Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Mục lục

Tách nền trong Photoshop là một công việc khá phức tạp và mất rất nhiều thời gian, đặc biệt đối với những hình nền có quá nhiều hình ảnh chi tiết và phức tạp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các bước tách nền ảnh trong Photoshop đơn giản.

Các bước tách nền trong Photoshop

Các bước hướng dẫn dưới đây được thực hiện để áp dụng cho phần mềm phiên bản PTS CS5 trở lên hoặc bạn cũng có thể sử dụng Adobe CC.

- Bước 1: Mở hình ảnh cần tách nền trong PTS bằng cách lựa chọn Open hoặc kéo thả chuột.

Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Mở ứng dụng Photoshop và chọn ảnh cần tách nền

- Bước 2: Tạo vùng chọn đối tượng. Bước này khá đơn giản, bạn có thể chọn công cụ để tạo vùng như Quick Selection Tool. Hoặc bạn có thể chọn Lasso Tool để mang tới độ chính xác cao hơn nhưng cũng sẽ mất thời gian nhiều hơn.

+ Khi sử dụng Quick Selection Tool: Sử dụng công cụ chọn có dấu '+' bằng phím Shift, sau đó chọn vùng hình nền mà bạn muốn xóa và kéo xung quanh để mở rộng vùng chọn. Nếu không may lựa chọn phải chủ thể, bạn có thể nhấp và giữ phím Alt để chọn công cụ có dấu '-', giúp loại bỏ vùng chọn. Nhấp Shift để quay trở lại công cụ lựa chọn.

+  Nếu bạn tách nền trong Photoshop bằng công cụ Magic Wand: Công cụ này phù hợp với các vùng chọn ít chi tiết. Sau khi chọn Magic Wand, click chuột vào một điểm trên hình nền mà bạn muốn bỏ. Nếu sau khi click, hình ảnh hiển thị như dưới đây thì bạn có thể tăng mức Tolerance lên 10 hoặc 15. Để thêm vùng chọn, vừa click vừa giữ phím Shift. Để loại bỏ vùng chọn, giữ phím Alt và click.

+ Thậm chí có rất nhiều sử dụng công cụ Lasso Tool để xóa hoàn toàn nền khỏi đối tượng: Với công cụ này, hãy chọn chủ thể bạn muốn tách bằng Polygonal Lasso Tool. Click dọc theo các điểm xung quanh chủ thể cho tới khi tạo được một đường khép kín. Bạn cần ghi nhớ, càng click nhiều điểm thì vùng chọn sẽ càng chính xác. Khi đã chọn xong, nhấp đúp chuột để biến cả chủ thể thành một vùng chọn hoặc click vào điểm đầu tiên khi trông thấy hình tròn nhỏ bên cạnh trỏ chuột.

- Bước 3: Nếu bạn lựa chọn công cụ Quick Selection hay Magic Wand  để chọn vùng tách nền trong Photoshop thì bạn chỉ cần click chuột phải, sau đó chọn Select Inverse để chọn đối tượng. Ví dụ ảnh bạn định tách nền là ảnh của một con hươu thì bạn sẽ chọn chủ thể là con hươu và tiếp tục chỉnh sửa. Còn nếu bạn dùng công cụ Lasso Tool thì có thể lựa chọn sang bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Công dụng của công cụ Quick Selection

- Bước 4: Chọn Add Layer Mask ở bên dưới bảng Layers. Biểu tượng hình chữ nhật có hình trong đen ở giữa. Khi đó sẽ chỉ còn chủ thể chính ở trên tấm hình, còn mọi nền sẽ hoàn toàn biến mất. Đừng lo lắng nếu như hình bạn chưa đạt chuẩn vì bạn còn phải chỉnh sửa lại ảnh.

- Bước 5: Bạn kích chuột vào hình mặt nạ, có màu đen bên cạnh tấm hình trên bảng Layer và chọn Mask Edge. Khi đó, cửa sổ Refine Mask sẽ hiện ra sau đó.

