Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Tách đối tượng trong Illustrator đơn giản chi tiết, dễ hiểu nhất

Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ họa vector chuyên nghiệp và phổ biến. Trong quá trình sử dụng Illustrator, bạn có thể gặp phải nhu cầu tách đối tượng trong Illustrator để chỉnh sửa, xóa nền, tạo hiệu ứng hay tạo ra các đối tượng mới. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tách đối tượng trong Ai bằng các công cụ và lệnh khác nhau, cũng như một số mẹo và lưu ý khi thực hiện.

Tách đối tượng trong Illustrator bằng Magic Wand Tool trong Ai

Công cụ Magic Wand là một công cụ hữu ích để tách đối tượng trong Illustrator dựa trên màu sắc hoặc nét bút. Công cụ này có thể giúp bạn chọn nhanh các đối tượng có màu sắc hoặc nét bút giống nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột. Công cụ này thích hợp cho các hình ảnh có phông nền tương phản rõ ràng với đối tượng. Công cụ này cũng có thể được sử dụng để xóa background trong Illustrator.

Để sử dụng công cụ Magic Wand để tách đối tượng trong Illustrator, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn công cụ Magic Wand trong hộp công cụ ở trên trái màn hình trong phần mềm AI.

chon-Magic-Wand-Tool

Chọn Magic Wand

Bước 2: Sau khi nhấp đúp vào công cụ Magic Wand, bạn sẽ nhìn thấy những tùy chọn khác nhau như trong hình dưới đây:

hien-thi-tuy-chon

Hiển thị tùy chọn

Bước 3: Nếu đối tượng bạn muốn tách là một màu thuần, hãy chọn “Fill Color”. Với tùy chọn này, khi nhấp vào một đối tượng, công cụ Magic Wand sẽ chọn tất cả mọi thứ trong hình ảnh của bạn có màu sắc phù hợp với màu mà bạn đã nhấp chuột.

Nếu bạn kích công cụ Magic Wand vào tam giác màu đỏ với phông nền màu hồng thì chỉ có tam giác màu đỏ được chọn. Còn nếu có nhiều hình dạng màu đỏ trên nền màu hồng thì tất cả các đối tượng màu đỏ sẽ được chọn.

Nếu có nhiều hơn một đối tượng trong hình ảnh phù hợp với màu này, khi bạn kích vào đó ở bất kỳ vị trí nào trên ảnh thì tất cả chúng sẽ được chọn.

Quan-ly-cong-cu-magic-wand-tool

Quản lý công cụ

Bước 4: Chọn “Stroke Color”, đối tượng bạn chọn sẽ được bao quanh bởi một đường màu cụ thể. “Stroke Color” chỉ màu sắc của đường bao quanh một đối tượng, trong khi Fill Color lại chọn vùng bên trong của đối tượng bao quanh. Nếu bạn sử dụng Stroke Color làm tham số, thì bạn cần nhấp vào đường bao quanh đối tượng. Mục đích là để xác định màu sắc mà không phải bên trong đối tượng.

Nếu bạn đang tách đối tượng trong Illustrator có phác thảo màu xanh trên phông nền thì hãy dùng “Stoke Color” để đường màu xanh được nằm trong vùng bạn lựa chọn. Khi đã kích vào công cụ Magic Wand trên một đường có màu nào đó, với tham số được chọn này, bạn sẽ thấy tất cả các đối tượng có đường viền màu đó sẽ được chọn.

Bước 5: Nếu bạn chọn "Fill Color" hoặc "Stroke Color" làm tham số bạn hãy nhập số điểm ảnh tính theo Pixel (0-255 cho màu RGB, 0-100 cho CMYK) trong hộp "Tolerance" (dung sai). Khi bạn kích vào công cụ Magic Wand, số này sẽ ảnh hưởng đến độ linh hoạt của công cụ khi kết hợp tất cả các màu sắc.

tach-doi-tuong-trong-Illustrator-2

Số sẽ được đặt ở 32px theo mặc định

- Theo mặc định, Tolerance sẽ được đặt ở 32px, tức là khi nhấp chuột vào một màu đơn thì bạn cần chọn tất cả mọi thứ phù hợp với màu đó, cộng với các biến thể cực nhỏ của màu đó (trong vòng 32 px).

- Khi đối tượng có hệ màu là Gradient, bạn có thể tăng độ dung sai cho các màu bổ sung được chọn để tách màu trong ai.

- Bạn có thể dùng như mặc định với hầu hết các đối tượng.

