3 cách mở khóa layer trong photoshop nhanh, chỉ tốn khoảng 1 phút

3 cách mở khóa layer trong photoshop nhanh, chỉ tốn khoảng 1 phút

Mục lục

Mở khoá layer trong Photoshop như thế nào? Có khó không? Là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu học Photoshop. Nếu bạn đang thao tác trên Photoshop nhưng gặp tình huống hình ảnh lại bị khoá và không biết làm như thế nào để khắc phục. Sau đây Unica sẽ hướng dẫn bạn cách mở khoá layer trong Photoshop một cách đơn giản và hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Tại sao layer bị khóa trong Photoshop?

Chức năng khóa layer trong Photoshop không phải ngẫu nhiễn mà có, layer bị khoá trong Photoshop nhằm mục đích tránh người dùng thao tác nhầm trong những file có nhiều layer. Ngoài ra việc khoá layer trong Photoshop còn nhằm những mục đích sau:

1.1. Bảo vệ lớp quan trọng

Khi bạn mở một ảnh trong Photoshop, layer nền sẽ bị khóa theo mặc định. Điều này nhằm ngăn bạn vô tình thay đổi ảnh gốc. Thêm nữa, nếu bạn đã hoàn thành chỉnh sửa một layer, việc khoá layer cũng giúp bảo vệ lớp quan trọng, ngăn các layer tương tác với nhau và giúp bảo vệ layer bạn đã hoàn thành.

chuc-nang-khoa-layer-trong-photoshop.jpg

Chức năng khoá layer trong Photoshop giúp bảo vệ lớn quan trọng

1.2. Ngăn người lạ sửa đổi nội dung

Không chỉ giúp bảo vệ lớp quan trọng, việc layer bị khoá trong Photoshop còn giúp ngăn người lạ sửa đổi nội dung trên bản thiết kế của bạn. Nếu bạn muốn đảm bảo sự an toàn cho bản thiết kế, hãy khoá layer để bảo vệ nội dung nhé.

>>> Xem thêm: Cách tạo chữ nghệ thuật trong Photoshop đơn giản nhất

1.3. Duy trì cấu trúc được định trước

Khoá layer trong Photoshop còn giúp duy trì cấu trúc được định trước. Điều này giúp quá trình thiết kế của bạn được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, không cần mất thời gian thay đổi lại cấu trúc cho mỗi lần thiết kế nữa.

2. Hướng dẫn cách mở khóa layer trong Photoshop

Có rất nhiều cách để mở khoá layer trong photoshop như: bằng biểu tượng ổ khoá, bằng phím tắt hoặc bằng bảng thuộc tính. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cả 3 cách thực hiện, hãy tham khảo ngay nhé.

2.1. Mở khóa Layer bằng biểu tượng ổ khóa 

Dưới đây là thao tác cụ thể cách mở layer trong photoshop bằng ổ khoá.

Bước 1: Mở khóa lớp nền

- Để mở khóa được lớp nền bạn hãy mở hình ảnh trong Photoshop.

chon-anh

Chọn ảnh

Bước 2: Nhấn vào layer bị khóa 

- Tiếp theo, cách mở bảng layer trong photoshop, bạn hãy nhấp vào layer bị khóa trong bảng “Layer”. Đây là khung dài nằm ở phía bên phải màn hình và được gắn nhãn layer. 

- Lúc này, bạn sẽ thấy từng lớp trong đó có Background và ảnh nhỏ của hình ảnh. Sát bên Background, bạn sẽ thấy có biểu tượng ổ khóa nhỏ. Điều này chứng tỏ lớp layer đã bị khóa.

bang-layer

Cách mở khóa layer trong Photoshop khá đơn giản

Bước 3: Nhân đôi phiên bản không bị khóa

- Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl/Cmd + J để nhân đôi phiên bản không bị khóa của ảnh nền. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo ảnh gốc vẫn được giữ nếu thao tác sai.

