7 bước tách đối tượng ra khỏi ảnh bằng Photoshop cực nhanh

7 bước tách đối tượng ra khỏi ảnh bằng Photoshop cực nhanh

Mục lục

Tách một đối tượng ra khỏi bức hình là một kỹ năng khá cơ bản và được sử dụng nhiều trong Photoshop. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện kỹ thuật này một cách hiệu quản đặc biệt là những bạn mới tham gia học photoshop cho người mới bắt đầu thì sẽ càng khó khăn. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách tách người hoặc đối tượng ra khỏi ảnh, đảm bảo đạt độ chi tiết cũng như hiệu quả cao qua 6 bước dưới đây.

6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

- Bước 1: Mở 1 bức ảnh đã có sẵn trong máy mà bạn muốn tách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh của con hươu cao cổ để thực hiện mẫu cho các bạn.

>>> Xem ngay: 4 cách cài Font chữ tiếng Việt trong photoshop cực đơn giản

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop

Tách đối tượng con hươu ra khỏi nền bằng photoshop

- Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng công cụ Quick Selection Tool (W) hoặc Magic Wand Tool để tạo vùng chọn bao quanh người cần tách trong ảnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng công cụ Lasso Tool sẽ có độ chính xác cao tuy nhiên lại mất nhiều thời gian hơn.

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-1

dùng công cụ Quick Selection Tool (W) hoặc Magic Wand Tool để tạo vùng chọn

Quick Selection Tool: bạn sử dụng công cụ chọn có dấu '+' bằng phím Shift, sau đó bạn di chuột chọn vùng hình nền mà bạn muốn xóa và kéo xung quanh để mở rộng vùng chọn. Nếu không may lựa chọn phải chủ thể, bạn có thể nhấp và giữ phím Alt để chọn công cụ có dấu '-', giúp loại bỏ vùng chọn. Nhấp Shift để quay trở lại công cụ lựa chọn.

Magic Wand Tool: Công cụ này phù hợp với hình ảnh có các vùng chọn ít chi tiết. Sau khi chọn công cụ Magic Wand, bạn click chuột vào một điểm trên hình nền mà bạn có ý định muốn bỏ. Nếu như sau khi click, hình ảnh hiển thị như hình dưới đây. Thì bạn có thể dần tăng mức Tolerance lên 10 hoặc 15. Để thêm vùng chọn, vừa click vừa giữ phím Shift. Cách loại bỏ vùng chọn, giữ phím Alt và click.

Lasso Tool: Với công cụ này, bạn nên chọn chủ thể bạn muốn tách bằng Polygonal Lasso Tool. Click dọc theo các điểm xung quanh của chủ thể cho tới khi tạo ra được một đường khép kín. Nhớ rằng bạn click nhiều điểm thì vùng chọn chính xác càng cao. Khi đã chọn xong, click đúp chuột để biến cả chủ thể thành một vùng chọn hoặc nhấp vào điểm đầu tiên khi nhìn thấy hình tròn nhỏ bên cạnh trỏ chuột.

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-2

- Bước 3: Nếu như bạn sử dụng công cụ Quick Selection hay Magic Tool để chọn vùng nền thì bạn cần click chuột phải, chọn Select Inverse để chọn chủ thể là con hươu cao cổ và tiếp tục chỉnh sửa. Và trường hợp bạn dùng công cụ Lasso Tool thì bạn chuyển ngay qua bước tiếp theo.

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-3

chọn chủ thể là con hươu cao cổ và tiếp tục chỉnh sửa

- Bước 4: Bạn chọn Add layer Mask ở bên phía bảng Layers. Lúc đó sẽ chỉ còn chủ thể chính xuất hiện trên tấm hình của bạn. Bước tiếp theo vẫn cần phải tiếp tục chỉnh sửa.

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-4

chọn Add layer Mask ở bên phía bảng Layers

- Bước 5: Click đúp chuột vào hình mặt nạ trên bảng Layer và chọn Mask Edge. Cửa sổ Refine Masks sẽ xuất hiện ngay sau đó. Bạn chọn Show Radius và tùy chỉnh thông số Radius trên thanh trượt. Khi rê chuột chạy quanh tấm hình, bạn sẽ thấy có một hình tròn và dấu cộng nhỏ bên trong. Dùng công cụ này để xóa bỏ chi tiết thừa trên tấm hình.

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-5

 Click đúp chuột vào hình mặt nạ trên bảng Layer và chọn Mask Edge

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-6

rê chuột chạy quanh tấm hình, bạn sẽ thấy có một hình tròn và dấu cộng nhỏ bên trong

- Bước 6:  Đây là bước quan trọng nhất. Bỏ chọn Show Radius để quay lại hộp thoại Refine Mask. Điều chỉnh các thông số chi tiết bằng thanh trượt cho tới khi phù hợp. Để xem chất lượng ảnh tốt hơn, bạn phải thay đổi chế độ xem bằng cách click vào biểu tượng thumbnail của hình ảnh. Chọn chế độ trong danh sách sổ xuống
 

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-8

Điều chỉnh các thông số chi tiết bằng thanh trượt cho tới khi phù hợp

- Bước 7: bạn hãy nhấn OK khi đã chỉnh sửa xong. Bạn có thể sử dụng ảnh này chèn vào bất cứ đâu bạn muốn. Nếu đặt chủ thể vào hình ảnh khác, bạn chỉ cần mở tấm hình đó lên và chèn vào bất kỳ đâu bạn muốn. Nếu như trường hợp bạn cần đặt vào chủ thể khác, bạn chỉ cần mở hình đó lên trong PTS và thực hiện kéo thả hình này vào. Đồng thời có thể thay đổi kích thước ảnh bằng tổ hợp phím Ctrl/ Cmd + T, rồi nhấn phím giữ Shift khi kéo thả

>>> Xem ngay: Resize ảnh là gì? Cách resize ảnh đơn giản trong Photoshop

tach-anh-khoi-nen-bang-photoshop-9
Bạn có thể chèn thêm 1 Background để bức ảnh sau khi tách được đẹp hơn

Như vậy, chỉ với 7 bước cực đơn giản là bạn đã có thể tách đối tượng ra khỏi Photoshop rồi đó. Thật đơn giản đúng không các bạn?

Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết về các thao tác tách chủ thể khỏi Background trong photoshop, bạn đọc có thể tham khảo nội dung Video bài giảng sau:

Video hướng dẫn các bước tách chủ thể ra khỏi Background

Đánh giá :

Tags: Photoshop