Tất tần tật cách di chuyển đối tượng trong Illustrator

Tất tần tật cách di chuyển đối tượng trong Illustrator

Mục lục

Di chuyển đối tượng trong Illustrator là một trong những thao tác quan trọng mà dân thiết kế đồ họa phải nắm vững. Tuy nhiên, với những bạn vẫn còn đang tập tành học thiết kế, học illustrator cơ bản thì thao tác này không hề đơn giản. Và để giúp các bạn thực hành Illustrator dễ dàng hơn, hôm nay UNICA sẽ đồng hành cùng bạn để khám phá cách di chuyển đối tượng trong AI. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Cách di chuyển đối tượng trong Illustrator

Bạn có thể di chuyển các đối tượng bằng cách kéo chúng từ các công cụ khác nhau. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím hoặc nhập các giá trị chính xác trong Panel hoặc Dialog Box.

Ngoài ra, bạn cũng có thể Snapping (chụp nhanh) để định vị các đối tượng khi di chuyển. Ví dụ: Bạn có thể chụp con trỏ đến các Guides và các điểm neo rồi gắn các ranh giới đối tượng vào các đường lưới. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể sử dụng bảng Align để định vị các đối tượng liên quan đến nhau.

Di chuyển đối tượng trong Illustrator

Bạn có thể di chuyển các đối tượng bằng cách kéo chúng từ các công cụ

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng phím Shift trên bàn phím nhằm hạn chế chuyển động của một hoặc nhiều đối tượng, để chúng di chuyển theo hướng ngang, dọc hoặc chéo chính xác hơn so với hướng hiện tại của trục X và Y. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phím Shift để xoay đối tượng theo 45 độ. Cụ thể như sau:

Di chuyển hoặc sao chép đối tượng bằng cách dán

- Bước 1: Để di chuyển đối tượng trong Illustrator, bạn hãy chọn một hoặc nhiều đối tượng để di chuyển.

- Bước 2: Tiếp theo, chọn Edit > Cut to move the selection or Edit > Copy to duplicate the selection.

- Bước 3: Để dán một đối tượng vào một tệp khác, bạn mở tệp.

- Bước 4: Chọn một trong số các lệnh sau:

+ Edit > Paste: Dán đối tượng vào trung tâm của cửa sổ đang hoạt động.

+ Edit > Paste In Front: Dán đối tượng trực tiếp ước đối tượng được chọn.

+ Edit > Paste In Back: Dán đối tượng trực tiếp vào mặt sau của đối tượng được chọn.

+ Edit > Paste in Place: Dán tác phẩm trên bản vẽ đang hoạt động ở cùng vị trí với bản vẽ nghệ thuật từ vị trí tác phẩm được sao chép.

+ Edit > Paste on All Artboards: Dán tác phẩm trên tất cả các bản vẽ nghệ thuật tại cùng 1 vị trí có tác phẩm trên bản vẽ hiện tại.

Di chuyển một đối tượng bằng cách kéo

- Bước 1: Bạn chọn 1 hoặc nhiều đối tượng để di chuyển.

- Bước 2: Tiếp theo, bạn kéo tượng đến một vị trí mới. Nếu đối tượng được chọn lấp đầy, bạn có thể kéo từ bất kỳ vị trí nào trên đối tượng. Còn nếu tùy chọn theo đường Path thì bạn phải kéo từ đường Path của đối tượng.

Di chuyển một đối tượng bằng các phím mũi tên

- Bước 1: Nếu muốn di chuyển đối tượng trong Illustrator bằng các phím mũi tên, bạn hãy chọn một đối tượng di chuyển.

- Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn phím mũi tên theo hướng mà bạn muốn di chuyển đối tượng. Nhấn Shift + arrow để di chuyển đối tượng gấp mười lần giá trị được chỉ định bởi tùy chọn Keyboard.

Khoảng cách đối tượng di chuyển từ mỗi lần nhấn phím mũi tên được xác định bởi tùy chọn Keyboard. Khoảng cách mặc định là 1 điểm (1/72 inch, hoặc .3528 milimet). Để thay đổi tùy chọn Keyboard, bạn chọn Edit > Preferences > General (Windows) or Illustrator > Preferences > General (Mac OS).

Di chuyển đối tượng trong Illustrator

Bạn chọn 1 hoặc nhiều đối tượng để di chuyển

Di chuyển một đối tượng theo một khoảng cách cụ thể

- Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn 1 hoặc nhiều đối tượng di chuyển.

- Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Object > Transform > Move.

