Cách thêm Artboard trong Ai - Hướng dẫn làm việc với bản vẽ 

Cách thêm Artboard trong Ai - Hướng dẫn làm việc với bản vẽ 

Mục lục

Artboard (bản vẽ) là một không gian giúp bạn làm việc trên nhiều “bản vẽ” khác nhau. Đây là một trong những tính năng tuyệt vời dành cho các nhà thiết kế. Với những người mới theo học thiết kế và vẫn loay hoay không biết cách thêm Artboard trong AI thì đừng quá lo lắng, bởi hôm nay UNICA sẽ giúp các bạn giải quyết những khúc mắc này.

>> Bật mí cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

>> Khám phá phím tắt trong illustrator được sử dụng nhiều nhất

>> Layer trong AI: Những lệnh thường gặp khác với layer trong Illustrator

Thêm Artboard trong AI

Tạo một bản vẽ

Để tạo một bản vẽ bạn thực hiện theo các thao tác sau đây:

- Để tạo một Artboard tùy chỉnh, bạn hãy chọn công cụ Artboard , sau đó kéo vào tài liệu để xác định hình dạng, kích thước, cũng như vị trí.

- Để sử dụng bảng vẽ sẵn, bạn hãy bấm đúp vào công cụ Artboard, tiếp theo chọn giá trị đặt sẵn rồi chỉ định các tùy chọn khác trong hộp thoại “Tùy chọn Artboard” và bấm OK . Bạn có thể kéo bản vẽ để định vị nó ở vị trí bạn muốn.

thêm Artboard trong AI

Để tạo một Artboard tùy chỉnh, bạn hãy chọn công cụ Artboard

- Để sao chép một bản vẽ nghệ thuật hiện có, bạn chọn công cụ Artboard, sau đó nhấp để chọn bản vẽ mà bạn muốn nhân đôi và nhấp vào nút New Artboard   trong bảng Điều khiển hoặc bảng Thuộc tính. Còn để tạo nhiều bản sao, bạn sử dụng công cụ Artboard, Alt -drag (Windows) hoặc Option -drag (macOS) mà Artboard bạn muốn sao chép.

- Ngoài cách thêm Artboard trong ai, nếu bạn muốn sao chép Artboard với nội dung, hãy chọn công cụ Artboard, tiếp theo nhấp để chọn Move/Copy Artwork With Artboard (  ) trong bảng Properties hoặc bảng Control, nhấn Alt (Windows) hoặc Option (macOS), sau đó kéo.

Xem thêm: Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao

Bảng tổng quan về bảng điều khiển

Để truy cập bảng Artboards, bạn nhấp  Window  >  Artboards. Từ bảng Artboards, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

- Thêm, sắp xếp lại và xóa các bản vẽ.

- Sắp xếp lại và đánh số lại bản vẽ.

- Chọn và điều hướng qua nhiều bản vẽ.

- Chỉ định các tùy chọn artboard như cài đặt trước, kích thước artboard và vị trí artboard tương đối.

 thêm Artboard trong AI

Trong đó: 

A: Sắp xếp lại tất cả các bản vẽ nghệ thuật  

B: Mũi tên lên  

C: Mũi tên xuống 

D: Thêm bản vẽ mới  

E: Xóa bản vẽ nghệ thuật 

Hướng dẫn làm việc với bản vẽ

Thêm bản vẽ

Để thêm Artboard trong AI bạn hãy thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:
- Nhấp vào Artboard mới với biểu tượng  trong bảng Properties, bảng điều khiển hoặc bảng Artboards.

- Nhấp vào tùy chọn New Artboard từ menu của bảng Artboards.

- Chọn Alt -drag (Windows) hoặc Option -drag (macOS) để sao chép một bản vẽ.

Chọn nhiều bản vẽ

- Bước 1: Chọn Artboard dụng cụ  từ bảng điều khiển Công cụ.

- Bước 2:Chọn một trong số các phương pháp sau:

+ Nhấn  Control /  Command + A  để chọn tất cả các bản vẽ trong tài liệu của bạn.

+ Shift-click để chọn bản vẽ.

