Mentor là gì? Các yếu tố để trở thành một Mentor tài giỏi

Mentor là gì? Các yếu tố để trở thành một Mentor tài giỏi

Mục lục

Trong công việc, đầu tư vào mối quan hệ Mentor - Mentee có thể vô cùng bổ ích và có lợi cho sự nghiệp của bạn. Mentor có thể giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Mentor cũng có thể cung cấp giá trị bằng cách kết nối người được cố vấn với các nhà lãnh đạo và xu hướng trong ngành. Mentor cũng có thể rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và phát triển của bản thân bằng cách giúp đỡ những cá nhân trẻ, ít kinh nghiệm trong ngành của họ. Hiểu được ý những ý nghĩa đó, vậy Mentor là gì, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mentor là gì?

Mentor hay Mentoring là gì được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là người cố vấn. Người cố vấn là cá nhân đóng vai trò là người tư vấn, giám sát hoặc huấn luyện cho một người ít kinh nghiệm hơn (hay còn được gọi là mentee). Người cố vấn sẽ cung cấp những kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng khác nhau từ góc độ của một người dày dặn kinh nghiệm hơn. 

>>> Xem ngay: Công việc nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

Mentor-la-gi.jpg

Mentor được hiểu là người cố vấn

Ở cốt lõi của mối quan hệ, một người cố vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Mentee của họ để đưa ra lời khuyên, hỗ trợ và trả lời các câu hỏi. Người cố vấn bảo vệ lợi ích của người được cố vấn, đồng thời được hưởng lợi từ việc đóng vai trò là một cố vấn đáng tin cậy.

Qua những lý giải mà chúng tôi đã cung cấp, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Mentoring là gì rồi đúng không nào? Vậy Mentorship là gì? 

Mentorship là một chương trình được xây dựng trong mô hình của doanh nghiệp dựa trên tự tư vấn, hỗ trợ của Mentor đối với Mentee của mình. 

Công việc chính của một Mentor

1. Đặt mối quan hệ trước sự cố vấn

- Điều này đòi hỏi bạn phải đặt các mối quan hệ con người trên cả những mối quan hệ đơn thuần là người cố vấn. Để thành công thì bạn cần tạo các mối quan hệ gần gữi giữa người cố vấn và người khởi nghiệp. Mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được xây dựng vững chắc dựa trên những giá trị thiết thực của người mentor.

- Ngoài ra họ chỉ chọn những người có giá trị giống như họ để tương tác, hỗ trợ và đồng hành cùng trên con đường sự nghiệp. Ngược lại, nếu như bạn đang có mentor mà phát hiện giá trị giữa bạn và mentor của bạn có giá trị khác nhau thì sẽ khó có thể hợp tác, mối quan hệ này nên dừng lại để tạo điều kiện cho những quan hệ khác phát triển hơn.

2. Tập trung vào nhân vật hơn là năng lực

- Nghĩa là bạn nên tập trung vào những nét tính cách của cả 2 người đó là người cần được mentor và người mentor chứ không phải chỉ tập trung vào khả năng của mình. Đồng thời điều này cũng có nghĩa bạn nên chọn những mentor có tâm, họ thực sự rất quan trọng và sẽ giúp cho bản thân người cần được mentor có thể hình thành nét tính cách phù hợp, có giá trị, có sự nhận thức rõ ràng về bản thân, có được sự thông cảm đối với nhiều trường hợp và sự tôn trọng người khác.

- Những người mentor giỏi luôn biết con đường họ sẽ đi phía trước sẽ như thế nào và chỉ khi bạn thực sự có những phẩm chất tốt và phù hợp thì mới có thể nâng con người bạn, giá trị của bạn lên một tầm cao mới. giá trị trong con người bạn giúp bạn thành công chứ không phải chỉ dựa vào khả năng hay kỹ thuật.

