Blend trong AI là gì? Cách dùng công cụ Blend Tool đơn giản nhất

Blend trong AI là gì? Cách dùng công cụ Blend Tool đơn giản nhất

Mục lục

Blend trong AI là gì? Là một nhà thiết kế đồ họa mà không biết đến khái niệm này, cũng như cách sử dụng công cụ Blend Tool trong Illustrator thì trong khóa học ai online. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn mới bước chân vào con đường thiết kế hội họa. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp các bạn giải quyết những khúc mắc trên.

Blend màu trong AI là gì?

Khái niệm

Blend màu là gì? Blend màu trong Illustrator là một công cụ giúp người làm thiết kế tạo ra vô số các đối tượng trung gian dựa trên 2 đối tượng cho trước. Điều này có nghĩa là khi bạn có 2 đối tượng cho trước và áp dụng hiệu ứng Blend lên chúng, bạn sẽ có được 1 hoặc vô vàn các đối tượng nhỏ hơn nằm xen kẽ giữa 2 đối tượng ban đầu. 

Các đối tượng mới được tạo thành này có hình dạng, kích thước và màu sắc dựa trên sự kết hợp, hòa trộn giữa 2 đối tượng ban đầu. Việc Blend màu trong Illustrator có một vai trò quan trọng đối với việc thiết kế đồ họa, do đó bạn cần phải nắm vững khái niệm và cách sử dụng công cụ này.

blend-trong-ai

 Blend trong AI là một công cụ giúp tạo ra vô số các đối tượng trung gian 

Ứng dụng của công cụ Blend Tool

- Nhân bản đối tượng: Lợi dụng việc tạo ra các đối tượng trung gian từ 2 đối tượng ban đầu, công cụ Blend được sử dụng nhằm tạo ra vô số các đối tượng giống nhau một cách thuận tiện nhất.

- Tạo hiệu ứng tô màu chuyển sắc: Lợi dụng đặc tính tạo ra có đối tượng có màu sắc và hình dạng kết hợp, Blend trong AI được sử dụng nhiều nhất trong việc giải màu chuyển sắc từ 2 đối tượng ban đầu.

Cách sử dụng công cụ Blend màu trong AI

Áp dụng hiệu ứng Blend lên đối tượng

Để tạo và sử dụng công cụ Blend trong Illustrator, bạn cần có tối thiểu 2 đối tượng. Trong hình bên dưới, sẽ có 2 đối tượng hình vuông và hình tròn được đánh số 1 và 2. Sử dụng công cụ Blend, bạn chọn cả 2 đối tượng và thực hiện như sau:

- Cách 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + B trên bàn phím.

- Cách 2: Bạn chọn cả 2 đối tượng, sau đó chọn công cụ Blend, rồi nhấp chuột vào đối tượng thứ nhất và nhấp vào đối tượng thứ 2.

- Cách 3: Trên thanh menu, bạn hãy chọn thư mực Object > Blend> Make (Ctrl + Alt + B).

Quản lý hộp thoại Blend Tool trong Illustrator

Với công cụ Blend trong AI, bạn cần phải lưu ý đến các lệnh và phím tắt được thường xuyên sử dụng như sau:

- Blend Tool (W): Đây là công cụ Blend tool.

- Blend selected (Ctrl + Alt + B): Thực hiện trộn các đường dẫn hoặc hình dạng đã chọn.

- Release blend (Shift + Ctrl + Alt + B): Cho phép nhả hỗn hợp, trả lại chế độ mặc định của đối tượng ban đầu.

- Expand: Cho phép biến đổi hiệu ứng vĩnh viễn, có nghĩa là hiệu ứng của bạn được biến đổi thành từng đối tượng riêng biệt.

- Reverse Spine: Thực hiện đảo ngược cột sống để lật một pha trộn.

- Replace Spine: Thay thế cột sống bằng một đường dẫn khác.

- Reverse Front to Back:  Reverse Front to Back để đảo ngược thứ tự sắp xếp trong 1 đối tượng hỗn hợp.

blend-trong-ai-1

Với công cụ Blend trong AI, bạn cần phải lưu ý đến các lệnh và phím tắt

Quản lý hộp thoại Blend Option

Nhằm quản lý các thuộc tính của công cụ Blend trong AI, bạn hãy truy cập hộp thoại Blend Option như sau: Object > Blend> Blend Options. Khi hộp thoại hiện ra, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

- Spacing:  Spacing xác định có bao nhiêu bước được thêm vào hỗn hợp.

- Smooth Color: Cho phép AI tự động tính toán số bước cho các hỗn hợp. Nếu các đối tượng được đổ đầy hoặc vuốt với các màu khác nhau, thì các bước được tính toán nhằm cung cấp số bước tối ưu cho việc chuyển màu trơn tru. Còn nếu các đối tượng có các màu giống hệt nhau, hoặc nếu chúng chứa các gradient hay các mẫu, thì số bước được dựa trên khoảng cách dài nhất giữa các cạnh của hộp bao quanh hai đối tượng.

- Specified Steps: Nhằm kiểm soát số bước giữa đầu và cuối của hỗn hợp.

- Specified Distance: Specified Distance kiểm soát khoảng cách giữa các bước trong hỗn hợp. Khoảng cách được chỉ định được đo từ cạnh của một đối tượng đến cạnh tương ứng trên đối tượng tiếp theo.

>>> Xem thêm: Tổng hợp phím tắt trong AI đơn giản cho dân thiết kế

blend-trong-ai-2

Để quản lý các thuộc tính của công cụ Blend bạn hãy truy cập hộp thoại Blend Option

- Orientation: Để xác định hướng của các đối tượng pha trộn.

- Align to Page: Xác định hướng sự pha trộn vuông góc với trục x của trang.

- Align to Path: Định hướng các pha trộn vuông góc với đường dẫn.

Lưu ý khi sử dụng công cụ Blend Tool

- Để sử dụng thành thạo công cụ Blend trong AI bạn cần nắm vững kiến thức để tạo ra được các sản phẩm thiết kế độc đáo.

- Không chỉ nắm vững các kiến thức, bạn cần thực hành mỗi ngày để nâng cao kỹ năng cho bản thân.

- Để nắm thêm nhiều kiến thức về phần mềm này, bạn cần trau dồi thêm cho mình các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của Adobe Illustrator.

Qua bài viết này, UNICA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về khái niệm, cũng như cách sử dụng công cụ Blend trong AI. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, đã giúp bạn nắm rõ hơn kiến thức về Blend. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao những kỹ năng khác với phần mềm AI, bạn có thể tham khảo khảo khóa học "Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao" được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Lê Đức Lợi có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "Adobe IIIustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao" 

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao

Khóa học bao gồm 18 chương với thời lượng 11 giờ 44 phút người học sẽ trải qua những bài học thiết kế từ nhập môn làm quen với phần mềm, học cách sử dụng các công cụ hiệu quả đến thực hành làm những bài tập nâng cao để hoàn thiện kỹ năng cũng như kiến thức liên quan đến Adobe IIIutratos. Ngoài ra, khóa học còn giúp bạn tạo nền tảng vững chắc để bạn tự tin ứng tuyển các vị trí thiết kế đồ họa tại doanh nghiệp hoặc tự mở dịch vụ thiết kế kiếm thêm thu nhập hấp dẫn.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay Click để tìm hiểu chi tiết khóa học ngay hôm nay bạn nhé! Ngoài ra, các bạn không nên bỏ lỡ các khóa học chụp ảnh, học sketchup cùng cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Illustrator