Hướng dẫn cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator

Hướng dẫn cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator

Mục lục

Bên cạnh việc sử dụng Photoshop để thiết kế thì nhiều người còn lựa chọn phần mềm Adobe Illustrator để sử dụng. Trong thiết kế Illustrator, đôi lúc các bạn muốn làm nổi bật được bức ảnh thậm chí muốn tạo viền cho ảnh trở nên lung linh thì không nên bỏ qua bài viết này. Ngay sau đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn cách tạo viền cho ảnh trong học ai cơ bản nhưng đỉnh cao.

Phần mềm Adobe Illustrator là gì?

Trước khi bật mí cho bạn đọc cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator thì chúng tôi muốn giới thiệu sơ qua về phần mềm AI. Adobe Illustrator là một ứng dụng phần mềm để tạo bản vẽ, hình minh họa và tác phẩm nghệ thuật bằng máy tính Windows hoặc Mac OS

Adobe Illustrator được sử dụng để tạo ra nhiều hình ảnh in và kỹ thuật số, bao gồm phim hoạt hình, biểu đồ, sơ đồ, đồ thị, biểu trưng và hình minh họa. Illustrator cho phép người dùng nhập một bức ảnh và sử dụng nó như một hướng dẫn để theo dõi một đối tượng trong bức ảnh. Adobe Illustrator được sử dụng để tạo ra nhiều hình ảnh in và kỹ thuật số, bao gồm phim hoạt hình, biểu đồ, sơ đồ, đồ thị, biểu trưng và hình minh họa. Illustrator cho phép người dùng nhập một bức ảnh và sử dụng nó như một hướng dẫn để theo dõi một đối tượng trong bức ảnh.

Tuy nhiên, Adobe Illustrator có rất nhiều phiên bản. Nhưng nhìn chung, nó đều yêu cầu người dùng đăng ký sử dụng cho ứng dụng hoặc bộ ứng dụng có trong Creative Cloud. Có nhiều phiên bản bạn cần phải trả ít nhất 19.99 đô la mỗi tháng để sử dụng. Nhưng hiện nay đã có bản dùng thử miễn hoặc bản hack, bao gồm tất cả những tính năng của một bản hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm: Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator như thế nào?

tao-vien-cho-anh-trong-illustrator-1

Phần mềm Adobe Illustrator

Hướng dẫn 3 cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator

Sau khi các bạn đã nắm được cơ bản về phần mềm Illustrator, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách tạo viền trong ai đơn giản cho ảnh.

tao-vien-cho-anh

Cách tạo khung trong ai cho ảnh đỉnh cao

Cách 1: Sử dụng công cụ Rectangle

Bước 1: Mở Illustrator, bạn tạo một file ảnh mới có kích thước và màu nền tùy thích. Chọn File -> Place ảnh mà bạn muốn sử dụng để tạo viền ảnh. Kích thước và hình dáng chuột từ ý bạn chọn.

Ví dụ, chúng tôi chọn lựa một ảnh có kích thước hình chữ nhật.

tao-file-anh-moi

Tạo một file ảnh mới

Bước 2: Bạn sẽ vẽ một hình chữ nhật có kích thước tương tự như bức ảnh mà bạn bạn muốn tạo viền ảnh trong ai bằng công cụ Rectangle. Bạn có thể sử dụng phím tắt là phím M.

ve-hinh-chu-nhat

Vẽ một hình chữ nhật

Bước 3: Bạn sẽ đặt hình chữ nhật vừa tạo xuống  bên dưới bức ảnh. Lúc này bạn có thể nhìn thấy ở 4 góc của hình chữ nhật xuất hiện 4 ô vuông nhỏ hình chữ nhật, được gọi là các điểm neo. Những điểm này làm nhiệm vụ là chốt điều khiển và chúng có thể sử dụng điều khiển hướng của đường cong.

Còn nếu bạn muốn bo tròn 4 góc của đường viền ảnh thì chỉ cần nhấp vào hình tròn nhỏ bên dưới những neo điểm và kéo vào phía bên trên trong bức ảnh.

tao-vien-cho-anh-trong-illustrator-2

Sử dụng công cụ Rectangle để tạo khung trong illustrator

Cách 2: Sử dụng Stroke

Tương tự như Rectangle, khi bạn tạo khung viền trong illustrator bằng Stroke thì bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo một file ảnh mới có kích thước và màu nền theo ý thích của bạn. Chọn file -> Place để ảnh của bạn muốn tạo viền vào trang Document. Sau đó, bạn sẽ chọn Stroke trên thanh Toolbar. Bạn sẽ chọn Stroke theo màu mà mình mong muốn đồng thời thay đổi độ dày của đường viền theo nhu cầu.

chon-stroke

Chọn Stroke

Bước 2: Tương tự như cách 1, bạn có thể thay đổi độ cong của 4 góc ảnh bằng cách điều chỉnh những neo điểm hình tròn nhỏ trong ảnh.

thay-doi-do-cong

Thay đổi độ cong

Chỉ với 2 cách đơn giản trên là bạn đã tạo được điểm nhấn cho ảnh của mình một cách độc đáo. Tuy nhiên, nếu chỉ tạo viền cho ảnh trong Illustrator sẽ rất phí và làm cho bức ảnh không “sang chảnh”. Do đó, bạn cần bổ sung thêm kỹ năng cũng như cách sử dụng Illustrator một cách chuyên nghiệp để ngoài ra có thể tạo viền trắng quanh người trong ai. Do đó, UNICA chia sẻ đến các bạn khóa học “CẨM NANG A - Z Illustrator cho Designer” của giảng viên Phạm Đức Duy trên UNICA.

Cách 3: Dùng công cụ Pentool

Bước 1: Tạo file ảnh mới với kích thước màu nền tùy ý.

15637930609aNkLtZFqBEn9uB.jpg

Tạo file ảnh mới


Bước 2: Chọn file > Place ảnh bạn muốn tạo viền vào trang document

15637932210GitJ1hnarmjvKN.jpg

Tạo viền


Bước 3: Chọn công cụ Pentool hoặc nhấm phím tắt P

1563793378EvkHga5N9BHs6za.jpg

Chọn công cụ Pentool

Bước 4: Chuyển chế độ từ Fill sang Stroke ở phía cuối trên thanh công cụ. Dùng để Pentool nối 4 điểm trên 4 góc ảnh lại với nhau. Vậy là bạn đã dễ dàng hoàn thành quá trình tạo viền trong illustrator.

>>> Xem thêm: Những thông tin quan trọng về cách tạo Swatch trong Illustrator

Tổng kết 

Như vậy, UNICA đã chia sẻ và mách nhỏ cho các bạn những cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator. Chúng tôi tin rằng, với những bước làm đơn giản đó các bạn sẽ làm theo thành công. Ngoài ra, còn rất nhiều các khóa học Illustrator hay và hấp dẫn khác trên UNICA mà bạn có thể tham khảo.

Đánh giá :

Tags: Illustrator