục bạn muốn ẩn. Nhấn một lần nữa để hiển thị lại các mục. Nếu bạn ẩn một Layer hoặc nhóm, tất cả các mục trong Layer hoặc nhóm sẽ bị ẩn.

- Kéo qua nhiều biểu tượng mắt để ẩn nhiều mục.

- Chọn một đối tượng bạn muốn ẩn và chọn Object> Hide>Selection.

- Để ẩn tất cả các đối tượng phía trên một đối tượng trong một Layer, bạn chọn đối tượng và chọn Object>Hide> All Artwork Above.

xoa-doi-tuong-trong-illustrator-2

Để hiển thị tất cả các Layer và Sublayer, chọn Show All Layers từ menu bảng điều khiển Layer

- Để ẩn tất cả các Layer không được chọn, bạn chọn Hide Others từ menu bảng điều khiển Layer hoặc Alt - click (Windows) hoặc Option ‑ click (Mac OS) biểu tượng con mắt cho lớp bạn muốn hiển thị. Ngoài ra, để ẩn tất cả các Layer khác ngoài Layer có chứa đối tượng hoặc nhóm đã chọn, chọn Object> Hide> Other Layers.

- Để hiển thị tất cả các đối tượng, chọn Object> Show All. Tất cả các đối tượng ẩn trước đó được hiển thị. 

- Để hiển thị tất cả các Layer và Sublayer, chọn Show All Layers từ menu bảng điều khiển Layer. 

- Để hiển thị tất cả các đối tượng trong một nhóm, chọn một đối tượng được mở khóa và hiển thị trong nhóm. Giữ phím Shift + Alt (Windows) hoặc Shift + Option (Mac OS) và chọn Object> Show All.

Tổng hợp các phím tắt trong Illustrator

cac-phim-tat-trong-ai

Các phím tắt trong Illustrator

Lời kết

Ở bài viết trên, UNICA không chỉ hướng dẫn bạn cách xóa đối tượng trong Illustrator mà còn chia sẻ cho bạn cách khóa, mở, ẩn, hiển thị đối tượng hoặc Layer. Với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã có thể bổ sung cho mình nhiều kiến thức  mới về Illustrator.

Và để có thể thành thạo Illustrator một thuần thục nhất chúng tôi khuyến nghị bạn nên có một lộ trình học Illustrator rõ ràng và bàn bản ngay tại nhà.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Illustrator