Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator hiệu quả

Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator hiệu quả

Mục lục

Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator như thế nào? là một trong những thắc mắc của dân thiết kế đồ họa. Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời thì không nên bỏ qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. Bởi, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Stroke một cách chi tiết nhất. Ngoài ra đừng quên trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về cách cách sử dụng Stroke trong Illustrator với các tính năng như: tô màu đường viền, quản lý thuộc tính đường viền trong AI hay cách vẽ nét đứt trong AI đơn giản nhé!

Stroke là gì?

Stroke trong Illustrator hay còn được gọi với cái tên Stroke AI. Đây là một khái niệm để chỉ đường viền của đối tượng cụ thể. Nói theo cách khác, Stroke chính là đường màu bao quanh khu vực giới hạn của màu Fill.

- Stroke không chỉ được sử dụng với mục đích là tạo đường bao, tạo độ sắc nét, phân biệt mảng màu này với mảng màu khác, mà nó còn có thể tách ra như 1 đối tượng riêng biệt có đầy đủ thuộc tính của một đối tượng Vector.

- Stroke trong Illustrator là thuộc tính đi liền với khái niệm đường Path, nhưng Stroke không phải là 1 đường Path. Chúng được cấu tạo từ rất nhiều các thuộc tính khác, không đơn thuần là 1 đường giới hạn như Path.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

Stroke-trong-illustrator

Stroke trong Illustrator là một khái niệm để chỉ đường viền của đối tượng cụ thể

Cách sử dụng Stroke trong Illustrator

Tô màu đường viền

Nếu muốn tô màu đường viền trong Illustrator, bạn cần phải tạo ra 1 đường Path bằng cách sử dụng 1 công cụ tạo hình cơ bản hoặc Pen Tool. Sau đó, bạn lựa chọn bảng màu dành cho Stroke.

Trên thanh công cụ (Tool), bạn hãy chọn chế độ Stroke Box , sau đó bạn nhấn phím X trên bàn phím, bạn cũng có thể click vào dấu mũi tên hai chiều để đưa Stroke Box lên trên. Thao tác này cho phép bạn sử dụng các bảng màu khác lên Illustrator.

Một cách tô màu thường được sử dụng là tô màu trực tiếp bằng ô màu hoặc chọn màu có sẵn. Với cách tô màu này bạn có thể làm theo 2 cách như sau:

- Cách 1: Trên thanh công cụ bạn hãy chọn chế độ Stroke Box bằng cách nhấn đúp trực tiếp lên Stroke Box để hiện bảng màu. Nếu muốn tô màu chuyển sắc, bạn hãy click sang chế độ màu Gradient.

- Cách 2: Với cách này, trên thanh điều khiển bạn hãy click vào ô thứ 2  và lựa chọn những màu mặc định có sẵn. Tiếp theo, bạn có thể chỉnh màu trong bảng Color.

stroke-trong-illustrator-1

Nếu muốn tô màu đường viền trong Illustrator, bạn cần phải tạo ra 1 đường Path 

Quản lý thuộc tính đường viền trong AI

Bạn sử dụng bảng Stroke Panel để quản lý thuộc tính của Stroke trong Illustrator. Ngoài ra, bạn cũng có thể click trực tiếp vào chữ Stroke màu vàng trên thanh điều khiển hoặc vào Menu > Stroke (Ctrl + F10). Lúc này, trong bảng Stroke Panel, bạn sẽ chia thành 3 khu vực rõ ràng và quan tâm đến các thuộc tính sau:

Hiển thị Stroke

Khu vực hiển thị Stroke trong AI là khu vực quản lý các đường viền hiển thị so với đường Path. Bạn có thể quản lý độ dày, bo góc, cũng như vị trí tương đối so với Path. Cụ thể:

- Weight: Quản lý độ dày của đường viền, cho phép bạn thay đổi hoặc nhập độ dày mà bạn muốn thiết lập cho Stroke.

- Cap: Đây là định dạng chế độ bo góc cho đầu đường viền, thuộc tính này chỉ áp dụng cho các đường viền là các đường thẳng hoặc các đường Path hở.

- Corner: Corner cho phép bạn xác định góc bo cho các khu vực gấp khúc của đường Path. Có thể hiểu là bạn có thể thay đổi hiển thị đỉnh của nó với 3 chế độ là thẳng, vuông và tròn.

