Pen tool là gì? Hướng dẫn sử dụng Pen Tool  trong Illustrator cho “gà mờ”

Pen tool là gì? Hướng dẫn sử dụng Pen Tool trong Illustrator cho “gà mờ”

Mục lục

Pen Tool là gì? Cách sử dụng Pen Tool trong AI như thế nào? là một trong những thắc mắc của các “gà mờ” khi bước chân vào con đường thiết kế đồ họa. Trong chia sẻ ngày hôm nay, UNICA sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời chính xác cho những thắc mắc này.

Pen Tool trong Illustrator là gì?

Pen Tool có lẽ là công cụ chủ đạo nhất trong AI, tương tự như Pen Tool trong Photoshop, nó có thể được sử dụng để tạo ra vô số dòng, đường cong và hình dạng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong khối xây dựng để minh họa và thiết kế. Công cụ này được sử dụng bằng cách tạo ra “điểm neo”, sau đó kết nối các điểm này với các đường thẳng, có thể được kết nối thêm để tạo các hình dạng khác.

Để sử dụng nhuần nhuyễn Pen Tool trong thiết kế đồ họa, không còn cách nào khác bằng việc thực hành thật nhiều lần. Không giống như nhiều công cụ phần mềm đồ họa có sử dụng rõ ràng và hạn chế, Pen Tool lại cực kỳ linh hoạt và khuyến khích sự sáng tạo.

Hướng dẫn sử dụng Pen Tool trong Illustrator

Tạo một tệp mới và chọn Pen Tool

Để sử dụng Pen Tool, bạn hãy tạo một tệp illustrator mới. Và để tạo một tài liệu mới, bạn chọn File, sau đó chọn New trong menu Illustrator, nhấn Apple-n (Mac) hoặc Control-n (PC). Trong hộp thoại “New Document”, bạn hãy nhấn vào OK. Tiếp theo, chọn Pen Tool trong Toolbox, giống như đầu bút mực. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt “P” để chọn công cụ nhanh hơn.

Vẽ những đường line thẳng

Chọn Pen Tool, bạn click một lần để tạo ra một điểm neo đầu tiên. Sau đó, di chuyển chuột đến vị trí tiếp theo, tiếp tục click để tạo ra điểm thứ 2. Hai điểm neo sẽ kết nối với nhau. Bạn thực hiện như vậy để tạo ra hình “W”. Để vẽ một đường line mới, bạn click vào Selection Tool (biểu tượng mũi tên đen) sau đó click lại lên Pen Tool một lần nữa.

Khép kín một đường Path

Để khép kín một đường Path, bạn hãy click về điểm bắt đầu.

>> Những thông tin quan trọng về Path finder bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Vẽ một đường Line cong

Bạn click và rê chuột, đưa ra các cần điều khiển để tạo ra một điểm neo mềm.

Pen Tool

Thay đổi hướng của đường Path

Để thay đổi hướng của đường Path, bạn click và rê để tạo ra một điểm neo mềm, trong khi đưa chưa nhả chuột, bạn hãy nhấn giữ phím Alt và rê cần điều khiển.

Pen Tool

Vẽ một đường vòng tròn

Bạn click và rê chuột để tạo ra một điểm neo mềm, tiếp tục thêm các điểm và click quay về điểm bắt đầu để khép kín đường Path. Như vậy, bạn đã vẽ được một đường vòng tròn.

Pen Tool

Thêm điểm neo

Với Pen Tool đang được chọn, bạn hãy di chuyển đến đường Path, nơi mà bạn muốn thêm một điểm neo mới. Khi thấy một biểu tượng dấu cộng (+) hiện lên cạnh cây bút, bạn hãy click lên đường Path để tạo thành một điểm mới.

Pen Tool

Xóa điểm neo

Để bỏ điểm neo, bạn hãy di chuyển Pen Tool đến gần một điểm neo. Lúc này, một biểu tượng dấu trừ (-) sẽ xuất hiện cạnh cây bút, bạn hãy click lên điểm neo này để bỏ nó đi.

