Nguyên tắc 1/3 trong máy ảnh và cách áp dụng

Nguyên tắc 1/3 trong máy ảnh và cách áp dụng

Mục lục

Nguyên tắc một phần ba trong nhiếp ảnh là gì? Nguyên tắc một phần ba có gì hấp dẫn mà tại sao có rất nhiều người sử dụng? Hãy cùng Unica đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là nguyên tắc một phần ba (⅓) trong nhiếp ảnh?

Nguyên tắc “một phần ba” là một trong những điều đầu tiên và căn bản mà tất cả các nhà nhiếp ảnh đều được học khi mới bắt đầu chụp ảnh và nó là cơ sở để có những bức ảnh cân bằng và thú vị.

Tuy nhiên khi phá vỡ các quy tắc này không có nghĩa là hình ảnh của bạn mất cân bằng hoặc sẽ trở nên xấu hơn. Tuy nhiên, có người nói rằng: “nếu bạn có ý định phá vỡ một quy tắc nào đó thì bạn nên tìm hiểu kỹ về nó trước tiên để đảm bảo rằng khi phá vỡ các quy tắc nó sẽ mang lại hiệu quả hơn.”

Nguyên tắc cơ bản đằng sau quy tắc một phần ba là bạn hãy tưởng tượng rằng một bức ảnh được chia thành ba phần (cả theo chiều ngang và theo chiều dọc) để bạn có 9 phần.

Cụ thể như sau:

Khi bạn chụp ảnh, bạn nên ghi nhớ điều này hoặc bật tính năng Aspect Ratio để máy ảnh hiện lưới khi chụp ảnh để xác định và cân bằng chủ đề. Với hệ thống lưới của ‘quy tắc một phần ba’ bạn có thể xem xét đặt các chủ đề vào bốn điểm này khi chụp ảnh.

>>> Xem ngay: 7 Kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm đẹp xuất sắc bạn nên bỏ túi

nguyen-tac-1-3-1

Ảnh minh họa

Theo nguyên tắc thì nếu bạn đặt chủ đề vào giao điểm lệch giữa hai đường cắt hoặc dọc theo đường của lưới thì hình ảnh của bạn trở nên cân bằng hơn nó sẽ khiến người xem tương tác với chủ đề một cách tự nhiên hơn.

nguyen-tac-1-3-2

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xem các hình ảnh, mắt người thường nhìn một trong những giao điểm theo cách tự nhiên nhất chứ không phải là nhìn vào trung tâm của bức ảnh.

Xem ngay: Khóa học Chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cho dân kinh doanh 2022

2. Tại sao quy tắc một phần ba lại được nhiều người sử dụng

Quy tắc một phần ba xuất phát từ tỉ lệ vàng nổi tiếng, vốn là một cách sắp xếp bố cục và nguyên tắc tỉ lệ dựa trên dãy số Fibonacci (trong đó một con số được xác định bằng cách cộng hai con số đứng trước nó) và còn được gọi là quy tắc "tỉ lệ vàng"-  một tỷ lệ của cái đẹp. Trong lịch sử, có rất nhiều nhà nghệ thuật thời phục hưng như Da vinci hay Angelo... đều lấy quy tắc một phần ba làm tỉ lệ chuẩn trong các tác phẩm của mình. Họ gọi nó là "tỉ lệ thần thánh". Nếu bạn có tỉ lệ của 2 đại lượng nào đó là con số xấp xỉ 1,6180... thì người ta gọi đó chính là "tỉ lệ vàng", chính vì khi lấy số đứng sau chia cho số đứng trước trong dãy Fibonacci, chúng ta được một con số xấp xỉ tỉ lệ vàng này.​

Và, nếu bạn quá ngạc nhiên khi thấy nghệ thuật và toán học có điều gì đó chung chung thì cũng đừng bận tâm bởi quy tắc “tỉ lệ vàng” đã từng được biết đến cách đây hơn nghìn năm. Có thể nói, quy tắc “tỉ lệ vàng” là một tỉ lệ mà người ta thấy hết sức bắt mắt và tự nhiên. Cơ bản nó được cân nhắc để xác định sự cân đối và được tìm thấy không chỉ trong các đối tượng nghệ thuật, mà ngay cả trong thiên nhiên. Quy tắc “tỉ lệ vàng” được ứng dụng trong kiến trúc, hội hoạ cho đến sau này mới ứng dụng trong nhiếp ảnh.
Và, một trong những quy tắc đầu tiên cho người bắt đầu cầm máy đó là nguyên tắc về bố cục “tỷ lệ vàng”.

nguyen-tac-1-3

Ảnh minh họa cho quy tắc “tỷ lệ vàng”

Như vậy, quy tắc một phần ba được thoát thai từ quy tắc “tỉ lệ vàng” nên thật dễ hiểu lý do tại sao chúng ta thấy nó rất ưa nhìn. Nhưng đó không phải là lý do chính dẫn đến tính chất phổ biến của quy tắc ⅓. Như bạn thấy, tỷ lệ hoàn hảo mà dãy Fibonacci đưa ra là xấp xỉ 1:1.619. Và, khi bạn hiểu ra, thì nguyên tắc này vẫn rất khó hình dung khi sắp xếp bố cục bức ảnh qua ống ngắm. Chính vì vậy quy tắc một phần ba đã ra đời thay cho tỉ lệ 1:1.619, bởi quy tắc ⅓ dễ áp dụng hơn. Đó là điều làm cho nó dễ hiểu và dễ sử dụng đối với đại đa số người chụp ảnh, chứ không riêng gì những người mới bắt đầu tập chụp.

Dưới đây là một và mẫu ảnh được chụp theo nguyên tắc một phần ba:

nguyen-tac-1-3-3

nguyen-tac-1-3-5

Mẹo để chụp ảnh theo nguyên tắc 1/3

Nguyên tắc 1/3 trong máy ảnh sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh với bố cụ đẹp mắt. Để có thể chụp được những bức ảnh như vậy, bạn chú ý đặt máy sao cho đường chiếu từ máy đến các vị trí 1/3 vuông góc, để góc ảnh trở nên ấn tượng khi xem và tạo ra sự cân bằng hơn.

Ngoài ra, bạn nên chú ý trọng tâm của ảnh chính là điểm nhấn mạnh của chủ thể, được thể hiện ở vị trí 1/3. Muốn có ảnh đẹp, bạn không được đứng chéo mà phải đứng thẳng với chủ thể để tạo ra góc chạp đẹp nhất và không bị méo. 

>>> Xem ngay: 5 Kinh nghiệm chụp phơi sáng dành cho Photographer mới

nguyen-tac-1-3-trong-may-anh

Bức ảnh sai quy tắc 1/3 do chủ thể nằm giữ khung ảnh

nguyen-tac-1-3-trong-may-anh.jpg

Bức ảnh áp dụng đúng quy tắc 1/3

Trên đây là những điều bạn cần biết về nguyên tắc một phần ba trong nhiếp ảnh. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn luôn có những bức hình “tỏa nắng” và thực sự ấn tượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy tắc chụp ảnh chuyên nghiệp và chính xác nhất để xây dựng bố cục ảnh, điều chỉnh ánh sáng, tiêu cự,...phù hợp tại khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp tại Unica.vn.

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh