Tìm hiểu Layer trong Photoshop là gì? Tính ứng dụng của Layer

Tìm hiểu Layer trong Photoshop là gì? Tính ứng dụng của Layer

Mục lục

Layer là một kiến thức rất quan trọng, một yếu tố gần như không thể thiếu đối với những ai sử dụng các phần mềm đồ họa, đặc biệt là trong Photoshop và Illustrator. Vậy Layer trong Photoshop là gì? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về Layer trong Photoshop trong bài viết này.

Khái niệm Layer trong Photoshop là gì?

Layer (lớp) như đã nói, là một yếu tố vô cùng quan trọng gần như không thể thiếu đối với những nhà thiết kế đồ họa sử dụng Photoshop. Bạn có biết tranh cắt giấy 3D không? Chính là bức tranh được tạo ra bằng việc ghép nhiều bức tranh được cắt thành một bức tranh hoàn chỉnh với hiệu ứng 3D cực đẹp mắt. Layer cũng gần giống như thế. Các lớp layer cũng giống như những phần nhỏ  trong một bức tranh để khi được ghép tất cả vào bạn sẽ có được một bức tranh hoàn chỉnh. Thư mục layer có thể chứa tối đa bao nhiêu layer?

Việc sử dụng lớp layer trong Photoshop là điều rất cần thiết giúp các nhà thiết kế đồ họa kiểm soát và chỉnh sửa rất tiện lợi mà không làm ảnh hưởng chung đến toàn bộ tác phẩm đồ họa của mình.

layer-trong-pts

Layer là gì?

Tính ứng dụng của Layer trong photoshop là gì?

Layer photoshop là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chỉnh sửa ảnh. 

- Là nơi chứa các đối tượng ảnh, được tạo ra để quản lý từng phần ảnh riêng biệt một cách đơn giản nhất.

- Nguyên tắc sắp xếp lớp layer cho phép bạn dễ dàng pha trộn nhiều mảng hình ảnh với nhau.

- Việc tạo ra nhiều layer như vậy giúp cho bạn dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa bản thiết kế nào đó.

Dấu hiệu phân biệt layer trong photoshop

- Layer trống: có biểu tượng sọc caro đen trắng. Nó hoàn toàn trống tương tự một tấm kính trong suốt siêu mỏng.

- Layer text: Là loại layer chứa các ký tự text. Nhưng đặc biệt ở chỗ chúng chứa thuộc tính của văn bản. Và bắt buộc bạn phải quản lý chúng bằng thuộc tính Layer text.

- Layer ảnh: Là dang layer mà chúng ta thường xuyên phải làm việc với nó. Nó chứa 1 phần hoặc toàn bộ bức ảnh cho phép bạn tẩy, sửa, xóa, trực tiếp trên layer

- Layer hiệu ứng: Được tạo ra để chứa các hiệu ứng khác nhau. Nó thay đổi và tác động trực tiếp lên những layer phía sau. Nhưng không làm thay đổi thuộc tính của chúng.

- Group layer: Đơn giản là một tập hợp chứa các layer khác nhau.

>>> Xem ngay: 5 cách tìm font chữ qua hình ảnh cực kỳ đơn giản hiệu quả

phan-biet-layer.jpg

Phân biệt layer  

 

Các loại layer phổ biến

Background Layer 

Background Layer (Lớp nền) là lớp layer đầu tiên trong Photoshop. Bất cứ khi nào bạn mở ảnh hoặc mở một file mới trong Photoshop đều luôn có một lớp Background Layer và nó được mặc định là lớp nền đầu tiên, do đó lớp này được bảo vệ (bạn có thể thấy nó bằng hình ảnh ổ khóa).

Việc chỉnh sửa lớp Background Layer khá khó nếu có thêm ổ khóa bạo vê. Để bỏ ổ khóa này bạn chỉ cần kích đúp vào Background Layer trong Layers Palette lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại và bạn chỉ cần OK là xong, ngoài ra hộp thoại này cũng có thể thay tên cho layer đó của bạn nhé!

layer-trong-photoshop-la-gi-1.jpg

Background Layer

Image Layer

Khi đối tượng trong Photoshop là ảnh (image) thì bức ảnh đó sẽ Image Layer. Trên thực tế bất cứ khi nào bạn tạo layer mới thì chúng đều được mặc định là Image Layer. Nó cũng xuất hiện ở Layers Palette và thường ở trên Background Layer.

layer-trong-photoshop-la-gi-2.jpg

Image Layer

Adjustment Layer

Nếu hai layer trên đều có đối tượng bên trong thì đối với Adjustment Layer, lớp layer này chỉ có những thông tin điều chỉnh ảnh. Thông thường Adjustment Layer sẽ dùng để chỉnh màu, chỉnh hiệu ứng, chỉnh tông hoặc độ sáng tối, bất cứ sự thay đổi nào về tình chất của ảnh giống như lớp mặt nạ vậy.