Bước 6: Nhấn chuột vào “Stroke Weight” để chọn các đường có cùng độ dày với bất kỳ màu nào. Thao tác này cho phép bạn chọn tất cả các đường có cùng độ dày với một độ dày đã chọn.

Bước 7: Tiếp theo, bạn hãy nhập một số từ 0-1000 (pixel) vào hộp "Tolerance" nếu bạn chọn "Stroke Weight" làm tham số. Khi số dung sai càng thấp thì độ chính xác sẽ càng cao. Nếu bạn kích vào một đường thẳng dày 15px với dung sai là 0, thì công cụ sẽ chỉ chọn các đường chính xác là 15px.

Theo mặc định thì độ dung sai được đặt là 5px, thông số này có thể không đủ chi tiết cho các đường có độ dày mỏng. Bạn có thể thay đổi dung sai thành 0 nếu bạn cảm thấy tùy chọn mặc định đang chọn nhiều đường kẻ hơn bạn muốn.

Bước 8: Nhấn vào đối tượng trên hình ảnh mà bạn muốn giữ lại. Sau đó, hãy nhấp một lần chuột vào đối tượng ở phía trước để chọn dựa trên tiêu chí được chỉ định trong cài đặt Magic Wand. Khi đã kích chuột vào đối tượng, lúc này một phác thảo gồm các chấm sẽ xuất hiện xung quanh vùng được chọn.

Nếu vùng được chọn không phải là vùng bạn muốn, thì hãy nhấn Cmd + Shift + A (đối với Mac) hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + A (đối với Windows) để bỏ chọn. Sau đó, hãy quay lại bảng Magic Wand để điều chỉnh các thông số và thử lại.

Bước 9: Tiếp đến, bạn nhấn phím Shift và kích vào phông nền, thao tác này cho phép bạn chọn cả đối tượng phía trước và phông nền cùng một lúc.

tach-doi-tuong-trong-Illustrator-3

Cách tách hình trong ai

Bước 10: Bạn nhấp chuột phải vào màn hình phía trước, rồi chọn “make Clipping Mask”, mục đích của thao tác này là xóa background trong Illustrator ngay lập tức. Lúc này, bạn sẽ cắt đối tượng trong ai Illustrator ra khỏi phông nền.

Bước 11: Tiếp theo, bạn gỡ bỏ phần nền bằng cách làm cho nó trở nên trong suốt. Bạn hãy nhấn phím Y để chọn công cụ Magic Wand, sau đó kích chuột vào nền trắng rồi ấn phím Del. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách cắt đối tượng trong ai, cũng tương tự như với cách tách chữ trong ai.

Trở thành chuyên gia Illustrator bằng cách đăng ký khoá học online qua video. Khoá Illustrator online học cùng chuyên gia với nội dung bài giảng chi tiết sẽ giúp bạn thành thạo công cụ chỉ trong một tuần, nắm được các kỹ thuật làm việc cơ bản với illustrator trong thiết kế đồ hoạ.

Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator
Nguyễn Đức Minh
299.000đ
900.000đ

Adobe Illustrator cc 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao
Trịnh Đức Dương
699.000đ
800.000đ

Thiết kế illustrator từ số 0 - Thành thạo thiết kế đến vẽ content nhân vật
Đinh Thi
699.000đ
900.000đ

3 cách xóa background, tách nền trong Adobe Illustrator (AI)

Ngoài công cụ Magic Wand, bạn cũng có thể sử dụng các cách khác để xóa background, tách nền trong Illustrator. Dưới đây là 3 cách phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

1. Xóa nền vector

Cách này dùng để xóa đối tượng trong Illustrator như là nền của các hình ảnh vector, tức là các hình ảnh được tạo ra bằng các đường cong và điểm neo. Các hình ảnh vector có thể được phóng to hay thu nhỏ mà không bị mất đi chất lượng. Cách tách đối tượng trong illustrator này như sau:

Bước 1: Vào Ai, chọn File > chọn Open (phím tắt Ctrl + O).

chon-open.jpg

Chọn File > chọn Open

Bước 2: Chọn file vector cần xóa nền, nhấn Open để mở file.

nhan-open.jpg

Chọn file vector cần xóa nền

Bước 3: Chọn tab Layer và chọn vào mũi tên xổ xuống kế bên vector đó.

chon-mui-ten-xo-xuong.jpg

Chọn vào mũi tên xổ xuống kế bên vector đó

Bước 4: Sau khi xổ vector xuống, bạn hãy nhấn vào layer background ở dưới cuối cùng rồi chọn biểu tượng thùng rác.