+ Shift-click vào khung vẽ và kéo con trỏ để chọn nhiều bản vẽ bằng cách sử dụng marquee.

Xem bản vẽ và khung vẽ

Mỗi bản vẽ được giới hạn bởi các đường liền nét và thể hiện vùng in tối đa, để ẩn ranh giới của Artboat, bạn chọn View > Hide Artboard. Khung vẽ là khu vực bên ngoài bản vẽ mở rộng. Bức tranh đại diện cho một không gian mà bạn có thể tạo, chỉnh sửa và lưu trữ các yếu tố của các sản phẩm nghệ thuật trước khi di chuyển chúng lên một bản vẽ. Bạn có thể nhìn thấy các đối tượng được đặt trên khung vẽ.

Để căn giữa một bản vẽ và phóng to nó cho vừa với màn hình, bạn nhấp vào số bản vẽ ở thanh trạng thái, nằm dưới cùng của cửa sổ ứng dụng. Sau đó, chọn Artboard  từ bảng điều khiển Công cụ, rồi thực hiện một trong các thao tác sau:

- Nhấp vào một bản vẽ để làm cho nó hoạt động. (Nhấp vào hoặc vẽ trên bản vẽ bằng công cụ khác làm cho công cụ Artboard hoạt động.) Nếu bảng vẽ chồng lên nhau, bảng vẽ nghệ thuật có cạnh trái gần nhất với vị trí nhấp sẽ trở thành bảng vẽ hoạt động.

thêm Artboard trong AI

A. Artboard hoạt động  B. Artboard không hoạt động 

- Để điều hướng giữa các bản vẽ, bạn nhấn Alt (Windows) hoặc Tùy chọn (macOS) và nhấp vào phím mũi tên.

- Để xem bản vẽ và nội dung của chúng dưới dạng phác thảo, bạn nhấp chuột phải và chọn Phác thảo từ menu ngữ cảnh. Nếu muốn xem lại tác phẩm nghệ thuật, bạn nhấp chuột phải và chọn Xem trước .

Chỉnh sửa bản vẽ

Bạn có thể tạo nhiều bản vẽ cho tài liệu của mình, nhưng mỗi lần chỉ có thể kích hoạt một bản. Khi bạn có nhiều artboard được xác định, bạn có thể xem tất cả chúng bằng cách chọn công cụ Artboard. Mỗi artboard được đánh số để tham khảo dễ dàng. Bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa một bản vẽ nghệ thuật bất cứ lúc nào và bạn có thể chỉ định các bản vẽ khác nhau mỗi lần bạn in hoặc xuất.

Chọn bản vẽ bạn muốn chỉnh sửa

- Bước 1: Bạn chọn một bản vẽ muốn chỉnh sửa. 

- Bước 2: Thực hiện các thao tác sau:

+ Để thay đổi kích thước các bản vẽ, bạn định vị con trỏ trên một cạnh hoặc góc cho đến khi con trỏ thay đổi thành mũi tên hai mặt. Sau đó kéo để điều chỉnh, hoặc chỉ định các giá trị Chiều rộng và Chiều cao mới trong bảng Thuộc tính hoặc Bảng điều khiển.

+ Nếu muốn thay đổi hướng của bản vẽ, hãy nhấp vào nút Chân dung hoặc Phong cảnh trong bảng Thuộc tính hoặc Bảng điều khiển.

+ Khi đã biết cách thêm Artboard trong ai, mà chưa biết xoay giữa các bản vẽ, bạn nhấn Alt (Windows) hoặc Tùy chọn (macOS) và nhấp vào phím mũi tên.

+ Để xem bản vẽ và nội dung của chúng dưới dạng phác thảo, nhấp chuột phải và chọn Phác thảo từ menu ngữ cảnh. Để xem lại tác phẩm nghệ thuật, nhấp chuột phải và chọn Xem trước.

Trên đây là cách thêm Artboard trong Ai, cũng như cách làm việc với bản vẽ mà UNICA đã chia sẻ. Mong rằng, qua bài viết này, bạn sẽ nắm được nhiều thông tin quan trọng về Artboard trong AI để hỗ trợ học tập và công việc tốt hơn.


Tags: illustrator