 Adjustment Layer có thể được xóa rất dễ dàng. Nó được "gắn" với lớp ảnh bằng một mắt xích. Bạn chỉ cần kích đúp vào thumbnail layer là có thể thực hiện mọi thay đổi.

layer-trong-photoshop-la-gi-3.jpg

Adjustment Layer

Type Layer

Type layer pts dùng để tạo và điều chỉnh đối tượng là chữ trong Photoshop bằng công cụ Type.

layer-trong-photoshop-la-gi-4.jpg

Type Layer

Fill Layer

Fill Layer trong Photoshop là gì? Khác với các kiểu layer trên, Fill Layer có đối tượng là màu, hiểu đơn giản tức đây là một lớp màu. Fill Layer có thể là dải màu gradient, màu đơn,  pattern hay bất cứ màu gì. 

Tạo Fill Layer khá đơn giản, bạn vào layer trên thanh menu chọn New Fill Layer. Sau đó lựa chọn các kiểu màu như Solid Color, Gradient hoặc Pattern để điều chỉnh.

layer-trong-photoshop-la-gi-5.jpg

Fill Layer

Shape Layer

Shape Layer trong Photoshop là layer chứa các hình shape. Chúng nằm trong Shape Tool.

layer-trong-photoshop-la-gi-6.jpg

Shape Layer

Các thành phần cơ bản của một layer trong Photoshop

layer-trong-photoshop-la-gi-7.jpg

Các thành phần cơ bản của một Layer trong Photoshop

- Layer Thumbnail: Hiển thị nội dung của layer đó

- Layer Mas: Giống như lớp mặt nạ mới của layer hoặc khuôn tô cho layer đó.

- Visibility Toggle (Tắt/bật layer): hiển thị hoặc ẩn layer trên màn hình làm việc chính

- Layer Name: Tên của layer đó. Thường thì tên layer mặc định là loại layer đó.

- Link the Layer and Mask (Liên kết giữa layer và mặt nạ): Chúng đảm bảo những thay đổi của layer cũng sẽ áp dụng cho lớp mặt nạ mask đó một cách đồng đều.

Các đặc điểm của Layer trong Photoshop

Bạn đã nắm được các thành phần của layer trong Photoshop là gì chưa? Các layer trong Photoshop đều có những tính năng và đặc điểm riêng biệt. Cùng tìm hiểu thêm những tính tính năng đó là gì nhé.

Opacity và Fill

Opacity và Fill là hai tính năng giúp làm thay đổi độ trong suốt của một layer, bạn sẽ thấy rõ điều này khi các lớp layer có mặt nạ, điều chỉnh Opacity và Fill sẽ làm tăng giảm độ đậm nhạt của lớp mặt nạ đó tạo cảm giác chuyển tiếp hài hòa hơn.

layer-trong-photoshop-la-gi-8.jpg

Opacity và Fill

Blending Modes

Blending Modes (chế độ hòa trộn) khi được dùng cho các layer sẽ làm thay đổi kiểu hiển thị của chúng. Bạn sẽ tìm thấy Blending Modes ở trên layer và bên trái của Opacity và Fill, hiển thị lựa chọn  Blending Modes đầu tiên là Normal. Trong Blending Modes có 5 nhóm hòa trộn khác nhau, để tim ra được loại hòa trộn phù hợp với mình nhất bạn nên thử nghiệm hết tất cả các Blending Modes nhé.

>>> Xem ngay: Tuyệt chiêu để trở thành nhà thiết kế Photoshop chuyên nghiệp

layer-trong-photoshop-la-gi-9.jpg 

Blending Modes

Khóa Layer

Khóa Layer trong Photoshop sẽ giúp bạn cố định lại layer đó. Bạn sẽ không thể thực hiện các thay đổi đối với một layer bị khóa.

Các nút layer khác

Cùng tìm hiểu xem trên layer có thể chứa thành phần nào sau đây?

layer-trong-photoshop-la-gi-10.jpg

Các nút layer khác

Trên layer có thể chứa thành phần nào sau đây:

Link Layers: tạo liên kết giữa layer và mask hoặc liên kết nhiều layer khác nhau

Add a new layer style: tạo một kiểu layer mới sáng tạo

Add a layer mask: tạo lớp mask mới vào layer đã chọn

Create a new fill layer: tạo lớp fill hoặc adjustment mới

Create a new group: tạo nhóm mới bằng cách "gộp" các layer về một thư mục trong Photoshop.

Delete a layer: xóa layer vĩnh viễn.

Tổng kết

Như vậy là bạn đã hiểu layer thumbnail trong photoshop là gì cũng như những thông tin quan trọng về layer của Photoshop là gì rồi. Để tiết kiệm thời gian cũng như thiết kế được những video chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư học thiết kế bài bản bằng cách nhanh tay đăng ký và theo dõi học Photoshop trên Unica các chuyên gia sẽ tư vấn và bật mí những mẹo hay giúp bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế.

Đánh giá :

Tags: Photoshop