chon-bieu-tuong-thung-rac.jpg

Chọn vào biểu tượng thùng rác

Lúc này bạn đã tách xong nền file vector, hãy tiến hành Export ảnh dưới định dạng .PNG để ảnh xuất ra file không có nền.

ket-qua-xoa-nen.jpg

Kêt quả sau khi xóa nền

2. Xóa background bằng Pen Tools & Clipping Mask

Cách này dùng để xóa background của các hình ảnh bitmap, tức là các hình ảnh được tạo ra bằng các điểm ảnh hay pixel. Các hình ảnh bitmap có thể bị mờ hay vỡ khi được phóng to hay thu nhỏ. Để xóa background bằng Pen Tools & Clipping Mask, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn File > Open (phím tắt Ctrl + O).

chon-open.jpg

Chọn File > chọn Open

Bước 2: Chọn vào hình ảnh muốn xóa background > Nhấn Open.

chon-anh-can-xoa-nen.jpg

Chọn vào hình ảnh muốn xóa background

Bước 3: Chọn công cụ Pen (P) trên thanh công cụ bên trái. Bạn có thể dùng phím tắt P để chọn công cụ này.

chon-Pen-Tool.jpg

Chọn công cụ Pen (P) trên thanh công cụ bên trái

Bước 4: Đặt một điểm neo ở phía ngoài viền của đối tượng. Tiếp đó nối các điểm neo tiếp theo xung quanh đối tượng. Hãy nhấn Ctrl + + để phóng to, Ctrl + - để thu nhỏ cho dễ quan sát và vẽ các điểm neo hơn. Đồng thời, bạn cũng cần nhấn phím cách để di chuyển ảnh đến các phần không hiển thị trên màn hình.

dat-mot-diem-neo-o-ngoai-vien.jpg

Đặt một điểm neo ở phía ngoài viền rồi nối các điểm neo tiếp theo xung quanh

Bước 5: Ở các góc bầu, để tạo ra các đường cong bao quanh đối tượng, bạn chỉ cần vừa nhấn chuột vừa kéo để tạo ra độ cong phù hợp. 

vua-nhan-de-chuot-vua-keo.jpg

Vừa nhấn chuột vừa kéo

Bước 6: Nhấp vào điểm neo ban đầu một lần nữa để hoàn tất đường viền khép kín xung quanh đối tượng.

nhan-vao-diem-dau-tien.jpg

Nhấp vào điểm neo đầu tiên một lần nữa để hoàn tất đường

Bước 7: Để thấy rõ đường viền quanh đối tượng bạn hãy đổ màu stroke màu đen trong hộp màu.

do-mau-stroke.jpg

Đổ màu stroke

Bước 8: Hãy chọn công cụ Direct Selection Tool (phím tắt A) và nhấp vào điểm neo để điều chỉnh đường viền xung quanh đối tượng. Khi nhấp vào điểm neo, bạn sẽ thấy hai đường chấm mở rộng từ điểm neo, đây là nốt điều chỉnh đường cong Bezier, bạn có thể tùy chỉnh đường cong cho mượt mà hơn.

Bước 9: Để tách nền đối tượng, bạn chọn công cụ Selection Tool (phím tắt V) nhấn vào hình đối đường và đường viền. Để chọn cả hai cùng lúc thì trong lúc chọn bạn hãy nhấn đè phím Shift.

chon-Selection-Tool.jpg

Chọn công cụ Selection Tool

Bước 10: Sau khi chọn xong cả 2, bạn nhấn chuột phải vào đường viền > chọn Make Clipping Mask.

Make-Clipping-Mask.jpg

Chọn Make Clipping Mask

Sau thao tác này, bạn sẽ tách nền thành công, hãy xuất sang file PNG và lưu lại.

ket-qua-tach-mau-nen.jpg

Kết quả tách nền 

3. Xóa background bằng Image Trace

Cách này dùng để chuyển đổi một hình ảnh bitmap thành một hình ảnh vector và xóa background của nó. Cách này có thể giúp bạn tăng chất lượng của hình ảnh bitmap và dễ dàng chỉnh sửa hay tạo hiệu ứng cho nó. Cách tách đối tượng trong illustrator bằng Image Trace như sau:

Bước 1: Vào AI, chọn File > chọn Open hoặc nhấn phím tắt Ctrl + O.

chon-open.jpg

Chọn File > chọn Open

Bước 2: Chọn hình ảnh muốn xóa nền và nhấn nút Open.