- Bước 3: Bạn thực hiện một trong số các thao tác sau đây:

+ Để di chuyển đối tượng sang trái hoặc phải, bạn hãy nhập giá trị âm (di chuyển sang trái) hoặc giá trị dương (di chuyển sang phải) trong Horizontal text box.

+ Để di chuyển đối tượng lên hoặc xuống, nhập giá trị âm (di chuyển lên) hoặc giá trị dương (di chuyển xuống) trong Vertical text box.

+ Để di chuyển đối tượng theo một góc tương ứng với trục x của đối tượng, hãy nhập góc dương (chuyển động ngược chiều kim đồng hồ) hoặc góc âm (chuyển động theo chiều kim đồng hồ) trong hộp văn bản Distance hoặc Angle text box. Bạn cũng có thể nhập các giá trị trong khoảng từ 180° đến 360°; các giá trị này được chuyển đổi thành các giá trị âm tương ứng của chúng.

- Bước 4: Nếu các đối tượng chứa một Pattern Fill, bạn chọn Pattern để di chuyển Pattern. Bỏ chọn đối tượng nếu bạn muốn di chuyển Pattern nhưng không di chuyển đối tượng.

- Bước 5: Bạn nhấn OK hoặc nhấn vào Copy để di chuyển một bản sao của các đối tượng.

Di chuyển một đối tượng bằng tọa độ X và Y

- Bước 1: Khi di chuyển đối tượng trong Illustrator bằng tọa độ X và Y, bạn chọn một hoặc nhiều đối tượng để di chuyển.

- Bước 2: Trong bảng Transform hoặc bảng Control, bạn hãy nhập các giá trị mới vào hộp văn bản X hoặc Y hay cả 2. Để thay đổi điểm tham chiếu, bạn hãy nhấp vào hình vuông màu trắng trên công cụ định vị điểm tham chiếu trước khi nhập các giá trị nhé!

Di chuyển đối tượng trong Illustrator

Các hướng liên quan đến trục X

Di chuyển nhiều đối tượng cùng một lúc

- Bước 1: Bạn chọn một hoặc nhiều đối tượng.

- Bước 2: Bạn chọn Object > Transform > Transform Each.

- Bước 3: Tiếp theo, đặt khoảng cách mà bạn muốn di chuyển các đối tượng đã chọn trong phần Move Sectione của Dialog Box.

- Bước 4: Bạn di chuyển các đối tượng theo số lượng được chỉ định rồi nhấn OK. Còn nếu muốn di chuyển các đối tượng một cách ngẫu nhiên nhưng không nhiều hơn số lượng được chỉ định thì bạn chọn Random option. 

Ngoài những chia sẻ ở trên, chúng tôi bật mí thêm cho các bạn khóa học "Thành thạo Adobe Illustrator từ cơ bản đến nâng cao" đỉnh cao trên UNICA để thỏa sức sáng tạo mọi ý tưởng.

Chi tiết khóa học "Thành thạo Adobe Illustrator từ cơ bản đến nâng cao"

Khóa học bao gồm 27 bài giảng và được giảng dạy theo lộ trình từ đơn giản đến nâng cao. Bạn sẽ làm quen các công cụ tạo hình và công cụ hỗ trợ trong Illustrator đến bộ quản lý hình ảnh trong Illustrator...

Kết thúc khóa học, bạn sẽ tự tin mình có thể hoàn thành tốt các thiết kế , sản phẩm tờ rơi, card visit, profile, vẽ hoạt hình, dễ dàng thay đổi kích thước file và hình ảnh đẹp.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Cách di chuyển đối tượng trong Illustrator cũng không quá phức tạp đúng không nào. Với những kiến thức quý báu mà UNICA đã chia sẻ ở trên, các bạn hoàn toàn có thể thực hành một cách dễ dàng. Ngoài ra nếu bạn muốn "bổ túc" thêm cho kỹ năng của mình thì đừng ngần ngại tham gia các khoá học photoshop trên Unica được trực tiếp giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Trong đó không thể không nhắc đến Huy Quần Hoa một "gương mặt vàng" trong giới Photoshop được nhắc đến rất nhiều gần đây. Cùng khám phá những tuyệt chiêu Photoshop trong các khoá học này nhé!

>> Bật mí cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

>> Cách xóa đối tượng trong Illustrator không phải ai cũng biết

>> Tách đối tượng trong Illustrator tưởng không dễ mà dễ không tưởng
 

Đánh giá :

Tags: Illustrator