Mẫu khung tên bản vẽ A3 – Bản vẽ thiết kế kỹ thuật

Mẫu khung tên bản vẽ A3 – Bản vẽ thiết kế kỹ thuật

Mục lục

Khung tên bản vẽ A3 là một trong những dạng khung tên được sử dụng phổ biến khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Autocad. Vậy, khung tên này được hiểu như thế nào? Cách thực hiện có gì cần chú ý? Hãy tham khảo những kiến thức quan trọng mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! 

Khung tên bản vẽ A3 là gì? 

Thực chất, khung tên bản vẽ kích thước A3 được hiểu là một dạng bản vẽ kỹ thuật thông dụng trong phần mềm học Autocad. Ngoài kích thước A3, còn có dạng khung tên bản vẽ A4, tuy nhiên A3 vẫn được nhiều nhà thiết kế sử dụng hơn. Theo đó, khung tên bản vẽ kỹ thuật là một phần nội dung mô tả chi tiết phần kỹ thuật được vẽ theo tỉ lệ nhất định trên bản vẽ. 

Thông thường, người ta sẽ đặt khung tên bản vẽ theo chiều ngang, tuy nhiên đối với phần mềm Cad thì bạn có thể đặt dọc theo các cạnh của khung bản vẽ. Riêng đối với khổ giấy A4 thì khung tên bản vẽ sẽ được đặt theo cạnh ngắn, còn đối với các bản vẽ thường sẽ đặt theo cạnh dài. 

>>> Xem thêm: Cách in bản vẽ CAD đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

khung-ten-ban-ve-a3-1

Khung tên bản vẽ A3 là một dạng bản vẽ kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong Autocad 

Một số lưu ý khi vẽ khung tên bản vẽ

Đối với khung tên bản vẽ A3 nói riêng và các khung tên bản vẽ khác nói chung, bạn cần nắm một số lưu ý khi thực hiện nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế theo tỷ lệ chuẩn xác nhất. Cụ thể như sau: 

- Tùy theo cách trình bày mà bạn có thể đặt khung tên bản vẽ theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Tuy nhiên, theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn nên đặt ở cạnh dưới và góc bên phải của bản vẽ. 

- Khi đặt khung tên bản vẽ, cần chú ý đặt cách chữ trong khung tên có dấu hướng lên trên hoặc hướng sang trái, giúp thuận lợi cho quá trình tìm kiếm. 

- Trên một tờ giấy, bạn có thể đặt chung nhiều khung tên bản vẽ, tuy nhiên khung bản vẽ và khung tên cần được tách riêng, không được để chồng lên nhau. 

- Khác với khung tên bản vẽ A4, khung bản vẽ A3 nên đặt khổ giấy nằm ngang so với khung tên. 

khung-ten-ban-ve-a3

Trước khi thiết lập khung tên bản vẽ, bạn cần thực hiện đúng một số quy chuẩn

Thực hành thiết lập khung tên bản vẽ thông dụng 

Nhằm giúp cho bạn có thiết lập một khung tên bản vẽ A3 nói riêng và các khung tên bản vẽ khác nói chung được chính xác hơn. Đặc biệt là với những bạn mới theo học vẽ Autocad, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập 2 bản vẽ thông dụng sau đây: 

Cách vẽ khung tên bản vẽ trong sản xuất 

Đối với khung tên bản vẽ trong sản xuất, bạn cần chú ý những thao tác sau đây: 
- Ghi tên sản phẩm ngắn gọn như: trục, bánh răng...
- Ghi ký hiệu bản vẽ ở góc trái bản vẽ. 
- Ghi số thứ tự tờ bên góc phải bản vẽ và ghi tổng số tờ trong mục số tờ. 
- Ghi tên cơ quan phát hành bản vẽ ở cuối khung tên. 
- Ký hiệu sửa đổi được đánh theo chữ cái a,b,c … và ghi lại bên cạnh phần được sửa đổi, sau đó đưa ra phần lề bên ngoài của bản vẽ. 

khung-ten-ban-ve-a3

Mô tả khung tên bản vẽ sản xuất 

Cách vẽ khung tên bản vẽ trong trường học 

Khác với khung tên bản vẽ trong sản xuất, đối với khung tên bản vẽ trong trường học, bạn cần chú ý thiết lập những thông số sau đây: 
- Ghi tiêu đề hoặc tên gọi chi tiết cho khung bản vẽ. 
- Ghi chú vật liệu chi tiết được sử dụng. 
- Đặt ô theo từng tỉ lệ của bản vẽ. 
- Khung của kí hiệu bản vẽ. 
- Khung ghi chú tên của người thiết kế bản vẽ. 
- Ghi chú ngày tháng thiết kế bản vẽ. 
- Chữ ký của người kiểm tra. 
- Ghi chú ngày kiểm tra, xác nhận bản vẽ. 
- Ghi tên trường, số báo danh, lớp trong bản vẽ. 

khung-ten-ban-ve-a3

Mô tả khung tên bản vẽ trường học 

Với những thông tin hữu ích về khung tên bản vẽ A3 trong phần mềm Autocad nêu trên, chắn chắn sẽ giúp cho việc thiết lập khung tên bản vẽ của bạn và học Autocad cơ bản và nâng cao được chính xác hơn và bài bản hơn. Sau khi thiết lập xong khung tên bản vẽ Cad, bạn cần thực hiện các thao tác kỹ thuật khác nhằm giúp cho bản vẽ được hoàn chỉnh. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad