Hướng dẫn sử dụng Illustrator thiết kế Logo cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Illustrator thiết kế Logo cho người mới

Mục lục

Nếu đã quyết định theo học illustrator, bạn cần bắt đầu với những điều cơ bản. Nếu không tham khảo hướng dẫn sử dụng Illustrator, bạn khó có thể làm quen với giao diện, công cụ cơ bản, bảng màu và không gian làm việc. Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Hướng dẫn sử dụng Illustrator để tạo logo

Sử dụng công cụ Pen trong Illustrator

Công cụ Pen là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất để thiết kế logo bằng Ai. Nó được sử dụng để tạo ra tất cả các loại hình dạng và đối tượng. Để sử dụng công cụ này trong thiết kế logo bằng adobe illustrator thì bạn hãy nhấp vào biểu tượng của nó từ hộp công cụ, hoặc sử dụng phím P.

Dùng công cụ Pen để tạo hình tam giác bằng cách nhấp vào ba điểm để tạo thành các cạnh. Để tạo các góc chính xác hơn, bạn hãy sử dụng Grid (Ctrl +”), để đóng hướng dẫn bạn hãy nhấp vào điểm đầu tiên.

>>> Xem thêm: 3 bước tô màu Gradient cho text trong Illustrator đơn giản nhất

huong-dan-su-dung-illustrator

Thiết kế logo ai

Bây giờ, bạn có thể đổ màu vào hình tam giác vừa tạo bằng cách sử dụng công cụ Selection và chọn 1 tông màu.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Thiết kế logo trên ai

Làm tròn góc

Bạn cần làm tròn các góc để phân khúc vôi được mượt mà hơn. Chúng ta hãy sử dụng hiệu ứng Round Corners.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Khi muốn thay đổi kích thước, trong hộp thoại Round Corners, bạn hãy chọn kích thước theo ý muốn, trong hướng dẫn thiết kế logo bằng illustrator này sẽ sử dụng đơn vị là mm. Sau đó, bạn nhấn OK để áp dụng thay đổi.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Thêm hiệu ứng Photoshop

Trong Adobe Illustrator, khi bạn vào menu Effects, bạn sẽ thấy có hiệu ứng của Illustrator và Photoshop hiện ra. Lúc này, chúng ta sẽ sử dụng Stained Glass (Effects > Texture > Stained Glass) để tiến hành vẽ logo bằng illustrator.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Sao chép đối tượng

Để dễ dàng sao chép và dán các đối tượng phía trên và bên dưới lớp hiện tại, mà vẫn giữ nguyên vị trí chính xác như ban đầu chính là sao chép nó (Ctrl + C) sau đó dán nó bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F (nếu bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V nó sẽ dán ở giữa màn hình). Còn để dán nó bên dưới đối tượng gốc, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + B. Đối với cách sao chép và dán hình tam giác phía trước nó, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F và tô màu đối tượng đã dán bằng màu trắng.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Tiếp theo, bạn mở hộp thoại Stained Glass và thiết lập như hình bên dưới (Kích thước ô = 17, độ dày viền = 2, cường độ ánh sáng = 0).

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Mở rộng giao diện

Expand Appearance nằm trong menu Object, đây là một trong những công cụ quan trọng nhất của Illustrator. Công cụ này được sử dụng để chia một đối tượng thành các đường dẫn hoặc hình ảnh riêng biệt, sau khi một hiệu ứng được áp dụng cho nó. 

Bạn cần chắc chắn rằng đã chọn hình tam giác màu trắng bằng hiệu ứng Stained Glass. Sau đó, bạn vào menu Object > Expand Appearance. Như vậy, đối tượng sẽ trở thành một hình ảnh.

