Bật mí cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Bật mí cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Mục lục

Pen Tool là một cụ rất hữu ích trong phần mềm Photoshop giúp bạn lựa chọn những hình khó, tạo đường vẽ chuẩn xác. Trong thiết kế Pen Tool được coi như “bút thần”, nếu quen với công cụ này bạn có thể thỏa sức sáng tạo vẽ nên mọi hình bạn muốn. Trong bài viết dưới đây UNICA xin gửi đến bạn đọc cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

>> Bỏ túi tất tần tật các phím tắt trong Photoshop

>> Những kiến thức quan trọng về Brush Tool trong Photoshop mà bạn cần nắm vững

1. Pen Tool trong Photoshop là gì?

Pen Tool là công cụ giúp bạn tạo ra đường Path từ nhiều điểm khác nhau trên hình. Các đường Path được tạo ra bởi Pen Tool có thể được biến thành các vùng chọn, vì thế những người ưa thích cắt ghép hình đều muốn sử dụng công cụ này thành thạo.

Trong Photoshop Pen Tool được sử dụng chủ yếu là để tạo ra vùng chọn. Sử dụng để tô màu, cắt các đối tượng, hoặc khoanh vùng đối tượng để có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi màu sắc của một vùng nào đó trên màn hình làm việc.

2. Các công cụ trong Pen Tool

+ Pen Tool: Công cụ dùng để đặt các điểm neo, mỗi click sẽ tạo ra 1 điểm neo, các điểm này sẽ được nối với nhau bởi các đường Path nói ở trên.
+ Add Anchor Point Tool: công cụ dùng để thêm các điểm neo vào 1 đường Path, tại mỗi điểm neo, bạn có thể kéo thanh quay điều chỉnh độ cong của đường Path.
+ Delete Anchor Point Tool: Giúp xóa bớt một điểm neo trên 1 đường Path, khi xóa 1 điểm neo, các thông số khi điều chỉnh đường cong của điểm này sẽ mất theo.
+ Convert Anchor Point Tool: Công cụ này sẽ cho phép bạn sửa lại vị trí của 2 tay quay điều chỉnh đường cong của mỗi điểm neo.
Ngoài ra còn 2 công cụ nữa không nằm trong mục Pen Tool:
+ Path Selection Tool: Công cụ này giúp chọn 1 đường Path với tất cả các điểm neo trên đường này, bạn có thể dùng để di chuyển toàn bộ đường Path cùng với tất cả các điểm neo.
 + Direct Selection Tool: Cho phép bạn di chuyển 1 điểm neo bất kỳ hoặc điều chỉnh tay quay của mỗi điểm, khi dùng công cụ này thì chỉ có đường Path có dính tới điểm này mới bị thay đổi, các đường Path bị giới hạn bởi các điểm khác sẽ đứng im.

3. Vai trò của Pen Tool trong Photoshop

Trong Photoshop, nếu chỉ sử dụng các công cụ tạo vùng chọn thông thường như: rectangle tool, lasso… thì bạn không thể nào tạo ra các vùng chọn chính xác bao lấy các đối tượng được chọn. Chính vì vậy Pen Tool trong Photoshop được tạo ra để khắc phục tất cả những nhược điểm của các công cụ này.

Nếu như ở các phần mềm đồ họa khác bạn không thể nào sử dụng các hình cơ bản để tạo hình cho mọi đối tượng thì với đặc tính linh hoạt của mình, Pen Tool giúp tạo ra những hình dáng linh hoạt mà những công cụ khác không thể tạo ra được.

Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Pen Tool có vai tròn vô cùng quan trọng trong Photoshop. Hình minh họa

4. Sử dụng Pen Tool trong photoshop như thế nào cho đúng?

Để sử dụng thành thạo và hiệu quả Pen Tool trong Photoshop bạn cần chú ý những điều sau:
+ Điểm Neo: Khi sử dụng Pen Tool trong Photoshop bạn cần phải chọn các điểm neo để tạo ra đường cong. Điểm neo bạn chọn phải là các điểm tại điểm cong chuyển tiếp. Điểm cong chuyển tiếp là điểm mà tại đó đường cong tạo ra chuyển hướng.
+ Đường Path: Đường Path là đường thẳng hoặc đường cong nối các điểm neo với nhau. Đường này có phương là tiếp tuyến với 2 thanh điều hướng tại hai điểm neo.
+ Tay nắm: Hay còn gọi là thanh điều hướng. Thanh điều thường là đường tiếp tuyến của đường Path. Mà đường Path lại là 1 đường cong. Điểm neo là điểm cong chuyển tiếp. Do đó, khi kéo thanh điều hướng bạn cần kéo sao cho thanh điều hướng của bạn phải là tiếp tuyến của đường cong mà bạn cần bao. Thanh điều hướng thứ 2 bạn cần giữ ngay phím Alt để khi thanh điều hướng thứ nhất trở thành tiếp tuyến của đường cong. Sau đó bạn điều hướng cho thanh điều hướng thứ 2 là tiếp tuyến của đường cong tiếp theo của hình bạn cần bao.

5. Những điều cần chú ý khi sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Bạn cần chú ý rằng Pen nói chung hay Pen Tool trong photoshop nói riêng, không phải là một công cụ dễ dàng sử dụng. Chính vì vậy để sử dụng thành thạo pentool trong photoshop hay bất kì phần mềm nào bạn cần phải thực hiện thật nhiều và thực hiện đúng, nghiêm ngặt từng thao tác.

+ Lựa chọn điểm neo

 Khi sử dụng Pen Tool trong Photoshop, bạn nên chọn các điểm neo là các điểm sao cho đó là các điểm cong chuyển tiếp. Bên cạnh đó, bạn không nên lựa chọn các điểm neo quá gần nhau, không phóng to hình để click từng điểm neo một. 

Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

Cách lựa chọn điểm neo khi sử dụng Pen Tool trong Photoshop (Hình minh họa)

+ Sử dụng thay điều hướng

Khi sử dụng Pen Tool, bất cứ điểm neo nào được tạo ra cũng phải có 2 thanh điều hướng. Bạn không được sử dụng phương pháp chấm điểm neo cũng không nên sử dụng Alt để ngắt thanh điều hướng, vì đây là cách làm sai.

Khi sử dụng Pen Tool trong Photoshop, bạn nhất thiết phải sử dụng kết hợp phím tắt Alt và chuột cùng một lúc. Sử dụng buông thả, kéo thanh điều hướng phải đồng đều và linh hoạt.

Khi thanh điều hướng là tiếp tuyến của đường cong hình bạn cần vẽ. Lúc này nó cũng sẽ là tiếp tuyến của đường Path. Có nghĩa là đường Path của bạn sẽ đè lên các đường cong của đối tượng.
Bạn có thể thay đổi thanh điều hướng bằng cách sử dụng phím Alt bằng cách đặt chuột vào đầu thanh điều hướng kéo và thay đổi. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ Direct selection tool để làm điều này.

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã bật mí cho bạn cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng và dễ dàng tiếp cận với các kiến thức mới trong quá trình học Photoshop của mình.

Chúc bạn thành công!
 


Tags: Photoshop Thiết kế đồ họa