Xu hướng đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp mới nhất

Xu hướng đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp mới nhất

Mục lục

Đội ngũ nhân sự là nhân tố quyết định đến sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp. Cập nhật xu hướng đào tạo nội bộ năm 2019 với những thay đổi đáp ứng thời đại là yêu cầu cần thiết dành cho doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng mục tiêu chính xác đối với việc phát triển, nâng cao chất lượng nhân sự. Cùng với sự phát triển của công nghệ, chương trình đào tạo nhân sự cũng cần có những chuyển biến cho phù hợp. Bài viết dưới đây đề cập đến những xu hướng đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp mới nhất.

1. Lãnh đạo kết hợp với HR để đạt được mục tiêu chung

Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp lãnh đạo không có sự quan tâm tới nhân viên là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đạt đượ kết quả như mong muốn tron ghoạt động đào tạo. Vì lãnh đạo chính là người có có vai trò thúc đẩy những nhân viên của mình làm việc và học tập cũng như trau dồi bản thân để có được kinh nghiệm làm việc hiệu quả hơn. 

>> Xem thêm: KPI là gì? Cách xây dựng KPI cho nhân viên đạt hiệu quả cao

xu-huong-dao-tao-noi-bo-2019%202.jpg

Xu hướng đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp năm 2019

Chính vì vậy mội doanh nghiệp cần có mục tiêu đào tạo cụ thể, mục tiêu này chính là sự kết hợp ở phía nhà lãnh đọa với HR dựa trên những yếu tốt, năng lực thực tế của doanh nghiệp. Nhiệm vụ HR và lãnh đạo cùng nhau đưa ra định hướng, làm việc để đạt được mục tiêu chung đã đề ra.

2. Xây dựng đội ngũ kế thừa cho các mục tiêu tương lai

Để xây dựng được đội ngũ kế thừa mục tiêu trong tương lai doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch cụ thể, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời các cấp quản lý cần chọn ra những nhân viên có tiềm năng để chuẩn bị mục tiêu dài hạn cho công ty. Ngoài ra các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng quản lý lãnh đạo... cũng cần được thường xuyên trau dồi qua những  chương trình đào tạo.

Cấp quản lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, hỗ trợ đội ngũ kế thừa để sẵn sàng cho những bước tiến mới trong tương lai.

3. Chú trọng đào tạo kỹ năng mềm

Ngày nay các doanh nghiệp họ thường chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho các nhân viên của họ. Rất nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được cac chương trình đào tạo trong đó có các kỹ năng mềm là kỹ năng nền tảng đối với mỗi nhân viên. 

Các kỹ năng mềm được quan tâm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử ở nơi làm việc, kỹ năng quản lý thời gian,…

Thêm vào đó, HR có thể tổ thêm các chương trình ngoại khóa rèn luyện kỹ năng mềm dưới dạng các trò chơi hoặc đặt ra các tình huống giả định.

/xu-huong-dao-tao-noi-bo-2019

Kỹ năng mềm là một trong những phần quan trọng trong chương trình đào tạo

4. Tăng cường gamification trong đào tạo

Đừng nhầm lẫn gamification là biến các chương trình đào tạo thành các trò chơi điện tử. Việc này thực sự nghiêm trọng. Tăng cường gamification trong đào tạo là tạo thử thách, đưa khen thưởng để tạo những động lực cho học viên.

Các huy chương, danh hiệu, điểm số tuy nhỏ nhưng lại tạo hứng thú cho bất cứ học viên nào. Với những học viên không có động lực, thiếu sự nhiệt tình, đây là cách hiệu quả để tạo được nguồn động lực thực sự.

5. Coi đào tạo là một lợi ích dành cho nhân viên

Trên thực tế, đối với nhiều nhân viên hiện nay, việc đi làm hàng ngày không chỉ vì mục đích lương thưởng mà còn vì những gì họ học được trong quá trình làm việc. Vì vậy, khi cả doanh nghiệp và nhân viên đều coi đào tạo là lợi ích của nhân viên thì việc chủ động học tập của nhân viên sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Việc còn lại của doanh nghiệp là xây dựng CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM.

6. Lấy người học làm trung tâm

Chỉ tập trung vào đào tạo là yếu tố khiến cho hiệu quả của các chương trình đào tạo chưa đạt mức tối đa. Thay vì đó, hãy lấy người học làm trung tâm. Ngoài việc xây dựng nội dung, hãy tạo điều kiện để cho nhân viên tham gia chương trình đào tạo với tâm thế chủ động, được học tập theo nhu cầu, khả năng, tốc độ phù hợp nhất với bản thân mình.

>> Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả cho doanh nghiệp

xu-huong-dao-tao-noi-bo-2019

Các chương trình đào tạo cần lấy nhân viên làm trung tâm

Với những tiêu chí này, việc xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến là giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

7. Nội dung tích hợp với nền tảng digital, mobile

Việc yêu cầu nhân viên có một khoảng thời gian cố định trong ngày dành cho việc học tập là điều rất khó. Theo các nghiên cứu của LinkedIn, hầu hết nhân viên thừa nhận rằng yếu tố cản trở nhiều nhất đến việc học tập của họ. Giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp có thể sử dụng các nội dung đào tạo trên các nền tảng digital, mobile. Việc này sẽ hỗ trợ nhân viên của bạn tận dụng được thời gian học tập tối đa.

Xu hướng đào tạo nhân sự mới năm nay tập trung vào việc đưa người học làm trung tâm và tận dụng tối đa công nghệ tiên tiến vào đào tạo. Việc áp dụng các xu hướng sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn sự hiệu quả nhất, nâng cao tối đa chất lượng của đội ngũ nhân sự. Quản trị nhân sự được xem là "kim chỉ nam" giúp các đơn vị nắm vững quy trình hoạt động trong quản lý nhân sự, từ đó phân tích và giải quyết các tình huống. Đặc biệt, tìm ra các cách thức thu hút và giữ chân nhân tài, gắn bó cùng sự phát triển của công ty.

Đánh giá :

Tags: Nhân sự Quản trị nhân sự