Dấu vết trực tiếp

Một tính năng khác khá thú vị của Adobe Illustrator chính là dấu vết trực tiếp, được sử dụng để chuyển đổi hình ảnh Raster thành các đối tượng truy tìm. Nó có một giá trị đặc biệt đặt sẵn theo dõi mặc định, nên bạn cần cài đặt lại để tùy chỉnh bằng cách vào Object > Live Trace > Tracing Options và thiết lập các giá trị như hình dưới đây.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Mở rộng

Mở rộng được sử dụng để chuyển đổi các đối tượng tìm kiếm thành đường dẫn có thể chỉnh sửa (Vector). Khi đã tìm kiếm một hình ảnh Raster, bạn nên sử dụng công cụ Expand. Khi đối tượng kết cấu được tìm kiếm và đã sẵn sàng để trở về đường dẫn, bạn tiếp tục sử dụng công cụ Expand.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách tạo 3D text Illustrator “dễ như chơi”

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Lúc này, kết cấu của bạn là một tập hợp các đường dẫn. Bạn cần thay đổi màu của nó từ màu đen thành màu trắng bằng cách sử dụng công cụ Stroke.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Đối tượng nhóm

Bây giờ, bạn cần nhân đôi nó, tuy nhiên lúc này nó đã bao gồm nhiều đối tượng, nên để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi nhân bản, hãy nhóm chúng lại. Để nhóm một đối tượng, bạn hãy chọn tất cả các đối tượng này bằng cách kéo chuột xung quanh rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + G. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nhiều đối tượng bằng cách giữ phím Shift và nhấp vào đối tượng. Tuy nhiên, trong hướng dẫn sử dụng Illustrator này, không có bất kỳ đối tượng nào khác trên bản vẽ logo bằng ai nên bạn có thể chọn tất cả các đối tượng (Ctrl + A) và nhóm chúng (Ctrl + G).

Sử dụng công cụ Rotate

Bạn có thể xoay các đối tượng hoặc hình dạng bằng cách chọn công cụ xoay hoặc Alt + nhấp vào ở đầu tam giác để đặt tâm xoay. Trong hộp bật lên như hình bên dưới, sau đó bạn nhấn chọn Copy.

hướng dẫn sử dụng Illustrator


Vẽ một vòng tròn

Bạn chọn một màu xanh lục nhạt cho Fill và không chọn Stroke. Sau đó, chọn công cụ Ellipse (một công cụ con dưới Rectangle hoặc nhấn phím L). Tiếp theo, bạn giữ tổ hợp phím Shift + Alt trỏ chuột đến giữa của vôi và kéo chuột cho đến khi bạn nhận được một vòng tròn bao phủ toàn bộ vôi.

Sắp xếp các đối tượng

Lúc này, vòng tròn màu xanh lá cây sẽ nằm ở phía trước hoặc trên vôi, để giữ nó trở lại, bạn chọn nó và nhấn tổ hợp phím Ctrl + [(ctrl + ] để đưa nó lên trên Layer hiện tại. Tiếp theo, chọn vòng tròn đó và nhân đôi nó bên dưới hình nó với tổ hợp phím Ctrl + C và sau đó nhấn Ctrl + B.

Theo hướng dẫn sử dụng Illustrator để tạo logo bằng ai, bạn hãy làm màu tô của nó thành màu xanh đậm hơn và lớn hơn so với vòng tròn đầu tiên bằng cách giữ phím Shift + Alt và kéo một trong các điểm tham chiếu của nó.

hướng dẫn sử dụng Illustrator

Cách vẽ logo bằng ai

Tiếp theo, bạn hãy thêm văn bản và sắp xếp các đối tượng lại một lần nữa.

Lưu và xuất

Để lưu các tập tin của Illustrator, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + S và nó sẽ lưu ở định dạng ai. Nếu bạn muốn lưu logo của mình vào định dạng png, bạn có thể chọn File > Export hoặc File > Save For Web and Devices. Cách thứ hai sẽ xuất toàn bộ Artboard, còn cách thứ nhất cho phép bạn chỉ xuất các đối tượng của mình.

Tổng kết

Với hướng dẫn sử dụng Illustrator trong thiết kế LogoUNICA đã chia sẻ chỉ là những điều cơ bản. Nhưng hy vọng rằng, qua hướng dẫn này, các bạn có thể áp dụng để luyện tập nâng cao kỹ năng cho bản thân. Mời bạn đọc tham khảo thêm những khóa học adobe illustrator để biết thêm nhiều thức và mẹo hay trong thiết kế áp dụng vào công việc và học tập.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Illustrator