Bật mí cách tạo Brush khói trong Illustrator chỉ bằng một cú click chuột

Bật mí cách tạo Brush khói trong Illustrator chỉ bằng một cú click chuột

Mục lục

Trong bài viết trước, UNICA đã giúp các bạn khám phá các mẹo khi sử dụng Brush cho Illustrator. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách tạo Brush khói trong Adobe Illustrator chỉ bằng vài cú nhấp chuột, giúp hình ảnh của bạn có được những hiệu ứng siêu thực hơn. Bây giờ, hãy “theo chân” chúng tôi khám phá nhé!

Cách tạo Brush khói trong Illustrator

Bước 1: Tạo một tài liệu mới

Việc bạn cần làm đầu tiên để tạo ra các hiệu ứng khói chất lượng cao và ảo diệu đó là tạo một tài liệu mới. Thao tác đầu tiên vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhấn Command + N để in ở khổ A3 (297 x 420 mm).

Brush khói

Bước 2: Tạo một Backgroud và một Vertical Stroke

Tiếp theo, bạn tạo một hình chữ nhật với công cụ Rectangle Tool (M) bao phủ toàn bộ bản vẽ và làm cho nó thành màu đen. Khi hình chữ nhật được chọn, bạn hãy chọn Object > Lock > Selection (Command + 2). Thực hiện thao tác này sẽ giúp khóa đối tượng để bạn không thể chọn nó.

Để tạo Brush khói, bạn hãy sử dụng công cụ Pen (P) và taọ một Stroke (Click để tạo điểm bắt đầu, sau đó nhấp vào bất kỳ vị trí nào, trên hoặc dưới điểm bắt đầu trong khi giữ phím Shift để tạo một nét dọc). Tiếp theo, bạn làm cho Stroke White và điền các thông số, chọn Stroke Weight thành 0.5 mm.

>> Những điều chưa biết về Stroke trong Illustrator

Bước 3: Sao chép và di chuyển Stroke

Khi Stroke đã được chọn, bạn chọn tiếp công cụ Selection Tool (V) ròi nhấn Enter. Sau đó nhập 0,05mm cho Horizontal và 0 cho Vertical. Tiếp đến, hãy nhấn vào Copy và giữ Command + D (Object > Transform > Transform Again) trong khoảng 20 giây, thao tác này sẽ thực hiện lệnh Transform Again nhiều lần.

Brush khói

Bước 4: Điều chỉnh độ trong suốt

Khi tất cả các Stroke được chọn, bạn hãy đặt chế độ Blending Mode thành Screen và Opactity (độ mờ) thành 8%. Sau đó nhóm chúng lại (Command + G).

Brush khói

Bước 5: Vẽ một Shape với công cụ Pen Tool

Tiếp đến, bạn dùng công cụ Pen Tool (P) để vẽ một Shape giống như hình bên dưới.

>> Hướng dẫn tạo vùng chọn bằng Pen Tool trong Illustrator

Brush khói

Bước 6: Tạo hiệu ứng khói cơ sở

Để hiệu ứng Brush khói được huyền diệu hơn, bạn cần đảm bảo rằng Shape bạn vừa tạo nằm ở trên cùng và nhấp vào nó. Sau đó, nhấn phím Command + Shift + Right Bracket key (Object > Arrange > Bring to Front). Bạn chọn đường dẫn cùng các Stroke và đi chọn Object > Envel Distort > Make With Top Object (Command + Alt + C). Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem Blend Fidelity đã được đặt thành 100 chưa (Object > Enort Distort > Envel Options, lúc này bạn nên đặt Fidelity thành 100).

Bây giờ, nhìn tác phẩm khá hoàn hảo, nhưng nếu bạn để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy các nét đó khá rõ ràng. Nếu bạn bỏ qua bước thực hiện Stroke này, bạn có thể khắc phục bằng cách nhấp vào Effect> Blur> Gaussian Blur... và nhập vào 7.0px, nhưng vì chúng ta sẽ tạo ra Stroke từ trước, nên bạn sẽ tiến hành thực hiện sau (hình dạng bạn muốn biến thành nét không thể có hiệu ứng như hình này được thêm vào).

Bước 7: Tạo một Brush

Bây giờ, hãy kéo khói vào bảng điều khiển Brushes Panel. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó hãy ấn F5, rối kiểm tra New Art Brush và nhấn OK.

Brush khói

Tiếp theo, bạn hãy đặt tên cho Brush bằng bất cứ cái tên nào mà bạn muốn. Sau đó, thiết lập Direction thành Up và Method thành Tints and Shades, rồi nhấn OK.

Brush khói

Tạo hiệu ứng văn bản khói

Đến bước này, bạn đã có Brush khói, nhưng bạn cần sử dụng thêm hiệu ứng để nó huyền ảo hơn. Việc tạo ra hiệu ứng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn Effect > Blur > Gaussian Blur và nhập 0.7 px khi bạn đã nhóm Brush. 

Bạn dùng công cụ Pencil Tool (N) và vẽ một số chữ cái, vẽ từng chữ một. Sau đó, Group chúng, thêm Stroke và cài đặt Stroke Weight thành 0.5pt.

Tiếp theo, bạn hãy Copy các chữ cái khói của bạn (Command + C) và dán chúng phía sau (Command + B). Đặt Stroke Weight thành 3pt. Bây giờ, hãy vào Effect > Blur > Gaussian Blur và nhập 7px.

Brush khói

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách tạo Brush khói trong AI. Qua bài viết này, hy vọng rằng các bạn có thể tự tao cho mình nhiều hiệu ứng khó mờ ảo và bắt mắt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao


Tags: illustrator