Hướng dẫn cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

Hướng dẫn cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

Mục lục

Hình ảnh xuất hiện trong mọi ngóc ngách của Internet và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, tuy nhiên, không phải hình ảnh nào cũng có chất lượng cao và không phải lúc nào bạn cũng có thể hô biến chúng thành nguồn cảm hứng của bạn để sáng tạo và cho ra đời những sản phẩm tốt hơn. Nếu bạn đang làm việc với dự án với phần mềm Abode Illustrator  hoặc đang theo học Illustrator nhưng hình ảnh bạn sử dụng là đuôi .jpg hoặc .png, mà chưa biết cách chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! 

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất:

>> Khám phá phím tắt trong illustrator được sử dụng nhiều nhất

>> Điểm danh 3 khóa học Design bằng phần mềm Illustrator “đỉnh cao” nhất

>> Pen tool là gì? Hướng dẫn sử dụng Pen Tool trong Illustrator cho “gà mờ”

Cách chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Bước 1: Khởi động phần mềm

- Đầu tiên, khởi động phần mềm Adobe Illustrator.

- Sau đó mở tệp hình ảnh jpg hoặc png của bạn lên.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Bước 2: Trace hình ảnh để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Tiếp theo, nhấp vào hình ảnh, bạn sẽ thanh menu trên thay đổi như hình dưới đây.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Sau đó, click vào menu thả xuống bên cạnh Image Trace và chọn High Fidelity Photo hoặc Low Fidelity Photo.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Trong đó, tùy chọn low-fi hoạt động tốt nhất với hình ảnh jpg và png chất lượng rất thấp, còn hi-fi hoạt động tốt nhất với hình ảnh chất lượng và độ phân giải cao.

- Lúc này, hình ảnh của bạn sẽ từ động trải qua quá trình Trace. Nếu để ý bạn sẽ thấy hình ảnh có một số sự thay đổi, nhưng nhìn chung chúng vẫn sẽ giống nhau.

- Kế tiếp, bạn nhấp vào “Image Trace”, để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Bước 3: Loại bỏ các nhóm màu sắc trong hình ảnh để chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

- Để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator, bạn nhấp vào “Expand”,  sẽ nhận được hình ảnh vector.

- Lúc này hình ảnh của bạn hiện đã được sắp xếp thành các Shape (hình dạng) màu phù hợp với hình ảnh raster ban đầu. Để điều chỉnh hợp lý hơn, bạn cần tách các nhóm màu này để chỉnh sửa chúng. Và để làm được điều này, bạn hãy chọn hình ảnh sau khi Trace và nhấp vào nút Expand trên đầu cửa sổ.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Việc này sẽ cho phép bạn xem các hình dạng tổng hợp tạo nên hình ảnh của bạn. 

- Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn “Ungroup” trong menu sau, điều này sẽ cho phép bạn tách các hình dạng màu sắc thành các phần riêng biệt.

- Bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ bên cạnh nút “Image Trace”, nhấp chuột vào nó bạn sẽ thấy nhiều kết quả khác nhau hiện ra bạn lựa chọn một hình ảnh phù hợp với mục đích của bạn nhất để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Bước 4: Chỉnh sửa đổi hình dạng

- Sau khi Trace, bạn có thể thấy các đường nét bị đứt đoạn và không rõ nét, do đó, bạn cần sử dụng Pen Tool để sửa đổi hình dạng của những chiếc lá. Bạn đang gần hoàn thiện các bước chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator rồi đấy.

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Một trong những ưu điểm của vector đó là chúng có thể phóng to hoặc thu nhỏ kích thích hình ảnh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

- Bạn cũng có thể sử dụng Vector này trong các thiết kế in ấn của mình.

Chỉnh sửa đổi hình dạng

Bước 5: Chỉnh sửa hình ảnh Vector của bạn

- Sau khi đã chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator, bạn có thể thủy chỉnh hình ảnh theo ý thích bằng cách xoá bất kỳ nhóm màu nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn toàn bộ nhóm màu bằng cách nhấp chuột vào Select > Same > Fill Color. Thao tác nàu sẽ chọn tất cả các nhóm có cùng màu với nhóm được chọn bằng công cụ Direct Selection.

- Tiếp theo, bạn nhấn Backspace trên bàn phím để xóa các hình dạng. Nếu bạn muốn sửa đổi hoặc mở rộng một nhóm màu cụ thể, bạn cũng có thể làm điều này bằng cách chọn một lớp bằng công cụ Direct Selection.

- Cuối cùng bạn lưu hình ảnh lại, thực hiện như sau: File --> Export --> Export As và chọn định dạng file bạn muốn lưu, như vậy bạn đã hoàn thành các bước chuyển ảnh thành Vector trong Illustrator rồi. 

Mẹo và thủ thuật hay

- Vector có ưu điểm lớn nhất so với các loại khác đó là nó có thể giữ được chất lượng của ảnh mà không bị ảnh hưởng từ việc phóng to hay thu nhỏ hình ảnh, do đó nó rất dễ để thực hiện trong quá trình thiết kế.

 

chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

 

- Bạn có thể điểu chỉnh Image Trace bằng màu sắc, hình vẽ và chữ ký theo ý muốn trong quá trình chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

- Nhằm có được một sản phẩm tốt nhất, bạn nên sử dụng hình ảnh có chất lượng cao và có đường viền rõ nét.

- Để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator phục vụ cho công việc của bạn sau này bạn có thể xuất và lưu file thành các định dạng sao cho phù hơp. Có rất nhiều định dạng cho bạn như PDF, AI, SVG. Và thông thường người dùng sẽ lưu dưới dạng đuôi SVG để tiện lợi cho công việc về sau. Dễ thấy nhất chúng được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế bao bì đấy.

chuyển ảnh thành vector trong Ai

Ngoài ra bạn đọc quan tâm chủ đề thiết kế và mong muốn tìm hiểu - sở hữu những lộ trình học tập thiết kế tại nhà bài bản, chi tiết và hiệu quả để ứng dụng công việc nhanh chóng nhất bạn đọc hãy click vào từng khóa học để tìm hiểu chi tiết và nhanh chóng lựa chọn cho mình những khóa học thiết kế và lộ trình học tập phù hợp nhất với những ưu đãi không thể bỏ qua.

>>> Tham khảo khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu" của giảng  Nguyễn Văn Dinh trên UNICA để nắm được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Photoshop.

Khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu"

Đến với khóa học bạn sẽ được học 33 bài giảng theo lộ trình đơn giản nhưng bao trọn Photoshop. Bạn sẽ nắm chi tiết các thao tác, các công cụ xử lý Photopshop. Đặc biệt hơn, bạn nắm được tư duy thiết kế màu sắc, hình ảnh và bố cục thiết kế chuẩn của một Designer chuyên nghiệp.

>>> Click học ngay hôm nay <<<

Trên đây là các bước chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết cách "hô biến" bất cứ hình ảnh JPG hoặc PNG thành dạng hình ảnh vector sắc nét, chi tiết và đẹp mắt không kém gì hình ảnh gốc ban đầu; giúp bạn nắm được nhiều thông tin quý báu từ việc thực  hiện chuyển đổi hình ảnh thành vector trong Ai để nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa cho bản thân.

Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Illustrator