Hướng dẫn cách sử dụng Brush cho Illustrator đơn giản nhất

Hướng dẫn cách sử dụng Brush cho Illustrator đơn giản nhất

Mục lục

Brush có thể là một công cụ để tạo ra các bản thiết kế phức tạp thành đơn giản hơn hoặc đẩy nhanh quá trình tạo ra bản thiết kế của bạn. Các nhà thiết kế thường tạo ra brush của riêng họ, nhưng đôi khi bạn chỉ có được một hiệu ứng đơn giản hoặc phong cách mà bạn muốn làm cách nhanh chóng và bạn có thể download các brush từ các trang web như GraphicRiver. Hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt sử dụng brush để bạn có được trải nghiệm tốt nhất nhé!

1. Hướng dẫn cách tải và sử dụng tập tin Brush

Bước 1: Bạn phải bắt đầu từ một thư mục zip được tải về máy. Unica sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Brush Nautical Rope từ GraphicRiver. Giải nén thư mục zip vừa tải. Trên Mac bạn click đúp 2 lần. Trên Windows bạn làm bằng cách nhấp chuột phải và nhấn Extract All. Sau khi giản nén, các tệp tin brush sẽ ở trong một tệp .AI

>>> Xem thêm: Tổng hợp phím tắt trong AI đơn giản cho dân thiết kế

man-hinh-brush01

Màn hình brush 01
 

Bước 2: Mở tập tin .AI trong Adobe Illustrator CC. Mở bảng Brushes và bạn sẽ thấy được brush mới của bạn đã nạp và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

man-hinh-brush02.jpg

Màn hình brush 02

Bước 3: Bạn dùng công cụ Ellipse Tool để vẽ ra một path và áp dụng một trong những brush từ bảng Brushes để có thể thử gói brush. Bạn dùng lệnh Paintbrush Tool để thử thêm 1 lần nữa và xem cách brush xử lý path cong như thế nào.Nếu bạn muốn dùng các brush này trong các tài liệu khác, bạn lưu lại tập tin brush. Hãy làm điều đó ngay bây giờ!

man-hinh-brush03.jpg

Màn hình brush 03

2. Lưu Thư viện Brush

Bước 1: trong phần Options trong bảng Brushes, chọn Save Brush Library... Để lưu thưviện brush trong bất kỳ thư mục nào trên máy của bạn. Muốn cho mọi thứ được quản lý tốt và thay vì lưu nó trong thư mục ẩn mặc định, bạn nên điều hướng đến thư mục preset cho brush của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành IOS, bạn sẽ muốn lưu vào Applications/Adobe Illustrator CC 2015/Presets/Brushes/ và nếu bạn sử dụng thiết bị hệ điều hành Windows, bạn sẽ muốn lưu ở C:\Program Files\Adobe\Adobe Illustrator CC 2015\Presets\en_US\Brushes\New Brushes. Đây là các vị trí mặc định của thư mục preset. Nếu bạn đã thao tác thay đổi nơi và cách các tập tin Adobe được lưu trữ trên máy của bạn, thì vị trí của bạn có thể khác.

man-hinh-brush04.jpg

Màn hình brush 04

 

Bước 2: Bạn tạo một thư mục mới trong thư mục preset của brush.ví dụ tên file của tôi New Brushes, sẽ lưu các thư viện brush để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng lúc cần thiết.

man-hinh-brush05.jpg

Màn hình brush 05

Bước 3: Khi bạn chọn Open Brush Library trong bảng quản lý tùy chọn Brushes, bạn sẽ thấy xuất hiện một thư mục mới trong số các thư mục preset khác và có thể ngay lập tức nạp thư viện brush đó vào một tài liệu bất kỳ nào mà bạn muốn. Bạn có thể sao lưu tùy ý các thư viện brush trong thư mục preset nào khác. Cách bạn quản lý chương trình, các tập tin liên quan và máy tính của bạn hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

man-hinh-brush06.jpg

Màn hình brush 06

 

3. Hướng dẫn chỉnh sửa các Brush

Bước 1: Vẽ một shape hoặc path bằng việc sử dụng công cụ vẽ được dùng trên thanh công cụ và được dùng vào một trong các brush từ bảng Brushes của bạn.

man-hinh-brush07.jpg

Màn hình brush 07

Bước 2: Chọn bất kỳ một path nào của bạn muốn thay đổi màu Stroke trong bảng Color. Giống như thay đổi màu Stroke của path đơn giản nào khác, bạn cũng có thể nhấp đúp vào Stroke trên thanh công cụ để mở Color Picker và tùy ý thay đổi màu từ đó.

man-hinh-brush08.jpg

Màn hình brush 08

Bước 3: Đối với các brush phức tạp, bạn có thể tùy chọn Recolor Artwork. Chọn path của bạn, vào Edit > Edit Colors > Recolor Artwork. Dựa vào độ phức tạp của tác phẩm, bạn sẽ có lựa chọn thay đổi màu hiện tại theo ý thích của bạn.

man-hinh-brush09.jpg

Màn hình brush 09

Bước 4: Một sự thay đổi nhanh chóng và dễ sử dụng đó là Stroke Weight. Bảng Stroke sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Điểm khác biệt ở chỗ brush này là Weight số thứ tự lần lượt là 1 pt, 2 pt, và 3 pt.

man-hinh-brush10.jpg

Màn hình brush 10

Bước 5: Cuối cùng, bạn muốn chỉnh sửa thêm gì đó, hãy Expand brush stroke ở trong menu Object > Expand dễ dàng áp dụng gradient và những hiệu ứng khác cho brush như một đối tượng. Để dễ dàng sử dụng Radial Gradient như ví dụ dưới đây, tôi cũng United (hợp) các đối tượng vừa mới được expand trong bảng Pathfinder có thể tạo ra  một đối tượng phức tạp.

man-hinh-brush11.jpg

Màn hình Brush 11

4. Các phím tắt Brush

Phím Shift: Hạn chế hướng của đoạn thẳng đến góc 45 độ xung quanh góc cố định.
Opt/Alt: Đóng hình dạng.
"[" (khung bên trái) giảm và "]" (khung bên phải): Làm tăng kích thước của brush Calligraphic and Bristle trước khi vẽ và cho các đường Path hiện có.

Nếu muốn thay đổi kích thước các Brush Scatter, Art và Pattern, bạn hãy thiết lập một giá trị mới cho Weight trong bảng Stroke, hoặc thay đổi tùy chọn Size trong hộp thoại Brush.

Còn nếu bạn muốn áp dụng một Brush khác vào đường dẫn và sử dụng các thiết lập Stroke Brush được sử dụng với Brush gốc, thì hãy giữ Opt/Alt khi click Brush mới trong bảng Brushes. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các bàn chải có các đặc tính tương tự như Art brush 1> Art brush 2> Art brush 3> Ö hoặc Pattern brush 1> Pattern brush 2> Pattern brush 3Ö.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Pathfinder trong AI là gì? Cách sử dụng đơn giản

Trên đây là những mẹo giúp bạn sử dụng Brush cho Illustrator để làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Mong rằng, qua bài viết này và khóa học adobe illustrator đến từ chuyên gia tại Unica đã giúp các bạn đã bổ sung được nhiều kỹ năng mới khi sử dụng phần mềm Illustrator.

Đánh giá :

Tags: Illustrator