Tìm hiểu về Group và Ungroup trong AI

Tìm hiểu về Group và Ungroup trong AI

Mục lục

Nếu bạn sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa thì bạn có thể nhóm và tách các đối tượng khác nhau bằng lệnh Group và Ungroup trong AI. 2 công cụ này có chức năng rất hữu ích khi bạn muốn tạo ra nhiều đối tượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng công cụ này, đặc biệt với những nhà  thiết kế đồ họa non trẻ. Trong bài viết dưới đây UNICA sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ Ungroup.

>> Cách xóa đối tượng trong Illustrator không phải ai cũng biết

>> Tất tần tật cách di chuyển đối tượng trong Illustrator

>> Tách đối tượng trong Illustrator tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Lệnh Group

Khái niệm

Trước khi tìm hiểu về lệnh UnGroup trong AI, chúng ta sẽ tìm hiểu về lệnh Group. Group có nghĩa là nhóm, trong Illustrator lệnh Group chuyên dùng để nhóm các đối tượng riêng lẻ thành một nhóm, để quá trình sắp xếp hoặc di chuyển các đối tượng được diễn ra thuận tiện hơn, mà không làm ảnh hưởng đến các thuộc tính hoặc vị trí tương đối của chúng.

 Ungroup trong AI

Trong AI lệnh Group chuyên dùng để nhóm các đối tượng riêng lẻ thành một nhóm

Ví dụ: Bạn có thể nhóm các đối tượng trong 1 thiết kế Logo để dễ dàng di chuyển nó và chia tỷ lệ Logo thành một đơn vị.

Các nhóm cũng có thể được lồng vào nhau, chúng có thể được nhóm trong các đối tượng hoặc nhóm khác để tạo thành các nhóm lớn hơn. Các nhóm xuất hiện dưới dạng các mục trong bảng điều khiển Layer. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển này để di chuyển các mục vào ra khỏi nhóm.

Cách sử dụng lệnh Group

- Cách 1: Bạn chọn các đối tượng cần nhóm, sau đó vào Menu Object và chọn Group để nhóm nhiều nhóm thành một nhóm.

- Cách 2: Bạn chọn các đối tượng cần nhóm, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + G.

Xem thêm: Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao

Lệnh UnGroup trong AI

Khái niệm

Lệnh UnGroup trong AI được dùng để tách một nhóm các đối tượng thành các đối tượng riêng lẻ để thuận tiện trong quá trình thao tác. Nếu bạn cần chỉnh sửa một đối tượng trong một nhóm, trước tiên bạn phải hủy nhóm tất cả các đối tượng. Sau đó, bạn có thể tự do chỉnh sửa và di chuyển các đối tượng riêng lẻ và cũng có thể áp dụng hiệu ứng cho chúng.

Cách sử dụng lệnh UnGroup

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy khởi chạy phần mềm Adobe Illustrator và mở dự án chứa nhóm mà bạn muốn hủy nhóm.

- Bước 2: Bạn nhấn vào bất kỳ đối tượng nào trong nhóm để chọn toàn bộ nhóm. Nhóm này được phân định bởi một đường màu xanh mỏng.

- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào trong nhóm và chọn “UnGroup” từ menu ngữ cảnh xuất hiện. Hoặc nhấn vào “Object” trong thanh menu trên cùng. Sau đó, bạn nhấn vào “Group hoặc Object” từ menu thả xuống. Tiếp theo hãy nhấn vào “UnGroup”, các đối tượng cần UnGroup.

- Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy nhấn “Ctrl + S” để lưu dự án.

 Ungroup trong AI

Cách sử dụng lệnh Group và UnGroup khá đơn giản

Lưu ý:

- Bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + G để hủy các đối tượng.

- Để nhóm lại các đối tượng, bạn hãy nhấn và giữ Shift, chọn từng đối tượng và nhấn chuột phải vào một trong các đối tượng rồi chọn “Group” từ Menu.

Như vậy, UNICA đã giúp các bạn tìm hiểu về 2 lệnh Group và UnGroup trong Illustrator. Qua bài viết này, các bạn hoàn toàn có thể nhóm và tách nhóm các đối tượng chỉ bằng vài cú click chuột. Chúc các bạn thành công!


Tags: illustrator