Các bước hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả 100%

Các bước hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả 100%

Mục lục

Nếu không biết cách hoạch định chiến lược bán hàng thì bạn khó có thể thành công khi kinh doanh. Với người kinh doanh, việc bán hàng giống như hơi thở của cuộc sống, là yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Vậy, làm sao để hoạch định hiệu quả chiến lược bán hàng? Hãy cùng UNICA học bán hàng online đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước hoạch định chiến lược bán hàng

Bước 1: Xây dựng mục tiêu

Xây dựng mục tiêu chính là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm khi hoạch định chiến lược. Các mục tiêu đề ra phải mang tính thực tế và thể hiện được chính xác những gì công ty muốn chinh phục trong một khoảng thời gian nhất định. Để xác định được mục tiêu, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như: doanh thu, lợi nhuận, thị phần và tái đầu tư. Đặc biệt, cần phải chú ý đến nguyện vọng của cổ đông, khả năng tài chính và cơ hội của công ty.

hoach-dinh-chien-luoc-ban-hang

Xây dựng mục tiêu chính là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm khi hoạch định chiến lược

Bước 2: Đánh giá thực trạng

Đánh giá môi trường kinh doanh: Khi hoạch định chiến lược bán hàng bạn cần xác định các yếu tố đang là cơ hội và thách thức cho mục tiêu và chiến lược của công ty/doanh nghiệp của mình. Trong đó, hãy đánh giá đến các yếu tố như: áp lực thị trường, kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, quan hệ và xã hội.
Đánh giá nội lực của công ty: Bạn cần phân tích thật kỹ những điểm mạnh và điểm yếu trong quản lý, tài chính, hoạt động sản xuất, marketing, nghiên cứu và phát triển.

>> Cách xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp mới

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Sau khi hoàn thành bước đánh giá thực trạng, hãy chuyển sang giai đoạn lựa chọn. Để có được sự lựa chọn chính xác nhất, bạn cần cân nhắc đến các biến khách quan và biến nội lực. Thông thường, sự lựa chọn sẽ bao gồm tất cả những thông tin có liên quan trong thành phần đánh giá của quá trình hoạch định. Bạn cần phải xem xét thật cẩn thận các dự án từ phần chi phí, sử dụng các nguồn lực khan hiếm, cũng như thời gian và tiến độ liên quan đến khả năng chi trả.

>> Chiến lược tăng doanh thu không phải ai cũng biết

Bước 4: Chuẩn bị và tiến hành thực hiện

Quá trình chuẩn bị và thực hiện hoạch định chiến lược khác nhau nhưng lại liên quan mật thiết với nhau. Trong đó:

- Giai đoạn tổ chức: Đây là quá trình tổ chức con người và các nguồn lực để củng cố sự lựa chọn.

- Giai đoạn chính sách: Các hính sách có tính chất chức năng sẽ được phát triển nhằm củng cố, xây dựng chi tiết hơn chiến lược đã chọn.

hoach-dinh-chien-luoc-ban-hang-1

Quá trình chuẩn bị và thực hiện hoạch định khác nhau nhưng lại liên quan mật thiết với nhau

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát

Đây là bước cuối cùng trong quá trình hoạch định chiến lược bán hàng. Các nhà quản lý cao cấp sẽ xác định xem việc lựa chọn chiến lược của họ trong quá trình thực hiện có phù hợp với những mục tiêu đã đề ra trước đó hay không. Đây chính là quá trình kiểm soát và quản lý giúp bổ sung thêm về quy mô.

>> Điểm mặt 3 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bạn không nên bỏ qua

Đâu là chiến lược bán hàng hiệu quả?

Để việc kinh doanh được hiệu quả thì bạn cần học Marketing online và “bỏ túi” cho mình chiến lược bán hàng cụ thể. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp/công ty thất bại thảm hại vì không xây dựng được một chiến lược đúng đắn. Vì vậy, chiến lược bán hàng chính là “xương sống” trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nắm được chiến lược bán hàng để thúc đẩy doanh số, đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong vòng luẩn quẩn này mà vẫn chưa có lối thoát.

Như vậy, trong bài viết trên UNICA đã chia sẻ cho các bạn học bán hàng các bước hoạch định chiến lược bán hàng và chiến lược bán hàng hiệu quả. Kinh doanh là cả một hành trình dài đầy gian nan và thử thách, chính vì vậy hãy trau dồi thật nhiều kiến thức và học hỏi kinh nghiệm để vững bước trên con đường này bạn nhé! 

Đánh giá :

Tags: Chiến lược bán hàng