Pen Tool

Chuyển đổi điểm neo

Để chuyển đổi một điểm neo mềm thành một điểm neo nhọn, bạn hãy di chuyển Pen Tool đến gần điểm neo, đồng thời giữ phím Alt, Pen Tool sẽ thay đổi thành hình mũi tên nhỏ. Bạn click lên điểm neo mềm để chuyển đổi nó thành một điểm neo nhọn. Sau đó, click và rê chuột lên điểm neo thêm 1 lần nữa, nhằm thay đổi nó về thành một điểm neo mềm.

Pen Tool

Di chuyển điểm neo

Để di chuyển điểm neo, bạn chọn Direct Selection rồi click lên điểm neo mà bạn muốn di chuyển. Tiếp theo, click và thay đổi vị trí.

Pen Tool

Thay đổi hướng của điểm neo

Với Pen Tool được chọn, bạn có thể thay đổi nhanh chóng hướng của điểm neo. Hãy giữ phím Ctrl để chuyển nhanh Pen Tool thành Direct Selection Tool. Sau đó, chọn điểm neo mà bạn muốn chỉnh sửa. Lúc này, cần điều khiển sẽ xuất hiện, bạn hãy nhả phím Ctrl và nhấn giữ phím Alt để chuyển nó thành Convert Anchor Tool. Cuối cùng click và rê cần điều khiển để thay đổi hướng.

Pen Tool


Vẽ hình một cái chìa cổ

Sau khi học về cách hoạt động của Pen Tool, bạn hãy áp dụng những gì đã học để tạo ra các hình chìa cổ như hình bên dưới. Bạn hãy nhấn giữ phím Shift trước khi thêm điểm neo để đi đúng góc, nó sẽ bị kéo về đúng 90 độ.

Pen Tool

Mẹo khi dùng Pen Tool

- Bạn hãy sử dụng số lượng điểm neo cần thiết để tạo ra Shape.

- Thêm điểm neo tại những vị trí mà ở đó có sự thay đổi về hướng của đường.

- Sử dụng phím tắt như Atl/Option hoặc Ctrl/Command để chuyển đổi nhanh chóng thành những công cụ khác nhau, nhằm điều chỉnh đường Path của bạn.

Hiện nay có rất nhiều bài tập cho việc vẽ lại hình với Pen Tool, nên hãy lưu nó vào desktop của bạn và mở nó trong Illustrator bằng cách đi đến File ⇒ Place. Tiếp theo, bạn chọn hình ảnh và đảm bảo rằng mục Template được kiểm tra. Hình ảnh sẽ được làm mờ và được đặt như một mẫu để vẽ lại, bạn có thể bắt đầu luyện tập và nhớ không được bỏ cuộc bạn nhé!

Ngoài công cụ Pen Tool, nếu bạn muốn học thêm các tính năng khác trong công cụ Adobe IIIustrator, bạn có thể tham khảo khóa học "Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao" được biên soạn bởi giảng viên Lê Đức Lợi có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao"

Lộ trình khóa học có 93 bài giảng với thời lượng 11 giờ 44 phút. Ưu điểm của khóa học này là các bạn sẽ được tiếp cận với những chức năng mới nhất mà phiên bản đang có, cách học lý thuyết sẽ kết hợp với ví dụ thực hành sau mỗi bài học giúp người học hiểu bài một cách nhanh nhất.

Khóa học này giúp bạn có được toàn bộ kiến thức từ A-Z về Illustrator CC 2015, biết cách áp dụng nó cho những dự án đồ họa vector riêng của chính bạn, minh họa & biên tập được các ấn phẩm sách báo...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé ! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học khác và cơ hội tham gia khóa học photoshop siêu hấp dẫn ngay trên Unica nhé!

>> Bật mí cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

>> Khám phá phím tắt trong illustrator được sử dụng nhiều nhất

Đánh giá :

Tags: Illustrator