Khám phá các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Khám phá các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Mục lục

Cùng là một cảnh nhưng nếu chọn chế độ chụp ảnh khác nhau, bạn có thể gửi gắm được các thông điệp tương ứng, tạo được những nét riêng và độc đáo giúp hình ảnh trở nên bắt mắt và sống động. Cùng Unica tìm hiểu về những chế độ chụp ảnh để xem cách mà nó hoạt động cũng như ưu, nhược điểm của nó như thế nào trong bài viết dưới đây.

các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Lựa chọn đúng chế độ chụp ảnh sẽ cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc

Chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Chế độ Program

Chế độ Program máy ảnh của bạn sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tự động chọn cả tốc độ màn trập lẫn khẩu độ. Cân bằng hai yếu tố này để có được một bức ảnh hoàn hảo. Trong trường hợp bạn đưa ống kính vào vùng có nhiều ánh sáng, khẩu độ sẽ tăng lên trong khi vẫn giữ tốc độ màn trập ở mức khá nhanh. Khi bạn đưa ống kính vào vùng tối, khẩu độ sẽ giảm đi đồng thời duy trì tốc độ màn trập ở một mức nhanh hợp lý. Nếu ánh sáng không đủ, khẩu độ sẽ ở mức tối đa mà ống kính của bạn cho phép. 

các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Chế độ Program là chế độ thường dùng của những người lần đầu sử dụng máy ảnh

Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập

Ở chế độ này, máy ảnh sẽ tự động lựa chọn khẩu độ cho bạn dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính. Nếu như nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ lên để giảm ánh sáng đi vào cảm biến. Trong trường hợp ít ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống để tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến.

Tuy nhiên ở chế độ này tốc độ màn trập rất dễ làm cho bức ảnh bị thiếu sáng hoặc thừa sáng. Vì nếu trong trường hợp lượng ánh sáng xung quanh không đủ bạn lại đặt tốc độ màn trập thành một con số rất nhanh, phơi sáng của bạn lúc này sẽ bị giới hạn bởi khẩu độ tối thiểu của ống kính và ngược lại khi bạn đặt tốc độ màn trập quá lâu, ảnh sẽ dễ bị dư sáng do phơi sáng quá mức.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các chế độ chụp và cách setup đúng chuẩn để tạo nên những bức ảnh chất lượng, rõ nét và nghệ thuật nhất với khóa học nhiếp ảnh Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao.

các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Hình ảnh chế độ màn hình trập mở

Chế độ ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ này bạn sẽ đặt khẩu độ thủ công, máy sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tính toán tốc độ màn trập phù hợp. Cụ thể như sau:
Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập nhanh hơn. Nếu thiếu ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập lâu hơn để cảm biến ảnh thu nhận được nhiều ánh sáng hơn. Trong cả hai trường hợp máy ảnh đều giữ nguyên khẩu độ mà bạn đã cài vào trước đó.

Chế độ ưu tiên độ khẩu phù hợp cho chụp ảnh chân dung, phong cảnh hay các sự việc diễn ra hàng ngày. Khi sử dụng chế độ này bạn có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh theo mong muốn. Khả năng ánh sáng sẽ không bị thiếu hoặc thừa bởi giới hạn tốc độ màn trập của máy ảnh rất rộng, nhanh thì 1/4000 giây – 1/8000 giây còn chậm thì lên đến 30 giây hoặc hơn. Chính vì vậy, với khoảng giới hạn rộng, có thể đáp ứng tốt hầu hết mọi nhu cầu sử dụng.

các chế độ chụp ảnh trên máy kỹ thuật số

Lựa chọn độ khẩu dựa vào việc bạn chụp chân dung hay chụp phong cảnh

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Unica có thể giúp bạn hiểu rõ về cơ chế hoạt động của những chiếc máy ảnh, từ đó nắm vững kỹ thuật chụp ảnh giúp bạn tạo nên những bức ảnh sắc nét và nghệ thuật nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Những điều cần biết về tiêu cự trong máy ảnh

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> Top 3 khóa học nhiếp ảnh đỉnh cao mà dân mê ảnh không nên bỏ lỡ

Đánh giá :

Tags: Nhiếp ảnh Chụp ảnh