Cách xóa background trong Illustrator “dễ như ăn kẹo”

Cách xóa background trong Illustrator “dễ như ăn kẹo”

Mục lục

Để xóa background trong Illustrator, bạn có thể sử dụng một công cụ để xóa nền và kết hợp hình ảnh vào sản phẩm. Hôm nay, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ của Illustrator để xóa background “dễ như ăn kẹo”, làm cho phông nền trở thành trong suốt. Bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

Xóa background trong Illustrator bằng công cụ Pen

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hình ảnh trong Adobe Illustrator.

mo-hinh-anh

Mở hình ảnh

Bước 2: Bạn nhấn phím Z trên bàn phím để khởi động công cụ Zoom (phóng to, thu nhỏ). Để xóa nền trong ai từ một ảnh chụp, bạn cần phải phác thảo chính xác phần bao quanh bức ảnh mà bạn muốn giữ nguyên. Cách cách xóa nền trong ai ày giống với cách tách đối tượng trong Illustrator.

Để phác thảo đối tượng chính xác nhất bạn sử dụng công cụ Zoom. Còn nếu hình ảnh như một hình học bình thường thì bạn có thể sử dụng công cụ Magic Wand Tool để xóa phông ai.

>>> Xem ngay: Cách tạo Brush khói trong Illustrator đơn giản nhất

xoa-background%20trong-Illustrator-1

Để phác thảo đối tượng chính xác nhất bạn sử dụng công cụ Zoom

Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space (đối với PC) để phóng to, hoặc tổ hợp phím Cmd + Space (đối với Mac).

Bước 4: Để chọn công cụ Pen, bạn nhấn phím P. Công cụ Pen cho phép bạn chọn đối tượng bằng cách phác thảo bằng nhiều cú nhấp chuột. Mỗi lần nhấp chuột sẽ thả 1 điểm neo, khi các điểm neo được bổ sung thì sẽ hiện ra một đường nối điểm neo mới với điểm neo cũ lại với nhau.

 Bạn cũng có thể chọn công cụ tách nền trong ai này bằng cách kích vào biểu tượng máy trên thanh công cụ.

cong-cu-pen

Công cụ Pen

Bước 5: Tiếp theo, để tách nền ai bạn nhấp chuột vào mép của đối tượng phía trước để thả điểm neo đầu tiên. Mục đích cuối cùng của thao tác này chính là bao quanh đối tượng phía trước. Việc phác thảo được tạo từ các điểm neo này sẽ giúp bạn tách nền trong illustrator dễ dàng hơn.

chon-diem-neo

Chọn điểm neo

Bước 6: Sau đó, bạn kích chuột vào mép viền của đối tượng để tạo phác thảo cho đến khi chạm điểm neo đầu tiên. Tiếp đến, kích chuột theo toàn bộ phác thảo của đối tượng phía trước cho đến khi quay lại điểm đầu tiên. Với bước này, bạn thả chuột càng gần mép đối tượng càng tốt, phần mềm Illustrator sẽ sửa việc kích chuột của bạn sao cho chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Space để di chuyển hình ảnh, để thấy được những vùng không nhìn thấy trong toàn bộ bức ảnh. Con trỏ sẽ chuyển thành một bàn nhỏ, lúc này bạn sử dụng con trỏ để kéo hình ảnh theo bất kỳ hướng nào, công cụ Pen sẽ mang những vùng không thể nhìn thấy khác vào mà không làm đứt đoạn đường phác thảo.

xoa-background%20trong-Illustrator-2

Bạn có thể nhấn Space để di chuyển hình ảnh

Bước 7:  Bạn kích chuột vào điểm neo thêm một lần nữa để hoàn thành phác thảo. Bây giờ, đối tượng đã được bao quanh hoàn toàn bởi một đường viền gồm các chấm.

cac-duong-bao-quanh

Các đường bao quanh

Bước 8: Để hiển thị tất cả các đối tượng, bạn nhấp vào công cụ Select. Phần hình ảnh mà bạn phác thảo lúc này sẽ được xem là một đối tượng riêng của nó. Bây giờ cả đối tượng mới đối tượng cũ được chọn cũng như phông nền của nó đều có các đường phác thảo xung quanh chúng.

