Hướng dẫn tạo vùng chọn bằng Pen Tool trong Illustrator

Hướng dẫn tạo vùng chọn bằng Pen Tool trong Illustrator

Mục lục

Công cụ Pen là một trong những công cụ vẽ hữu ích nhất trong Illustrator. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tạo vùng chọn bằng Pen Tool. Như bạn đã biết, muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hoặc đơn thuần chỉ là sử dụng thành thạo 1 phần mềm thiết kế nào đó, thì nhất định các bạn phải học illustrator cơ bản cách dùng công cụ Pen Tool. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ này.

Tìm hiểu về Pen Tool

Tầm quan trọng của công cụ Pen Tool

Trước khi nắm được cách tạo vùng chọn bằng Pen Tool, bạn cần hiểu về tầm quan trọng của nó, điều này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thiết ế đồ họa. Trong Photoshop, Pen là một trong những công cụ giúp bạn tạo những nét cắt, vùng chọn chính xác tuyệt đối mà các công cụ tạo vùng chọn thông thường không thể làm được. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp phím tắt trong illustrator hay dùng nhất

tao-vung-chon-bang-pen-tool-1

Trong Illustrator Pen Tool đóng một vai trò vô cùng quan trọng

Còn trong Illustrator, Pen Tool đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi bạn sẽ không thể nào tạo ra tất cả các bản thiết kế chỉ với những hình cơ bản. Vì vậy, có đến 80% các bản thiết kế được tạo thành đều có sự góp mặt của Pen Tool.

Pen Tool và những điều bạn chưa biết

- Công cụ Pen Tool được cấu tạo từ 3 thành phần chính đó là: điểm neo, đường Path và thanh điều hướng. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng Pen Tool thường bỏ qua tác dụng của thanh điều hướng.

- Pen Tool có rất nhiều công cụ nhỏ bên trong giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh đường Path khi thiết kế. Nhưng trên thực tế, ngoài công cụ Pen thì tất cả các công cụ bên dưới bộ công cụ này rất ít khi được sử dụng. Lý do bởi vì tác dụng của các phím tắt như: Shift, Ctrl, hoặc những cải tiến mới nhất của phần mềm...

Cách tạo vùng chọn bằng Pen Tool

Tạo một tệp mới và chọn Pen Tool

- Để thao tác với công cụ Pen Tool, bạn hãy mở tệp Illustrator mới bằng cách chọn File > New trong Menu hoặc nhấn Apple -n (Mac) hay Control - n (PC). Lúc này, trong hộp thoại “New Document” sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần nhấn OK. Sau đó, bạn chọn Pen Tool trong Tool Box, có biểu tượng giống như đầu bút mực. Để thao tác nhanh hơn, bạn có thể nhấn phím “P” trên bàn phím.

tao-vung-chon-bang-pen-tool

Để thao tác với công cụ Pen Tool, bạn hãy mở tệp Illustrator mới 

Tạo điểm neo và đường Path

- Đầu tiên, bạn hãy tạo các đường thẳng và hình dạng không có đường cong. Bạn chọn một nét vẽ và tô màu, đây sẽ là đường viền và màu của hình được tạo. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy chọn hộp điền ở cuối Tool Box rồi chọn màu từ bảng màu. Tiếp theo, chọn hộp Stroke ở dưới cùng của Tool Box, rồi chọn một màu khác từ bảng màu.

- Để tạo vùng chọn bằng Pen Tool khi tạo điểm neo, bạn hãy nhấp vào bất kỳ đâu trên vùng bạn muốn tạo. Lúc này một hộp nhỏ màu xanh trên vùng hiển thị sẽ ghi lại vị trí mà bạn vừa tạo. Tiếp tục thêm 1 điểm khác để tạo điểm thứ 2, cũng như đường nối giữa 2 điểm. Điểm thứ 3 được xem là điểm biến dòng thành hình mà bạn đang tạo, các điểm neo này được xem là điểm góc.