- Align: Cho phép bạn xác lập vị trí của Stroke so với đường Path, có nghĩa là nó nằm trong, nằm ngoài hoặc nằm chính giữa của Path.

Kiểu Stroke

Khu vực này cho phép thiết lập Stroke trong Illustrator của bạn là đường nét liền hoặc nét đứt, cũng như xác định độ dài, khoảng cách các nét đứt trên Stroke là bao nhiêu. Trong đó:

- Dashes line: Cho phép bạn lựa chọn chế độ nét đứt, còn Align Dashes cho phép bạn tạo ra dấu gạch ngang tại các vị trí mà ở đó là các góc. Với Preserve thì cho phép bạn tạo hình gấp trên Stroke tại vị trí gấp.

- Dash và Gap: Đây là thuộc tính xác định độ dài và khoảng cách nét đứt. Trong đó, Dash là độ dài của nét đứt, Gap là khoảng cách.

stroke-trong-illustrator-2

Bạn có thể quản lý độ dày cũng như vị trí tương đối so với Path

Loại hình Stroke

Loại hình Stroke cho phép bạn lựa chọn các loại hình dạng Stroke cụ thể. Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ sử dụng 1 thuộc tính khác nhau của chế độ này. Cụ thể như sau:

- Arrowheads: Cho phép bạn lựa chọn chế độ Stroke là mũi tên hoặc đường thẳng. Ngoài ra, nó còn thiết lập thông số tương đối của mũi tên so với độ dày đường viền.

- Profile: Cho phép bạn biến đổi hình dạng tùy chọn của đường viền với các chế độ có sẵn.

Cách vẽ nét đứt trong AI

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Selection (A). Lúc này bạn di chuyển đến khu vực hoặc chủ thể mà bạn muốn vẽ nét đứt. Đối với trường hợp bạn nhóm chung tất cả các chủ thể thành 1 nhóm thì cần phải huỷ lệnh này đi nếu không lệnh Selection (A) sẽ áp dụng với cả nhóm đối tượng bạn vừa gộp lại

FDyKlxO.png

Bước 2: Chọn Stroke sau đó ở danh mục Cap bạn chọn Round Cap và tích chọn phần Dashed Line 

z9Bwahv

Bước 3: Bạn cần thiết lập Dash hoặc Gap để thao tác tạo nét đứt được thực hiện. Bởi sau khi các bạn bật lệch nét đứt lên thì cần phải lựa chọn kiểu Dash - Nét gạch ngang hoặc Gap - Khoảng trống. Sẽ xuất hiện 6 ô, đây là nơi để bạn điền đơn vị khoacngr cách độ dài của 6 đơ vị đầu tiên trong dãy nét đứt. Cách nét đứt sau đó sẽ lập lại tương tự như mẫu bạn vừa nhập.

Số đo đơn vị này không bắt buộc theo đúng quy chuẩn hay tỷ lệ nào. Dựa vào thẩm mỹ và yêu cầu của bạn mà tuỳ chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh cho Dash và Gap bằng nhau hoặc tuỳ chỉnh kích thước khác nhau nhé!

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách tạo viền cho ảnh trong Illustrator

Lzcxcjq

Như vậy là bạn đã hoàn chỉnh cách vẽ nét đứt trong AI đơn giản cùng với UNICA. Thao tác vô cùng đơn giản và được hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh giúp bạn dễ dàng làm theo. 

Biến Stroke thành đối tượng

Illustrator cho phép bạn biến đổi Stroke thành 1 đối tượng Vector độc lập bao gồm File và Stroke. Để thực hiện việc này, bạn sử dụng điều lệnh Expand hoặc Expand Appearance trên thanh Menu Object. Bạn cũng có thể thiết lập các thuộc tính Stroke cho 1 đối tượng là Text như thiết lập với đối tượng Vector bình thường.

Như vậy, UNICA đã giúp bạn tìm hiểu về Stroke trong Illustrator. Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn đã giúp các bạn có được câu trả lời về Stroke là gì? Cũng như cách sử dụng Stroke trong AI hay cách vẽ nét đứt trong AI. Mong rằng, các bạn đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức mới trong quá trình tham gia các khoá học Illustrator cùng với Unica. 

Đánh giá :

Tags: Illustrator