Điểm mặt 3 cách vẽ đường cong trong AI đơn giản nhất

Điểm mặt 3 cách vẽ đường cong trong AI đơn giản nhất

Mục lục

Nhiều ý kiến cho rằng vẽ đường cong trong AI không hề đơn giản, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế sản phẩm. Đừng quá lo lắng, vì trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp bạn “đập tan” chúng bằng cách vẽ đường cong trong học Illustrator, hết sức đơn giản dưới đây. 

Cách vẽ đường cong trong AI bằng công cụ Pen

Bạn có thể tạo đường cong bằng cách thêm một điểm neo. Trong đó, đường cong thay đổi hướng và kéo các đường định hướng tạo đường cong. Độ dài và độ dốc của các đường định hướng được xác định là hình dạng của đường cong.

>>> Xem thêm: Tất tần tật cách di chuyển đối tượng trong Illustrator

ve-duong-cong-trong-ai-2

Bạn có thể tạo đường cong bằng cách thêm một điểm neo

Nếu bạn vẽ đường cong bằng cách sử dụng càng ít điểm neo thì bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa và hệ thống của bạn có thể hiển thị và in chúng nhanh hơn. Khi sử dụng quá nhiều điểm có thể xảy ra những va chạm không mong muốn trong một đường cong.

Do đó, bạn hãy vẽ các điểm neo cách đều nhau và tiến hành vẽ đường cong trong AI định hình bằng cách điều chỉnh độ dài và góc của các đường định hướng. Cụ thể như sau:

- Bước 1: Chọn công cụ Pen.

- Bước 2: Đặt công cụ Pen vào vị trí mà bạn muốn bắt đầu đường cong và giữ chuột. Lúc này, điểm neo đầu tiên xuất hiện và con trỏ công cụ Pen sẽ thay đổi thành dấu mũi tên.

- Bước 3: Kéo để đặt độ dốc của đường cong mà bạn đang tạo. Sau đó nhả chuột. Bạn hãy mở rộng đường định hướng bằng khoảng ⅓ khoảng cách đến điểm neo tiếp theo mà bạn dự định vẽ. Tiếp theo, bạn hãy giữ phím Shift để giới hạn công cụ thành bội số 45.

ve-duong-cong-trong-ai

Kéo để đặt độ dốc của đường cong mà bạn đang tạo

- Bước 4: Định vị công cụ Pen vào vị trí mà bạn muốn đoạn đường cong kết thúc và thực hiện trong một số thao tác sau:

+ Để tạo đường cong hình chữ C, bạn hãy kéo theo hướng ngược lại với đường hướng trước đó rồi nhả chuột.

+ Để tạo đường cong hình chữ S, bạn kéo cùng hướng với đường hướng trước đó rồi nhả chuột.

- Bước 5: Tiếp tục kéo công cụ Pen từ các vị trí khác nhau để tạo ra các đường cong mượt mà. Bạn cần đảm bảo rằng đã đặt các điểm neo ở đầu và cuối của mỗi đường cong.

- Bước 6: Bạn đặt công cụ Pen qua điểm neo đầu tiên. Lúc này một vòng tròn nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh con trỏ công cụ Pen khi nó được định vị chính xác, bạn hãy nhấp hoặc kéo để đóng đường dẫn.

Vẽ đường cong bằng công cụ Curvature

Khi sử dụng công cụ Curvature, nó sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc vẽ đường thẳng trong ai dẫn và giúp việc vẽ được dễ dàng và trực quan hơn. Công cụ này cho phép bạn tạo, chuyển đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc xóa các điểm mịn hoặc góc. Bạn không phải chuyển đổi giữa các công cụ khác nhau để hoạt động nhanh chóng và chính xác với các đường dẫn. Để làm được điều này, bạn thực hiện như sau:

cong-cu-curvature

Công cụ Curvature

- Bước 1: Chọn công cụ Curvature.

- Bước 2: Bạn thả hai điểm trên bảng vẽ, sau đó xem bản xem trước Rubber Band hiển thị hình dạng của đường dẫn, kết quả sẽ tùy thuộc vào vị trí mà bạn di chuột.

Lưu ý: Rubber Band được bật theo mặc định trong công cụ. Để tắt, hãy sử dụng cài đặt tùy chọn: Preferences > Selection Anchors Display > Enable Rubber Band .

- Bước 3: Cách vẽ nét trong ai, bạn sử dụng chuột để thả một điểm hoặc chạm để tạo một Smooth Point. Để tạo một điểm góc, bạn nhấn đúp hoặc bấm phím Alt trong khi nhấp hoặc nhấn.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau:

+ Option (macOS)/Alt (Windows) + nhấp để tiếp tục thêm điểm vào đường dẫn hoặc hình dạng hiện có.

+ Nhấp đúp hoặc chạm đúp vào một điểm để chuyển đổi điểm giữa các Smooth hoặc Corner Points.

+ Nhấp vào Point hoặc nhấn vào Drag và sau đó kéo điểm để di chuyển nó.

+ Nhấp hoặc nhấn vào một điểm và nhấn Delete để xóa điểm. Đường cong được duy trì.

+ Nhấn phím Esc để dừng vẽ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách Crop trong AI đơn giản nhất

Vẽ đường cong bằng công cụ Pencil

Ngoài 2 cách vẽ đường lượn sóng trong illustrator trên, bạn có thể sử dụng công cụ Pencil. Công cụ này cho phép bạn vẽ các đường dẫn mở và đóng giống như khi vẽ bằng bút chì trên giấy. Công cụ này rất hữu ích để phác thảo nhanh hoặc tạo ra Hand - Drawn look. Khi bạn vẽ một đường dẫn, bạn có thể thay đổi ngay lập tức nếu cần.

Điểm neo được đặt xuống khi bạn vẽ bằng công cụ Pencil, do đó bạn không cần xác định vị trí của chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh chúng sau khi đường dẫn hoàn thành. Số lượng điểm neo đặt xuống được xác định bởi độ dài và độ phức tạp của đường dẫn và các cài đặt trong Pencil Tool Preferen Dialog Box. Để thực hiện thao tác này, bạn làm như sau:

- Bước 1: Nhấp và giữ công cụ Shaper, sau đó chọn công cụ Pencil.

ve-duong-cong-trong-ai-1

Trong công cụ Shaper bạn chọn công cụ Pencil

- Bước 2: Tiếp theo, bạn định vị công cụ mà bạn muốn đường dẫn bắt đầu và kéo để vẽ đường dẫn. Công cụ Pencil sẽ hiểu thị một dấu x nhỏ để biểu thị vẽ đường dẫn tự do.

- Bước 3: Khi bạn kéo một đường theo con trỏ, các điểm neo sẽ xuất hiện ở 2 đầu của đường dẫn và tại các điểm khác nhau dọc theo nó. Đường dẫn có các thuộc tính Stroke và Fill Attributes và được chọn theo chế độ mặc định.

Trên đây là 3 vẽ đường cong trong AI UNICA đã chia sẻ. Với 3 cách vẽ đường cong trên, các bạn hoàn toàn có thể tự tay vẽ đường cong trong Illustrator. 

Đánh giá :

Tags: Illustrator