3. Có sự lạc quan và giữ im lặng với sự hoài nghi

- Sự lạc quan và im lặng với sự hoài nghi, tìm kiếm được metor có tâm là một điều rất khó khăn như bạn đi tìm kiếm chìa khóa thành công của cuộc đời mình. . Khi ta đến tìm kiếm mentor, gặp gỡ họ và trình bày một ý tưởng nào đó mới, người mentor giỏi là người sẽ truyền thêm năng lượng tích cực cho ta. Họ sử dụng công thức lạc quan mang hàm ý 24×3, nghĩa là cho phép mình trong vòng 24 giây, 24 phút, 24 giờ để chỉ nghĩ về những điều lạc quan, những lý do hay ho tích cực mà ý tưởng đó mang lại đã, trước khi tiến hành công cuộc nghĩ về khía cạnh tiêu cực, không nên thực hiện. Người mentor giỏi và tâm lý thường khuyến khích bạn khám phá và lên kế hoạch tìm hiểu cái mới.

4. Cần trung thành với người cố vấn

- Việc tìm được một mentor phù hợp bạn phải xác định ai là người sẽ trân trọng giá trị của mình. Ngoài ra người làm mentor cũng cần nhìn thấy tiềm năng thật sự của học trò và đưa ra những động viên khuyến khích học trò của mình để họ phát triển tiềm năng và giá trị cốt lõi của bản thân. 

- Người dẫn dắt đúng nghĩa, nếu tình cờ và may mắn là sếp trực tiếp, sẽ không giữ bạn lại làm việc tại công ty của họ khi biết rằng việc học trò mình đang làm những việc không đóng góp gì cho tương lai cả.

mentor-la-gi-1

Công việc chính của một Mentor

Các loại cố vấn

Hiểu được Mentor là gì, Unica mời bạn đọc cùng hiểu các loại cố vấn phổ biến nhé. Mặc dù có rất nhiều mô hình cố vấn, nhưng hiểu biết chung về ba loại cố vấn có thể giúp bạn cân nhắc loại cố vấn nào phù hợp nhất với mình:

- Cố vấn ngang hàng là những đồng nghiệp chuyên nghiệp tư vấn cho bạn. Ví dụ: một người cố vấn ngang hàng có thể chia sẻ vai trò của bạn khi bạn bắt đầu ở một công ty mới và có thể giúp dạy bạn về công việc. Theo thời gian, những người cố vấn ngang hàng có thể giúp thông báo cho bạn về các cơ hội việc làm hoặc đưa ra hướng dẫn về văn hóa công ty. Những người cố vấn ngang hàng có xu hướng kiểm tra thường xuyên và thường tương tác trong cả các cuộc họp chính thức hoặc trong các môi trường xã hội như bữa trưa hoặc giờ hạnh phúc.

- Người cố vấn nghề nghiệp có xu hướng ở vị trí cao hơn người cố vấn của họ và đóng vai trò là người ủng hộ và hướng dẫn nghề nghiệp. Người cố vấn nghề nghiệp có thể giúp những người được cố vấn của họ hiểu được vai trò hiện tại của họ có thể tiến triển ở đâu. Trong khi những người cố vấn nghề nghiệp đôi khi là người quản lý của người cố vấn của họ, họ cũng có thể làm việc tại một bộ phận khác của công ty. Những người cố vấn nghề nghiệp có xu hướng kiểm tra với những người cố vấn của họ trên cơ sở ít thường xuyên hơn so với những người cố vấn ngang hàng.

- Những người cố vấn trong cuộc sống có xu hướng ở giai đoạn cao cấp của sự nghiệp và có thể làm việc trong hoặc ngoài công ty hiện tại của bạn. Người cố vấn trong cuộc sống có thể đưa ra lời khuyên trong những quyết định khó khăn về nghề nghiệp, chẳng hạn như giúp người được cố vấn quyết định rời bỏ công việc hoặc thay đổi nghề nghiệp để tìm một vị trí mới.

5 Phương pháp mentoring phổ biến 

1. Mô hình mentoring 1:1

Là mô hình phổ biến nhất hiện nay, một mentor sẽ chỉ hướng dẫn cho đúng một mentee. Do số lượng ít nên thời gian và tâm sức họ giành cho nhau là nhiều khi đó mối qua hệ memtorship sẽ cùng phát triển nhanh và đôi bên cảm thấy phù hợp và đáp ứng được những mong đợi và kỳ vọng của mình. 

Do 1:1 nên đôi bên có thể dễ dàng chia sẻ những vướng mắc của mình cho nên mô hình này được rất nhiều người yêu thích. 

2. Mô hình mentoring dựa trên nguồn tiềm lực

phuong-phap-mentoring

Phương pháp mentoring phổ biến 

Ở mô hình này các mentee sẽ là người chọn một mentor cho mình trong danh sách mentor đã có sẵn. Họ sẽ là người tự đưa ra đề xuất mong muốn, lộ trình của quá trình mentoring đó sẽ là mục tiêu để cả 2 làm việc với nhau.

3. Mô hình mentoring theo nhóm

Mô hình này chính là một mentor và nhiều mentee, ở đây người mentor sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ cho cả nhóm trong một khoảng thời gian dài. Khó khăn hàng đầu trong mô hình này là tính thống nhất và đông bộ bởi mỗi người sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau sẽ dễ dẫn tới sự chênh lệch giữa các mentee

Ngoài ra, vì chỉ có một mentor hướng dẫn nhiều montee nên thời gian tâm sức cho một mentee sẽ bị giảm đi. Nhưng nếu đủ tâm huyết và thời gian thì mô hình này sẽ tạo ra các lơp mentee có cùng chất lượng với số lượng nhiều và tiết kiệm được thời gian đánh kể. 

4. Mô hình mentoring dựa trên sự huấn luyện

Mô hình này sẽ gắn với một chương trình tranning huấn luyện cụ thể, thông qua chương trình thì mentoring. mentor sẽ khai thác được tiền năng ở một mentee từ đó tạo điều kiện cho mentee ngày một phát triển thành thạo các kỹ năng, công việc trong một lĩnh vực cụ thể. 

Thường thì mô hình này sẽ được ấp dụng vào một khía cạnh nhất định vậy nên việc pháy triền toàn diện của mô hình này là không thể. 

5. Mô hình mentoring cấp quản lý, điều hành

Mô hình này sẽ gán "sự áp đặt" theo một quy mô hệ thống từ bộ máy quản lý, điều hành xuống. Mô hình này có ưu điểm sẽ mang tính đồng bộ và phát triển nhanh nếu được thực hiện tốt, mô hình này giúp hạn chế chảy máu chát xám ra ngoài, các mentee được học hỏi đa dạng từ nhiều mentor ở các lĩnh vực khac nhau. 

Yếu tố để trở thành một Mentor chuyên nghiệp

Mỗi mối quan hệ Mentor - Mentee sẽ khác nhau tùy thuộc vào các cá nhân liên quan, mục tiêu và kỳ vọng của họ. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể tận dụng tối đa sự cố vấn của mình:

- Có kinh nghiệm: Thường thì mentor sẽ có tuổi đời, kinh nghiệm hoặc tuổi nghề lớn hơn người làm mentee để có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khác nhau và đưa ra những lời khuyên hợp lý.

- Tính cách là điều quan trọng mà người Mentor cần phải chú ý. Họ cần có những nét tính cách chững chạc, tự tin và điềm tĩnh để những người cần được mentor kính trọng. Trong công việc, họ cần là người làm tấm gương cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng lớn đến những người mentee.

- Mục tiêu: Những người mentor và người cần được mentor cần có cùng mục tiêu với nhau. Nhờ vào điều này mà họ sẽ tăng lên sự kết hợp ăn ý và con đường dẫn tới thành công là vô cùng gần, rộng mở và dễ đi. Đồng thời những người Mentor luôn luôn ưu tiên thời gian cho công việc, đam mê và bất cứ khi nào công việc cần thì họ đều có mặt

- Tư duy: cần có cái đầu mở, tức là lối tư duy mở và không ngại đổi mới, họ cần có sự quan tâm đến các vấn đề xung quanh như các mối quan hệ, những cách thức để khiến họ trở nên gần gũi và thân thiện hơn đối với những người đang hợp tác với họ. Họ cũng cần là người luôn lạc quan, sống tích cực và tinh thần hăng hái, nhờ vào sự lạc quan mà sẽ có ảnh hưởng lớn tới công việc theo hướng tích cực.

