Cách xóa background trong Illustrator “dễ như ăn kẹo”

Cách xóa background trong Illustrator “dễ như ăn kẹo”

Mục lục

Để xóa background trong Illustrator, bạn có thể sử dụng một công cụ để xóa nền và kết hợp hình ảnh vào sản phẩm. Hôm nay, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ của Illustrator để xóa background “dễ như ăn kẹo”, làm cho phông nền trở thành trong suốt. Bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

Xóa background trong Illustrator bằng công cụ Pen

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hình ảnh trong Adobe Illustrator.

Bước 2: Bạn nhấn phím Z trên bàn phím để khởi động công cụ Zoom (phóng to, thu nhỏ). Để xóa hình nền từ một ảnh chụp, bạn cần phải phác thảo chính xác phần bao quanh bức ảnh mà bạn muốn giữ nguyên. Cách này giống với cách tách đối tượng trong Illustrator.

Để phác thảo đối tượng chính xác nhất bạn sử dụng công cụ Zoom. Còn nếu hình ảnh như một hình học bình thường thì bạn có thể sử dụng công cụ Magic Wand Tool để xóa.

xóa background trong Illustrator

Để phác thảo đối tượng chính xác nhất bạn sử dụng công cụ Zoom

Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space (đối với PC) để phóng to, hoặc tổ hợp phím Cmd + Space (đối với Mac).

Bước 4: Để chọn công cụ Pen, bạn nhấn phím P. Công cụ Pen cho phép bạn chọn đối tượng bằng cách phác thảo bằng nhiều cú nhấp chuột. Mỗi lần nhấp chuột sẽ thả 1 điểm neo, khi các điểm neo được bổ sung thì sẽ hiện ra một đường nối điểm neo mới với điểm neo cũ lại với nhau.

 Bạn cũng có thể chọn công cụ này bằng cách kích vào biểu tượng máy trên thanh công cụ.

Bước 5: Tiếp theo, bạn nhấp chuột vào mép của đối tượng phía trước để thả điểm neo đầu tiên. Mục đích cuối cùng của thao tác này chính là bao quanh đối tượng phía trước. Việc phác thảo được tạo từ các điểm neo này sẽ giúp bạn xóa background trong Illustrator dễ dàng hơn.

Bước 6: Sau đó, bạn kích chuột vào mép viền của đối tượng để tạo phác thảo cho đến khi chạm điểm neo đầu tiên. Tiếp đến, kích chuột theo toàn bộ phác thảo của đối tượng phía trước cho đến khi quay lại điểm đầu tiên. Với bước này, bạn thả chuột càng gần mép đối tượng càng tốt, phần mềm Illustrator sẽ sửa việc kích chuột của bạn sao cho chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Space để di chuyển hình ảnh, để thấy được những vùng không nhìn thấy trong toàn bộ bức ảnh. Con trỏ sẽ chuyển thành một bàn nhỏ, lúc này bạn sử dụng con trỏ để kéo hình ảnh theo bất kỳ hướng nào, công cụ Pen sẽ mang những vùng không thể nhìn thấy khác vào mà không làm đứt đoạn đường phác thảo.

xóa background trong Illustrator

Bạn có thể nhấn Space để di chuyển hình ảnh

Bước 7:  Bạn kích chuột vào điểm neo thêm một lần nữa để hoàn thành phác thảo. Bây giờ, đối tượng đã được bao quanh hoàn toàn bởi một đường viền gồm các chấm.

Bước 8: Để hiển thị tất cả các đối tượng, bạn nhấp vào công cụ Select. Phần hình ảnh mà bạn phác thảo lúc này sẽ được xem là một đối tượng riêng của nó. Bây giờ cả đối tượng mới đối tượng cũ được chọn cũng như phông nền của nó đều có các đường phác thảo xung quanh chúng.

Bước 9: Bạn kích vào các đối tượng phía trước, khi bạn kích vào phông nền hãy giữ phím Shift. Thao tác này cho phép bạn chọn cả 2 đối tượng cùng một lúc.

Bước 10: Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải hoặc phím Ctrl + kích chuột vào đối tượng phía trước, sau đó chọn “Make Clipping Mask”. Thao tác này sẽ làm cho phông nền thành màu trắng. Lúc này, đối tượng ở phía trước mà bạn đã phác thảo bằng công cụ Pen sẽ nổi bật lên.

