Cách chèn ảnh vào Illustrator chi tiết đơn giản nhất

Cách chèn ảnh vào Illustrator chi tiết đơn giản nhất

Mục lục

Những người mới học thiết kế muốn chèn ảnh vào Illustrator không đơn giản như chọn văn bản hoặc nhấp chuột phải vào hình ảnh và tìm tùy chọn có sẵn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể chèn được ảnh. Bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết bài toán chèn ảnh vào AI, cùng các vấn đề liên quan đến hình ảnh khi sử dụng phần mềm Adobe Illustrator. 

Cách chèn ảnh vào Illustrator

Thêm ảnh vào File làm việc

Có rất nhiều cách để giúp bạn thêm ảnh vào File làm việc trong quá trình sử dụng Adobe Illustrator. Trong đó, có 3 cách chèn ảnh vào AI phổ biến như sau:

Cách 1: Thả ảnh trực tiếp

- Đầu tiên, từ thư mục lưu trữ hình ảnh của máy tính, bạn hãy chọn 1 hoặc nhiều hình ảnh cần thêm vào File thiết kế. Sau đó, giữ chuột trái rồi kéo và thả trực tiếp vào vùng làm việc.

- Lúc này, bạn sẽ thấy được 1 hình ảnh xuất hiện trong File làm việc. Khi áp dụng cách chèn ảnh bằng cách này, sẽ xuất hiện ảnh với 2 đường gạch chéo, đây là biểu tượng liên kết khu vực.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng Drop Shadow để đổ bóng trong AI

chen-anh-vao-Illustrator-1

Có 3 cách chèn ảnh vào Illustrator

Cách 2: Chèn ảnh sử dụng lệnh Place

Để chèn ảnh vào Illustrator, bạn có thể lựa chọn sử dụng lệnh Place như sau:

- Từ thanh Menu, bạn vào File, sau đó chọn Place.

- Lúc này, 1 hộp thoại chứa các mục sẽ hiện ra, bạn chỉ cần lựa chọn hình ảnh cần thêm, sau đó nhấn Place. Trên màn hình sẽ hiện ra trỏ chuột với 3 ô vuông nhỏ hiển thị số ảnh mà bạn đã chọn. Bạn hãy chọn vị trí cần thêm ảnh, sau đó Click chuột trái để thêm ảnh vào cùng làm việc. Ảnh được thêm vào vẫn là link ảnh, chưa phải là ảnh thật.

Cách 3: Chèn ảnh thông qua File làm việc khác

- Từ thanh Menu, bạn vào File > chọn Open > chọn ảnh cần mở > Click OK.

- Lúc này, 1 File làm việc mới sẽ hiện ra chứa bức ảnh cần thêm, bức ảnh này không có dấu gạch chéo. Điều này có nghĩa là đây là ảnh thật, không phải là link ảnh.

- Tiếp theo, để thêm ảnh vào thiết kế của mình, bạn hãy giữ chuột trái, sau đó kéo và di chuyển bức ảnh từ File cũ sang File thiết kế.

Link ảnh và những vấn đề bạn cần lưu ý

Link ảnh và đặc điểm của link ảnh

Link ảnh giúp giảm dung lượng File thiết kế: Điều này có nghĩa là hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong File thiết kế lúc này chính là ảnh hiển thị, đôi khi còn gọi là ảnh tham chiếu. Đồng nghĩa với việc bạn có thể thiết kế 1 File in có kích thước rất nhỏ mà không sợ bị vỡ hình khi in, chỉ cần ảnh ở thư mục gốc của bạn chất lượng đủ tốt.

Dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa ảnh: Adobe Illustrator là phần mềm Vector, do đó bạn chỉ có thể chèn ảnh vào Illustrator mà không thể chỉnh sửa ảnh. Việc chỉnh sửa hình ảnh phải nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm Photoshop. Mỗi lần chỉnh sửa hình ảnh, bạn phải thực hiện chèn ảnh vào AI sẽ mất thời gian. Do vậy, link ảnh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này như sau:

- Đầu tiên, bạn mở hình ảnh cần chỉnh sửa bằng Photoshop. Sau đó, tiến hành chỉnh sửa như bình thường. Tiếp theo, bạn lưu ảnh lại (nếu có nhiều Layer thì phải lưu đè ảnh).

- Lúc này, Illustrator sẽ hiển thị thông báo rằng bạn có muốn update hình ảnh trong File thiết kế không, bạn chọn Yes là xong.

>>> Xem thêm: 3 bước tô màu Gradient cho text trong Illustrator đơn giản nhất

chen-anh-vao-Illustrator-2

Link ảnh giúp làm giảm dung lượng File thiết kế

Ngắt link ảnh trong Illustrator

Nếu bạn sử dụng ảnh có kích thước nhỏ, File thiết kế ít ảnh, thì bạn có thể ngắt kết nối với link ảnh bằng cách chọn hình ảnh mà bạn muốn bỏ link. Tiếp theo, trên thanh điều khiển bạn chọn vào lệnh Embed để bỏ kết nối link.

Thay đổi điều chỉnh link

Để thay đổi điều chỉnh link, bạn chọn hình ảnh, lúc này trên thanh điều khiển có 2 lựa chọn đó là “Link File” và “Multiple Images”, bạn lựa chọn vào 2 chế độ này để chỉnh sửa, thay đổi, điều hướng lại link ảnh về thư mục mà bạn muốn.

Lưu link ảnh và gửi File

Lưu trữ và quản lý thư mục ảnh

- Khi chèn ảnh vào Illustrator ở dạng link ảnh, bạn cần tạo ra 1 thư mục lưu trữ hình ảnh riêng. Bây giờ File thiết kế của bạn cũng được lưu trữ trong thư mục này.

- Khi bạn chèn ảnh vào Illustrator, nếu thực hiện các thao tác như: di chuyển vị trí lưu trữ hình ảnh, xóa hình ảnh, gửi File thiết kế không kèm thư mục ảnh… thì phần mềm sẽ báo mất kết nối với ảnh và File thiết kế của bạn sẽ không còn hình ảnh hiển thị nữa.

Gửi File thiết kế

- Trong quá trình gửi File thiết kế cho nhà in hoặc chuyển File từ máy tính này sang máy tính khác, bạn cần phải gửi kèm cả thư mục hình ảnh nhằm không bị mất link ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể Embed bức ảnh, để biến ảnh hiển thị trong File thành ảnh thực sự trước khi gửi.

- Trường hợp gửi ảnh xuất File định dạng JPG, PNG thì bạn không cần phải gửi kèm ảnh. Chỉ khi gửi File mềm và có chèn ảnh vào AI thì lúc đó bạn mới cần phải gửi kèm File mà thôi.

Như vậy, UNICA đã giúp các bạn giải quyết bài toán chèn ảnh vào Illustrator và các vấn đề liên quan đến hình ảnh khi sử dụng phần mềm Adobe Illustrator. Bạn cần phải ghi nhớ những kiến thức trên thì mới có thể thực hiện thành thạo các thao tác chèn ảnh trong AI cũng như xây dựng nền tảng kiến thức bài bản để theo học Illustrator  cùng Unica nhé! 

Đánh giá :

Tags: Illustrator