- Cởi mở và trung thực: giữa quan hệ thầy trò này thực chất chỉ làm mang lại lợi ích và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và thông tin trong công việc cũng như cuộc sống. Sự cởi mở kết hợp với chân thành giúp gây dựng niềm tin giữa hai bên và cùng lúc gắn kết họ chặt chẽ hơn. 

- Hãy tham gia và thể hiện sự quan tâm. Một trong những cách tốt nhất để trở thành một người cố vấn tốt là thể hiện sự quan tâm thực sự đến Mentee của bạn. Hỏi họ về sự nghiệp của họ và cách họ đến được vị trí của mình. Bạn không cần phải tiếp thu mọi gợi ý mà họ đưa ra, nhưng hãy đảm bảo cân nhắc cẩn thận những gì họ nói.

>>> Xem ngay: Salesforce là gì? Có nên dùng Salesforce trong doanh nghiệp

mentor-la-gi-1.jpg

Người cố vấn sẽ giúp bạn tìm ra ý tưởng và định hướng thực hiện các ý tưởng đó

- Tích cực trong mối quan hệ. Chọn làm theo lời khuyên của người cố vấn sẽ chứng tỏ rằng bạn coi trọng mối quan hệ. Nó cũng cho thấy rằng bạn rất coi trọng mục tiêu nghề nghiệp và sự phát triển nghề nghiệp của mình, điều này có thể khiến họ quan tâm đến việc hướng dẫn bạn hơn.

- Thực hành nhận lời khuyên và áp dụng nó. Hãy cởi mở với những quan sát từ người cố vấn của bạn, bao gồm cả phản hồi tích cực và phê bình mang tính xây dựng. Nhận được phản hồi trung thực từ một chuyên gia cao cấp hơn là vô cùng có lợi và có thể giúp bạn tập trung thời gian vào các lĩnh vực bạn nên cải thiện. Nó cũng có thể giúp bạn xác định những điểm mạnh mà bạn có thể chưa biết.

- Hãy tôn trọng thời gian của Mentee của bạn. Không liên hệ với họ thường xuyên hơn mức cần thiết và đảm bảo đưa các câu hỏi và chủ đề trò chuyện cụ thể vào cuộc họp của bạn. Ví dụ: bạn có thể hỏi cách chuẩn bị cho cơ hội thăng tiến hoặc cách cải thiện một kỹ năng cụ thể. Trên hết, hãy đảm bảo bày tỏ sự tôn trọng đối với người cố vấn của bạn và biết ơn về thời gian và sự đầu tư của họ.

Khác nhau giữa Mentoring và Couching (huấn luyện)

Mentoring thường sẽ thiên về xây dựng mối quan hệ phát triển lâu dài còn Couching sẽ là huấn huyện nhằm đạt được những kỹ năng hay kiến thức cụ thể. Nếu cá nhân làm việc với những người có chuyên môn để cam hết họ đạt được kỹ năng hoặc kiến thức nhất định. 

Ví dụ: 

Ví dụ: Một người chủ công ty thuê người có chuyên môn huấn luyện cho mình và  nhóm nhân viên nòng cốt cách thức áp dụng công thức bán hàng vào doanh nghiệp của mình. Khi kết thúc quá trình huấn luyện, chủ công ty, nhóm nhân sự của mình hiểu được cách tự mình vận hành quy trình bán hàng mà không cần sự chỉ dẫn, hỗ trợ, cầm tay chỉ việc của người có chuyên môn này nữa.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Mentor là gì.

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự Lãnh đạo nhóm