- Khi có lớp nền được tô sáng, bạn hãy nhấn Ctrl + J nếu dùng hệ điều hành window. Còn nếu dùng Mac thì hãy nhấn tổ hợp phím Cmd + J để mở khóa.

nhan-doi-layer

Ctrl+ J

Bước 4: Nhấn đúp vào lớp nền 

- Để mở khóa layer trong Photoshop, bạn hãy nhấn đúp vào Background. Lúc này, 1 hộp thoại nhỏ sẽ mở ra để tạo lại layer. Bây giờ, bạn có thể đổi tên, chọn chế độ pha trộn, mã hóa màu lớp cho tổ chức hoặc điều chỉnh độ mờ đục của layer.

nhay-dup-vao-background

Nhấn đúp vào Background

Bước 5: Tạo một lớp mở khóa thay thế

- Để tạo một lớp mở khóa thay thế, bạn hãy nhấn vào Layer rồi chọn New Layer from Background. Trong thanh đầu màn hình, bạn hãy nhấp vào Layer (tùy chọn nằm ở trên cùng phía bên phải).

- Lúc này, lớp nền sẽ được thay thế bằng một layer mới.

tao-layer

Tạo layer mới

Vậy là bạn đã hoàn thành cách mở khóa layer, tương tự ngược lại với các cách khóa layer trong photoshop. Sau khi mở khóa, bạn có thể copy Layer trong Photoshop để thực hiện nhiều chỉnh sửa quan trọng trên dự án của mình. 

2.2. Mở khóa Layer bằng bảng thuộc tính 

Bên cạnh mở khoá layer bằng ổ khoá thì bạn cũng có thể sử dụng bảng thuộc tính để mở khoá layer, cách mở khoá layer bằng bảng thuộc tính thực hiện vô cùng đơn giản và dễ dàng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn tham khảo.

2.2.1. Hướng dẫn nhanh

Trong trang chủ Photoshop chọn vào Layer muốn mở khóa => Chọn Layer => Chọn tiếp vào Lock Layers… là được

2.2.2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn vào layer đang bị khoá

chon-layer-dang-bi-khoa.jpg

Chọn layer đang khoá

Bước 2: Tiếp theo tại thanh công cụ nằm ngang của Photoshop bạn chọn Layer => Chọn Lock Layers... (hoặc ấn Ctrl + /) để tiến hành mở khoá.

mo-khoa-layer-nhanh-chong.jpg

Chọn Layer => chọn Lock Layer

Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình mở khoá thành công.

2.3. Mở khóa Layer bằng phím tắt 

Để tiết kiệm thời gian, không muốn quá trình mở khoá layer trong Photoshop tốn nhiều thời gian thì bạn cũng có thể sử dụng phím tắt để mở khoá. Cách mở khoá layer bằng phím tắt như sau:

3.3.1. Phím tắt mở khoá/ khoá 1 Layer 

Tuỳ thuộc vào hệ điều hành máy tính bạn đang sử dụng mà sẽ có phím tắt để mở khoá layer như sau:

- Đối với hệ điều hành Windows bạn sử dụng phím tắt Ctrl + /

- Đối với hệ điều hành MacOS bạn sử dụng phím tắt Command + /

phim-tat-mo-khoa-mot-layer.jpg

Phím tắt mở khoá 1 layer

3.3.2. Phím tắt mở khoá/ khoá nhiều Layer

Để mở khoá/ khoá nhiều layer trong Photoshop bạn thực hiện tổ hợp phím sau::

- Đối với Windows: Control + Alt + /

- Đối với: MacOS: Command + Option + /

phim-tat-mo-khoa-layer.jpg

 Phím tắt mở khoá nhiều layer

>>> Xem thêm: Tiết lộ 4 cách làm mờ logo trong photoshop chi tiết, đơn giản nhất

3. Lời kết

Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn cách mở khoá layer trong Photoshop. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã cung cấp cho các bạn được nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thưc hiện thành công một cách nhanh chóng nhất.

Đánh giá :

Tags: Photoshop