Cách tạo lưới trong Photoshop chi tiết đơn giản nhất

Cách tạo lưới trong Photoshop chi tiết đơn giản nhất

Mục lục

Các nhà thiết kế thường phải nhờ đến sự trợ giúp Plugin để tạo lưới trong Photoshop. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách tạo lưới tùy chỉnh bằng cách sử dụng Guide Layouts. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về hệ thống tạo lưới và đường Guides trong photoshop

Hệ thống tạo lưới ( Grid ) là gì?

Lưới hay còn một cách gọi đầy đủ hơn là hệ thống lưới là một thuật ngữ ngành chỉ riêng cho người làm thiết kế đồ họa. Là một công cụ đắc lực được ví như cánh tay phải trong việc design graphic. Căn lề, chỉnh kích thước, bố cục hợp lý. Tạo ra một cái nhìn tổng quát nhất cho bản thiết kế của bạn một cách chỉnh chu, có quy luật.

Guides là gì?

Môt công cụ được sử dụng thường xuyên trong Illustrator và photoshop. Guides thực sự hữu ích trong việc phân chia bố cục và thành phần một tấm ảnh.

Đặc biệt, trong photoshop Guides là đường lines có thể đặt được ở vị trí bất kỳ nào trong điểm ảnh.   

Cách phân biệt Grid và Guides

Về cơ bản Grid và Guides đều có công dụng tương đối giống nhau. Chúng là những đường thẳng giúp quá trình thiết kế có quy tắc, bổ sung sắp xếp bố cục một cách hợp lý

Điểm nổi bật của Grid  

Với một hệ thống bản thiết kế nhiều đường thẳng ngang, dọc tạo thành một mạng lướ đan chéo vào nhau.

Đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng cách giữa cột / hàng lại với nhau và chúng luôn có khoảng cách đều nhau.

Mặc định đường Grid sẽ có màu nâu. Nếu bạn tạo nó với đường Guides cùng một lúc trong photoshop thì Grid sẽ bị Guides đè lên trên.

Đặc điểm của Guides

Guides có thể tạo một hoặc nhiều đường với số lượng và vị trí tự do điều chỉnh.

Điểm mặc định của Guides trong photoshop là có màu nâu và được xếp trồng lên trên Grid.

Cách tạo lưới trong Photoshop

Bước 1: Tạo 1 vị trí mới

- Để tạo một vị trí mới, khi tài liệu lựa chọn được mở, bạn chọn View > New Guide Layouts.

Bước 2: Tạo mạng lưới

- Đầu tiên, bạn cần xác định số cột và số hàng mà bạn muốn.

- Theo mặc định, tất cả các cột và hàng sẽ tự động được phân phối đều nhau trên toàn bộ chiều rộng và chiều cao tài liệu của bạn. 

- Nếu bạn muốn thay đổi kích thước các cột hoặc các hàng, bạn chỉ cần nhập giá trị mà mình muốn vào các trường Height và Width.

tạo lưới trong Photoshop

Để tạo một vị trí mới, khi tài liệu lựa chọn được mở, bạn chọn View > New Guide Layouts

- Cũng giống như những chức năng tương tự khác trong Photoshop, bạn có thể nhập các phép đo đối với các đơn vị như: px, mm…

- Các cột có chiều rộng sẽ được sắp xếp theo mặc định ngay bên trái màn hình. Nếu bạn muốn các cột thành trung tâm, bạn chỉ cần check vào Center.

- Còn nếu bạn muốn xác định Gutters hoặc Margins, bạn chỉ cần nhập các giá trị thích hợp vào các trường tương ứng.

- Nếu tài liệu của bạn đã chứa 1 số hướng dẫn hiện hành, bạn hãy chọn Clear Existing Guide. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ chúng ra khỏi bức tranh. Đồng thời thay thế bằng Guide Layout.

- Còn nếu bạn muốn giữ hướng dẫn hiện tại, bạn chỉ cần để lại tùy chọn này. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách tạo lưới trong Photoshop.

Bước 3:  Lưu lưới của bạn

- Việc lưu lưới cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mở trình đơn Prset rồi chọn Save Preset. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mạng lưới này trong những lần tiếp theo.

tạo lưới trong Photoshop

Cách tạo lưới trong Photoshop khá đơn giản

Học Photoshop ở đâu hiệu quả?

Bất kỳ ai “chân ướt chân ráo” bước chân vào học Photoshop đều muốn lựa chọn được địa điểm uy tín để tích lũy kiến thức, nâng cao kỹ năng cho bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn “chọn mặt gửi vàng” đúng địa chỉ uy tín. Nhiều người đã rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” vì tham gia vào các trung tâm không đảm bảo chất lượng.

Hiểu được điều này, UNICA đã kết hợp với giảng viên Nguyễn Văn Dinh xây dựng khóa học “Photoshop cho người mới bắt đầu” với mong muốn giúp bạn làm chủ Photoshop. Với lối giảng dạy chu đáo, nhiệt tình, không lý thuyết suông, giảng viên sẽ giúp các bạn học Photoshop, học nhiếp ảnh một cách bài bản nhất.

Khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu"

Sau khi hoàn thành khóa học này, ngoài cách cách tạo lưới trong Photoshop, bạn hoàn toàn có thể thiết kế được banner, poster, chỉnh sửa ảnh một cách chuyên nghiệp, sáng tạo nhiều sản phẩm Photoshop có chất lượng “đỉnh cao”, nâng cao tay nghề trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp… Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký khóa học ngay hôm nay. Đừng quên tham khảo thêm khoá học Photoshop cho người mới bắt đầu nữa nhé!

Xem toàn bộ chi tiết khóa học tại đây

XEM NGAY: Photoshop cho người mới bắt đầu

Qua bài viết trên, UNICA đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo lưới trong Photoshop một cách đơn giản. Hy vọng rằng, các bạn có thể áp dụng thành công! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

>> Bỏ túi tất tần tật các phím tắt trong Photoshop

>> Hiệu ứng Blur trong Photoshop mà bạn không nên bỏ qua

>> Bật mí cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Đánh giá :

Tags: Photoshop

Khóa học nổi bật