Chọn Show Radius và tùy chỉnh thông số Radius trên thanh trượt.
Khi rê chuột xung quanh tấm hình, bạn sẽ thấy hình tròn với một dấu cộng nhỏ bên trong. Hãy dùng công cụ này để loại bỏ các chi tiết thừa trên tấm hình.

- Bước 6: Bỏ chọn Show Radius để quay lại hộp thoại Refine Mask và điều chỉnh các thông số khác bằng thanh trượt cho tới khi đạt kết quả như ý. Để nhìn hình ảnh rõ ràng hơn, hãy thay đổi chế độ xem bằng cách click vào biểu tượng thumbnail của hình ảnh và chọn chế độ trong danh sách sổ xuống.

- Bước 7: Nếu bạn đã ưng ý với việc tách nền trong Photoshop thì hãy click OK để kết thúc. Sau khi tách thành công, bạn có thể chèn vào bất kì đâu mình muốn.

>>> Bạn biết gì về Blend màu trong Photoshop?

>>> Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Tách nền trắng trong Photoshop

Sau khi bạn đã tách nền trong PTS thành công, bạn hãy tham khảo thêm cách tách nền trắng trong PTS. Bạn thử tưởng tượng các hình ảnh trong studio thường có một màu trắng hoặc màu xanh. Để tách được như vậy, bạn cần thực hiện:

- Bước 1: Chuẩn bị một hình ảnh cần tách nền trắng.

- Bước 2: Chọn Layer Background từ bảng điều khiển Layers và thêm vào một Layer Mask. Bây giờ thì chọn công cụ Brush Tool (B) và tô màu đen lên Layer Mask màu trắng để loại bỏ phần nền.

Hướng dẫn cách tách nền trong Photoshop chi tiết nhất 

Ví dụ tách nền trắng trong PTS

Bạn có thể dễ dàng mở lại phần nền phía sau lên bằng cách nhấp chuột phải vào mặt nạ Mask và chọn Disable Mask. Với 2 bước đơn giản như này bạn có thể hoàn toàn tách được nền trắng. 

Thậm chí những bạn học nhiếp ảnh có thể “bỏ túi” thêm cách tách hình ảnh bằng một số công cụ tách như: Sử dụng công cụ Polygonal Lasso (L), ngoài ra công cụ Magic Wand Tool (W) cũng làm việc hiệu quả trong trường hợp này. Chỉ đơn giản đồ theo đối tượng này để tạo ra một vùng chọn, nhấp chuột phải chọn Inverse the Selection, và sau đó bấm Delete để loại bỏ phần nền.

Sau khi biết cách tách nền trong Photoshop, để có được kết quả tốt nhất thì bạn cần chú ý lưu Save đối tượng một cách độc lập dưới dạng PNG hoặc PSD. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng rằng các bạn sẽ thành công trong việc tách nền khỏi đối tượng. Đặc biệt là với những bạn đang theo học khóa "Photoshop cho người mới bắt đầu" có trên Unica.vn đảm bảo trang bị được kiến thức bài bản toàn diện.

Tham khảo khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu" 

Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Nguyễn Văn Dinh với lộ trình 35 bài giảng trong thời lượng 05 giờ 34 phút. Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất cho tới nâng cao về cách sử dụng Photoshop, các thao tác thực hiện trong quá trình làm việc Photoshop giúp bạn hiểu rõ bản chất về Photoshop và sử dụng thành thạo phần mềm này.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé ! Và ngoài ra Unica còn mang đến cho bạn những khoá học siêu hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica như Huy Quần HoaCùng khám phá ngay thôi nào!

Xem thêm:

>>> Cách chỉnh ảnh nghiêng thành thẳng trong Photoshop

>>> Mách bạn cách sử dụng Action Photoshop nhanh nhất

>>> Nên dùng bản Photoshop nào đối với người mới bắt đầu

>>> Bạn đã biết cách tách con dấu trong Photoshop chưa?

Đánh giá :

Tags: Photoshop