Hướng dẫn dùng Drop Shadow để đổ bóng trong AI

Hướng dẫn dùng Drop Shadow để đổ bóng trong AI

Mục lục

Cách đổ bóng trong AI khá đơn giản nhằm tạo nên sự tinh tế cho tác phẩm nghệ thuật của bạn. Sự tương tác giữa đối tượng đổ bóng và các đối tượng bên dưới giúp tạo ra một cái nhìn thú vị. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về cách thực hiện này.

Đổ bóng trong Illustrator là gì?

Đổ bóng trong Illustrator là 1 lệnh được sử dụng với mục đích tạo ra bóng đổ. Nó được áp dụng cho một hoặc 1 nhóm đối tượng cụ thể. Việc đổ bóng tạo ra  các loại bóng đổ có màu đơn sắc và tất nhiên không thể tạo ra bóng đổ dạng gương cho vật thể.

>>> Xem thêm: Tách đối tượng trong Illustrator đơn giản nhất

tao-bong-do-trong-ai-1

Đổ bóng trong Illustrator là 1 lệnh được sử dụng với mục đích tạo ra bóng đổ

Cách sử dụng đổ bóng trong AI

Bạn có thể tìm thấy hiệu ứng bóng đổ tại Effect > Stylize > Drop Shadow. Sau đó, bạn thực hiện như sau:

Tạo bóng đổ trong AI

- Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn 1 hoặc 1 nhóm đối tượng mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng Drop Shadow.

- Bước 2: Từ thanh công cụ, bạn chọn Menu > Effect > Stylize > Drop Shadow.

- Bước 3: Lúc này, một bảng điều khiển Drop Shadow sẽ hiện ra, bạn hãy tiến hành thiết lập các thông số sau đó Click OK là xong.

Cài đặt bóng đổ (Drop Shadow setting)

Trong bảng Drop Shadow setting, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Chế độ hiển thị

- Mode: Đây là thuộc tính cho phép bạn thiết lập chế độ hòa trộn cho bóng đổ. Nếu bạn đổ bóng trong AI là màu đen thì bạn nên chọn chế độ Multiply - chế độ hòa trộn loại bỏ màu trắng. Tuy nhiên, chế độ này thường áp dụng cho hệ màu RGB thay cho CMYK.

- Opacity: Opacity là thiết lập phần trăm độ mờ mà bạn muốn cho bóng đổ, tức là cường độ màu của bóng đổ.

Cách thức hiển thị

- X Offset and Y Offset: Là chỉ định khoảng cách mà bạn muốn bóng đổ mà bạn tạo ra so với đối tượng. Đồng thời, nó còn thiết lập hướng bóng đổ theo các hướng OX và OY.

- Blur: Đây là lựa chọn thiết lập độ nhòe của bóng đổ. Nói cách khác nó là khoảng cách từ cạnh của bóng đổ đến vị trí cuối cùng của hiện tượng nhòe mà bạn muốn thiết lập. Adobe Illustrator tạo một đối tượng Raster trong suốt để mô phỏng mờ.

- Color: Đây là chế độ lựa chọn màu cho bóng đổ. Trong thuộc tính này, nhiều bạn sẽ nói rằng bóng đổ sẽ có màu đen. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy, rất nhiều trường hợp thiết lập màu bóng đổ ở một dạng khác.

- Darkness: Là thiết lập phần trăm màu đen mà bạn muốn thêm cho bóng đổ. Thiết lập này khó thực hành và thường áp dụng cho hệ màu CMYK. Darkness cho phép bạn bổ sung thêm phần màu đen vào màu mà bạn muốn thiết lập.

>>> Xem thêm: Tiết lộ cách chèn ảnh vào Illustrator thần tốc

tao-bong-do-trong-ai-

Bạn có thể tìm thấy hiệu ứng bóng đổ tại Effect > Stylize > Drop Shadow

Loại bỏ hiệu ứng Drop Shadow

Để loại bỏ hiệu ứng đổ bóng trong AI, bạn tiến hành như sau:

- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn những đối tượng mà bạn muốn loại bỏ hiệu ứng Drop Shadow.

- Bước 2: Từ thanh Menu, bạn chọn  Window > Appearance (Shift + F6).

- Bước 3: Khi bảng Appearance hiển thị bạn hãy chọn Drop Shadow > nhấn Delete hoặc nhấn tắt con mắt để ẩn.

Nhìn chung, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách đổ bóng trong AI. Nhưng thông qua đây, chúng tôi vẫn muốn giới thiệu thêm đến các bạn khóa học "Adobe Illustrator CC 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao" của giảng viên Trịnh Đức Dương trên UNICA.

Chi tiết khóa học "Adobe Illustrator CC 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao"

Khóa học bao gồm 47 bài giảng, hình thức học trực tuyến phù hợp với tất cả mọi người yêu thích cái đẹp và sáng tạo muốn cháy hết mình với lĩnh vực thiết kế, sáng tạo sản phẩm hoặc muốn sử dụng thành thạo công cụ Al.

Khóa học "Adobe Illustrator CC 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao"

Kết thúc khóa học UNICA cam kết 100% các bạn sẽ sử dụng thành thạo công cụ Al, nắm được tư duy cũng như cách thực hành thiết kế đỉnh cao từ con số 0. Đặc biệt, các bạn sẽ sở hữu được trọn bộ thủ thuật cũng như kỹ năng sử dụng màu sắc trong Al, nắm được các bộ thủ thuật cũng như nâng cao tay nghề tự tin làm thiết kế đồ họa.

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Adobe Illustrator cc 2019 - Thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

Trong bài viết trên, UNICA đã cùng các bạn tìm hiểu về các đổ bóng trong AI. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, các bạn đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức mới hỗ trợ cho việc học và thực hành khi sử dụng phần mềm Illustrator. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ cơ hội học photoshop online cùng chuyên gia Huy Quần Hoa và các khoá học thiết kế siêu hấp dẫn khác như học sketchup, học 3d max, học autocad... ngay trên Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Illustrator