chon-anh-can-xoa-bang-Image-Trace.jpg

Chọn hình ảnh muốn xóa nền và nhấn nút Open

Bước 3: Chọn công cụ Selection Tool (phím tắt V) rồi nhấn vào ảnh, lúc này bạn sẽ thấy tính năng Image Trace xuất hiện ở trên thanh công cụ.

chon-Selection-Tool-nhan-vao-anh-de-hien-Image-Trace.jpg

Nhấn vào ảnh sẽ thấy Image Trace xuất hiện

Bước 4: Nhấn vào Image Trace, nhấp vào menu thả xuống bên cạnh, chọn High Fidelity Photo hoặc Low Fidelity Photo. 

chon-High-Fidelity-Photo-hoac-Low-Fidelity-Photo.jpg

Chọn High Fidelity Photo hoặc Low Fidelity Photo

Bước 5: Chờ ảnh chuyển đổi rồi nhấn Expand.

chon-Expand.jpg

Nhấn Expand

Bước 6: Lúc này ảnh đã được chuyển thành dạng vecto, hãy nhấn chuột phải vào ảnh và chọn Ungroup để có thể dễ dàng chỉnh sửa từng mảng.

chon-Ungroup.jpg

Chọn Ungroup để có thể dễ dàng chỉnh sửa từng mảng

Bước 7: Hãy xóa các mảng màu nền xung quanh để chừa mỗi đối tượng chính. Nhấn vào từng mảng màu hoặc nhấn chuột và kéo chọn một mảng lớn rồi nhấn Delete.

xoa-tung-mang-mau.jpg

Xóa từng mảng

Kết quả tách nền bằng Image Trace

ket-qua-tach-nen-thanh-cong.jpg

Hướng dẫn cách tách layer trong ai

Layer là một khái niệm quan trọng trong Illustrator. Layer là một lớp chứa các đối tượng trong một file Illustrator. Bạn có thể sử dụng layer để sắp xếp, nhóm, hiển thị hoặc ẩn các đối tượng theo ý muốn của bạn. Layer cũng giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hoặc di chuyển các đối tượng mà không ảnh hưởng đến các đối tượng khác.

Cách tách đối tượng trong illustrator này như sau:

- Bước 1: Mở file Illustrator mà bạn muốn tách layer.

- Bước 2: Chọn Window -> Layers để mở bảng Layers. Bảng này hiển thị danh sách các layer trong file của bạn.

- Bước 3: Chọn layer mà bạn muốn tách ra khỏi layer khác. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng mắt bên cạnh layer để hiển thị hoặc ẩn layer đó.

- Bước 4: Nhấp chuột phải vào layer đã chọn và chọn Release to Layers (Sequence) hoặc Release to Layers (Build). Tùy chọn Release to Layers (Sequence) sẽ tạo ra một layer mới cho mỗi đối tượng trong layer đã chọn. Tùy chọn Release to Layers (Build) sẽ tạo ra một layer mới cho mỗi nhóm đối tượng trong layer đã chọn.

- Bước 5: Sau khi đã tách layer xong, bạn có thể đổi tên, sắp xếp, nhóm hoặc xóa các layer mới theo ý muốn của bạn. Bạn cũng có thể di chuyển các đối tượng từ một layer sang một layer khác bằng cách kéo và thả trong bảng Layers.

cach-tach-layer-trong-ai.jpg

Cách tách layer trong Ai

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách group trong Ai, cách bỏ gộp siêu đơn giản và nhanh

Tách màu thành các lớp khác nhau trong Adobe Illustrator

Tách màu là một kỹ thuật để phân tích và phân chia một hình ảnh thành các màu cơ bản. Tách màu được sử dụng nhiều trong in ấn, vì nó giúp tiết kiệm mực và tăng chất lượng của hình ảnh. Ngoài ra, tách màu cũng giúp bạn tạo ra những hiệu ứng độc đáo và sáng tạo cho hình ảnh của bạn.

Để tách màu thành các lớp khác nhau trong Adobe Illustrator, bạn thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Trước khi bắt đầu tách màu, hãy vào Cửa sổ > Layers> Swatches.

mo-Swatches.jpg

Mở bảng màu Swatches

- Bước 2: Chọn một trong các màu từ vectơ. Bỏ nhóm nếu thiết kế đang được đặt ở chế độ nhóm. 

chon-mot-mau-trong-vector.jpg

Chọn một trong các màu từ vectơ

- Bước 3: Chọn Select > Same > Fill Color (hoặc FIll & Stroke nếu tác phẩm nghệ thuật của bạn có nét màu sắc).

chon-Fill-Color.jpg

Chọn Fill Color

Cả hai vùng màu cam trong thiết kế sẽ được chọn, bạn nên nhóm màu đã được chọn với nhau.

hai-vung-mau-deu-duoc-chon.jpg

Hai vùng màu được chọn

- Bước 4: Sử dụng phím tắt Command + C hoặc Ctrl + C để sao chép màu đã chọn. 

