Tìm hiểu về Group và Ungroup trong AI và cách sử dụng lệnh

Tìm hiểu về Group và Ungroup trong AI và cách sử dụng lệnh

Mục lục

Nếu bạn sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa thì bạn có thể nhóm và tách các đối tượng khác nhau bằng lệnh Group và Ungroup trong AI. 2 công cụ này có chức năng rất hữu ích khi bạn muốn tạo ra nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để học và sử dụng công cụ này một cách thành thao, bạn cần phải bổ sung kiến thức trong khóa học ai cơ bản. Trong bài viết dưới đây UNICA sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ Ungroup.

1. Lệnh Group là gì?

Khái niệm

Trước khi tìm hiểu về lệnh UnGroup trong AI, chúng ta sẽ tìm hiểu về lệnh Group. Group có nghĩa là nhóm, trong Illustrator lệnh Group chuyên dùng để nhóm các đối tượng riêng lẻ thành một nhóm, để quá trình sắp xếp hoặc di chuyển các đối tượng được diễn ra thuận tiện hơn, mà không làm ảnh hưởng đến các thuộc tính hoặc vị trí tương đối của chúng. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật tạo Pattern trong Illustrator đơn giản

 Ungroup trong AI

Trong AI lệnh Group chuyên dùng để nhóm các đối tượng riêng lẻ thành một nhóm

Ví dụ: Bạn có thể nhóm các đối tượng trong 1 thiết kế Logo để dễ dàng di chuyển nó và chia tỷ lệ Logo thành một đơn vị.

Các nhóm cũng có thể được lồng vào nhau, chúng có thể được nhóm trong các đối tượng hoặc nhóm khác để tạo thành các nhóm lớn hơn. Các nhóm xuất hiện dưới dạng các mục trong bảng điều khiển Layer. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển này để di chuyển các mục vào ra khỏi nhóm.

Cách sử dụng lệnh Group

- Cách 1: Bạn chọn các đối tượng cần nhóm, sau đó vào Menu Object và chọn Group để nhóm nhiều nhóm thành một nhóm.

- Cách 2: Bạn chọn các đối tượng cần nhóm, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + G.

2. Lệnh UnGroup trong AI

Khái niệm

Lệnh UnGroup trong AI được dùng để tách một nhóm các đối tượng thành các đối tượng riêng lẻ để thuận tiện trong quá trình thao tác. Nếu bạn cần chỉnh sửa một đối tượng trong một nhóm, trước tiên bạn phải hủy nhóm tất cả các đối tượng. Sau đó, bạn có thể tự do chỉnh sửa và di chuyển các đối tượng riêng lẻ và cũng có thể áp dụng hiệu ứng cho chúng.

Cách sử dụng lệnh UnGroup

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy khởi chạy phần mềm Adobe Illustrator và mở dự án chứa nhóm mà bạn muốn hủy nhóm.

- Bước 2: Bạn nhấn vào bất kỳ đối tượng nào trong nhóm để chọn toàn bộ nhóm. Nhóm này được phân định bởi một đường màu xanh mỏng.

- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào trong nhóm và chọn “UnGroup” từ menu ngữ cảnh xuất hiện. Hoặc nhấn vào “Object” trong thanh menu trên cùng. Sau đó, bạn nhấn vào “Group hoặc Object” từ menu thả xuống. Tiếp theo hãy nhấn vào “UnGroup”, các đối tượng cần UnGroup.

- Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy nhấn “Ctrl + S” để lưu dự án.

>>> Xem thêm: Tổng hợp phím tắt trong illustrator hay dùng nhất

 Ungroup trong AI

Cách sử dụng lệnh Group và UnGroup khá đơn giản

Lưu ý:

- Bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + G để hủy các đối tượng.

- Để nhóm lại các đối tượng, bạn hãy nhấn và giữ Shift, chọn từng đối tượng và nhấn chuột phải vào một trong các đối tượng rồi chọn “Group” từ Menu.N

Như vậy, UNICA đã giúp các bạn tìm hiểu về 2 lệnh Group và UnGroup trong Illustrator. Nếu các bạn muốn tìm hiểu các lệnh và các thao tác cơ bản khác trong Adobe Illustrator, bạn đọc có thể tham khảo khóa học "Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator" có tại Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator"

Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Nguyễn Đức Minh- Họa sĩ thiết kế 3D. Lộ trình khóa học có 49 bài giảng với thời lượng 07 giờ 00 phút. Nội dung xuyên suốt của khóa học bao gồm các chủ đề như: Tổng hợp quy trình làm việc thiết kế của Design Advertage, Làm quen với các công cụ thiết kế Adobe Illustrator, các lệnh phổ biến thường dùng trong Adobe Illustrator, vẽ hình Vector từ hình ảnh trên Web, Thiết kế quảng cáo Backdrop- Tớ gấp- Danh thiếp....

Kết thúc khóa học, học viên có thể tự mình lên ý tưởng và thực hiện thiết kế Banner, Poster, Card, Logo một cách nhanh chóng, chuyên nghiêp. 

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator

Còn chờ đợi gì nữa, tham gia khóa học "Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator" ngay hôm nay thôi! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Illustrator