Khi xóa background trong Illustrator thành công (phông nền chuyển sang màu trắng thuần), bạn sẽ dễ dàng thay đổi màu nền hơn.

Bước 11: Tiếp theo, bạn hãy gỡ bỏ nền trắng để làm cho nó trong suốt. Trường hợp bạn chỉ muốn lưu hình ảnh phía trước mà không có phông nền, hãy nhấn phím Y để di chuyển công cụ Magic Wand, sau đó bạn nhấp vào phần nền trắng rồi nhấn phím Delete.

Bước 12: Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng EPS để sử dụng trong bố cục trang hoặc phần mềm thiết kế. Hầu hết EPS được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đồ họa và các chương trình xử lý văn bản. Bây giờ, bạn hãy kích chuột vào “File”, chọn “Save as”, sau đó chọn “Illustrator EPS hoặc *.EPS từ trình đơn File Format (định dạng tệp) được thả xuống. Sau đó, bạn hãy nhập tên tệp, rồi nhấp vào “Save”.

 Khi lưu ở định dạng này phông nền vẫn trong suốt.

xóa background trong Illustrator

Lưu hình ảnh của bạn dưới dạng EPS để sử dụng trong bố cục trang

Lưu hình ảnh dưới dạng PNG để dùng cho website

Các tệp PNG là dạng hình ảnh cho web có chất lượng cao hỗ trợ nền trong suốt. Đây là loại tệp tốt nhất cho các bức ảnh, bởi chúng có thể hỗ trợ đến 16 triệu màu. Sau khi đã xóa background trong Illustrator, bạn có thể lưu ảnh dưới dạng PNG theo các thao tác sau:

- Đầu tiên bạn nhấp chuột vào “File”, sau đó chọn “Save for web” để lưu dưới dạng web. Trong hộp thoại đang hiển thị, bạn hãy chọn “PNG - 24” từ trình đơn thả xuống. Sau đó tích vào hộp bên cạnh “Transparency” nếu bạn muốn phông nền trong suốt. Nhấn vào “Save”, chọn một vị trí lưu trữ rồi nhấn vào “Save” thêm một lần nữa.

- Bạn có thể chọn định dạng “GIF” từ trình đơn thả xuống đối với tệp nhỏ hơn có ít màu sắc thay vì chọn “PNG-24”. Hình ảnh được lưu ở định dạng này sẽ tải nhanh hơn trên Web, nhưng nhiều hình ảnh không hiển thị rõ nét.

Ngoài ra nếu bạn mong muốn tìm hiểu kỹ hơn, chuyên sâu hơn về Illustrator thì đừng bỏ qua khoá học AI online trên Unica nhé! Cụ thể, bạn có thể tham khảo khóa học "Cẩm nang A-Z Illustrator cho Designer" của giảng viên Phạm Đức Duy.

Chi tiết khóa học "Cẩm nang A-Z Illustrator cho Designer"

Khóa học giảng dạy theo hình thức online bao gồm 41 bài giảng với nội dung giảng dạy chi tiết và dễ hiểu. Khóa học phù hợp cho những người đam mê và yêu thích đồ họa, thiết kế sản phẩm, mong muốn sử dụng thành thạo phần mềm Illustrator để phục vụ công việc.

Khóa học "Cẩm nang A-Z Illustrator cho Designer"

 Kết thúc khóa học, các bạn sẽ nắm vững và sử thành thạo phần mềm Adobe Illustrator, biết cách dựng hình 2D các vật thể đơn giản và phức tạp, tự tin thiết kế những sản phẩm bằng công cụ Adobe Illlustrator.

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI SỚM NHẤT

Với cách xóa background trong Illustrator mà UNICA chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết cách xóa phông nền rồi đúng không nào! Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với các công cụ để xóa phông trong Illustrator. Ngoài ra Unica còn mang đến cho bạn kho tàng kiến thức với vô vàn những khóa học photoshop hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica. Nổi bật trong đó không thể bỏ qua các khoá học đến từ Huy Quần Hoa hiện đang làm mưa làm gió trên Unica với đông đảo học viên đăng ký. Hãy cùng Unica khám phá điều bí ẩn cùng những "tuyệt chiêu" siêu cấp trong khoá học của Huy Photoshop nhé!

Đánh giá :

Tags: Illustrator