- Tiếp theo, bạn giữ phím Shift để tạo một đường thẳng ở góc 90 độ. Sau đó, nhấn vào giai đoạn để tạo thành hình của bất kỳ số cạnh và góc nào. Để hoàn thành một hình đang tạo, bạn quay trở lại điểm đầu tiên đã tạo, khi xuất hiện một vòng tròn hiển thị bên cạnh con trỏ, bạn hãy nhấn phím Shift và nhấp vào điểm kết thúc. Và để dùng vẽ đường dẫn mà không đóng nó lại, bạn hãy nhấn phím Escape.

>>> Xem thêm: Blend trong AI là gì? Cách dùng công cụ Blend Tool đơn giản nhất

Thêm, loại bỏ và điều chỉnh các điểm 

- Bạn có thể tạo một hình dạng bằng cách nhấp vào bất kỳ điểm nào và quay trở lại một trong những điểm hiện có bằng cách đặt con trỏ lên đó, bạn cần chú ý đến dấu “Minus” xuất hiện dưới con trỏ, nhấp vào điểm để xóa nó. Adobe Illustrator sẽ tự động kết nối các điểm còn lại, cho phép bạn điều chỉnh hình dạng khi cần thiết.

- Bạn phải tạo các điểm mới trên các đường hình dạng để thêm vào một hình dạng, sau đó điều chỉnh các góc dẫn đến điểm đó. Để thêm một điểm, bạn chọn công cụ “Add Anchor Points” trong bộ Pen Tool. Một hộp màu xanh sẽ cho bạn biết bạn đã thêm một điểm khi nhấp vào bất kỳ dòng hoặc đường dẫn nào của bạn hình đang tạo. Sau đó, bạn chọn “Direct Selection Tool” là mũi tên màu trắng trên thanh công cụ. Nhấn và giữ một trong các điểm mà bạn đã tạo rồi kéo chuột để điều chỉnh hình dạng.

- Để xóa một điểm neo trong một hình dạng hiện có, bạn chọn công cụ “Delete Anchor Point”. Sau đó, nhấp vào bất kỳ điểm nào của hình đang tạo, nó sẽ xóa như khi bạn đã xóa các điểm trước đó.

tao-vung-chon-bang-pen-tool-2

Bạn có thể loại bỏ các điểm neo để điều chỉnh hình đang tạo

Tạo đường cong bằng Pen Tool

- Để tạo vùng chọn bằng Pen Tool khi tạo đường cong, bạn hãy nhấp vào bất kỳ vị trí nào để đặt điểm neo đầu tiên. Nhấn vào nơi khác để tạo điểm neo thứ 2, tuy nhiên lần này bạn giữ nút chuột và kéo theo bất kỳ hướng nào mà bạn muốn. Việc này sẽ tạo ra một đường cong và kéo đặt độ dốc của đường cong đó. Tiếp tục tạo thêm điểm bằng cách nhấp và kéo, mỗi lần tạo đường cong mới trong hình đang tạo. Đây được xem là điểm “Smooth” bởi chúng là một phần của đường cong.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập độ dốc ban đầu của một đường cong bằng cách nhấp và kéo điểm đầu tiên. Điểm thứ hai và đường cong thứ hai sẽ đi theo con dốc này.

Trong bài viết trên, UNICA đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Pen Tool trong Illustrator và cách tạo vùng chọn bằng Pen Tool. Với những thông tin bổ ích trên, hy vọng rằng bạn đã bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về công cụ Pen Tool.

Bên cạnh đó, bạn đọc muốn nâng cao kiến thức hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khóa học illustrator online tại Unica với sự hướng dẫn và giảng dạy từ chuyên gia hàng đầu, các bài giảng được thiết kế chi tiết bài bản, dễ hiểu giúp người học có thể áp dụng luôn vào trong công việc thiết kế của mình

Đánh giá :

Tags: Illustrator