4 Bí quyết chụp ảnh cơ bản bạn nhất định phải ghi nhớ

4 Bí quyết chụp ảnh cơ bản bạn nhất định phải ghi nhớ

Mục lục

Chụp ảnh cơ bản được xem là “nền móng” mà người mới bắt đầu học nhiếp ảnh cần phải nắm bắt được. Nếu nắm bắt các kiến thức cơ bản của thì chắc chắn thì việc tiếp cận các kiến thức nâng cao sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 4 bí quyết “xương máu” trong chụp ảnh dành cho người bắt đầu mà bạn cần nắm.

1. Lựa chọn máy và thiết bị phù hợp với phong cách chụp

Lựa chọn máy và thiết bị phù hợp với phong cách chụp mà mình hướng tới, được xem là bước đầu tiên trong chụp ảnh cơ bản. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy ảnh khác nhau và mỗi loại máy lại mang phong cách chụp khác nhau. Cụ thể, dòng Nikon sẽ thiên về chụp ngoại cảnh nhiều hơn, dòng Canon chuyên về chụp chân dung, còn dòng máy Fuji Film thì sẽ chuyên về blen màu.

>>> Xem ngay: 7 Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

 chup-anh-co-ban
Mỗi dòng máy sẽ mang một phong cách chụp ảnh khác nhau

Bên cạnh dòng máy thì kích cỡ máy cũng chính là yếu tố mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn chỉ thích chụp ảnh nghệ thuật đơn giản để phục vụ việc học, thì nên chọn những dòng máy nhỏ, nhẹ, không quá cồng kềnh. Còn nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực báo chí hoặc kinh doanh dịch vụ nhiếp ảnh thì nên đầu tư những chiếc DLSR cỡ lớn, với thông số kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm một số thiết bị hỗ trợ như: Đèn Flash, chân máy, các loại lens khác nhau.

2. Tìm hiểu về set máy trong chụp ảnh cơ bản

Đối với những người mới bắt đầu học chụp ảnh thì set máy là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Thực tế, quá trình set máy không quá khó nên bạn có thể học một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần nắm 3 thông số kỹ thuật cơ bản nhất để set máy đó là: khẩu độ, tốc độ và ISO.

chup-anh-co-ban
Người mới bắt đầu nên học cách set máy chuẩn xác nhất

Trong đó, tốc độ là thông số quyết định đế cú bắt ảnh mỗi lần bạn chụp, tốc độ càng cao thì ánh sáng sẽ càng giảm. Còn khẩu độ (F) được hiểu là khả năng xóa phông cho bức ảnh, khẩu độ lý tưởng nhất để xóa phông là 2.8 và khẩu độ càng nhỏ thì ánh sáng càng lớn. ISO chính là phần ánh sáng của bức ảnh, tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà số lượng ISO cần set sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh ISO kết hợp với tốc độ và khẩu độ, bởi nếu bạn cố tình ép sáng sẽ khiến cho bức ảnh bị vỡ nét.

3. Nắm chắc kiến thức về bố cục

Nhiều người mới bắt đầu chụp ảnh thường có suy nghĩ: Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất, còn bố cục thì có thể chỉnh sửa thông qua hình thức crop ảnh. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm nhất trong quá trình học chụp ảnh cơ bản. Bởi, bố cục được xem là tổng thể của cả bức ảnh, việc bạn không xác định bố cục ngay từ đầu và cố gắng chỉnh sửa bằng hình thức cắt, ghép sẽ khiến cho bức ảnh mất đi cả tính hình thức và nội dung.

chup-anh-co-ban
Nắm chắc bố cục chụp ảnh sẽ khiến cho bức ảnh trở nên hoàn hảo hơn

Vì vậy, nếu mới bắt đầu học chụp ảnh, hãy chú ý đến 3 bố cục cơ bản nhất là: cân bằng, tỉ lệ 1/3 và đường dẫn. Trong đó, bố cục 1/3 và đường dẫn là hai bố cục được dân chuyên chụp ảnh sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh việc nắm bố cục chụp ảnh thì bạn nên kết hợp với các góc chụp ảnh cơ bản như: góc chụp thấp, góc chụp cao, góc chụp đặc tả, góc chụp cận cảnh, trung cảnh... để bức ảnh được hoàn hảo hơn.

4. Nắm được kỹ thuật chụp ảnh cơ bản

- Tư thế đúng của tay: Với những người mới học chụp ảnh, bạn nên bắt đầu ở tư thế tỳ khủy tay trên bàn để ổn định máy, tay phải cầm chắc báng cầm của máy, ngón trỏ đặt trên nút chụp. Tay trái đỡ thân máy và phần ống kính. Chân mày tỳ vào đệm cao su của máy để chống rung cho phần thân máy, ổn định hình ảnh và chụp.

- Tư thế đứng: Một chân hơi chùng để lấy góc máy, phần tay cầm thực hiện như nội dung trên. Đối với những máy ảnh có trọng lượng nặng, bạn có thể đứng dựa tường để cơ thể vững chắc. Ngoài ra, đừng đựa tường còn hiệu quả khi chụp với tốc độ màn trập chậm mà không có chân máy. 

- Tư thế ngồi: Góc chụp ở tư thế ngồi hoặc quỳ rất quen thuộc với các nhiếp ảnh gia để giúp chủ thể nhìn trông cao hơn, hậu cảnh được thoáng hơn. Khi thực hiện tư thế quỳ, phần cùi trỏ của cánh tay bạn đặt trên đầu gối, cơ thể bạn chính là điểm tựa, giống như thân máy để cố định máy khi chụp. 

>>> Xem ngay: 6 Chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

chup-anh-co-ban

Tư thế cầm máy khi chụp ảnh

Trên đây là 4 bí quyết quan trọng trong chụp ảnh cơ bản mà người mới bắt đầu cần nắm. Đây được xem là nền tảng vững chắc để con đường trở thành nhiếp ảnh gia của bạn được dễ dàng hơn. Bên cạnh 3 bí quyết trên, người mới bắt đầu học chụp ảnh cũng cần nắm vững thêm các kiến thức chuyên môn khác như: tốc độ màn chập, tiêu cự máy, White Balance, kỹ thuật ống kính, cách chống rung khi cầm máy, cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ...để cho ra những bức ảnh xuất thần nhất.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh