Hướng dẫn 2 cách xóa đối tượng thừa trong ảnh bằng Photoshop bạn cần nắm vững

Hướng dẫn 2 cách xóa đối tượng thừa trong ảnh bằng Photoshop bạn cần nắm vững

Mục lục

Bạn có một tấm ảnh rất đẹp, nhưng có một số điểm thừa trong bức ảnh đó khiến bạn không thực sự ưng ý. Hoặc một ngày đẹp trời, bạn phải tốn rất nhiều công sức và thời gian để chụp một bức ảnh, nhưng không may là có một số đối tượng không mong muốn xuất hiện, khiến bạn không thực sự hài lòng và bạn muốn xóa những đối tượng thừa trong ảnh mà chưa biết làm cách nào? Đừng lo, hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để nắm vững các bước xóa đối tượng thừa trong ảnh bằng phần mềm Photoshop nhé.

Trên thực tế, có rất nhiều cách để loại bỏ các đối tượng thừa trong ảnh bằng Photoshop. Tuy nhiên, mỗi phiên bản lại có thêm những tính năng và những cách khác nhau để thực hiện. Nên tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ áp dụng từng phương pháp khác nhau. Dưới đây là các bước xóa đối tượng thừa trong ảnh bằng Photoshop, các bạn hãy cùng tham khảo:

Cách 1: Sử dụng công cụ Patch Tool 

Bước 1:

Ví dụ có ảnh của cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo đang chuẩn bị thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Chúng ta sẽ thử xóa quả bóng của anh ấy. Như đã nói, có rất nhiều công cụ có thể sử dụng, nhưng trong trường hợp này, chúng ta sẽ chọn Patch Tool (hình 1).

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 1

Bước 2:

Vẽ một đường tròn khép kín quanh "đối tượng" muốn xóa. Nếu cảm thấy khó vẽ hoặc không muốn nhầm sang đối tượng khác, các bạn có thể phóng to ảnh lên để dễ thực hiện hơn. (Hình 2)

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 2

Bước 3:

Nhấn chuột trái vào vùng vừa khoanh tròn quanh đối tượng rồi giữ và di chuyển chuột sang vị trí khác. Các bạn nên chọn vị trí nào có màu sắc, hình dáng, các đặc điểm tương ứng với nền chung để bức ảnh trông thật hơn. (Hình 3)

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 3

Bước 4:

Điều chỉnh kích thước bức ảnh về như cũ để so sánh, quả bóng đã biến mất. Chúng ta cũng hầu như không thể phát hiện vị trí ban đầu của quả bóng nếu không có ảnh gốc. (Hình 4)

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 4

Ngoài quả bóng, nếu khéo tay và có chút xíu óc tưởng tượng, các bạn có thể làm được nhiều hơn thế. Như xóa logo đội, hãng tài trợ, số áo…

Cách 2: Sử dụng công cụ Clone stamp 

Trên thực tế, công cụ Clone stamp có tác dụng copy vùng ảnh này sang vùng ảnh khác. Để xóa vật thể bất kỳ, thực chất ta copy vùng ảnh bên cạnh đè lên là xong.
Bước 1: Chọn công cụ Clone stamp. (Hình 5)

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 5

Bước 2: Chọn kích cỡ vùng tô bằng cách ấn nút Brush như hình dưới và tăng giảm size theo ý muốn (Bạn có thể dùng phím tắt là phím ngoặc vuông [: để thu nhỏ, và ]: để phong to). (Hình 6)

Cách xóa đối tượng thừa trong Photoshop

Hình 6

Bước 3: Chọn độ mờ của viền (Hardness), phần này rất quan trọng. Nếu bạn chọn Hardness = 100% thì viền sẽ rõ và không bị mờ. Hardness viền rộng thường được sử dụng khi cần copy những khung cảnh rõ ràng như đồ vật, tường, đường đi. Hardness càng nhỏ thì viền càng mờ và dùng để copy những thứ rối rắm như tán lá cây, mặt nước và ảnh cũng sẽ tự nhiên hơn.

Cách xóa đối tượng trong Photoshop

Clone stamp với hardness = 100%, copy vùng ảnh với viền không mờ chút nào

Bước 4:  Ấn phím Alt để chọn vùng ảnh cần copy. (Hình 7)

Cách xóa đối tượng trong Photoshop

Hình 7

Bước 5: Ấn giữ chuột phải, tô lên vùng cần copy đè lên.

Cách xóa đối tượng trong Photoshop

Công cụ clone stamp biến con hổ thành 3 mắt 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 2 cách để xóa đối tượng thừa trong ảnh bằng Photoshop. Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho công việc thiết kế và chỉnh sửa ảnh của bạn. Cùng với đó, bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng Photoshop giup bạn thành công tạo nên những bức ảnh đầy nghệ thuật và hoàn hảo nhất với khóa học Tự học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao trong 7 ngày.

Chúc bạn thành công!

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop không phải ai cũng biết

Đánh giá :

Tags: Nhiếp ảnh Thiết kế đồ họa Chụp ảnh