- Bước 5: Chuyển đến bảng điều khiển Layers và tạo một lớp mới.

tao-mot-lop-moi.jpg

Tạo layer mới

- Bước 6: Dán màu đã chọn lên lớp mới và đặt tên cho nó.

Lặp lại các bước bên trên để tạo một lớp mới cho màu cam và xanh lá cây khác.

Khi đã tách các màu thành các lớp khác nhau, bạn có thể xóa Layer 1 ban đầu và chỉ để lại các lớp có màu sắc trong thiết kế của bạn.

 

xoa-layer-1.jpg

Xóa layer 1

- Bước 7: Khi bạn sao chép và dán, các phần màu có thể không dán vào vị trí của thiết kế gốc vì vậy bạn có thể cần phải sắp xếp lại vị trí của chúng.

ap-xep-lai-vi-tri-cua-cac-lop.jpg

Sắp xếp lại các lớp màu

Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên nhóm các màu giống nhau, bạn sẽ dễ dàng di chuyển màu (đối tượng) lại với nhau.

Hướng dẫn cách tách chữ trong illustrator

Tách chữ là một kỹ thuật để biến đổi chữ thành các đối tượng vector riêng biệt. Tách chữ giúp bạn có thể chỉnh sửa, biến dạng, xoay hay di chuyển từng ký tự của chữ theo ý muốn của bạn. Tách chữ cũng giúp bạn tạo ra những hiệu ứng độc đáo và sáng tạo cho chữ của bạn.

Cách tách đối tượng trong illustrator này như sau:

Bước 1: Mở file Illustrator mà bạn muốn tách chữ.

Bước 2: Chọn công cụ Type (T) trên thanh công cụ bên trái. Bạn có thể dùng phím tắt T để chọn công cụ này.

Bước 3: Nhập chữ mà bạn muốn tách vào khung văn bản. Bạn có thể kéo thả chuột để tạo ra một khung văn bản nếu bạn muốn.

Bước 4: Chọn chữ mà bạn đã nhập bằng công cụ Selection (V) hoặc Direct Selection (A). Bạn có thể dùng phím tắt V hoặc A để chọn các công cụ này.

Bước 5: Chọn Object -> Expand hoặc dùng phím tắt Ctrl + Shift + O để biến đổi chữ thành các đối tượng vector. Bạn sẽ thấy các điểm neo xung quanh các ký tự của chữ.

Bước 6: Nhấp chuột phải vào chữ và chọn Ungroup hoặc dùng phím tắt Ctrl + Shift + G để tách các ký tự ra khỏi nhau. Bạn sẽ thấy mỗi ký tự trở thành một đối tượng vector riêng biệt.

Bước 7: Sau khi đã tách chữ xong, bạn có thể di chuyển, xoay, biến dạng, sao chép hay xóa các ký tự theo ý muốn của bạn. Bạn có thể dùng công cụ Move (V) để di chuyển các ký tự, hoặc nhấn Ctrl + T để kích hoạt chế độ Free Transform và kéo thả các điểm neo để xoay hay biến dạng các ký tự. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + C để sao chép và Ctrl + V để dán các ký tự, hoặc nhấn Delete để xóa các ký tự.

tach-chu-trong-ai.jpg

Hướng dẫn cách tách chữ trong Ai

Tổng kết

Trong bài viết này, tôi đã hướng dẫn bạn cách tách đối tượng trong Illustrator bằng các công cụ và lệnh khác nhau, cũng như một số mẹo và lưu ý khi thực hiện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tách đối tượng trong Ai. Còn nếu ngay bây giờ bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên môn Illustrator của mình thì tuyệt đối không được bỏ qua khoá học Illustrator đến từ các giảng viên, chuyên gia hàng đầu Unica sẽ bật mí cho bạn những mẹo, thủ thuật hay để thao tác thiết kế được những video chất lượng thu hút nhiều người xem hơn.

[Tổng số: 68 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Đức Minh Họa sỹ thiết kế 3D
Nhà thiết kế 2D - 3D  7 năm làm việc tại công ty thiết kế quảng cáo 3 năm kinh nghiệm giảng dạy với hơn 200 học viên. Tham gia nhiều dự án công trình quảng cáo triễn lãm - hội chợ ...