Bước 9: Bạn kích vào các đối tượng phía trước, khi bạn kích vào phông nền hãy giữ phím Shift. Thao tác này cho phép bạn chọn cả 2 đối tượng cùng một lúc.

nhan-de-phim-shift

Giữ phím Shift

Bước 10: Tiếp theo, để tách nền trên ai thì bạn nhấn chuột phải hoặc phím Ctrl + kích chuột vào đối tượng phía trước, sau đó chọn “Make Clipping Mask”. Thao tác này sẽ giúp tách nền bằng ai thành màu trắng. Lúc này, đối tượng ở phía trước mà bạn đã phác thảo bằng công cụ Pen sẽ nổi bật lên.

Cách tách nền trong ai thành công (phông nền chuyển sang màu trắng thuần), bạn sẽ dễ dàng thay đổi màu nền hơn.

make-clipping-mask

Make Clipping Mask

Bước 11: Tiếp theo, bạn hãy gỡ bỏ nền trắng để làm cho nó trong suốt. Trường hợp bạn chỉ muốn lưu hình ảnh phía trước mà không có phông nền, hãy nhấn phím Y để di chuyển công cụ Magic Wand, sau đó bạn nhấp vào phần nền trắng rồi nhấn phím Delete.

Bước 12: Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng EPS để sử dụng trong bố cục trang hoặc phần mềm thiết kế. Hầu hết EPS được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đồ họa và các chương trình xử lý văn bản. Bây giờ, bạn hãy kích chuột vào “File”, chọn “Save as”, sau đó chọn “Illustrator EPS hoặc *.EPS từ trình đơn File Format (định dạng tệp) được thả xuống. Sau đó, bạn hãy nhập tên tệp, rồi nhấp vào “Save”.

 Khi lưu ở định dạng này phông nền vẫn trong suốt.

>>> Xem ngay: Tách đối tượng trong Illustrator đơn giản chi tiết nhất

xoa-background%20trong-Illustrator-3

Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng EPS để sử dụng trong bố cục trang

Lưu hình ảnh dưới dạng PNG để dùng cho website

Các tệp PNG là dạng hình ảnh cho web có chất lượng cao hỗ trợ nền trong suốt. Đây là loại tệp tốt nhất cho các bức ảnh, bởi chúng có thể hỗ trợ đến 16 triệu màu. Sau khi đã xóa background trong Illustrator, bạn có thể lưu ảnh dưới dạng PNG theo các thao tác sau:

- Đầu tiên bạn nhấp chuột vào “File”, sau đó chọn “Save for web” để lưu dưới dạng web. Trong hộp thoại đang hiển thị, bạn hãy chọn “PNG - 24” từ trình đơn thả xuống. Sau đó tích vào hộp bên cạnh “Transparency” nếu bạn muốn phông nền trong suốt. Nhấn vào “Save”, chọn một vị trí lưu trữ rồi nhấn vào “Save” thêm một lần nữa.

- Bạn có thể chọn định dạng “GIF” từ trình đơn thả xuống đối với tệp nhỏ hơn có ít màu sắc thay vì chọn “PNG-24”. Hình ảnh được lưu ở định dạng này sẽ tải nhanh hơn trên Web, nhưng nhiều hình ảnh không hiển thị rõ nét.

Lời kết

Với cách xóa background trong Illustrator UNICA chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết cách bỏ nền trắng trong illustrator rồi đúng không nào! Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với các công cụ để xóa phông trong quá trình học Illustrator và thực hành.

Đánh giá :

Tags: Illustrator