Bỏ túi 7 cách chụp ảnh chân dung đẹp ngất ngây

Bỏ túi 7 cách chụp ảnh chân dung đẹp ngất ngây

Mục lục

Chụp ảnh chân dung có thể xem là thử thách rất lớn đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Vì vậy, để tạo ra một bức ảnh chân dung đẹp đòi hỏi người chụp ảnh phải có những bí quyết và cách chụp ảnh của riêng mình. Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” 7 cách chụp ảnh chân dung đẹp mê ly các bạn nhé.

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> Tổng hợp các góc chụp ảnh đẹp nhất mà dân “săn ảnh” nên bắt trọn

>> Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

1. Diễn đạt cảm xúc

Mọi người thường quên rằng một bức ảnh chân dung nếu thiếu cảm xúc chân thật thì nó sẽ không kết nối được đến người xem. Người ta sẽ thích một cảm xúc chân thật trên gương mặt hơn là một nụ cười gượng gạo. Điều này quan trọng hơn cả địa điểm chụp, ánh sáng và một máy ảnh đắt tiền. Vì vậy, để kết nối chủ thể với camera, cách duy nhất là làm cho đối tượng thoải mái. Có nhiều cách để làm cho đối tượng thoải mái như: uống một chút nước để lấy lại tinh thần hay trò chuyện với chủ thể để hiểu nhau và sau đó chụp lén những khoảnh khắc mẫu không để ý để có được những bức ảnh hút hồn và đầy thần thái.

2. Bố cục ảnh

 Mục đích của bố cục bức ảnh là thu hút ánh mắt của người xem đến những chi tiết quan trọng – khuôn mặt của đối tượng và đặc biệt là đôi mắt. Có 2 quy tắc quan trọng là quy tắc 1/3 và chiều sâu.
+ Quy tắc 1/3: Khoa học đã chứng minh là ánh mắt dễ bị thu hút nhất ở 4 điểm khác nhau trong một bức ảnh, đó là 4 điểm nối của những những đường kẻ chia bức ảnh làm 9 phần. Đặt đối tượng vào 4 điểm này trong khung hình sẽ tự nhiên và thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ chịu nhất.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Cách chụp ảnh chân dung đẹp theo quy tắc 1/3

+ Chiều sâu: Khi nói tới một bức ảnh, tất nhiên nó là một không gian 2 chiều. Nhưng ta phải biết cách để tạo ra không gian 3 chiều cho ảnh, nó sẽ làm cho đối tượng được nổi bật hơn. Để làm điều đó phải có chiều sâu giữa các thành phần trong bức ảnh. Một bức ảnh có tiền, trung, hậu cảnh thì rất cần thiết trong việc tạo chiều sâu cho ảnh.  

>> Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao

3. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhiếp ảnh. Có hai ánh sáng cơ bản là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (như flash hay đèn trong nhà).
Đối với chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, bạn nên có những kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời để có những bức ảnh bứt phá hơn :
+ Tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn sáng cho bức hình, nên để khuôn mặt của mẫu quay về hướng của nguồn sáng, tránh chụp trời nắng gắt sẽ làm cho mẫu chói mắt hoặc hình bị lóa.
+  Hai khung giờ vàng khi chụp ngoài trời là sáng sớm và lúc chiều về, lúc đó ánh sáng nhẹ không gắt sẽ làm ra những bức ảnh đẹp và nhẹ nhàng. Đặc biệt là khung giờ trước, sau một giờ khi mặt trời vừa mọc hoặc xuống chân núi.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Ánh sáng là điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh chân dung

4. Chọn Lens

Chọn lens có tiêu cự phù hợp rất quan trọng. Có nhiều vấn đề khi nói về tiêu cự nhưng trong ảnh chân dung thì cái quan tâm đầu tiên là độ méo của chủ thể. Lens có tiêu cự dài hơn, còn quyết định tới độ nông sâu của DOF. Lens 85 trên FF camera hay 50mm trên crop camera là một lựa chọn hợp lý cho chụp ảnh chân dung. Cả hai đều wide vừa đủ để để lấy khung cảnh và giữ một khoảng cách tới chủ thể để thấy thoải mái và cũng đủ hẹp để bố cục bức ảnh chân dung chặt chẽ hơn. Lens fix 50mm và 85mm là những lens có độ mở lớn có thể chụp ảnh với thông số camera đa dạng hơn và nó rất quan trọng khi bạn muốn xóa bỏ background làm mất tập trung chủ thể.

5. Áp dụng màu sắc tương phản

Khi chụp ảnh chân dung bạn nên chọn những mẫu quần áo có độ tương phản với background bạn đang chụp, tránh trùng tông màu dẫn đến mẫu ảnh bị nhấn chìm cùng với background và làm mất đi sự nổi bật.
Trang phục nên có màu tương phản với màu da của mẫu, như vậy sẽ làm nổi bật mẫu ảnh.

6. Tạo dáng khi chụp

Dáng của mẫu ảnh là quan trọng nhất trong một bức hình, việc tạo dáng phụ thuộc vào môi trường, địa điểm bạn chụp.
Mỗi cách tạo dáng là mỗi góc chụp và cách chụp hình riêng, không nên áp dụng khuôn khổ cho bức ảnh tạo nên sự gò bó.

7. View đẹp

Bạn nên chuẩn bị vị trí trước, tìm những nơi có view đẹp. Tránh hậu cảnh lộn xộn làm cho chủ thể bị chìm so với hậu cảnh.
Nên nhớ, bạn nên hạn chế chụp xóa phông những nơi có view đẹp, thay vào đó bạn nên khép khẩu xuống để lấy khung hình gồm cả mẫu và background. Bên cạnh đó sử dụng lens góc rộng để lấy góc hình rộng hơn và làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn.
Trên đây là 7 cách chụp hình chân dung đẹp mà Unica muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp.

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh